Các lưu ý khi xây nhà ở cho người mới Phần II

Chắc hẳn các bạn đã đọc phần I của bài viết này rồi phải không? Vì bài viết quá dài sợ các bạn không đủ kiên nhẫn để đọc nên mình mới viết sang phần II. Nếu các bạn chưa đọc cũng không sao các bạn có thể xem các lưu ý tại: Các lưu ý khi xây nhà ở cho người mới Phần I

Hãy liên hệ để được các Kiến trúc sư hỗ trợ nhé!

Điện thoại, zalo: 0961.555.339

Trong phần I mình đã chia sẻ các lưu ý khi xây nhà từ phần móng cho tới phần đổ mái. Các bạn cứ tạm gọi là phần thô của căn nhà, trong phần II này sẽ trình bày các lưu ý cho bạn trong phần hoàn thiện của căn nhà nhé. Đây là một phần rất quan trọng với lí do chính là nó sẽ quyết định tới việc căn nhà của bạn có đẹp hay không đẹp

Các lưu ý khi hoàn thiện nhà

Phần này cũng có khá nhiều vấn đề để giải quyết chúng ta hãy đi từ từ theo hướng các công đoạn nào làm trước tôi sẽ viết trước nhé. Trong phần hoàn thiện nhà thì phần lựa chọn vật liệu là quan trọng nhất. Vật liệu hoàn thiện sẽ đảm bảo độ chất của căn nhà. Và đây sẽ là phần mà quyết định tới giá thành thi công của căn nhà. Các bạn hãy cùng Nhà đẹp tham khảo qua các phần hoàn thiện cho căn nhà bạn nhé.

Các lưu ý khi trát tường bao, trát tường trong

Đối với tường bao chúng ta thường xây tường 220 để chống thấm và tường ngăn chỉ cần làm tường 110 mà thôi. Tuy nhiên có nhà tường bao xây 110 thì chúng ta cần phải lưu ý làm chống thấm để tránh sau này bị thấm nhé.

Khi trát bên ngoài các bạn nên trát vữa mác thấp để chống thấm với lí do nếu các bạn trát hay màu bằng mác quá cao như mác 150 thì thành phần xi măng rất nhiều nên khi thay đổi thời tiết đột ngột sẽ dẫn tới tình trạng nứt chân chim và nước mưa có thể thấm vào bên trong. Vì thế lời khuyên cho các bạn là chúng ta chỉ trát bên ngoài với mác 50 hoặc mác 75 mà thôi. Bên trong các bạn có thể trát bằng mác cao 100 hay 150 đều được.

Nếu có điều kiện các bạn có thể quét một lớp xi măng ở tường xây trước khi trát, quét xi măng sẽ là một lớp màng chống thấm của nhà và cũng tăng độ bám dính với vữa trát

Trước khi trát tường cần phải bơm nước để đảm bảo tường no đủ nước không rút nước của vữa trát sẽ tăng khả năng bám dính của lớp vữa với tường xây.

Khi trát tường cần chú ý đóng lưới thép các điểm giao giữa bê tông và tường để đảm bảo không bị nứt. Đối với các góc tường cần phải đóng cả trong và cả ngoài thì mới có thể đảm bảo.

Các lưu ý khi trát trần

Trong phần I tôi cũng có nói sơ qua về vấn đề này là lót bằng bạt hay lót bằng cót. Có nhiều trường hợp khi trát xong bị nứt mái đó không phải nứt do cấu tạo mà do lớp trát trần không đảm bảo bị võng dẫn tới bị nứt. Gần đây nhất tôi cũng đã thiết kế cho 1 khách hàng tại Thái Thụy Thái Bình cũng gặp trường hợp này. Khi trát xong trần cho một căn biệt thự 2 tầng mái thái thì thấy chủ nhà thông báo trần bị nứt. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng nhà mới làm không thể ảnh hưởng tới phần móng được vì móng làm bằng móng cọc rất kiên cố. Thế nên yêu cầu thợ róc hết lớp vữa ra, khi vừa róc thì cả mảng trần đều bị rơi xuống. Có trường hợp tôi được kể lại ở bên Vĩnh Bảo Hải Phòng khi gia chủ mời tân gia, khách khứa đang ngồi ăn thì một tấm trang trí bằng thạch cao rơi xuống đầu khách và phải đi viện. Đây là những biến cố mà không ai muốn và cũng ít gặp tuy nhiên nếu gặp phải thợ không có nhiều kinh nghiệm thì rất có thể nhà bạn sẽ gặp phải. Vậy làm thế nào để tránh được những trường hợp này, các bạn hãy cùng tham khảo các lưu ý tôi đề xuất như sau:

