Đá xây dựng là gì? Đá xây dựng lấy từ đâu?

Một trong những vật liệu xây dựng không thể thiếu trong quá trình xây dựng mọi công trình chính là đá. Đá sử dụng trong xây dựng hiện nay thường được sản xuất với nhiều loại và nơi khai thác khác nhau. Vậy đá xây dựng là gì? Đá xây dựng lấy từ đâu? Cùng Nhà Đẹp tìm hiểu ngay nhé.

Đá xây dựng là gì?

Ngày nay, nhu cầu xây dựng nhà ở, khu đô thị, các công trình hạ tầng, đầu tư ngày càng cao. Từ đó, ngành công nghiệp xây dựng cũng được hưởng lợi nhờ sự phát triển này cho nên nhu cầu về các loại vật liệu như sắt thép, xi măng, cát, đá,… cũng rất lớn.

Trong số đó, đá xây dựng là một trong những loại vật liệu không thể thiếu khi xây dựng phần thô của công trình.

da-xay-dung-lay-tu-dau-2_result
Đá xây dựng là gì? Đá xây dựng lấy từ đâu?

Trước khi tìm hiểu đá xây dựng lấy từ đâu, ta cần phải biết chúng là gì. Đá xây dựng là các loại đá tự nhiên thuộc danh mục khoáng sản làm vật liệu xây dựng không thể thiểu hiện nay. Chúng được gia công đập nghiền, phân loại hoặc đẽo, cắt, hay gọt theo kích thước dùng làm cốt liệu bê tông, kè bờ, xây móng, xây tường,…

Với sự phát triển hiện đại ngày nay, đá xây dựng được khai thác và chế biến thành nhiều loại khác nhau để phục vụ nhu cầu xây dựng.

Xem thêm: Giá đá 4×6 một khối bao nhiêu tiền mới nhất hiện nay

Đá xây dựng lấy từ đâu?

Đá xây dựng quả thật rất quan trọng đối với mọi công trình xây dựng. Vậy đá xây dựng lấy từ đâu? Đây cũng là điều được nhiều người quan tâm.

Ngày nay, loại vật liệu này được khai thác chủ yếu tại các mỏ đá tự nhiên có trữ lượng lớn trên toàn quốc. Chúng có tên gọi và dựa theo nguồn gốc khai thác khác nhau như đá xanh, đá Biên Hòa, đá Hóa An,…

Tùy vào nhu cầu người dùng mà họ sẽ lựa chọn loại đá phù hợp nhất, đáp ứng mục đích sử dụng của mỗi người.

da-xay-dung-lay-tu-dau-1_result
Đá xây dựng lấy từ đâu?

Tuy nhiên, rất nhiều người đánh vào việc “ham rẻ” và sự thiếu hiểu biết của người mua hàng nên không tránh khỏi tình trạng mua đá kém chất lượng, hoặc đá giả. Chính vì thế, bạn cần tìm kiếm nguồn cung cấp uy tín để có thể mua được sản phẩm chất lượng nhất nhé.

Phân loại đá xây dựng phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đá khác nhau, mỗi sản phẩm đều có đặc điểm riêng và tùy vào việc ứng dụng mà người dùng sẽ được tư vấn để chọn lựa loại đá phù hợp nhất.

Đá 5×7

Đá 5×7 là loại đá có kích thước từ 5cm cho đến 7cm, chúng được tách ra từ các loại đá khác nhau.

Loại đá này thường ứng dụng tại những hạng mục chịu lực như làm kè móng, cốt nền móng,… và được khai thác từ những mỏ đá khác nhau trên địa bàn Việt Nam.

da-xay-dung-lay-tu-dau-da-5x7
Đá 5×7

Đá 4×6

Đá 4×6 có kích thước nhỏ hơn chỉ khoảng 4cm đến 6cm. Đây là loại đá được ứng dụng nhiều trong những công trình làm đường, làm móng nhà xưởng, làm móng cho các công trường,…

da-xay-dung-lay-tu-dau-da-4x6
Đá 4×6

Đá 1×2

Đá 1×2 có nhiều kích thước khác nhau như 1×2,8cm; 1×2,5cm hay 1×1,6cm;… Loại đá này thường được dùng để đổ bê tông cho các công trình nhà cao tầng, cầu cảng, đường xá hoặc sân bay, quốc lộ,…

Tùy vào kích thước các loại đá khác nhau mà chúng phục vụ cho mục đích xây dựng khác nhau.

da-xay-dung-lay-tu-dau-da-1x2
Đá 1×2

Xem thêm: Khám phá đá 1×2 một khối bao nhiêu tấn mới nhất hiện nay

Đá mi bụi

Đá mi bụi có kích thước khá nhỏ. Chúng được lấy từ những phần thải của các loại đá khác và thường dùng làm chân đế gạch bông, lát sàn hoặc làm phụ gia cho công nghệ đúc bê tông ống cống, các công trình giao thông công cộng,…

da-xay-dung-lay-tu-dau-da-mi-bui
Đá mi bụi

Đá 0x4

Đây là loại đá hỗn hợp của đá mi bụi. Chúng được chia thành 2 loại cụ thể như sau:

  • Loại 1 dùng làm đá cấp phối cho đá dăm loại 1.
  • Loại 2 dùng làm đá cấp phối cho đá dăm loại 2.

