Bản vẽ xà gồ thép lợp ngói, bản vẽ kết cấu mái ngói

Chào các bạn, nếu bạn đang lợp mái ngói thì chắc hẳn các bạn sẽ rất quan tâm tới bản vẽ cấu tạo mái ngói phải không? Nếu có bản vẽ thiết kế thì các đơn vị thiết kế cũng không vẽ chi tiết cấu tạo. Chính vì thế khi chúng ta làm sẽ gặp khá nhiều khó khăn và không biết chi tiết như thế nào cho hợp lí phải không? Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ với các bạn bản vẽ xà gồ thép lợp mái ngói để các bạn cùng tham khảo. Link download bản vẽ cad sẽ được để ở cuối bài viết nhé các bạn.

Để lợp được mái ngói chúng ta sẽ có 2 giải pháp chính đó là lợp mái bằng khung thép C mạ kẽm và lợp mái bằng khung thép hộp truyền thống mà ở các vùng quê thường hay sử dụng. Tuy nhiên mỗi phương pháp đều có ưu điểm riêng, vì vậy các bạn cần phải tìm hiểu cho kĩ trước khi đưa ra quyết định cho gia đình mình nhé.

Chi tiết cấu tạo bản vẽ xà gồ thép lợp ngói

Đây là bản vẽ chi tiết cho 1 công trình biệt thự vườn 1 tầng được công ty Nhà đẹp thiết kế và thi công trọn gói. Đơn vị thiết kế phần bản vẽ xà gồ thép lợp ngói là SCG, đây là sản phẩm ngói của Thái Lan, ngói được nhập từ Đài Loan, đơn vị phân phối chính cho sản phẩm này tại Việt Nam là Nhà Việt.

Mẫu nhà cấp 4 9x15m NDNC4103
Mặt tiền thiết kế theo phong cách truyền thống tạo nên sự thanh lịch, nhẹ nhàng

Đây là hình ảnh của mẫu thiết kế nhà vườn 1 tầng tại Bắc Giang này để các bạn cùng tham khảo trước sau đó chúng ta sẽ đi vào chi tiết cấu tạo của phần xà gồ mái lợp nhé.

Trong phần này chúng tôi xin trình bày với các bạn bản vẽ thép dùng là thép C mạ kẽm, liên kết bằng bu lông với sàn bê tông, liên kết bằng vít với các thanh thép C. Và liên kết ngói với thép C bằng vít mũ đệm cao su.

Hình ảnh thực tế khung thép, kèo thép C mạ kẽm lợp mái
Hình ảnh thực tế khung thép, kèo thép C mạ kẽm lợp mái

Đây là hình ảnh minh họa cho công trình để các bạn có thể tiện hình dung hơn ra được chi tiết của phần khung thép. Cấu tạo trong bản vẽ đều là thép C mạ kẽm và đây cũng là giải pháp được rất nhiều người sử dụng trên thị trường hiện nay. Nếu các bạn có thắc mắc có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn thêm nhé.

Chi tiết chung cho bản vẽ xà gồ mái ngói

Chi tiết nối liên kết xà gỗ, liên kết xà gồ với giằng
Chi tiết nối liên kết xà gỗ, liên kết xà gồ với giằng

Đây là bản vẽ thể hiện chi tiết của liên kết giữa các thanh xà gỗ, chi tiết nối chồng nhau giữa các xà gồ và liên kết của xà gồ với giằng, dầm bê tông cốt thép. Chi tiết nối đòn tay tại vị trí của thanh xà gồ.

Chi tiết liên kết và chi tiết xà gồ mạ kẽm
Chi tiết liên kết và chi tiết xà gồ mạ kẽm

Bản vẽ này thể hiện chi tiết liên kết của cầu phong, chi tiết gót kèo dầm bê tông cốt thép. Ngoài ra còn thể hiện quy cách của li tô, xà gồ mạ kẽm. 2 bên vẽ trên này là bản vẽ chung cho mỗi nhà.

Bản vẽ chi tiết mái ngói, li tô, xà gồ

Bản vẽ mặt bằng mái
Bản vẽ mặt bằng mái

Đây là phần bản vẽ chung trong phần kiến trúc thể hiện mặt bằng lợp ngói, mặt bằng mái của căn nhà.

Bản vẽ kết cấu thép gồm cả xà gồ và li tô
Bản vẽ kết cấu thép gồm cả xà gồ và li tô

Đây là phẩn thể hiện chi tiết tổng thể sau khi bắt khung sắt mái, nghĩa là khi chúng ta dựng khung sắt xong mà chưa lợp mái đó nhé.

Bản vẽ kèo mái, xà gồ mái
Bản vẽ kèo mái, xà gồ mái

Bản vẽ này thể hiện mặt bằng của xà gồ 1 và xà gồ 2, khoảng cách giữa các thanh xà gồ

Bản vẽ li tô lợp ngói
Bản vẽ li tô lợp ngói

Và đây là lớp li tô, lớp liên kết trực tiếp với phần mái ngói.