 • Trước hết hãy kiểm tra trần sau khi đổ bê tông, nếu đổ quá phẳng thì chúng ta cần phải có biện pháp bắn gai trên trần tạo liên kết với vữa. Biện pháp bắn gai này là chúng ta chộn cát với xi măng với một tỉ lệ nhất định và vẩy lên trên trần để tạo bề mặt nhám. Sau khi lớp gai trần khô cứng chúng ta mới bắt đầu trát.
 • Trát một lớp hồ dầu lên trần để liên kết bê tông với vữa màu
 • Có nhiều người đề xuất thêm tạo nhám bề mặt trần bê tông bằng phương pháp khứa
 • Trước khi trát cần phải bơm nước giống như các bạn xây tường vậy.
 • Hoặc các bạn có thể làm bằng biện pháp đục nhám, dùng đục và tạo bề mặt sần sùi cho phần mái.

Các lưu ý khi ốp tường và lát nền

 • Để có thể ốp được đẹp các bạn cần phải mua gạch không quá xấu, gạch xấu tức là gạch không phẳng nên khi ốp hay lát sẽ tạo ra bề mặt không phẳng
 • Tạo lớp cán nền chuẩn, nếu bạn cán nền không chuẩn thì khi ốp lát lên sẽ tạo nên một bề mặt không phẳng có thể bị nghiêng
 • Ốp mạch vữa phải đầy, sau khi ốp lát xong chúng ta có thể gõ lại kiểm tra xem viên nào chưa có mạch vữa đầy thì lát lại. Đối với 1 viên gạch chúng ta chỉ cần gõ 4 góc và ở giữa một cái và dựa vào âm thanh các bạn sẽ phát hiện ra được viên nào chưa đầy vữa.
 • Trước khi ốp cần phải ngâm gạch vào thùng nước
 • Sử dụng bay răng cưa hay còn gọi là răng lược để ốp sẽ đảm bảo vữa đầy mạch.
 • Không nên sử dụng nhựa ken mạch vì sẽ tạo ra khe khá to, các bạn cứ ốp khít là được, kĩ thuật ốp khít mạch mà đều sẽ khó hơn là dùng nhựa ken mạch.

Chọn sơn và sơn tường

Nếu bạn lựa chọn sơn nhà như trên tôi đã nói nếu các bạn xây tường bao bằng tường 110 thì chúng ta cần phải sơn chống thấm.

Lựa chọn sơn là một điều cực kì quan trọng, tuổi thọ của sơn chính hãng sẽ có tuổi thọ khoảng 5-7 năm, còn nếu sơn tốt có tuổi thọ khoảng 7-9 năm. Tức là nếu bạn sơn chính hãng thì trong khoảng vài năm đầu tiên sau khi sơn thì màu sắc của căn nhà của bạn vẫn tươi mới và vẫn đẹp. Còn nếu bạn lựa chọn phải sơn cỏ hay sơn giả thì tuổi thọ sơn chỉ khoảng 1-2 năm mà thôi. Để tìm hiểu thêm về sơn các bạn có thể xem tại đây: Chia sẻ kinh nghiệm sơn nhà, nên chọn loại sơn nào để sơn nhà cho gia đình

Theo tôi thì hầu hết các hãng sơn đều có chất lượng khá cao tuy nhiên để chọn được sơn chính hãng thì cũng không phải khó. Tuy nhiên nếu nhìn sơn mà biết chính hãng hay không thì lại rất khó. Để phân biệt được thì thợ sơn là người làm trực tiếp sẽ cảm nhận được. Sơn là một phần rất quan trọng chính vì thế chúng ta cũng đừng quá chủ quan nhé.

Lưu ý đối với phần sơn chính là các bạn nên đảm bảo cho phần tường đủ khô thì chúng ta bắt đầu sơn. Để nhận biết được khi nào tường khô các bạn có thể thấy phần vữa trát của tường sẽ có màu trắng là đảm bảo đủ khô rồi. Thông thường chúng ta có thể trát xong khoảng 20-30 ngày thì tường sẽ khô và lúc đó chúng ta có thể làm được.

Kĩ thuật sơn thì tôi không nói nhưng nếu để biết đẹp hay không các bạn có thể nhìn bằng mắt thường có thể phân biệt được, bề mặt đều không có vết cộm do nhiều lớp sơn đè lên nhau. Để nhìn chuẩn xác nhất chúng ta có thể dùng đèn pin soi vào buổi tối sẽ nhìn thấy hết được các khuyết điểm của bề mặt sơn.

