fbpx

Mẫu nhà thờ họ

Xin chào các bạn, danh mục này được Nhà đẹp tổng hợp thiết kế các loại nhà thờ họ từ to tới nhỏ. Trong đó phổ biến nhất là kiểu nhà thờ họ 2 mái tại vùng đồng bằng Bắc Bộ cho tới những mẫu nhà thờ họ 4 mái. Kích thước các mẫu nhà thờ họ này có rất nhiều kích thước và rất đa dạng cho các bạn cùng tham khảo và lựa chọn. Nếu các bạn cần hỗ trợ, cần tư vấn, cần thiết kế hay cần thiết kế thi công trọn gói các mẫu nhà thờ họ. Các bạn có thể liên hệ với các KTS của Nhà đẹp để được chúng tôi hỗ trợ và tư vấn thêm cho các bạn nhé.

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ, từ đường đẹp

Thiết kế nhà thờ họ nhỏ đẹp 5x6m NDNTH7

Nhà thờ họ nhỏ đẹp 5x6m thường có diện tích xây dựng khá nhỏ, công trình mang tính chất gia đình, gia tộc hoặc cá nhân nên kinh phí đầu tư sẽ bị hạn chế hơn nhiều so với các công trình mang cấp làng xã, nhà nước. Thông thường

Nếu nói về nhà thờ họ có lẽ những người trẻ tuổi rất ít người quan tâm hay để ý và phải tới tuổi chuẩn bị nghỉ hưu hoặc có thể sớm hơn thì mọi người mới bắt đầu chú trọng tới vấn đề này. Có lẽ đây cũng là kinh nghiệm từ sự quan sát của chính tôi, mặc dù tôi vẫn còn rất trẻ nhưng lại rất hay thích quan sát và phân tích vấn đề. Có những gia tộc thì tre già măng mọc tức là những người trưởng họ hay tộc trưởng đến tuổi xế chiều bắt đầu truyền lại các thứ cho thế hệ trẻ để những người trẻ giữ gìn và duy trì truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Thế nên làm thế nào để có được một mẫu nhà đẹp cho gia tộc của mình thì các bạn hãy cùng tham khảo những mẫu nhà mà công ty Nhà đẹp đã thiết kế trong thời gian vừa qua nhé.

Nhà thờ họ là gì?

Trong rất nhiều bài viết chúng tôi có giới thiệu qua nhà thờ họ nhưng có lẽ vẫn chưa có 1 khái niệm nào chuẩn hay chính xác. Và theo văn bản quy định hay luật của Việt Nam cũng không có khái niệm này. Vì vậy chúng tôi xin mạn phép được định nghĩa hay khái niệm nhà thờ họ để các bạn cùng tham khảo. Nếu có gì sai xót rất mong các bác hãy lượng thứ.

Nhà thờ họ là nơi thờ phụng, tưởng nhớ tôn nghiêm tới tổ tiên những người đã khuất. Đây là một nơi duy trì tín ngưỡng dành cho 1 chi, 1 nhánh hoặc 1 dòng họ được truyền từ thế hệ này sang các thế hệ khác. Tập tục này được bảo tồn hàng trăm hàng nghìn năm theo truyền thống của người Việt Nam chúng ta.

Đơn giá xây dựng nhà thờ họ tính như thế nào?

Đây là một câu hỏi mà khá nhiều người hỏi và thắc mắc nhất là những nhà thờ họ đang có nhu cầu xây mới hay chuẩn bị xây dựng. Thường thì một xã chúng ta thường có vài cái nhà thờ hoặc hơn 10 nhà thờ. Như trong xã tôi thủy tổ gồm 12 họ tức là 12 người đến vùng đất mới khai hoang và sinh thành ra dân cư tại 1 xã đó. Những người đi khai hoang như thế sẽ được gọi là Thủy tổ, sau thời gian dài thì các họ lại bắt đầu chia và phân nhánh ra thành nhiều các chi và các nhánh khác nhau. Thế nên để có thể đưa ra quyết định có nên xây nhà thờ hay không nhiều người hay quan tâm tới đơn giá xây dựng của nhà thờ họ. Vì thế mời các bạn cùng tham khảo tới phần giá xây dựng nhà thờ họ khái toán của công ty Nhà đẹp nhé.

