Bật mí cách làm móng nhà trên nền đất ao an toàn, vững chắc

Móng nhà là bộ phần quan trọng trong công trình kiến trúc. Chúng là nền tảng nâng đỡ cũng như quyết định sự kiên cố, bền vững cho ngôi nhà của mỗi chủ đầu tư. Làm móng nhà trên nền đất ao lại càng được nhiều người quan tâm bởi chúng có phần đặc biệt hơn.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn một vài cách làm móng nhà trên nền đất ao cho bạn tham khảo và áp dụng.

Cách làm móng nhà trên nền đất ao đảm bảo sự an toàn, bền chắc

Móng nhà là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của một công trình xây dựng. Hạng mục này đảm nhiệm chức năng gánh chịu trực tiếp tải trọng ngôi nhà đảm bảo chúng chịu được sức ép của trọng lực các tầng được chắc chắn nhất.

Tuy nhiên, làm móng nhà trên nền đất ao cũng là điều khiến nhiều người lo lắng bởi nền đất của chúng khá yếu. Dưới đây là một số giải pháp tối ưu dành cho bạn tham khảo.

Chọn lựa chiều sâu móng phù hợp

Một trong những cách làm móng nhà trên nền đất ao giúp công trình chắc bền hơn chính là thay đổi chiều sâu chôn móng. Giải pháp này thường được tính toán và áp dụng nhiều nhất nhằm tăng độ vững chắc của nền móng được thi công trên đất ao.

lam-mong-nha-tren-nen-dat-ao-9
Lựa chọn chiều sâu móng phù hợp

Chiều sâu của móng được tính từ khoảng cách từ mặt đất đến hồ móng. Chúng có tỷ lệ thuận với khả năng chịu tải của nền và tỷ lệ nghịch với độ lún.

Vì lẽ đó, chiều sâu chôn móng sẽ làm tăng sức chịu tải của nền tăng, độ lún cũng giảm giúp móng nhà trở nên vững chắc hơn.

Lựa chọn hình dạng, kích thước cho móng

Lựa chọn thay đổi hình dạng, kích thước cho móng cũng là giải pháp hiệu quả giúp yếu tố này trở nên chắc chắn, kiên cố hơn khi ngôi nhà của bạn làm móng nhà trên nền đất ao.

Diện tích của đáy móng tỷ lệ nghịch với áp lực, độ lún. Chính vì thế, nếu bạn lựa chọn giải pháp này và tăng diện tích của đáy móng thì áp lực tác dụng lên bề mặt sẽ giảm, độ lún vì thế cũng sẽ giảm theo.

Tăng cường độ cứng cho móng nhà

Nếu việc thay đổi móng mà nền đất vẫn yếu và bị biến dạng thì bạn nên tăng cường khả năng chịu lực của chúng bằng cách tăng độ cứng. Độ cứng của móng càng lớn thì độ lún, độ biến dạng càng bé.

Giải pháp tăng độ cứng của móng sẽ được thực hiện bằng cách tăng bề dày móng, độ cứng kết cấu bên trên, cốt thép dọc chịu lực và bố trí các sườn tăng cường.

lam-mong-nha-tren-nen-dat-ao-2
Làm móng nhà trên nền đất ao bằng cách tăng cường độ cứng cho móng

Để có độ cứng phù hợp, đội ngũ kỹ sư sẽ đưa ra phương án cho gia chủ và bạn có thể cân nhắc kỹ lưỡng để có giải pháp tối ưu nhất.

Gia cố móng bằng cọc tre, cừ tràm

Gia cố móng bằng cọc tre, cừ tràm là cách làm móng nhà trên nền đất ao truyền thống được áp dụng phổ biến ở vùng nông thôn. Giải pháp này ứng dụng chủ yếu khi công nghệ chưa phát triển, chúng chỉ dùng trong các công trình có trọng tải nhỏ.

lam-mong-nha-tren-nen-dat-ao-10
Gia cố móng bằng cọc tre, cừ tràm

Cọc tre, cừ tràm làm tăng khả năng chịu tải và giảm độ lún của móng. Thực tế cho thấy cứ 1m2 móng sẽ cần 25 cọc tre hay cọc tràm. Để cách làm này đạt hiệu quả cao nhất, chúng cần đảm bảo một vài yêu cầu về kỹ thuật như sau:

  • Cọc tre: Cọc tre cần là những cọc thẳng, không cong vênh quá mức và là tre tươi; tuổi thọ trên 2 năm tuổi với độ dài 2 – 3m, đường kính tối thiểu là 6cm. Đầu dưới của cọc được vát nhọn, cách mắt 20cm để làm mũi cọc. Đầu tiên trên cách mắt tre 5cm và nằm vuông góc với trục cọc.
  • Cọc tràm: Cọc tràm dài 3,7m, tiến diện nhỏ và đường kính ngọn dao động từ 6 – 8cm: đường kính góc là 8 -10cm. Thân cọc tươi, lớp vỏ không bị bong tróc. Cuối cùng mật độ của chúng từ 16.000 đến già.

