Thiết kế và bài trí phòng ngủ, giường ngủ theo thuật phong thủy

Theo thuật phong thủy không gian nhà ở cần phân biệt giữa ” quân” và “thần”, đó chính  là sự phân biệt giữa chính và phụ.Thông thường phòng ngủ trong một nhà chủ yếu gồm:

Hãy liên hệ để được các Kiến trúc sư hỗ trợ nhé!

Điện thoại, zalo: 0961.555.339

– Phòng ngủ của gia chủ.

– Phòng ngủ của con cái.

– Phòng ngủ dành cho khách nơi xa đến thăm.

– Ngoài ra còn có thể thêm phòng ngủ của người làm thuê.

Thiết kế và bài trí phòng ngủ, giường ngủ theo thuật phong thủy

Thiết kế và bài trí phòng ngủ, giường ngủ theo thuật phong thủyThiết kế và bài trí phòng ngủ, giường ngủ theo thuật phong thủy

Theo lý luận của thuật phong thủy, phòng ngủ của gia chủ là “quân” nghĩa là phòng ngủ chính, còn lại phòng ngủ của con cái, phòng ngủ của khách…là “thần” nghĩa là phòng ngủ thứ yếu. một nguyên tắc được đặt ra là diện tích, không gian phòng ngủ của gia chủ phải lớn hơn bất cứ phòng ngủ nào khác, đây cũng là sự thiết kế hài hòa cần có để dễ phân biệt cao thấp, lớn nhỏ. Theo thuật phong thủy quan niệm, nếu gia chủ ở phòng nhỏ hơn, thì quyền lực dễ bị tiểu nhân dẫn dắt, điều khiển, dẫn đến sự nghiệp phát triển khó khăn, đồng thời việc dạy dỗ con cái cũng gặp nhiều trở ngại, con cái không tuân thủ lời chỉ dạy của cha mẹ, nề nếp gia phong cũng từ đó bị ảnh hưởng.

Các chuyên gia phong thủy nhận định, một phần ba của đời người là nghỉ ngơi và ngủ, vì vậy tầm quan trọng của phòng ngủ được đặt lên hàng đầu.

Điều nhận định này đã đặt ra những nguyên tắc nhất định phải làm theo, đó là những nguyên tắc sau:

– Nguyên tắc tán khí và tụ khí.

Theo trường phái phong thủy Loan đầu( một trong những trường phái phong thủy cổ xưa nhất, thịnh hành nhất từ xưa đến nay) đó là phòng ngủ không nên bị tán khí, phòng ngủ phải tụ khí để tạo ra sinh khí. Khi thiết kế phòng ngủ phải chú  ý những vấn sau: Cửa phòng ngủ không được xung chiếu trực tiếp tới giường ngủ, xà ngang trần nhà không được đè ngang qua giường ngủ, nhất là phía đầu giường, trường hợp này còn gọi là xà ngang ép đỉnh rất có hại cho người ngủ tại đó.

Thiết kế và bài trí phòng ngủ, giường ngủ theo thuật phong thủy

Thiết kế và bài trí phòng ngủ, giường ngủ theo thuật phong thủy

Khi đứng bên ngoài phòng ngủ nhìn theo đường thẳng vào phòng ngủ nếu thấy giường ngủ, bất kể là đầu giường hay đuôi giường, giữa giường, hoặc nguyên cả giường cũng đều được  quy là cửa phòng xung chiếu trực tiếp giường ngủ.

Nguyên tắc căn bản nhất của phong thủy đó là”tàng phong tụ khí” cửa ra vào là khí khẩu, nên khí được lưu động, đã lưu động thì không tụ được khí, khí không tụ đương nhiên khí phải tán. Theo thuật phong thủy xưa nay khí tán thì tài tán. Khi ngủ mà bị tán khí sẽ rất có hại cho sức khỏe. Sức khỏe là điều không thể thiếu trong mỗi con người, ai cũng cần phải có sức khỏe, có sức khỏe là có tất cả, không có sức khỏe mọi thứ của cải chỉ là vô nghĩa, vì vậy cần chú ý đến việc thiết kế và bài trí phòng ngủ sao cho phù hợp là điều cần thiết nhất.

– Nguyên tắc vô tình và hữu tình.

