05+ nguyên tắc phong thủy bàn thờ phật gia chủ cần lưu ý

Phong thủy bàn thờ phật là vấn đề được các gia chủ quan tâm trong quá trình thiết kế và thi công nội thất cho căn nhà của mình. Gia chủ cần phải phân biệt rõ giữa bàn thờ gia tiên và bàn thờ phật. Sau đây, Nhà Đẹp sẽ gửi đến bạn những chú ý phong thủy đối với bàn thờ phật mà bất kỳ gia chủ nào cũng cần phải biết.

phong-thuy-ban-tho-phat
Phong thủy bàn thờ Phật cho gia chủ

Ý nghĩa phong thủy bàn thờ phật trong gia đình

Người phương Đông nói chung, người Việt nói riêng từ xưa đến nay luôn quan tâm và rất cẩn thận, chu đáo trong vấn đề thờ cúng: tổ tiên, ông bà, thần thánh hay Phật pháp. Đây là vấn đề thuộc phạm trù tín ngưỡng tâm linh nên luôn được mọi người tâm niệm là một phần cuộc sống của mình. 

Thờ cúng ông bà tổ tiên là để thể hiện lòng thơm thảo, hiếu kính, uống nước nhớ nguồn của con cháu. Trong khi thờ Phật là không gian để gia chủ tự kiểm điểm, nhận thức lại bản thân sao cho sống đúng với đạo đức, quy chuẩn xã hội.  

ban-tho-Phat-giup-con-nguoi-huong-ve-nhung-dieu-tot-dep
Bàn thờ Phật giúp con người hướng về những điều tốt đẹp

Những thành viên trong gia đình sẽ nhìn vào đó để tự kiểm điểm bản thân, hoàn thiện nhân cách của mình theo phương châm chân – thiện – mỹ. Đây là một tấm gương sáng để bố mẹ, vợ chồng, con cái soi mình, kiểm điểm lời nói và hành động của mình, cầu mong bề trên và các đấng tâm linh phù hộ, bảo vệ che chở khỏi những tai ương trong cuộc sống.

Xem thêm: Mẫu thiết kế nội thất cho gia đình bạn

Bố trí phong thủy bàn thờ Phật hợp lý

Đối với những gia chủ đang có ý định sắp xếp bàn thờ Phật trong gia đình của mình thì việc sắp xếp cần đảm bảo các yếu tố sao cho phù hợp phong thủy bàn thờ Phật

Vị trí lập bàn thờ

Trước tiên về vị trí lập bàn thờ phải lựa chọn nơi cao ráo, thoáng mát và rộng rãi và đặc biệt phải đặt quay ra hướng chính của căn nhà . Đây là yếu tố giúp gia chủ dễ thấy phật để thành tâm kính phật, vọng kính đến các đấng bề trên. 

ban-tho-Phat-phai-dat-o-noi-sang-sua-am-cung
Bàn thờ Phật phải đặt ở nơi sáng sủa, ấm cúng

Với không gian nhà phố nhiều tầng, gia chủ cần lưu ý tránh đặt ban thờ ở những vị trí hiểm, xấu như: dưới chân cầu thang, phía dưới nhà vệ sinh hay cạnh nhà vệ sinh,… Và tuyệt đối không để bàn thờ chung trong không gian phòng ngủ vì đây là không gian riêng tư của vợ chồng, con cái. Không gian phía sau phải là nơi vững chắc, không được để ở những nơi chênh vênh: cửa sổ hay tường kính.

thiet-ke-phong-thuy-ban-tho-Phat-cho-khong-gian-nha-pho
Thiết kế phong thủy bàn thờ Phật cho không gian nhà phố

Nếu gia đình bạn sống trong chung cư với diện tích hạn chế thì có thể tiết kiệm không gian bằng cách bố trí bàn thờ Phật chung với không gian phòng khách. Để tạo không khí riêng tư, nghiêm trang cho nơi thờ cúng bạn nên sử dụng các loại vách ngăn bằng gỗ. Điều này vừa tạo cho không gian sự tách biệt cần thiết nhưng vẫn hòa hợp, không bị lạc quẻ giữa tổng thể căn phòng.