Phần cửa hoàn thiện

Nếu nói về cửa thì trên thị trường có rất nhiều loại tuy nhiên đa số bây giờ mọi người đều lựa chọn các loại cửa nhôm kính để sử dụng với rất nhiều lí do như sau:

Ưu điểm của cửa nhôm kính

 • Giá cả rẻ
 • Thi công nhanh
 • Bền màu theo thời gian
 • Phù hợp với phong cách hiện đại bây giờ
 • Mẫu mã đa dạng, hiện đại
 • Không có sự sai lệch về màu sắc

Cửa nhôm kính có thể mang lại rất nhiều giá trị kinh tế và có tuổi thọ và chống chịu tốt với thời tiết. Nếu các bạn làm cửa nhôm kính Việt Pháp trên thị trường có giá từ 1.4-1.6 triệu/1m2 nhưng nếu các bạn lựa chọn cửa đi, cửa sổ bằng gỗ lim thì giá có thể từ 2.5-3 triệu/1m2 hoàn thiện, đó là chưa kể khi làm cửa gỗ chúng ta còn phải tính thêm giá hoàn thiện cả khuôn nữa. Cửa đi bằng gỗ không chỉ đắt mà không thể chịu được thời tiết nắng mưa như cửa nhôm kính. Bởi vì cửa đi thường được sơn bằng sơn PU mà sơn PU thì dễ bị phân hủy, không bền màu bởi các tia cực tím được phát ra từ mặt trời. Chính vì thế đối với các loại cửa đi, cửa sổ nếu để ngoài trời thì chỉ khoảng 1.2 năm toàn bộ phần cửa sẽ bạc màu và rất xấu. Vì thế chỉ sau vài năm các bạn sẽ phải sơn lại làm mất tổng thể, thẩm mỹ của căn nhà. Hiện nay hầu hết mọi người đều sử dụng các loại cửa nhôm kính rất đa dạng trên thị trường và tôi xin giới thiệu tới các bạn một vài loại cửa nhôm kính có sẵn trên thị trường hiện nay như sau:

 • Cửa nhôm kính Việt Pháp: Giá từ 1.4 – 1.6 triệu/1 m2
 • Cửa nhôm kính Xingfa: Giá từ 1.8 – 2.2 triệu/1m2
 • Cửa nhôm kính Eurowindow: 2 – 7 triệu/1m2

Ngoài ra còn có rất nhiều các loại cửa nhôm kính có trên thị trường mà mỗi vùng đều có. Vì thế nếu các bạn cần tìm hiểu có thể tìm hiểu tại khu vực của mình nhé.

Hoàn thiện trần thạch cao

Phần thạch cao có thể nói rằng đây là phần hoàn thiện nội thất bên trong nhà, hiện tại thị trường trần thạch cao rất phát triển bởi tính ứng dụng, đa dạng về mẫu mã kiểu dáng của các tấm trần này. Trên thị trường có rất nhiều loại trần nhưng nếu nói về đẹp nhất thì tôi xin nói chỉ có các tấm trần thạch cao mà thôi.

Các loại trần trên thị trường

 • Trần thạch cao
 • Trần nhựa
 • Trần nhôm
 • Trần gỗ

Mỗi loại trần đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau và các bạn có thể tìm hiểu để tham khảo. Nếu chúng ta cùng phân tích ra đây thì sẽ có rất nhiều vấn đề có thể nói và bài viết sẽ quá dài các bạn sẽ không có nhiều thời gian đọc. Vì thế quyết định sử dụng loại nào sẽ là do các bạn lựa chọn nhé.

Vật liệu ngói hoàn thiện

Trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm ngói và tôi cũng đã có một bài viết giới thiệu về các loại ngói trên thị trường. Các bạn có thể tham khảo bài viết về các loại ngói này tại đây nhé: Các loại ngói lợp nhà hiện nay

Khung thép lợp ngói
Khung thép lợp ngói

Như vậy là cơ bản phần II giới thiệu với các bạn cũng đã hoàn thiện. Bài viết này tôi hi vọng sẽ chia sẻ và giúp đỡ các bạn phần nào trong việc thi công nhà của mình. Tất nhiên bài viết vẫn còn khá sơ sài với lí do khi viết cũng không thể nhớ hết được tất cả các vấn đề được. Chính vì thế các bạn có đóng góp hay có thắc mắc gì các bạn có thể để lại bình luận ở cuối bài viết. Mình sẽ giải đáp và bổ sung cho các bạn cùng tham khảo nhé.

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau để có thể xây được mẫu nhà tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo được chất lượng công trình nhé:

Xây nhà tầm 500 triệu, thiết kế nhà cấp 4 đẹp mái thái

Hãy liên hệ để được các Kiến trúc sư hỗ trợ nhé!

Điện thoại, zalo: 0961.555.339

Thiết kế thi công trọn gói

Bảng báo giá xây nhà trọn gói mới nhất T4.2020

Thêm bình luận