Phương vị của bếp nấu và nhà vệ sinh theo phong thủy của phái Bát Trạch

Theo trường phái Bát trạch phong thủy, nội thất phòng bếp là một trong ba vị trí quan trọng bậc nhất của dương trạch, đó là cửa chính, phòng và nhà bếp. Ba vị trí này nếu được thiết kế ở những phương vị cát của trạch mệnh thì sẽ tốt đẹp. Mặt khác nhà bếp là nơi chế biến và nấu nướng thức ăn cho cả nhà. Nhà bếp được coi là nơi có ngũ hành Hỏa vượng, vì vậy nhà bếp nếu được thiết kế tại vị trí Đông nam hoặc phía Đông của nhà ở là thích hợp nhất. Mộc- Hỏa tương sinh. Tuy nhiên còn tùy thuộc rất nhiều vào hướng của nhà ở. Trong một bài viết ở chuyên đề Phong thủy Nhà Đẹp đã có đề cập đến việc thiết kế nhà bếp tùy theo hướng tốt của gia chủ,ai có nhu cầu tìm hiểu có thể tìm đọc. Ở bài viết này đề cập đến một lĩnh vực chung nhất mang tính tổng hợp hơn về việc thiết kế nhà bếp, cùng với việc kết hợp thiết kế nhà vệ sinh sao cho phù hợp và lý tưởng nhất theo thuật phong thủy mà cụ thể là theo trường phái Bát Trạch phong thủy đã có từ xa xưa.

Hãy liên hệ để được các Kiến trúc sư hỗ trợ nhé!

Điện thoại, zalo: 0961.555.339

Nội thất phòng bếp, phòng ăn

Nội thất phòng bếp, phòng ăn

Bàn về nhà vệ sinh, trong tác phẩm Bát Trạch Minh Kính có viết:” Phàm là nơi vệ sinh phải dùng vào việc trấn giữ hung thần, áp chế được phương hung sát của bản mệnh. Nếu không sẽ phát đại họa“, điều này rất ứng nghiệm.

Ngày nay do phong cách kiến trúc hiện đại nhà bếp và nhà vệ sinh thường ở chung một khu vực, hoặc nhà vệ sinh được thiết kế cùng với từng phòng riêng rẽ rất phức tạp và khó cho việc thiết kế kiến trúc nhà ở hài hòa và hợp phong thủy. Vì vậy khi thiết kế đòi hỏi phải nghiên cứu thật kỹ mới tránh khỏi sai phạm.Trong phong thủy có những điều tưởng như phức tạp nhưng thực chất lại rất đơn giản và ngược lại. Nhưng chỉ cần nắm rõ những nguyên tắc cơ bản của thuật phong thủy mọị vấn đề sẽ được sáng tỏ. Trong trường phái Bát trạch có một nguyên tắc mà bất cứ ai muốn áp dụng đều phải làm theo đó là:” Thủy Hỏa bất lưu thập tự tuyến”. Trong trường hợp này được coi là nhà vệ sinh và nhà bếp. Nghĩa là nhà bếp và nhà vệ sinh không được ở khu vực giữa căn nhà, nơi kẻ đường chữ thập đi qua đường chéo của ngôi nhà. Nếu không sẽ chủ về bệnh tật, trạch vận bị đảo lộn, từ tốt sẽ chuyển thành xấu. Nếu  ngôi nhà nào đã thiết kế như trên khó có thể cải sửa , nên đặt chậu cây cảnh loại vừa và nhỏ tại khu vực nhà bếp hoặc nhà vệ sinh để khắc phục trường hợp phạm phong thủy trên.

Ngoài việc thiết kế nhà theo vị trí tốt và hướng tốt của trạch mệnh, cần chú ý đến nơi tụ khí trong nhà bếp để đặt bếp tại nơi đó. Phương pháp tìm nơi tụ khí của nhà bếp như sau:Từ cửa của phòng bếp kẻ đường chéo tới hai góc đối diện của nhà bếp, nơi tụ khí là vị trí cuối cùng của đường chéo đó. phân tích một cách khoa học thì vị trí tụ khí là nơi dòng khí tập trung nhiều nhất, tránh được sự xung động của dòng khí lưu , tránh được luồng gió thổi làm mất hoặc làm giảm nhiệt độ của bếp nấu.

Nghiên cứu sâu thêm về nơi tụ khí  ta có thể tìm ra  nơi ưu việt nhất. Nghĩa là nếu bếp được đặt tại vị trí tụ khí,, mà vị trí tụ khí ấy lại phối hợp thích đáng với phương vị tốt của mệnh chủ thì sẽ đạt tới hiệu quả tốt nhất.

Thiết kế nội thất phòng ăn và phòng bếp

Thiết kế nội thất phòng ăn và phòng bếp

Nếu vị trí tụ khí ở hướng Đông hoặc hướng Đông nam của nhà bếp là đại cát;Vì bếp lò thuộc hỏa, hướng Đông hay Đông nam ngũ hành  thuộc mộc, như vậy là được vị trí đặt bếp lý tưởng nhất.

Vị trí tụ khí ở hướng Đông bắc của nhà bếp thì thuộc trung cát; Vì hướng Đông bắc thuộc Thổ, mà bếp  thuộc Hỏa, nên có thể làm vượng phương vị này, thành Hỏa – Thổ tương sinh, đây cũng là vị trí thiết kế lý tưởng.

Vị trí tụ khí ở hướng Nam của nhà bếp chỉ được tiểu cát; Vì hướng Nam thuộc Hỏa, lại gặp Hỏa của bếp nấu, nên biến Hỏa khí thành quá vượng, trường hợp này, sẽ làm giảm đi một phần tốt đẹp của phương vị tốt.

Hãy liên hệ để được các Kiến trúc sư hỗ trợ nhé!

Điện thoại, zalo: 0961.555.339

Vị trí tụ khí ở hướng Tây,Tây bắc của nhà bếp;Ở hai vị trí này không được tốt, vì hai hướng này đều thuộc Kim, bị hành Hỏa của bếp khắc. Vận khí của người trong nhà khó tránh lao đao, bệnh tật có thể phát sinh.

Vị trí tụ khí ở hướng Tây nam của nhà bếp;Là phương vị hơi kém trong các phương vị. Vì hướng tây nam thuộc Thổ, sao chủ là Nhị hắc Bệnh phù, vì sao Bệnh phù được Hỏa sinh vượng nên chủ về ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người trong nhà.

Thêm bình luận