2 loại này đều được sử dụng rất nhiều trong các loại đá xây dựng.

Đá mi sàng

Thực tế đá mi sàng là loại đá được tách ra từ đá mi bụi theo các phương pháp sàng lọc. Chúng có kích thước lớn hơn đá mi bụi, các hạt đều và không chứa bụi nhỏ.

da-xay-dung-lay-tu-dau-da-mi-sang
Đá mi sàng

Quy trình sản xuất đá xây dựng hiện nay

Bên cạnh việc tìm hiểu đá xây dựng lấy từ đâu? Chắc hẳn chúng ta cũng đều quan tâm đến quá trình làm ra loại đá này. Dưới đây là toàn bộ quy trình sản xuất đá xây dựng hiện nay.

Để có được những loại đá được phân loại rõ ràng như trên thì cũng là một quá trình khai thác, sản xuất gian nan được thực hiện qua nhiều công đoạn, quy trình rất nghiêm ngặt.

da-xay-dung-lay-tu-dau-3_result
Đá xây dựng lấy từ đâu? Quy trình sản xuất đá xây dựng hiện nay

Như vừa tìm hiểu ở trên, đá xây dựng lấy từ đâu chắc chắn rồi, chúng được lấy từ những mỏ đá tự nhiên và việc khai mỏ là công đoạn đầu tiên để có thể lấy được đá và thực hiện những công việc tiếp theo.

Việc khai mỏ được thực hiện bởi đội ngũ nhân công chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Họ sẽ chuẩn bị đầy đủ các hạng mục cần thiết nhất bao gồm làm đường công vụ, đường điện, lán trại tạm, vận chuyển công nhân và máy móc đến mỏ đá, kho chứa thuốc nổ, mặt bằng sản xuất,…

Công việc cụ thể sẽ được thực hiện như sau:

  • Tiến hành loại bỏ đất đỏ bên ngoài mỏ đá. Khoan tạo các lỗ mìn và tiến hành lắp đặt mìn, bắt đầu nổ phá đá thành đá học. Nếu kích thước đá quá lớn, tiếp tục phá đá để cho ra kích thước nhỏ hơn.
  • Sau khi nổ mìn, đá sẽ bị văng ra thành nhiều loại với kích thước khác nhau. Lúc này, đội ngũ nhân công bắt đầu được huy động để bốc xúc đá lên xe và đưa về khu vực nghiền sàng lọc bởi các công nghệ dây chuyền.
  • Mỗi loại đá ở kích thước riêng sẽ được nghiền xay, tách sàng lọc thành những loại đá xây dựng khác nhau. Đây là công đoạn đòi hỏi độ chính xác, tỉ mỉ cực kỳ cao.
  • Sau khi hoàn thành sản xuất, đội nhân công tiếp tục bốc xúc theo phân loại đưa lên xe và vận chuyển đến công trường hoặc những khu tập kết nguyên liệu khác.

Bài viết đã chia sẻ đến bạn thông tin về đá xây dựng cũng như giải đáp câu hỏi đá xây dựng lấy từ đâu. Mong rằng những điều chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn đọc.


Bài viết liên quan

Bộ sưu tập 07 mẫu nhà biệt thự mini cấp 4 đẹp nhất năm nay

Nhà biệt thự mini cấp 4 là ý tưởng thiết kế dành cho những gia chủ có mong muốn sống trong căn biệt thự sang...

Khám phá 06+ mẫu nhà biệt thự cấp 4 hiện đại đẹp thịnh hành năm 2024

Mẫu nhà biệt thự cấp 4 hiện đại đang trở thành xu hướng thiết kế nổi bật trong năm nay. Những căn nhà này rất...

Khám phá 06 mẫu thiết kế biệt thự 1 tầng mái bằng đẹp hiện đại

Biệt thự 1 tầng mái bằng luôn được giới thượng lưu ưu tiên lựa chọn. Biệt thự là công trình nhà ở cao cấp không...

Tham khảo 05 mẫu thiết kế biệt thự 1 tầng 6 phòng ngủ rộng, tiện nghi

Biệt thự 1 tầng 6 phòng ngủ là phương án thiết kế nhà ở dạng cao cấp dành cho những gia đình có đông thành...

06 mẫu thiết kế biệt thự 1 tầng 4 phòng ngủ rộng rãi, tiện nghi

Biệt thự 1 tầng 4 phòng ngủ là mẫu thiết kế nhà ở được các gia đình có số lượng đông thành viên sinh sống...

Chia Sẻ 05 Bản Vẽ Mặt Bằng Nhà 1 Tầng Kiểu Biệt Thự Rộng Rãi, Tiện Nghi

Bản vẽ mặt bằng nhà 1 tầng đơn giản kiểu biệt thự là hạng mục quan trọng trong quá trình xây dựng nhà ở. Nhờ...

Bài viết được quan tâm