Giá xây dựng nhà thờ họ bằng bê tông 2 mái

Đơn giá xây dựng nhà thờ họ bằng bê tông hiện tại thường tính theo m2 xây dựng. Đơn giá hiện tại từ 10-15 triệu/1m2 xây dựng mái bê tông, các bạn chú ý là phần mái bê tông nhé. Chúng tôi xin được lấy ví dụ như sau:

Ví dụ cách tính giá xây dựng nhà thờ họ: nếu bạn đang có ý định xây nhà thờ họ với chiều ngang 3 gian là 8m và chiều sâu là 6.5m, chúng ta sẽ có diện tích sàn là: 8×6.5=52m2, hệ số mái được sử dụng cho nhà thờ 2 mái là 1.3 chúng ta sẽ có diện tích mái bê tông = 52×1.3=67.6m2. Như vậy áp dụng giá xây dựng nhà thờ họ là 10-15 triệu/1m2 chúng ta sẽ có.

 • 1. Giá xây dựng nhà thờ giá 10 triệu/1m2 = 67.6 x10.000.000 = 676.000.000 vnđ
 • 2. Giá xây dựng nhà thờ giá 15 triệu/1m2 = 67.6 x15.000.000 = 1.014.000.000 vnđ
Mau Nha Tho Ho Bang Be Tong Cot Thep

Mẫu nhà thờ họ bằng bê tông cốt thép

Giá xây dựng nhà thờ họ bằng bê tông 4 mái

Tương tự đối với cách tính nhà thờ họ 2 mái thì phần nhà thờ họ 4 mái có hệ số cao hơn. Thông thường hệ số mái cho nhà thờ họ 4 mái là 1.5. Cùng với ví dụ trên chúng ta sẽ có diện tích mái của nhà thờ họ là: 52×1.5=78m2. Như vậy ta sẽ có đơn giá như sau:

 • 1. Giá xây dựng nhà thờ giá 10 triệu/1m2 = 78×10.000.000 = 780.000.000 vnđ
 • 2. Giá xây dựng nhà thờ giá 15 triệu/1m2 = 78×15.000.000 = 1.170.000.000 vnđ

Đây là sự chênh lệch giá đối với 2 kiểu nhà thờ họ 2 mái và 4 mái, còn nếu các bạn làm nhà thờ họ 2 tầng hay làm 8 mái thì con số này sẽ còn tăng lên nữa. Đây chỉ là cách tính khái toán còn nếu cần thiết khi thi công xong có thể đo theo thực tế hoặc khi có bản vẽ cũng có thể tính gần như chính xác tuyệt đối. Đây cũng là kinh nghiệm của chúng tôi nếu thợ thi công chuẩn thì sai số xảy ra sẽ ít hơn.

Giá xây dựng nhà thờ họ bằng gỗ

Khác với phần giá xây dựng nhà thờ họ bằng bê tông thì xây dựng nhà thờ họ bằng gỗ lại có cách tính khác. Phần nhà thờ bằng gỗ thì chúng ta lại bóc tách làm 2 phần.

 • 1. Phần 1: Phần xây dựng bao gồm móng, nền, tường và trang trí bên ngoài nhà
 • 2. Phần 2: Phần gỗ bên trong nhà
Nha Tho Ho Bang Go Dep

Mẫu thiết kế nhà thờ họ bằng gỗ đẹp

Phần 1: Phần xây dựng bao gồm móng, nền, tường và trang trí bên ngoài nhà

Đây là phần bao gồm nền móng, nhân công và vật tư xây dựng của căn nhà, theo kinh nghiệm của tôi thì đơn giá xây dựng cho phần móng này là 3 triệu/1m2 áp dụng với phương pháp tính trên thì chúng ta sẽ có phần xây dựng và hoàn thiện cát đá, xi măng và nhân công là: 67.6×3.000.000 = 201.900.000 vnđ (giá này bao gồm cả nhân công và vật tư xây dựng móng, tường và trang trí)

Phần 2: Phần gỗ bên trong nhà thờ họ

Phần gỗ bên trong sẽ không tính theo m2 mà tính theo loại gỗ gì và khối lượng tính sẽ tính theo khối. Nếu bóc tách từng phần ra thì rất dài nhé các bạn, chúng tôi chỉ giới thiệu sơ bộ thôi, còn để diễn giải hết thì phải trình bày mất cả tiếng mới nói xong được.

