Diện tích phòng ngủ tối thiểu tối đa bao nhiêu? Phòng ngủ bao nhiêu m2 là hợp lý?

Có rất nhiều người trước khi xây nhà luôn đặt ra câu hỏi, diện tích phòng ngủ tối thiểu là bao nhiêu, hay kích thước phòng ngủ tối đa bao nhiêu là hợp lý. Vậy làm sao để bố trí những căn phòng vừa vặn trong tổng thể căn nhà một cách hợp lý mà tiết kiệm không gian nhất? Trong bài viết ngày hôm nay, KTS Nhà đẹp sẽ giải đáp bạn băn khoăn về diện tích phòng ngủ tối thiểu tối đa là bao nhiêu? Hãy cùng tham khảo nhé!

Diện tích phòng ngủ tối thiểu tối đa bao nhiêu?

Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ tỉ lệ thấp nhất và tối đa nhất để có thể thiết kế một phòng ngủ đáp ứng đủ công năng mang lại sự thoải mái cho thời gian thư giãn của bạn. Hãy cùng nhà đẹp tham khảo nhé.

Diện tích phòng ngủ tối thiểu bao nhiêu m2?

Diện tích phòng ngủ tối thiểu bao nhiêu m2 là hợp lý cũng là câu hỏi đang được rất nhiều quan tâm. Bạn có thể tham khảo qua bản vẽ cơ bản các mẫu phòng ngủ đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Và ngay phía dưới, chúng tôi đã thống kê lại diện tích tối thiểu với từng phòng là bao nhiêu m2 để bạn có thể thuận tiện tham khảo hơn.

Diện tích phòng ngủ tối thiểu là bao nhiêu m2
Kích thước phòng ngủ tối thiểu

Các bạn có thể xem hình ảnh trên và có thể thấy như sau:

  • Kích thước phòng ngủ nhỏ nhất cho 1 người: 6.25m2
  • Diện tích phòng ngủ tối thiểu cho 2 người: 9m2
  • Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn cho 2 người: 12m2

Nếu bạn chỉ có 1 mình và làm phòng ngủ đơn, giường 1200x2000m thì chúng ta chỉ cần bố trí phòng ngủ với kích thước khoảng 6.25m2 là có thể kê được đủ đồ đạc như 1 chiếc giường ngủ, 1 tủ quần áo và 1 kệ tivi.

Còn nếu bạn cần phòng ngủ dành cho 2 vợ chồng thì diện tích phòng ngủ tối thiểu là 8-9m2 thì mới đáp ứng đủ được các đồ đạc và công năng. Tất nhiên nếu bạn không có quá nhiều đồ thì chúng ta cũng có thể làm nhỏ hơn chút cũng không sao.

Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn cho 2 vợ chồng mà chúng ta thường làm có diện tích từ 10-12m2 và nếu to hơn chút thì khoảng dưới 15m2 là ok rồi nhé các bạn.

Tỉ lệ vàng trong thiết kế phòng ngủ

Vì sao tôi lại đề cập tới tỉ lệ vàng trong thiết kế, vì đây là một yếu tố rất quan trọng. Nếu bạn đang có ý định thiết kế phòng ngủ cho gia đình mình thì nên biết điều này. Hay bất cứ một phòng nào chúng ta cũng phải có tỉ lệ vàng. Vì sao lại có tỉ lệ này, tỉ lệ vàng sẽ giúp phòng ngủ của các bạn đẹp hợp lí hơn rất nhiều.

Tỉ lệ vàng trong phòng ngủ là việc chúng ta bố trí chiều dài 2 cạnh của phòng ngủ, nếu đẹp nhất thông thường sẽ là phòng ngủ vuông hoặc hình chữ nhật nhưng chiều dài của các cạnh không nên lệch nhau nhiều quá. Và không nhất thiết chúng ta cũng phải bố trí thành hình vuông. Tôi xin đưa ra một vài thông tin để các bạn có thể tham khảo như sau nhé:

Tỉ lệ vàng phòng ngủ, kích thước phòng ngủ đẹp, chuẩn: 3x4m, 3x3m, 4x5m, 3x5m

Diện tích phòng ngủ master bao nhiêu m2?