Xem thêm: 12 Cách bố trí phong thủy phòng khách cho gia chủ thu hút tài vận tốt

Hướng đặt phong thủy bàn thờ Phật cho gia chủ

Yếu tố đầu tiên để gia chủ xác định hướng đặt phong thủy bàn thờ Phật là phải hợp với mệnh của gia chủ. Không nên tùy tiện đặt theo hướng mình thích nhưng nhìn chung, Nhà Đẹp có một số gợi ý cho bạn sau đây:

  • Nên tránh để bàn thờ Phật nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Tây Nam và Đông Bắc
  • Không đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn ra Tây Nam và ngược lại
huong-phong-thuy-ban-tho-Phat
Lựa chọn hướng đặt bàn thờ Phật hợp phong thủy cho gia chủ

Ngoài ra, bàn thờ Phật thì gia chủ không nên đặt ở nơi đối diện cửa ra vào. Nó sẽ làm cho những năng lượng tích cực và trong lành, vận khí của chủ nhà hao hụt ra ngoài. Lưu ý cho các gia chủ là không được đặt bàn thờ Phật và bàn thờ tổ tiên đối mặt nhau và phía trên không có xà nhà.

Đặc biệt, không gian đặt bàn thờ phải có ánh sáng đầy đủ, hướng đến nơi có ánh sáng tự nhiên để đón nhận nguồn năng lượng tốt vào nhà. Ánh sáng với tinh thần tích cực sẽ khiến các thế lực tâm linh xấu xa: ma, quỷ phải khiếp sợ.

Cách bài trí hợp phong thủy bàn thờ Phật 

Phong thủy bàn thờ Phật còn được chú trọng trong việc bố trí, sắp xếp đồ thờ cúng trên ban. Với lư hương cũng tương tự bàn thờ gia tiên, gia chủ nên đặt chính giữa phía trước và rút chân hương vào ngày 15 âm lịch hàng tháng.

sap-xep-tuong-Phat-va-cac-vat-dung-khac-tren-ban-tho
Sắp xếp tượng Phật và các vật dụng khác trên bàn thờ

Tùy theo đức tin mà chủ nhà có thể lựa chọn các tượng phật bao gồm: 

  • Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Đức Phật A Di Đà và Đức Di Lặc 
  • Đức Phật A Di Đà, Đức Quan Thế Âm và Đức Đại Thế Chí
  • Đức Phật A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát

Dân gian xưa có câu: “Đông bình, Tây quả” trong phong thủy bàn thờ Phật, nên bạn có thể hiểu đơn giản là lọ hoa sẽ được đặt ở phía bên tay phải và hoa quả, đồ cùng sẽ được đặt ở bên còn lại theo hướng gia chủ hướng tâm vào bàn thờ. Hoa quả lựa chọn để dâng lên ban thờ thường là các loại như hoa thanh cao, thuần khiết như: hoa sen, mẫu đơn,… Đối với quả thì là các loại quả có hương thơm nhẹ: bưởi, phật thủ, na,…

phong-thuy-ban-tho-Phat
Sắp xếp “Đông bình, Tây quả”

Nước sạch là dòng nước thanh khiết được đặt ở giữa ban thờ, phía dưới lư hương hoặc bên cạnh đĩa quả. Trong phong thủy bàn thờ Phật, tuyệt đối không được dùng ấm chén cho bất kỳ một công việc sinh hoạt nào khác: pha trà,… Nhà Đẹp cũng khuyên gia chủ nên thay nước hàng ngày để giữ cho bàn thờ luôn luôn sạch sẽ và tinh tế.

Về đèn thờ trên bàn thờ Phật, gia chủ có thể lựa chọn nến hoặc đèn điện. Đèn được đặt ở hai bên của bên bàn thờ để tạo sự cân bằng. Người ta quan niệm, một bên đèn thờ đại diện cho trí tuệ của Đức Phật, phía còn lại sẽ đại diện cho trí tuệ của chúng sinh trong thiên hạ.

Xem thêm: Kiến thức phong thủy nhà ở và những điều bạn cần tránh

Lưu ý kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Phật trong nhà

Để tránh phạm phải những lỗi sai cơ bản trong phong thủy bàn thờ Phật, sau đây Nhà Đẹp sẽ gửi đến bạn những điều cần phải chú ý để có một không gian thờ cúng phật pháp hợp phong thủy, đảm bảo các yếu tố tâm linh.

Một là, không nên tùy tiện mua tượng Phật

Số lượng tượng phật để trên ban thờ không nên quá ba tượng. Và trong thực tế phong thủy bàn thờ Phật, không phải Phật nào cũng phù hợp cho gia chủ và có thể đặt ở trong nhà. Phật nên thờ cùng một bàn, chỉ có điều gia chủ cần lưu ý cách sắp xếp bố trí sao cho hợp lý. 

lua-chon-tuong-phu-hop-voi-khong-gian-tho-cung-nha-ban
Lựa chọn tượng phù hợp với không gian thờ cúng nhà bạn

Về lựa chọn tượng phật, ngoài việc thành tâm thì khi mua bán gia chủ cũng phải đến những nơi uy tín phật pháp. Ngay khi rước Phật từ cửa hàng hay cơ sở sản xuất về, bạn phải thượng an vị tượng Phật ngay lên bàn thờ đã được chuẩn bị đầy đủ hoa, quả, hương nhang và nước sạch.  