Áp dụng với nhà thờ họ kia nếu tính theo diện tích trên thì chúng ta thường tính thành khối lượng gỗ. Ví dụ đối với căn nhà như trên nếu làm chi tiết thì khối lượng gỗ khoảng 30 khối (m3), tùy kiểu dáng nhà nên phần gỗ này thay đổi khá nhiều, ít có thể chỉ khoảng 15m3 còn nếu trung bình là 20-25m3. Chúng ta sẽ có đơn giá như sau:

 • 1. Giá nhà gỗ Lim Nam Phi năm 2021: Giá thành khí: 62.000.000×30=1.860.000.000 vnđ
 • 2. Giá nhà gỗ Gõ Pachy năm 2021: Giá thành khí: 78.000.000×30=2.340.000.000 vnđ
 • 3. Giá nhà gỗ Lim Lào năm 2021: Giá thành khí: 110.000.000×30=3.300.000.000 vnđ
 • 4. Giá nhà gỗ Căm Xe năm 2021: Giá thành khí: 101.000.000×30=3.030.000.000 vnđ

Như vậy đối với nhà gỗ khi chúng ta tính giá tiền các bạn cộng phần 1 với phần 2 cho nhau là sẽ ra tổng giá tiền thi công của nhà thờ họ bằng gỗ.

Giá nhân công nhà thờ họ là bao nhiêu?

Công trình nhà thờ họ là một trong những công trình khá đặc biệt với phần nhân công xây dựng khá phức tạp. Vì vậy nếu giá nhân công nhà thờ họ thường rất cao, như hiện tại Công ty Nhà đẹp đang có đơn giá nhân công xây dựng nhà thờ họ từ 3-3.5 triệu/1m2, đơn giá này còn phụ thuộc vào phần chi tiết của nhà thờ nữa vì vậy mời các bạn cùng tham khảo đơn giá của chúng tôi như sau:

 • 1. Giá nhân công nhà thờ họ đơn giản: Giá 3 triệu/1m2 mái bê tông
 • 2. Giá nhân công nhà thờ họ Phức tạp: 3.5 triệu/1m2 mái bê tông
 • 3. Giá làm 2 cột lửa nhà thờ: 50 triệu/2 cột lửa
 • 4. Giá nhân công và sơn giả gỗ nhà thờ họ bằng bê tông: 40-50 triệu/1 căn

Phần giá nhân công là đã bao gồm nhân công xây lắp, nhân công đắp vẽ, lợp mái…. nhưng chưa bao gồm nhân công đắp cột lửa và nhân công sơn. Vì phần cột lửa nằm ngoài phạm vi mái của nhà thờ họ nên phần cột lửa hay cột đồng trụ này tách riêng hoàn toàn.

Kiến trúc nhà thờ họ có những gì

Nếu nói về kiến trúc truyền thống của nhà thờ họ có lẽ cũng không quá phức tạp, chủ yếu bao gồm một vài kiểu kiến trúc mà thôi.

 • 1. Kiến trúc nhà thờ theo kiểu bắc bộ
 • 2. Kiến trúc nhà thờ họ theo kiểu cung đình Huế

Trong hai kiểu kiến trúc này thì phần hoa văn lại được chia thành khá nhiều, chủ yếu là chia theo các niên đại các triều của Việt Nam. Nếu tìm hiểu kĩ thì rất phức tạp.

Sự khác biệt giữa nhà thờ họ bằng bê tông và nhà thờ họ bằng gỗ

Sự khác biệt dễ nhận biết nhất chính là nhà thờ bằng bê tông là toàn bộ tất cả các cấu kiện trừ cửa, tam sơn và đồ nội thất được làm bằng bê tông cốt thép. Còn đối với nhà thờ bằng gỗ thì các cấu kiện bên trong đều được làm bằng gỗ tự nhiên, 3 mặt sẽ được xây tường để che chắn mua gió. Các loại gỗ phổ biến trên thị trường hiện nay như gỗ Lim, gỗ mít và gỗ gõ đỏ Nam Phi được sử dụng khá phổ biến cho nhà thờ họ.

Chọn hướng xây nhà thờ họ

Nhà thờ họ là công trình mang tính chất cộng đồng, công trình chung cho nên nếu nói về hướng thì sẽ không xem theo tuổi của ai cả. Theo truyền thống của người Việt Nam thì nhà thờ họ thường sẽ làm ở hướng đông, còn nếu đình chùa thì thường xây về hướng Tây (Tây Thiên – Ấn Độ ngày nay). Có câu Hướng Nam là hướng của thánh nhân thế nên từ xưa người Việt Chúng ta luôn chọn nhà theo hướng nam và vì thế nhà thờ họ xây hướng Nam sẽ mát về mùa hè và ấm về mùa đông.

