Cách tính giá nhân công trong xây dựng

Chào các bạn, có một vấn đề đó chính là cách tính giá nhân công trong xây dựng mà chúng ta cũng cần phải chú ý thật kĩ. Kẻo đến lúc khi 2 bên chủ nhà cùng với nhà thầu nghiệm thu khối lượng với nhau lại phát sinh dẫn đến tình trạng tranh chấp không đáng có. Các trường hợp tranh chấp giữa 2 bên mà tôi cũng đã gặp và phải là bên trung gian hòa giải giữa 2 bên để đi đến thống nhất.

cacsh tinhs giaĐây là một điều rất không đáng phải xảy ra, có thể là do 2 bên trao đổi và truyền đạt không rõ ràng được cách tính như thế nào chính thế mới có hiện tượng thế này. Và cũng có trường hợp 2 bên thống nhất được cách tính nhưng lại không ước lượng được chính xác phát sinh thêm nên xảy ra tình trạng nhân công tăng lên quá nhiều. Có trường hợp giá nhân công tăng lên gấp đôi so với dự tính và cũng gây nên tình trạng tranh cãi nhau nhé các bạn.

Thế nên cách tính giá nhân công trong xây dựng thế nào là đúng, mời các bạn cùng chúng tôi tham khảo thêm về các tính nhé. Trong bài viết chúng ta sẽ chia ra nhiều các mục nhỏ để các bạn có thể tham khảo chi tiết hơn.

tinh-gia-nhan-cong-trong-xay-dung
Cách tính giá nhân công trong xây dựng năm 2019

Yếu tố ảnh hưởng đến cách tính giá nhân công 

Tại sao lại có sự chênh lệch về tiền công thợ xây dựng 1m2 giữa các công trình. Hãy để Nhà Đẹp giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó nhé!

Trình độ, kinh nghiệm của nhân công

Thuật ngữ đơn giản mà chúng ta thường hay dùng, gọi là tay nghề của thợ. Bởi mỗi nhân công sẽ có thời gian làm việc, những kỹ năng, kinh nghiệm khác nhau. Một đội ngũ nhân công đạt chuẩn sẽ được thể hiện bằng kết quả họ làm ra. Sản phẩm sau khi hoàn thành phải đạt được vẻ thẩm mỹ theo yêu cầu, chất lượng tương xứng với giá trị mà chủ đầu tư mong muốn. Ngoài ra, bên cạnh nguồn nhân lực thì các thiết bị máy móc đi kèm cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ để hoàn thiện công trình.

Một điều đơn giản và dễ hiểu đó là nhà thầu có đội ngũ thi công chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản những kỹ năng từ đơn giản đến phức tạp thì mức giá nhân công sẽ luôn cao hơn. Vì nhà ở là nơi bạn gắn bó suốt cuộc đời, nên việc đầu tư để có một công trình tuyệt vời là điều hoàn toàn xứng đáng.

Bản vẽ thiết kế

Giá nhân công xây nhà phụ thuộc vào phong cách thiết kế mà gia chủ lựa chọn. Những phong cách như: cổ điển, tân cổ,… đòi hỏi phải được xây dựng và trang trí với các đường nét phào chỉ phức tạp, hoa văn uốn lượn. Công trình càng lớn, tiền công thợ xây nhà càng cao. Chẳng hạn như thiết kế thi công trọn gói một căn nhà cấp 4 bao giờ cũng rẻ hơn mẫu thiết kế biệt thự nhà vườn 1 tầng sang trọng, đẳng cấp.

Trình độ tay nghề của thợ xây phải tương xứng, có khả năng đọc bản vẽ thì mới hoàn thiện theo đúng mong muốn và sở thích của gia chủ. 

Vị trí thi công

Xung quanh vấn đề xây nhà, vấn đề vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng cũng là một yếu tố mà ta không thể bỏ qua. Các thành phố lớn, mật độ dân số cao, nhà sát nhà nên việc dỡ bỏ, đập phá, chuyển vật liệu thường vô cùng khó khăn. Chủ đầu tư và nhà thầu cần phải đảm bảo về việc bảo vệ môi trường, tránh ô nhiễm tiếng ồn và gây sụt, lún, ảnh hưởng đến chất lượng của các công trình xung quanh. Chính vì những lý do đó cách tính tiền công thợ xây nhà theo m2 ở khu vực nội thành luôn cao hơn ngoại thành và nông thôn.

Ngược lại, với ưu điểm quỹ đất rộng, thuận tiện di chuyển nên các vùng quê sẽ giảm bớt được một phần chi phí vận chuyển vật liệu xây dựng.