Diện tích phòng ngủ master thông thường nằm trong khoảng: 30m2, 40m2, 50m2

Kích thước phòng ngủ tối đa là bao nhiêu m2
Mặt bằng nội thất phòng ngủ master

Các bạn có thể tham khảo cách bố trí mặt bằng nội thất phòng ngủ master trong thiết kế nhà phố 3 tầng này nhé. Các bạn có thể thấy rằng kích thước phòng ngủ master có thể lên tới 32m2 và có thể sẽ còn rộng hơn. Vì sao lại rộng hơn tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ, nếu đủ rộng các bạn có thể phân chia thêm cả phòng khách, khu ngủ, khu thay quần áo, khu ngồi chơi, phòng vệ sinh.

Và nếu hỏi rằng diện tích phòng ngủ tối đa là rộng bao nhiêu thì tôi xin nói rằng chắc sẽ có thể lên tới 100m2 mất. Còn thông thường các phòng ngủ master chỉ rộng khoảng 30m2, 40m2, 50m2 mà thôi. Ở việt nam thì tôi đã từng làm những phòng ngủ master có diện tích khoảng 30-40m2 là bình thường. Còn những phòng ngủ rộng tới 100m2 thì tôi chưa làm bao giờ.

Vậy phòng ngủ nên có diện tích bao nhiêu m2?

Đây chắc chắn là câu hỏi thường được các gia chủ đặt ra khi tiến hành thiết kế và thi công cho tổ ấm của mình. Như chúng tôi đã nói ở trên, diện tích tối thiểu để bố trí phòng ngủ đó là 12m2 để có thể mang lại cho gia chủ cảm giác an toàn, thoải mái và dễ chịu. Những nội thất cơ bản như: giường, tủ cần được đảm bảo để không gian ngủ trở thành nơi hoàn toàn riêng tư của thành viên đó.

Ngoài ra bạn còn có thể bố trí thêm bàn trang điểm, bàn làm việc hay sofa mini, ghế nghỉ,… Hơn nữa, không gian cho lối đi cũng cần được chú ý hơn bao giờ hết. Nhà Đẹp Plus gợi ý cho bạn diện tích tiêu chuẩn của phòng ngủ là từ 12m2 đến 20m2. Phòng ngủ master hay phòng ngủ có nhà vệ sinh, tủ thay đồ thì lại được cân đối tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của gia chủ.

Diện tích phòng ngủ được tiêu chuẩn hóa theo các yếu tố phong thủy chung, phù hợp với hầu hết các gia chủ. Các bạn có thể tìm các chuyên gia thiết kế để tính toán kĩ lưỡng hơn kích thước phòng ngủ phù hợp với mệnh của mình.

Vậy thì phòng ngủ rộng bao nhiêu là vừa, là hợp lý?

  • Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn thường gặp trong gia đình Việt Nam là 12m2, 15m2, 16m2, 18m2, 20m2, 25m2, cùng một số kích thước đa dạng khác.
  • Diện tích phòng ngủ đẹp nhất: 12m2, 14m2, 15m2, 20m2
  • Diện tích phòng ngủ kích thước lớn: 20m2, 25m2 và 30m2
  • Diện tích phòng ngủ nhỏ: 7m2, 8m2 và 9m2
  • Diện tích phòng ngủ Master nhỏ: 18m2 – 20m2, loại trung bình: 22 – 25m2 và diện tích rộng 25 – 30m2
Diện tích phòng ngủ tối thiểu bao nhiêu là hợp lý
Diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý

Lưu ý trong thiết kế nội thất phòng ngủ quá nhỏ

Một lưu ý mà khi thiết kế nội thất nhà ở quý vị không nên mắc phải, đó là quý vị cần tính toán kĩ lưỡng diện tích nhà, diện tích các tiểu khu sao cho không gian sinh hoạt không quá nhỏ.

