fbpx

Diện tích phòng ngủ tối thiểu tối đa bao nhiêu? phòng ngủ bao nhiêu m2 là hợp lý

Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn là vấn đề cũng khá được quan tâm đối với những gia chủ đang có ý định xây nhà để tính toán sao cho diện tích vừa đủ, không hẹp quá mà cũng không quá rộng tránh dư thừa, lãng phí không gian. Vậy làm sao để bố trí những căn phòng vừa vặn trong tổng thể căn nhà một cách hợp lý mà tiết kiệm không gian nhất? Trong bài viết ngày hôm nay, KTS Nhà đẹp sẽ giải đáp bạn băn khoăn về diện tích phòng ngủ tối thiểu tối đa là bao nhiêu? Hãy cùng tham khảo nhé!

Diện tích phòng ngủ tối thiểu tối đa bao nhiêu?

Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ tỉ lệ thấp nhất và tối đa nhất để có thể thiết kế một phòng ngủ đáp ứng đủ công năng mang lại sự thoải mái cho thời gian thư giãn của bạn. 

Diện tích phòng ngủ tối thiểu là bao nhiêu

dien-tich-phong-ngu-toi-thieu-toi-da-bao-nhieu
Kích thước phòng ngủ tối thiểu

Các bạn có thể xem hình ảnh trên và có thể thấy như sau:

  • Diện tích phòng ngủ tối thiểu cho 1 người: 6.25m2
  • Diện tích phòng ngủ tối thiểu cho 2 người: 9m2
  • Diện tích phòng ngủ trung bình cho 2 người: 12m2

Nếu bạn chỉ có 1 mình và làm phòng ngủ đơn, giường 1200x2000m thì chúng ta chỉ cần bố trí phòng ngủ với kích thước khoảng 6.25m2 là có thể kê được đủ đồ đạc như 1 chiếc giường ngủ, 1 tủ quần áo và 1 kệ tivi.

Còn nếu bạn cần phòng ngủ dành cho 2 vợ chồng thì diện tích phòng ngủ tối thiểu là 8-9m2 thì mới đáp ứng đủ được các đồ đạc và công năng. Tất nhiên nếu bạn không có quá nhiều đồ thì chúng ta cũng có thể làm nhỏ hơn chút cũng không sao.

Diện tích phòng ngủ đôi lí tưởng nhất mà chúng ta thường làm có diện tích từ 10-12m2 và nếu to hơn chút thì khoảng dưới 15m2 là ok rồi nhé các bạn.

Tỉ lệ vàng trong thiết kế phòng ngủ

Vì sao tôi lại đề cập tới tỉ lệ vàng trong thiết kế, vì đây là một yếu tố rất quan trọng. Nếu bạn đang có ý định thiết kế phòng ngủ cho gia đình mình thì nên biết điều này. Hay bất cứ một phòng nào chúng ta cũng phải có tỉ lệ vàng. Vì sao lại có tỉ lệ này, tỉ lệ vàng sẽ giúp phòng ngủ của các bạn đẹp hợp lí hơn rất nhiều.

Tỉ lệ vàng trong phòng ngủ là việc chúng ta bố trí chiều dài 2 cạnh của phòng ngủ, nếu đẹp nhất thông thường sẽ là phòng ngủ vuông hoặc hình chữ nhật nhưng chiều dài của các cạnh không nên lệch nhau nhiều quá. Và không nhất thiết chúng ta cũng phải bố trí thành hình vuông. Tôi xin đưa ra một vài thông tin để các bạn có thể tham khảo như sau nhé:

Tỉ lệ vàng phòng ngủ: 3x4m, 3x3m, 4x5m, 3x5m

Tham khảo: 99+ mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp nhất dành cho mọi diện tích

Diện tích phòng ngủ tối đa là bao nhiêu

dien-tich-phong-ngu-toi-thieu-toi-da-bao-nhieu
Mặt bằng nội thất phòng ngủ master

Các bạn có thể tham khảo cách bố trí mặt bằng nội thất phòng ngủ master này nhé. Các bạn có thể thấy rằng kích thước của phòng ngủ này lên tới 32m2 và có thể sẽ còn rộng hơn. Vì sao lại rộng hơn tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ, nếu đủ rộng các bạn có thể phân chia thêm cả phòng khách, khu ngủ, khu thay quần áo, khu ngồi chơi, phòng vệ sinh.