Xem thêm: https://thietkethicongnhadep.net/mau-nha-pho/nha-pho-2-tang/

Các lưu ý khi tính giá nhân công xây dựng, làm hợp đồng nhân công xây dựng

Có rất nhiều thứ mà các bạn cần phải chú ý khi xây dựng nhà, và phần nhân công xây dựng cũng là một phần rất quan trọng. Vì giá tiền, giá trị của căn nhà cũng rất cao. Vậy thì chúng ta cần phải chú ý những gì, Nhà đẹp xin chia sẻ với các bạn trong phần này như sau:

 • Có rất nhiều thứ sẽ không được hoạch toán cụ thể trong quá trình tính giá, vì vậy khi hoàn thiện đo theo thực tế thường sẽ có phát sinh, thậm chí phát sinh nhiều so với dự kiến. Cần phải tính toán tương đối giá nhân công xây nhà để chuẩn bị tài chính
 • Trong hợp đồng cần phải ghi rõ ràng các phần cần tính, phương pháp tính cụ thể như thế nào
 • Có nhiều nhà thầu khi báo giá lại báo thấp hơn nhưng trong hợp đồng nhân công có những thứ khác lại thêm vào, dẫn tới tình trạng giá nhân công tăng lên. Ví dụ như phần ốp lát chưa tính, phần ốp tường chưa tính, cầu thang chưa tính, thông tầng trừ chưa, phần san lấp nền có chưa, ốp gạch trang trí có chưa, kẻ chỉ có chưa, nhân công lợp mái có chưa?
 • Đối với các công trình có thiết kế thường có những phần đặc biệt, vậy nên cần phải tính rõ ràng hoặc phương pháp tính rõ ràng trong hợp đồng tránh gây nên tình trạng tranh cãi.

Cách tính giá nhân công xây dựng cho các loại nhà

Giá nhân công thông thường sẽ được bao gồm các phần như sau:

 • Nhân công trồng mộc
 • Trát, tô tường, dầm, trần, sàn
 • Ốp và lát
 • Chi phí thuê cốt pha, giàn ráo, tháo dỡ cốt pha, che chắn công trình
 • Chi phí máy trộn bê tông
 • Chèn khuôn cửa
 • Nhân công làm cầu thang.

Giá nhân công thường sẽ chưa bao gồm các phần sau

 • Đào móng, ép cọc
 • San lấp nền
 • Nhân công điện nước tính riêng, nhân công lắp đặt cửa riêng
 • Đào bể phốt, nhân công xây bể phốt và bể nước tính riêng

Cách tính giá nhân công cho nhà phố

Cách tính giá nhân công cho nhà phố có thể nói rằng đơn giản nhất, theo cách nói truyền thống của người thợ thì tính theo giọt ranh. Tức là nước nhỏ đến đâu tính đến đó, điều đó có nghĩa là gì? Tức là mái bê tông đua ra đến đâu thì chúng ta sẽ tính giá nhân công theo đến phần đó. Đối với nhà phố thì khá dễ tính thông thường thì 2 bên là đều bằng phẳng và có đua thì chỉ tính đua ra ở mặt tiền và mặt tiền thì lại đua thẳng cho nên việc tính cũng dễ dàng hơn.

Xin lấy ví dụ như sau: Nhà bác A xây nhà diện tích sàn là 5×10 = 50 m2 và xây 4 tầng.

 • Tầng 1 xây dựng 50m2
 • Tầng 2, tầng 3 có ban công đua ra thêm 1 mét về phía trước
 • Tầng 4 chỉ làm tum và sân chơi phía trước có mái che bằng lam bê tông

Vậy thì cách tính nhân công trong trường hợp nhà bác A như thế nào, mời các bạn tham khảo nhé. Tất nhiên tôi đưa ra bài toán dễ thế này để các bạn hiểu cho nhanh, thực tế có thể sẽ phức tạp hơn chút. Giả sử giá nhân công xây dựng nhà phố là 1 triệu/1m2 hoàn thiện bao gồm ốp lát chúng ta sẽ có như sau:

 • Tầng 1: Diện tích xây dựng: 50m2 x 1 triệu/1m2 = 50 triệu
 • Tầng 2+3: Diện tích xây dựng 50m2, thêm 5m2 ban công đua ra bằng: 55 m2 x 1 triệu/1m2 = 55 triệu, 2 tầng là 110 triệu
 • Tầng 4: Nhân công xây 50% diện tích sàn: 25m2 x 1 triệu/1m2 = 25 triệu. Phần lam bê tông 2 bên thỏa thuận nhân công riêng.
 • Như vậy tổng diện tích 4 sàn là: 185 m2 tương đương 185 triệu tiền nhân công

Trong 185 triệu sẽ có phát sinh thêm như sau: Chi phí xây bể phốt, bể nước 2 bên thỏa thuận, nếu các bạn đổ thêm sàn phụ trên nhà vệ sinh cũng tính nhân công riêng và 2 bên cùng thỏa thuận. Phần lam bê tông trên sân thượng cũng thế nhé các bạn.