Sử dụng móng cọc

Móng cọc là một trong những loại móng được ưu tiên sử dụng nhất thời gian qua khi tiến hành làm móng nhà trên nền đất ao. Loại móng này được chia thành 2 loại khác nhau, phụ thuộc vào từng công trình mà đội ngũ kỹ sư sẽ đưa ra phương án tối ưu nhất cho gia chủ.

lam-mong-nha-tren-nen-dat-ao-1
Sử dụng móng cọc thích hợp
  • Móng cọc đài cao: Loại móng này có đài cọc nằm cao hơn mặt đất, chiều cao của chúng lớn hơn chiều cao của móng. Móng cọc đài cao sẽ chịu cả tải trọng nén và cuốn. Đồng thời, các cọc trong móng sẽ chịu cả lực ngang và lực đứng.
  • Móng cọc đài thấp: Loại móng cọc đài thấp có cọc nằm dưới mặt đất, được đặt sao cho lực ngang của móng cân bằng với áp lực bị động của đất theo độ sâu đặt móng tối thiểu nhất. Các cọc trong nhóm móng sẽ chỉ chịu lực nén mà không chịu trọng tải uốn.

Những điều cần lưu ý khi làm móng nhà trên nền đất ao

Bên cạnh những giải pháp làm móng nhà trên nền đất ao, chủ nhà cũng cần lưu ý một vài điều dưới đây để đảm bảo rằng công trình của bạn được kiên cố, chắc chắn và an toàn tuyệt đối.

Khảo sát địa chất

Khảo sát địa chất luôn được đánh giá là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình thiết kế thi công nhà ở. Nhờ đó mà những vị trí nền đất có tình trạng ra sao sẽ được cập nhật nhanh chóng và lên phương án móng phù hợp nhất.

Trước khi xây dựng, đơn vị thiết kế thi công sẽ tiến hành khảo sát địa chất để đánh giá độ ổn định của đất nền. Tiếp đó, dựa vào số liệu khảo sát mà đội kỹ sư sẽ tính toán và có cách xử lý thích hợp và vừa với túi tiền của khách hàng.

lam-mong-nha-tren-nen-dat-ao-7
Khảo sát địa chất trước khi làm móng nhà trên nền đất ao

Lựa chọn vật liệu làm móng

Bên cạnh việc khảo sát, vật liệu để làm móng cũng là điều cần lưu ý khi làm móng nhà trên nền đất ao. Để có sự kiên cố, chắc chắn nhất thì việc tính toán số lượng, loại vật liệu làm móng phù hợp là rất quan trọng mà chủ nhà cần lưu ý.

Chọn lựa đơn vị thiết kế thi công chuyên nghiệp, uy tín

Nhằm đảm bảo quá trình làm móng nhà trên nền đất ao được diễn ra suôn sẻ, đạt hiệu quả thì bạn cần tìm đến đơn vị thiết kế thi công chuyên nghiệp, uy tín.

lam-mong-nha-tren-nen-dat-ao-1
Chọn lựa đơn vị thiết kế thi công chuyên nghiệp, uy tín

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình. Đặc biệt, với vị trí nền đất yếu chúng ta là những người không có nhiều kinh nghiệm nên cần phải dựa vào đội ngũ kỹ sư lành nghề, dày dặn kinh nghiệm để tiến hành công việc này.

Bài viết đã chia sẻ đến một vài giải pháp làm móng nhà trên nền đất ao. Hy vọng các thông tin chúng tôi vừa mang đến sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm tới các mẫu nhà đẹp, có thể xem thêm một số link bài viết của Nhà Đẹp Plus ngay phía dưới đây:


Bài viết liên quan

Bộ sưu tập 07 mẫu nhà biệt thự mini cấp 4 đẹp nhất năm nay

Nhà biệt thự mini cấp 4 là ý tưởng thiết kế dành cho những gia chủ có mong muốn sống trong căn biệt thự sang...

Khám phá 06+ mẫu nhà biệt thự cấp 4 hiện đại đẹp thịnh hành năm 2024

Mẫu nhà biệt thự cấp 4 hiện đại đang trở thành xu hướng thiết kế nổi bật trong năm nay. Những căn nhà này rất...

Khám phá 06 mẫu thiết kế biệt thự 1 tầng mái bằng đẹp hiện đại

Biệt thự 1 tầng mái bằng luôn được giới thượng lưu ưu tiên lựa chọn. Biệt thự là công trình nhà ở cao cấp không...

Tham khảo 05 mẫu thiết kế biệt thự 1 tầng 6 phòng ngủ rộng, tiện nghi

Biệt thự 1 tầng 6 phòng ngủ là phương án thiết kế nhà ở dạng cao cấp dành cho những gia đình có đông thành...

06 mẫu thiết kế biệt thự 1 tầng 4 phòng ngủ rộng rãi, tiện nghi

Biệt thự 1 tầng 4 phòng ngủ là mẫu thiết kế nhà ở được các gia đình có số lượng đông thành viên sinh sống...

Chia Sẻ 05 Bản Vẽ Mặt Bằng Nhà 1 Tầng Kiểu Biệt Thự Rộng Rãi, Tiện Nghi

Bản vẽ mặt bằng nhà 1 tầng đơn giản kiểu biệt thự là hạng mục quan trọng trong quá trình xây dựng nhà ở. Nhờ...

Bài viết được quan tâm

Last modified on Tháng Tư 13th, 2024 at 11:08 sáng