Và nếu hỏi rằng diện tích phòng ngủ tối đa là rộng bao nhiêu thì tôi xin nói rằng chắc sẽ có thể lên tới 100m2 mất. Còn thông thường các phòng ngủ master chỉ rộng khoảng 30m2, 40m2, 50m2 mà thôi. Ở việt nam thì tôi đã từng làm những phòng ngủ master có diện tích khoảng 30-40m2 là bình thường. Còn những phòng ngủ rộng tới 100m2 thì tôi chưa làm bao giờ.

Diện tích phòng ngủ master thông thường: 30m2, 40m2, 50m2

Vậy phòng ngủ nên có diện tích bao nhiêu?

Diện tích phòng ngủ được tiêu chuẩn hóa theo các yếu tố phong thủy chung, phù hợp với hầu hết các gia chủ. Các bạn có thể tìm các chuyên gia thiết kế để tính toán kĩ lưỡng hơn kích thước phòng ngủ phù hợp với mệnh của mình.

Kích thước phòng ngủ lý tưởng thường gặp trong gia đình Việt Nam là 12m2, 15m2, 16m2, 18m2, 20m2, 25m2, cùng một số kích thước đa dạng khác.

dien-tich-phong-ngu-toi-thieu-toi-da-bao-nhieu
Diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý

Lưu ý trong thiết kế nội thất phòng ngủ quá nhỏ

Một lưu ý mà khi xây nhà quý vị không nên mắc phải, đó là quý vị cần tính toán kĩ lưỡng diện tích nhà, diện tích các tiểu khu sao cho không gian sinh hoạt không quá nhỏ.

Việc thiết kế không gian quá nhỏ vừa khiến cho căn nhà bị nhỏ vụn, vừa làm giảm hiệu suất công năng của căn phòng, đối với phòng ngủ là sự chật hẹp, khó khăn trong sinh hoạt, nghỉ ngơi, làm giảm hiệu suất làm việc, học tập của người sử dụng.

Diện tích tối thiểu để phù hợp với kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn là 12m2. Với diện tích này chúng ta có thể đủ để kê được 1 chiếc giường ngủ, 1 chiếc tủ quần áo, bàn phấn và kệ tivi.

Diện tích phòng ngủ quá lớn

Thiết kế phòng ngủ không nên quá nhỏ, tuy nhiên cũng không nên tùy tiện theo kích thước quá lớn của căn nhà mà thiết kế phòng ngủ cũng lớn theo. Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn chỉ cho phép căn phòng lớn nhất là 25m2.

Phòng ngủ có diện tích quá lớn không phải tự nhiên mà các chuyên gia đưa ra kích thước tiêu chuẩn này, mà khi không gian vượt qua tiêu chuẩn, căn phòng sẽ trở nên lạnh lẽo và thiếu mất hơi ấm của tổ ấm.

Nếu phòng ngủ quá lớn thì chi phí thi công xây dựng nhà sẽ tăng cùng với việc thi công nội thất phòng ngủ cũng sẽ tăng lên theo. Nếu phòng ngủ diện tích lớn mà không có đồ đạc gì bên trong thì không gian sẽ rất loãng và không thể đẹp được.

Kích thước 25m2 là dành cho phòng ngủ master 2 người, nếu quý vị cố ý muốn xây những phòng đôi cho nhiều người, cho các con thì có thể rộng hơn với những vách ngăn phòng ngủ nhé.

Qua bài viết diện tích phòng ngủ tối thiểu tối đa bao nhiêu chúng tôi gửi tới quý vị hôm nay, mong rằng quý vị đã có những thông tin cần thiết, cơ bản về kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn, lấy thêm tư liệu tham khảo cho công trình nhà ở của mình.

Quý vị muốn căn nhà của mình thêm khoa học và phát huy tối đa công năng của không gian, hãy liên hệ với đơn vị Thiết kế và thi công Nhà đẹp nhé! Chúng tôi hân hạnh được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách. Tôi hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc bố trí và thiết kế nội thất phòng ngủ cho gia đình mình nhé. Xin trân trọng cám ơn các bạn.

Xem thêm