Cách tính giá nhân công cho mái thái

Đối với nhà mái thái thì tôi xin thưa với các bạn là cách tính sẽ khó hơn 1 chút so với nhà phố vì thông thường biệt thự mái thái có mái đua ra 4 mặt cho nên cách tính nhân công sẽ có sự thay đổi đôi chút như sau.

Trường hợp cách tính giá nhân công cho biệt thự 1 tầng

Trong trường hợp này chúng ta làm mái đổ bằng và lợp ngói bằng khung thép nhé. Còn trường hợp đổ toàn bộ bằng mái chéo tôi sẽ hướng dẫn cụ thể sau.

Bây giờ chúng ta cứ đo theo thực tế cho dễ nhất, trước tiên đo phần diện tích nhà trước sử dụng bao nhiêu, sau đó lên mái đo phần diện tích mái đua ra để 2 bên cùng tính toán phần phát sinh của mái.

Ví dụ xây nhà 100m2 biệt thự mái thái và có phần mái đua ra thêm là 20m2 cho phần riềm mái bê tông. Tức là tổng phần nhân công cho phần mái sẽ là 120m2 và nhân với đơn giá xây dựng. Nếu nhà bạn có thêm mi cửa sổ chúng ta cũng tính thêm phần mi trong trường hợp mi đua ra nhiều hơn so với riềm mái. Còn mi đua ra ít hơn thì không tính.

Như vậy tổng chi phí nhân công cho biệt thự 1 tầng là 120 triệu: Bao gồm và không bao gồm các phần sau

 • Bao gồm nhân công trồng mộc, xây trát ốp lát
 • Bao gồm nhân công chèn khuôn cửa
 • Bao gồm chi phí cốt pha, giàn ráo, chi phí trộn bê tông, làm cầu thang nếu có
 • Chưa bao gồm: Đào móng, xây bể phốt, bể nước, chi phí lợp ngói

Phần lợp ngói chúng ta có thể thỏa thuận sau nhé các bạn.

Trường hợp cách tính giá nhân công cho biệt thự 2 tầng, 3 tầng trở lên

Đối với trường hợp biệt thự nhiều tầng chúng ta tính giống như kết hợp cả trường hợp cho nhà phố và biệt thự 1 tầng. Tính diện tích sử dụng và riềm mái đua ra nhé các bạn. Về cơ bản thì cách tính cũng không có gì thay đổi lắm. Nhưng quan trọng 2 bên phải thống nhất được với nhau về cách tính, giá xây dựng đến khi nghiệm thu sẽ giảm bớt được phần nào về tranh chấp.

Giá công thợ xây nhà cấp 4 hiện nay

Câu hỏi này tôi nghĩ rằng khá là khó, vì nó không có một công thức hay đáp án chúng các bạn ah. Để tính được giá công thợ xây nhà cấp 4 thì phụ thuộc vào yếu tố cấu tạo của nhà cấp 4. Cấu tạo thế nào? Nếu nhà cấp 4 làm móng gạch, làm mái bằng tôn thì chi phí sẽ rẻ, nếu làm móng bê tông móng cốc đổ khung cột mái bằng thì giá cũng sẽ khác. Về cơ bản thì nhà cấp 4 mái tôn sẽ có giá nhân công rẻ nhất sau đó đến mái bằng. Giá còn tùy thuộc vào nhân công xây dựng của từng vùng. Tôi cũng xin viết ra một vài đề nghị để các bạn có thể tham khảo như sau:

 • Giá nhân công xây nhà cấp 4 mái tôn: Từ 600.000 – 800.000 vnđ/1m2
 • Giá nhân công xây nhà mái thái, mái bằng đơn giản: 800.000 – 1.000.000 vnđ/1m2
 • Giá nhân công xây nhà cấp 4 cầu kì, đẹp: 1.000.000 – 1.500.000 vnđ/1m2

Như vậy là chúng tôi chia sẻ với các bạn một ít kinh nghiệm về cách tính giá nhân công trong xây dựng 2019 để các bạn cùng tham khảo. Các bạn có thắc mắc gì có thể để lại bình luận nhé.

Cách tính giá nhân công xây dựng nhà phố

Phần này mình bổ sung với lí do chính là khi mình thiết kế nhà cho chủ nhà xong thì chủ nhà thuê thợ xây để làm. Tuy nhiên trong vấn đề tính nhân công lại có sự trùng lặp như sau. Giả sử nhà bạn xây dựng nhà phố 2 tầng và diện tích xây dựng 1 tầng là 50m2 nhưng nhà thầu lại yêu cầu tính thêm cả phần thang vậy thì chúng ta giải thích thế nào?