Việc thiết kế không gian quá nhỏ vừa khiến cho căn nhà bị nhỏ vụn, vừa làm giảm hiệu suất công năng của căn phòng, đối với phòng ngủ là sự chật hẹp, khó khăn trong sinh hoạt, nghỉ ngơi, làm giảm hiệu suất làm việc, học tập của người sử dụng.

Diện tích tối thiểu để phù hợp với kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn là 12m2. Với diện tích này chúng ta có thể đủ để kê được 1 chiếc giường ngủ, 1 chiếc tủ quần áo, bàn phấn và kệ tivi.

Diện tích phòng ngủ quá lớn

Thiết kế phòng ngủ không nên quá nhỏ, tuy nhiên cũng không nên tùy tiện theo kích thước quá lớn của căn nhà mà thiết kế phòng ngủ cũng lớn theo. Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn chỉ cho phép căn phòng lớn nhất là 25m2.

Phòng ngủ có diện tích quá lớn không phải tự nhiên mà các chuyên gia đưa ra kích thước tiêu chuẩn này, mà khi không gian vượt qua tiêu chuẩn, căn phòng sẽ trở nên lạnh lẽo và thiếu mất hơi ấm của tổ ấm.

Nếu phòng ngủ quá lớn thì chi phí thi công xây dựng nhà sẽ tăng cùng với việc thi công nội thất phòng ngủ cũng sẽ tăng lên theo. Nếu phòng ngủ diện tích lớn mà không có đồ đạc gì bên trong thì không gian sẽ rất loãng và không thể đẹp được.

Kích thước 25m2 là dành cho phòng ngủ master 2 người, nếu quý vị cố ý muốn xây những phòng đôi cho nhiều người, cho các con thì có thể rộng hơn với những vách ngăn phòng ngủ nhé.

Diện tích phòng ngủ trẻ em

Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn dành cho người lớn đã được chúng tôi tính toán và căn chỉnh ở trên, vậy thì đối với trẻ nhỏ, liệu có những yêu cầu riêng về diện tích hay không? Không nên để cho trẻ một không gian quá rộng nếu như trẻ dưới 10 tuổi, bởi như vậy vô hình chung sẽ tạo ra cảm giác lạc lõng, sợ hãi. Đồng thời không gian cũng phải đảm bảo được khoảng cách thoải mái để trẻ có thể vui chơi và nô đùa.

Nhà Đẹp Plus gợi ý cho bạn nên bố trí phòng ngủ với diện tích từ 15m2 đến 25m2. Đối với những không gian phòng ngủ đôi thì gia chủ có lựa chọn sử dụng đồ nội thất như: giường đôi, bàn học gắn tường,… để tiết kiệm diện tích, tạo cho trẻ sự tiện nghi.

Diện tích phòng ngủ nhà cấp 4

Theo như các kết quả nghiên cứu khoa học thì một người bình thường sẽ dành tới ⅓ cuộc đời mình để ngủ chính vì vậy mà phòng ngủ có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao và giữ gìn thể chất, tinh thần cho con người. Với thiết kế đơn giản như mẫu nhà cấp 4 thì không gian ngủ càng trở nên quan trọng và cần được tính toán hợp lý.

Nhà Đẹp Plus có thể gợi ý cho bạn một vài thông số liên quan đến diện tích phòng ngủ nhà cấp 4 như sau:

Kích thước phòng ngủ nhà cấp 4 cho 1 thành viên: khoảng 6.25m2

Diện tích phòng ngủ nhà cấp 4 dành cho 2 thành viên: từ 9m2 đến 15m2

Diện tích phòng ngủ cho chung cư

Nếu như căn chung cư của bạn có diện tích rộng thì bạn nên bố trí phòng ngủ với diện tích từ 18m2 đến 20m2 cho một không gian ngủ. Đặc biệt, với các loại hình đặc biệt như duplex thì không gian có thể được tăng lên hơn 20m2 tùy thuộc vào số lượng thành viên và nhu cầu sử dụng của gia đình. Trong phòng ngủ master thì bạn có thể dành thêm một phần diện tích cho phòng tắm và phòng thay đồ với những thiết bị nội thất hiện đại, tối giản. Điều này góp phần giúp cho không gian nghỉ ngơi của bạn trở nên tiện nghi và đầy đủ hơn.