Chi tiết kèo, xà gồ
Chi tiết kèo, xà gồ

Và đây là chi tiết cấu tạo của phần kèo 01 và kèo 02. Trong nhà này chúng ta có 2 phần kèo là kèo cho mái to và kèo cho mái nhỏ cho nên có chi tiết của 2 phần kèo. Nếu các bạn có phần mềm autocad có thể download bản vẽ dưới đây để xem chi tiết hơn nhé.

Bản vẽ kết cấu mái ngói lợp bằng khung thép hộp

Rất may là chúng tôi có thêm bộ bản vẽ khi thiết kế cho khách, khách hàng yêu cầu lợp ngói bằng khung thép hộp, liên kết bằng các mối hàn. Với giải pháp thi công như hiện tại các bạn cần phải sơn lên các mối hàn. Tuy nhiên với giải pháp này không phải là giải pháp tối ưu nhất vì khi các lớp mạ của thép đã bị phá vỡ, bị cháy khi hàn thì chỉ sau một thời gian nó sẽ bắt đầu ăn vào các phần khác. Tuy rằng giá thành thi công thấp hơn tuy nhiên các bạn cũng cần phải lưu ý nhé.

Phần bản vẽ khung thép hộp này là được chúng tôi thiết kế cho công trình nhà anh Phương có địa điểm tại Hòa Lạc. Các bạn hãy xem hình dáng của ngôi nhà trước nhé:

Thiet-ke-mau-nha-cap-4-hai-phong-ngu-ndnc4140
Thiết kế nhà cấp 4 hai phòng ngủ hiện đại

Đây là hình thức, hình dáng của căn nhà chúng tôi chia sẻ với các bạn để các bạn tiện hình dung hơn nhé.

Mặt bằng bố trí kèo thép mái
Mặt bằng bố trí kèo thép mái

Đây là mặt bằng bố trí kèo thép, mặt bằng này thể hiện vị trí của các loại kèo và khi chúng ta xem chi tiết các bạn có thể xem chi tiết của từng kèo trong phần chi tiết nhé.

Mat-bang-bo-tri-xa-go-thep-mai
Mặt bằng bố trí xà gồ thép mái

Trên lớp kèo sẽ là bản vẽ xà gồ thép lợp là phần xương sống thứ 2 của phần mái ngói. Đây cũng là mặt bằng định vị vị trí của các thanh xà gồ, khoảng cách của các thanh xà gồ như thế nào.

Chi tiết vì kèo điển hình VK2
Chi tiết vì kèo điển hình VK2

Đây là phần chi tiết của kèo thép với quy cách thép rất chi tiết và khoảng cách của các thanh thép

Chi-tiet-vi-keo-dien-hinh-vk3
Chi tiết vì kèo điển hình VK3

Như vậy là trong bài viết này Nhà đẹp đã tổng hợp rất chi tiết về phần thép mái lợp ngói. Có 2 phần cho các bạn thoải mái lựa chọn, đó là lợp mái bằng thép C mạ kẽm và lợp mái bằng khung thép hộp. Các bạn có thể tham khảo và tự đưa ra được cho gia đình mình một phương pháp phù hợp nhất. Mỗi phương án đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, vì vậy các bạn hãy tham khảo cho kĩ nhé.

Link download file CAD, file PDF bản vẽ khung thép hộp, thép C lợp mái: https://drive.google.com/file/d/1QmYZdN3D3L2WXosj1U2Og1nXwmcZDaSu/view?usp=sharing

Rất mong các bạn ủng hộ thêm chúng tôi bằng cách chia sẻ bài viết này với bạn bè nhé. Xin cám ơn các bạn!


Bài viết liên quan

Sơ đồ cấp thoát nước nhà cấp 4

Nếu các bạn chưa xây nhà bao giờ thì chắc hẳn việc tìm hiểu một bộ sơ đồ cấp thoát nước nhà cấp 4 là...

100+ Các kí hiệu bản vẽ và cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở

Thưa các bạn tôi nghĩ rằng cách đọc bản vẽ xây dựng nhà là một điều khá cần thiết dù có thể bạn không làm...

Bảng thuyết minh tính toán kết cấu nhà dân

Chào các bạn, bài viết này là một bài chia sẻ của mình về thuyết minh tính toán kết cấu nhà dân để các bạn...

Các loại ngói lợp nhà hiện nay

Ngói là vật liệu không thể thiếu trong kiến trúc của Việt Nam nhất là các loại ngói lợp được ứng dụng nhiều trong các...

Kim thu sét,cọc chống sét bản vẽ chi tiết lắp đặt cho nhà dân

Chào các bạn trong bài viết này mình sẽ trình bày một bản vẽ chi tiết chi tiết cấu tạo kim thu sét()hay bản vẽ...

Cách đóng dấu ảnh hàng loạt bằng photoshop

Bản quyền hình ảnh luôn là một vấn đề mà người Việt Nam chúng ta quan tâm. Đây là một câu truyện không hay lắm...

Bài viết được quan tâm

Last modified on Tháng Mười 2nd, 2023 at 3:55 chiều