Đối với trường hợp nhà phố 50m2 như này giả sử nhân công là 1 triệu/1m2 thì tổng giá nhân công cho nhà phố 2 tầng này là 50x2x1 triệu = 100 triệu tiền nhân công. Và phần nhân công này đã bao gồm cả phần đổ và xây cầu thang. Nếu nhà thầu yêu cầu tính cả thang thì phần lỗ mở trên ô cầu thang phải bỏ, giá đổ cầu thang và xây bậc thang cũng không thể tính bằng giá của phần xây nhà được.

chi-phi-nhan-cong-xay-nha-pho
Chi phí nhân công xây nhà phố có cao hơn so với các mô hình khác

Trong quá trình xây dựng nhà có rất nhiều các thứ phát sinh từ vật tư cho tới nhân công, chính vì thế nếu các bạn làm nhận thầu tôi nghĩ rằng chúng ta hãy làm bằng cái tâm trong nghề của mình. Nếu cảm thấy làm không có lãi thì các bạn cũng đừng nhận, mà nếu đã nhận thì hãy làm cho hết mình. Còn làm xong mà cảm thấy bị lỗ các bạn cũng có thể trao đổi thẳng với chủ nhà, tôi nghĩ rằng khi các bạn làm tốt chủ nhà ưng ý thì người ta cũng không tiếc bạn thêm một chút tiền nhân công làm gì cả. Vì thế nếu chúng ta làm bằng cái tâm trong nghề, cái tâm của mình thì các bạn cũng sẽ không bao giờ phải lo thiệt thòi nhé.

Đơn giá nhân công theo vùng

Có thể bạn chưa biết, ở những khu vực có vị trí địa lý, đường xá giao thông thuận lợi thì chi phí nhân công cũng như vận chuyển vật liệu sẽ thấp hơn. Ngược lại ở những vùng đường xá đi lại khó khăn thì nhân công sẽ khó khăn hơn trong điều kiện sinh hoạt. Họ thiếu thốn về chỗ ăn, nơi ngủ nghỉ, chính vì vậy mức giá sẽ cao hơn.

muc-gia-nhan-cong-tuy-theo-vung
Đơn giá nhân công theo vùng cho bạn tham khảo

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng vùng miền thì công nhân sẽ có trình độ và tay nghề của thợ nên mức giá cũng khác nhau. 

Tham khảo thêm một số bài viết khác của chúng tôi phía dưới đây

https://thietkethicongnhadep.net/mau-nha-dep/mau-nha-san-dep/

https://thietkethicongnhadep.net/mau-nha-cap-4/nha-cap-4-3-phong-ngu/

https://thietkethicongnhadep.net/mau-nha-dep/mau-nha-2-tang/

https://thietkethicongnhadep.net/mau-nha-dep/biet-thu-co-dien/

https://thietkethicongnhadep.net/thiet-ke-noi-that/noi-that-biet-thu/


Bài viết liên quan

Cách tính độ dốc trong xây dựng, cách tính độ dốc mái ngói

Chào các bạn, khi đi thi công trong công trình xây dựng mình gặp được 1 vấn đề chính là cách hiểu của các bác...

Xây tường 1m vuông bao nhiêu viên gạch?

Chào các bạn, câu hỏi về 1m2 tường xây hết bao nhiêu viên gạch thoạt đầu nghe có vẻ khá đơn giản. Thực ra vấn đề...

Phòng ngủ master là gì? 9 nguyên tắc khi bố trí nội thất phòng ngủ năm 2022

Phòng ngủ master là gì? Phòng ngủ như thế nào là phòng ngủ master? Tại sao cần bố trí nội thất phòng ngủ. Tham khảo...

Hướng dẫn cách tính giá xây nhà mới nhất

Chào các bạn, để có được một bài viết hướng dẫn về cách tính giá xây nhà có lẽ sẽ là một bài viết với...

Một số cách chống thấm trần nhà, dột trần nhà hiện nay

Cách chống thấm trần nhà là một trong những vấn đề khiến nhiều gia đình đau đầu mỗi khi tới mùa mưa. Trần nhà bị...

“Cải tạo phong cách sống” nhờ phối màu sơn nhà đẹp cho tổ ấm

Con người đang ngày ngày làm việc giúp cuộc sống tốt đẹp hơn bởi chỉ có lao động hiệu quả mới tạo ra thành quả...

Bài viết được quan tâm

Last modified on Tháng Chín 3rd, 2023 at 10:17 chiều