Tượng đặt không đúng phong thủy bàn thờ Phật

Dù là thờ cúng phật pháp sẽ đem đến cho người ta sự bình yên trong tâm hồn nhưng nhiều gia chủ lại để tượng Phật trong phòng ngủ là một suy nghĩ vô cùng sai lầm. Họ tưởng làm như vậy sẽ có được một giấc ngủ ngon, không vướng bận. Nhưng bàn thờ đặc biệt phải được tọa ở nơi sạch sẽ và tôn nghiêm, yên tĩnh. 

tuong-tho-ban-tho-duoc-dat-o-noi-ton-nghiem
Tượng thờ, bàn thờ được đặt ở nơi tôn nghiêm

Không dùng để tượng bị vỡ, nứt

Trong trường hợp tượng bị bụi thì phải “tắm” Phật. Gia chủ nên dùng một chiếc khăn sạch để lau nhẹ nhàng, mới tinh tươm thân tượng từ trên xuống dưới một cách nhẹ nhàng. Nếu lỡ may, trong quá trình vệ sinh, bạn làm vỡ hoặc hư hỏng tượng thì bạn tuyệt đối không được dùng chổi quét và tùy tiện vứt đi. Nhà Đẹp khuyên bạn nên dùng giấy vàng gói lại cẩn thận.

phong-thuy-ban-tho-Phat
Bàn thờ đạt yêu cầu theo những yếu tố phong thủy bàn thờ Phật

Theo như phong thủy bàn thờ Phật, vào ngày mùng một, bạn mang ra để dưới ánh nắng để tiễn Phật quy vị về phương cực lạc. Trong trường hợp, tượng bị nứt hoặc rạn, gia chủ phải cuộc giấy đỏ lên rồi lắp vào sao cho phù hợp. Riêng đối với việc thân Phật bị vỡ, bạn vẫn dùng giấy đỏ dán lại để đảm bảo lòng thành kính của mình.

Qua bài viết dưới đây, Nhà Đẹp đã gửi đến bạn lưu ý phong thủy bàn thờ Phật và cách bố trí cũng như mẫu bàn thờ phù hợp cho các gia chủ. Mong rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm cho mình những thông tin bổ ích, phục vụ bạn trong việc lựa chọn và thiết kế đặt bàn thờ Phật trong không gian nhà mình.


Bài viết liên quan

Người sinh năm 1982 mệnh gì tuổi gì? Làm nhà năm nào là đẹp nhất? Hướng nào là hợp nhất?

Dưới góc nhìn phong thủy và con mắt của các nhà phong thủy học. Vận mệnh con người khi sinh ra sẽ được định đoạt...

Tuổi 1984 làm nhà năm 2024 có được không?

Để biết được tuổi 1984 làm nhà năm 2024 có được không? Chúng tôi xin mời quý vị cùng đi vào phân tích các yếu...

Xem tuổi Canh Tý 1960 xây nhà năm 2024 cho người sinh năm 1960

Làm nhà là việc quan trọng đối với chủ đầu tư. Trong năm 2024, tùy vào từng tuổi của chủ đầu tư mà bạn sẽ...

Sinh năm 1966 mệnh gì tuổi gì? Xem chi tiết tử vi người sinh năm 1966

Có một câu hỏi “ Sinh năm 1966 mệnh gì tuổi gì, làm nhà năm nào là hợp nhất?” và một câu nói “Đàn ông...

Sinh năm 1961 Tuổi Tân Sửu Xây Nhà Năm 2024 Cần Lưu Ý Những Gì?

Sinh năm 1961 Tuổi tân sửu xây nhà năm 2024 cần lưu ý những gì? cần lưu ý những gì? Có thể nói làm nhà...

Sinh năm 1960 tuổi gì? Bao nhiêu tuổi? Mệnh gì?

Người sinh năm 1960 tuổi gì? Sinh năm 1960 mệnh gì? Bao nhiêu tuổi? Câu trả lời là người sinh năm 1960 thường sẽ gắn...

Bài viết được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Last modified on Tháng Tư 9th, 2024 at 3:31 chiều