Xi măng xây dựng là gì? Những thông tin về xi măng xây dựng

Xi măng xây dựng là gì? Trong xây dựng, xi măng là vật liệu không thể thiếu trong các công trình hiện nay. Chúng được xem là một chất kết dính, từ đó tạo nên sự vững chắc cho ngôi nhà của bạn. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về sản phẩm này qua bài viết dưới đây nhé.

Xi măng xây dựng là gì?

Xi măng xây dựng là gì? Xi măng là chất kết dính thủy lực nếu ở điều kiện bình thường, chúng sẽ tồn tại ở dạng bột mịn màu đen xám. Trường hợp trộn xi măng với nước, đá, cát và sỏi thì sau một thời gian chúng sẽ chuyển sang thể rắn và cứng như đá.

Xi măng có độ bền cao và khả năng chịu tải rất tốt nên chúng thường được ứng dụng phổ biến trong các công trình kiến trúc nhằm tăng sự kiên cố, chắc chắn cho từng loại hình.

xi-mang-xay-dung-la-gi-8
Xi măng xây dựng là gì?

Bên cạnh các loại xi măng xây dựng, một trong số đó loại xi măng dễ thấy nhất trong các công trình hiện nay chính là xi măng PCB40. Loại vật liệu này được nghiền với hỗn hợp clanhke, thạch cao chiếm tỷ lệ không quá 40% và phụ gia dung tích không quá 20%.

Tính chất của xi măng

Ngoài khái niệm xi măng xây dựng là gì, cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về tính chất của loại vật liệu này nhé.

  • Trong xi măng, khoáng chất là thành phần có nhiều nhất của vật liệu này.
  • Xi măng có thành phần với độ mịn cao.
  • 3,05 – 3 là trọng lượng riêng của xi măng.
xi-mang-xay-dung-la-gi-5
Tính chất của xi măng xây dựng là gì?
  • Với các thành phần khoáng và độ mịn cao như trên, hàm lượng nước tiêu chuẩn là 15g/ cm3.
  • Dụng cụ Vicat là dụng cụ dùng thời xác định thời gian đông kết của xi măng.
  • Độ ổn định thể tích của xi măng xây dựng sẽ thay đổi do sự trao đổi nước của hồ xi măng và sự tác động của môi trường.
  • Cường độ và mác xi măng tính theo TCVN 4032: 1985.

Quy trình sản xuất xi măng xây dựng

Xi măng xây dựng là gì chúng ta đều đã biết. Thành phần loại vật liệu này bao gồm đất sét, đá vôi và các chất khác cần thiết cho sản phẩm này. Ngoài ra, để có loại xi măng chất lượng nhất cần trải qua rất nhiều quy trình.

Dưới đây là chi tiết quy trình sản xuất xi măng xây dựng dành cho bạn đọc tham khảo.

Tách chất nguyên liệu thô

Như vừa tìm hiểu xi măng xây dựng là gì, các nguyên liệu thô như sắt, canxi, nhôm hay silic đều có trong quy trình sản xuất xi măng. Chúng sẽ được sử dụng kết hợp với đất sét, đá vôi và cát.

Các nguyên liệu đều được chọn lọc, tiếp đó vận chuyển đến băng chuyền nhà máy và tiếp tục sản xuất. Ngoài ra, các nguyên liệu như thép cán, đá nghiến, tro bay,… cũng có trong thành phần xi măng xây dựng. Chúng sẽ được nghiền nhỏ trước khi vận chuyển đến quy trình tiếp theo.

Phân chia tỷ lệ và nghiền nát

Nguyên liệu được vận chuyển đến các phòng thí nghiệm của nhà máy. Ở đây, đội ngũ chuyên gia sẽ phân tích và đưa ra tỷ lệ chính xác giữa các thành phần. Thông thường tỷ lệ sẽ được chia là 80%: 20%.

Sau khi tỷ lệ được phân chia chính xác, máy nghiền xi măng ứng dụng công nghệ cao, hiện đại sẽ tiến hành nghiền nát các nguyên liệu nhanh chóng và đạt hiệu quả tối đa.

xi-mang-xay-dung-la-gi-3
Quy trình sản xuất xi măng xây dựng – Phân chia tỷ lệ và nghiền nát

Chuẩn bị trước khi nung xi măng xây dựng

Trước khi tiến hành nung chảy các nguyên liệu, chúng đã được nghiền nát hoàn chỉnh sau đó mới được đưa vào buồng nung. Buồng này sẽ tận dụng nguồn năng lượng nhiệt tỏa ra từ lò nên rất tiết kiệm nguyên liệu.

Nung xi măng xây dựng

Các vật liệu nghiền từ thùng chứa sẽ được đưa vào lò. Lúc này, nhiệt độ trong lò lên tới 1450 độ C và chúng sẽ bắt đầu xảy ra phản ứng giữa Ca và SiO2 để tạo ra CasiO3. Đây chính là thành phần chính của xi măng xây dựng.

xi-mang-xay-dung-la-gi-4
Quy trình sản xuất xi măng xây dựng – Nung xi măng

Khi nung xi măng, người thợ chuyên nghiệp sẽ dùng than đá hoặc khí đốt tự nhiên để cung cấp nhiệt cho lò nhằm đạt hiệu quả, chất lượng xi măng được tốt nhất.

Bên cạnh đó, các vật liệu rơi xuống vị trí thấp nhất của lò sẽ được tạo thành chất và chúng được gọi là sỉ khô.

Làm mát và nghiền thành phẩm

Các nguyên liệu sau khi hoàn thành sẽ được làm mát và đóng gói thành thành phẩm các loại xi măng.

Sỉ được lấy ra khỏi lò và khí cưỡng bức dùng để làm mát. Chúng tỏa ra nhiệt và chúng đã hấp thụ và nguội dần đi. Nhiệt lượng được thu lại trong lò giúp tiết kiệm nhiệt năng, bi sắt có tác dụng nghiền bột mịn thành xi măng.

xi-mang-xay-dung-la-gi-6
Hoàn thành thành phẩm

Đóng gói thành phẩm

Sau khi các công đoạn được hoàn thiện hết, nhà sản xuất sẽ đóng gói xi măng xây dựng vào từng bao. Mỗi bao có trọng lượng từ 20 – 40kg/bao. Sau đó chúng sẽ được bảo quản và vận chuyển đến các đại lý, cửa hàng tiêu thụ.

Bài viết đã chia sẻ đến bạn xi măng xây dựng là gì và những thông tin liên quan đến loại vật liệu này. Mong rằng các điều trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra, nếu như bạn đang muốn tìm hiểu các mẫu nhà đẹp, hãy tham khảo thêm một số link của chúng tôi ngay phía dưới đây nhé.

Mẫu nhà cấp 4 mái thái

Mẫu nhà cấp 4 mái nhật

Mẫu nhà cấp 4 3 phòng ngủ