Còn nếu giải thích vì sao đình chùa lại quay hướng tây có lẽ phải nói tới 1 trong tứ đại danh tác của Trung Quốc đó là Tây Du Ký và hầu như ai cũng biết. Để giải thích sâu xa hơn thì từ những năm 624 – 544 TCN Phật Thích Ca Mâu Ni (Tất-đạt-đa Cồ-đàm) hạ thế và truyền bá đạo phật trong Phật Gia. Khi đó đạo phật được truyền bá sang nước Trung Quốc, cụ thể là do Đường Huyền Trang ở đông thổ Đại Đường đi sang Ấn Độ để lấy kinh phật về truyền bá vào Trung Quốc. Từ đó Trung Quốc mới bắt đầu có được môn tu Luyện Phật Gia.

Nhà thờ họ bê tông

Đây là công trình nhà thờ họ bằng bê tông cốt thép được công ty nhà đẹp thiết kế và thi công cho khách hàng tại Hưng Yên. Công trình này được xây dựng trên mảnh đất rộng gần 600m2, tổ hợp công trình bao gồm 1 nhà phụ với 2 phòng ngủ và 1 nhà thờ chính. Hiện tại công trình này đang được các thành viên của Nhà đẹp xây dựng và thi công chỉ trong ít tháng nữa thôi sẽ hoàn thiện và bàn giao cho chủ đầu tư. Vì vậy các bạn hãy cùng đón xem nhé.

Thiet-ke-hna-tho-ho-dep-8x8m-ndnth21

Mẫu nhà thờ họ bằng bê tông cốt thép

Nhà thờ họ bằng gỗ

Sự khác biệt giữa nhà thờ họ bằng gỗ và bê tông chính là các mẫu nhà thờ họ bằng gỗ sẽ chi tiết hơn, cầu kì hơn nhưng chi phí thi công nhà thờ họ bằng gỗ cũng cao hơn như tôi đã nói ở trên.

Nha Tho Ho Bang Go Tu Nhien Dep

Nhà thờ họ bằng gỗ tự nhiên đẹp

Mẫu nhà thờ họ 3 gian

Quy mô đối với các công trình nhà thờ họ hiện nay chủ yếu đều là nhà thờ họ 3 gian ít gia đình sử dụng nhà thờ họ 3 gian 2 trái hay còn gọi là nhà thờ họ 5 gian. Quy mô 5 gian thường khá to và thiên về sử dụng cho nên mới làm 5 gian. Còn nếu chỉ để thờ cúng và tiếp khách thì nhà thờ họ sẽ được làm theo kiểu nhà 3 gian nhiều hơn.

Thiet-ke-thi-cong-nha-tho-be-tong-gia-go-10x8m-ndnth24

Mẫu nhà thờ họ 3 gian truyền thống Bắc Bộ

Mẫu nhà thờ họ miền Bắc

Nếu nói về phong tục thờ cúng có lẽ Miền Bắc có truyền thống thờ cúng nhiều hơn so với miền nam và Miền Trung. Vì thế nhà thờ họ tại Miền Bắc rất phát triển hay phát triển rất mạnh mẽ. Nếu nói trong quy mô một xã chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều các mẫu nhà thờ họ theo kiến trúc của Bắc Bộ. Nhà đẹp cũng đã thiết kế rất nhiều các mẫu nhà thờ họ bằng bê tông và cũng bằng gỗ cho khách hàng nên rất hiểu rõ điều này.

Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian loại nhỏ của miền Bắc

Có những gia tộc không có nhiều kinh phí đầu tư, không có nhiều đất thì việc xây dựng các công trình quy mô lớn sẽ hạn chế. Thế nên sẽ có những công trình nhà thờ họ với quy mô 3 gian nhưng loại nhỏ phù hợp với nhu cầu của mỗi gia tộc. Đây là một trong những mẫu nhà thờ họ có chiều ngang 6m chúng tôi đã từng thiết kế và chia sẻ với các bạn cùng tham khảo nhé.

Mẫu nhà thờ họ đẹp NDNTH19

Mẫu nhà thờ họ 6x6m đẹp

Hồ sơ thiết kế nhà thờ họ gồm những gì?

Nếu các bạn chưa từng thiết kế hay chưa từng làm nhà có lẽ các bạn sẽ không hiểu 1 bộ hồ sơ gồm những gì? Vì thế các bạn hãy bớt chút thời gian và xem video công ty Nhà đẹp giới thiệu tới các bạn 1 bộ hồ sơ đầy đủ của nhà thờ họ sẽ bao gồm những gì nhé.

Trên đây là những chia sẻ của công ty Nhà đẹp về nhà thờ họ, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nhà thờ họ nhà đẹp cam kết sẽ mang lại cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất trên thị trường. Hãy liên hệ với đội ngũ KTS của chúng tôi để được tư vấn thêm nhé.

Chat Zalo 0961 555 339 Chat Facebook