Lựa chọn kích thước phòng ngủ theo lỗ ban

Yếu tố phong thủy là một trong những phương diện quan trọng trong việc lựa chọn thiết kế phòng ngủ có kích thước phù hợp với gia chủ. Bạn có thể sử dụng thước phong thủy và nhờ vào những con số trên đó để tìm ra diện tích cho phòng ngủ của mình. Một không gian ngủ phù hợp sẽ mang lại cho bạn sức khỏe, hạnh phúc và niềm vui, cũng như may mắn trong cuộc sống.

Dựa vào thước lỗ ban, bạn có thể nhận định được kích thước chiều dài, chiều rộng như vậy là xấu hay tốt. Nếu như con số đó trùng vào vạch đỏ là vận khí vô cùng tốt và ngược lại, nếu trùng vào vạch đen thì bạn phải tránh hết sức, để đảm bảo mình không gặp những rủi ro không đáng có.

Kích thước phòng ngủ có nhà vệ sinh

Để có thể đảm bảo được sự thuận tiện trong sinh hoạt cho gia chủ thì nhà vệ sinh cần phải có diện tích trong khoảng từ 2m2 đến 3m2. Với những công trình có quỹ đất lớn như lâu đài, biệt thự thì nhà vệ sinh có thể mở rộng từ 6m2 đến 10m2 – là kích thước tiêu chuẩn khi bố trí phòng vệ sinh trong không gian ngủ. Chính vì vậy, diện tích phòng ngủ sẽ tăng dần theo kích thước của nhà vệ sinh được bố trí trong đó.

Qua bài viết diện tích phòng ngủ tối thiểu tối đa bao nhiêu chúng tôi gửi tới quý vị hôm nay, mong rằng quý vị đã có những thông tin cần thiết, cơ bản về kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn, lấy thêm tư liệu tham khảo cho công trình nhà ở của mình.

Quý vị muốn căn nhà của mình thêm khoa học và phát huy tối đa công năng của không gian, hãy liên hệ với đơn vị Thiết kế và thi công Nhà đẹp nhé! Chúng tôi hân hạnh được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách. Tôi hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc bố trí và thiết kế nội thất phòng ngủ cho gia đình mình nhé. Xin trân trọng cám ơn các bạn.


Bài viết liên quan

Choáng ngợp với 03 mẫu nội thất khách sạn sang trọng NDNTPN12

Đối với những không gian khách sạn cao cấp thì chủ đầu tư càng cần phải chú trọng vào trải nghiệm và cảm nhận dành...

Khám phá mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ NDNTPN11

Nếu phòng khách, phòng bếp hay phòng ăn là không gian sinh hoạt chung của các thành viên trong gia đình thì ngược lại, phòng...

Mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ hiện đại NDNTPN10

Bên cạnh căn phòng khách, phòng bếp, phòng ăn hay phòng thờ,… phòng ngủ cũng là một trong những công năng không thể thiếu trong...

45 mẫu trang trí phòng ngủ 6m2, 7m2, 8m2, 9m2 đơn giản

Bạn đang muốn sở hữu cho mình một không gian riêng tư chỉ với diện tích nhỏ xinh, tuy nhiên bài toán đặt ra chính...

[Giải đáp] – Có nên đặt 2 giường trong phòng ngủ hay không?

Thiết kế phòng ngủ chuẩn phong thủy cũng là một trong những điều đáng quan tâm. Việc bố trí không gian căn phòng hợp với...

Bộ sưu tập 100 mẫu phòng ngủ màu hồng dành cho phái đẹp đầy ấn tượng

Chắc hẳn ai cũng đều muốn sở hữu cho mình một không gian riêng tư của chính mình, nhất là đối với phái đẹp thì...

Bài viết được quan tâm

Last modified on Tháng Năm 2nd, 2024 at 3:19 chiều