Nguyên tắc này có vẻ trừu tượng, thực ra vô tình ở đây nghĩa là vô ý  không hiểu bản chất của khí và ánh sáng nói theo khoa học, người xưa đã có câu nói rất hay rằng:” Người quay ra, ma quay vào” chính là lưu ý về việc này, nghĩa ở đây là người sống khi nằm ngủ phải quay mặt ra hướng cửa phòng, không nên quay mặt vào trong phòng. Quay vào trong nghĩa là vô tình vậy. Hữu tình thì ngược lại với vô tình, hữu tình nghĩa là trong phòng ngủ giường ngủ phải đặt nơi góc phòng và nằm trên đường chéo kẻ từ cửa phòng ngủ tới góc đối diện sao cho đầu giường ở về phía xa nhất so với cửa phòng. nguyên tắc này ẩn chứa tính nhân văn khó giải thích rõ ràng, tuy nhiên có thể tóm lược là:” Hợp lý mới tồn tại”.

– Nguyên tắc vô kháo và hữu kháo.

Từ kháo ở đây ta có thể hiểu là điểm tựa phía sau, vô kháo là không có điểm tựa phía sau, hữu kháo tức là có điểm tựa phía sau. Vì vậy đầu giường nhất định phải dựa sát vào tường để lấy điểm tựa, đây là một trong những nguyên lý mà từ xa xưa các nhà phong thủy đã áp dụng rất nhiều, như trong dương trạch nhà ở phải dựa vào núi, ở đồng bằng thì nhà ở phía sau phải cao hơn phía trước theo quan điểm”Huyền vũ cao dày” con người ở nơi đó mới sống thọ, phúc trạch mới được dài lâu. nói về giường ngủ cũng vậy, phía sau đầu cần phải có sự che chắn, khi ấy khí mới tụ được, giấc ngủ mới được yên lành, không bị những cơn ác mộng ám ảnh. Vô kháo nghĩa là phía sau đầu giường trống, không có chỗ dựa, phía sau đầu trống trải nghĩa là trống rỗng không tụ được khí, mất khí nghĩa là mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc, hay gặp ác mộng, dẫn đến, thiếu ngủ, kéo theo sức khỏe ngày một giảm sút, từ đó bệnh tật phát sinh. Về tài vận cũng bị ảnh hưởng, sự nghiệp thăng trầm bất định, nguyên do mất ngủ, nên tâm lý bất an, ảnh hưởng lớn đến sự linh hoạt, đầu óc thiếu minh mẫn, tài vận khó thông đạt.

Hãy liên hệ để được các Kiến trúc sư hỗ trợ nhé!

Điện thoại, zalo: 0961.555.339

Thiết kế và bài trí phòng ngủ, giường ngủ theo thuật phong thủy

Thiết kế và bài trí phòng ngủ, giường ngủ theo thuật phong thủy

– Ngoài ra  việc thiết kế và bài trí phòng ngủ, giường ngủ còn có một số điều kiêng kỵ đó là: Đầu giường ngủ kỵ đặt gần nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ không nên đối diện với cửa phòng vệ sinh.Giường ngủ kỵ có gương phản chiếu, trong phòng ngủ không nên để quá nhiều đồ đạc. Đầu giường ngủ kỵ đặt sát gần bếp nấu. Những vấn đề này đều đem đến sự lành dữ của khí, tụ khí hay tán khí cũng từ đó mà nảy sinh.

-Điều đặc biệt cần lưu tâm đó là:Khi thiết kế và bài trí phòng ngủ và giường ngủ phải đặc biệt chú ý đến vị trí của phòng ngủ và hướng giường ngủ. theo thuật phong thủy, những người có mệnh Đông tứ trạch phải đặt vị trí phòng ngủ và hướng giường ngủ theo hướng tốt của bản mệnh,tức là các vị trí và hướng lành của Đông tứ trạch đó là các hướng: Bắc, Nam, Đông, Đông nam. Những người có mệnh thuộc Tây tứ trạch, phải đặt vị trí phòng ngủ và giường ngủ theo hướng tốt của bản mệnh, tức là các hướng lành của Tây tứ trạch đó là các hướng: Tây, Tây bắc, Tây nam, Đông bắc. Chỉ có như vậy mới đem đến lợi ích về sức khỏe cho gia chủ cũng như mọi người trong nhà. Từ đó vận may sẽ đến, tài vận mới hanh thông, gia đạo mới bình an, phúc lộc dồi dào, an khang thịnh vượng cũng sẽ đến. Sự chấn hưng gia nghiệp không nằm ngoài lý này.

Thêm bình luận