Bật mí cách làm móng nhà tiết kiệm nhất

Bạn đang tìm hiểu cách làm móng nhà tiết kiệm nhất mà vẫn đảm bảo đúng kỹ thuật. Đồng thời công trình cũng cần có sự an toàn trong quá trình sử dụng. Vậy thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Tầm quan trọng của móng nhà

Móng nhà là hạng mục quan trọng có nhiệm vụ chống đỡ tải trọng trực tiếp cho toàn bộ công trình kiến trúc. Chúng sẽ đảm bảo được sự chắc bền của căn nhà được trường tồn lâu dài theo thời gian. Đồng thời cũng đảm bảo sự an toàn cho mọi người sinh sống trong nhà.

Chính vì thế, khi thi công móng nhà chủ đầu tư không chỉ chú trọng đến chất lượng mà cách làm móng nhà tiết kiệm nhất cũng là điều nhiều người quan tâm.

cach-lam-mong-nha-tiet-kiem-nhat-9
Tầm quan trọng của móng nhà

Phân loại móng nhà

Để có cách làm móng nhà tiết kiệm nhất, trước tiên bạn cần tìm hiểu về các loại móng để cùng đơn vị thiết kế thi công lựa chọn móng nhà phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình nhé.

Móng nhà phân loại theo vật liệu xây dựng

Trên phương diện phân loại theo vật liệu xây dựng, móng nhà được chia theo các loại dưới đây và chúng cũng sẽ ảnh hưởng đến cách làm móng nhà tiết kiệm nhất.

 • Vật liệu gạch: Gạch nung hoặc gạch không nung đều phù hợp để làm móng nhà. Với vật liệu này chúng thích hợp với các công trình nhà cấp 4, nhà trọ hay những công trình có quy mô nhỏ, tải trọng thấp.
 • Vật liệu đá: Nếu lựa chọn xây móng nhà bằng đá, vậy thì đá hộc chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho ngôi nhà của bạn. Loại vật liệu này phù hợp với công trình có quy mô lớn.
cach-lam-mong-nha-tiet-kiem-nhat-2
Sử dụng đá để làm móng nhà
 • Vật liệu tre, gỗ: Tre hoặc gỗ là cách làm móng nhà tiết kiệm nhất bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, vật liệu này cũng có thể dùng để gia cố trong các công trình có nền đất yếu.
 • Móng bê tông cốt thép: Cách làm móng này thường được sử dụng đơn lẻ (làm khung thép).

Móng nhà phân loại theo kết cấu

Để có cách làm móng nhà tiết kiệm nhất, móng nhà được phân loại theo kết cấu cũng là hạng mục được nhiều người quan tâm. 

 • Móng nhà đổ khối: Cách làm móng này đảm bảo tối đa sự chắc chắn, độ bền cao cho công trình. Chúng được ứng dụng phổ biến trong xây dựng và thường dùng đá hộc, bê tông hoặc bê tông cốt thép để thi công.
 • Móng lắp ghép: Đây là loại móng đã có kết cấu sẵn, khi thi công người thợ chỉ cần vận chuyển đến và lắp ghép lại. Độ bền của chúng cũng được đánh giá rất cao trong quá trình xây dựng.

Móng nhà phân loại theo đặc tính, tác dụng của tải trọng

Trường hợp phân loại theo đặc tính, tác dụng của tải trọng nhóm móng nhà có thể phân loại như sau:

 • Móng chịu tải trọng tĩnh: Loại móng nhà này thích hợp với những loại hình nhà ống (nhà phố) hay các công trình lớn như bệnh viện, trường học.
 • Móng chịu tải trọng động: Đây là loại móng nhà đặc trưng thường được dùng tại các công trình có tải trọng lớn như nhà cao tầng, biệt thự hay các công trình cầu cống.
cach-lam-mong-nha-tiet-kiem-nhat-1
Móng nhà phân loại theo đặc tính, tác dụng của tải trọng

Móng nhà phân loại theo phương pháp làm

Để có cách làm móng nhà tiết kiệm nhất, bạn cũng cần chú ý đến phương pháp làm móng sao cho phù hợp nhất.

 • Móng nông: Phương pháp móng nông bao gồm móng đơn, móng băng và móng bè. Cách này phù hợp với những công trình có tải trọng nhỏ, nền đất cứng và tốt.
 • Móng sâu: Phương pháp làm móng sâu hay còn gọi là móng cọc. Chúng chịu được các công trình có tải trọng lớn, từ đó giúp truyền tải trọng xuống phía dưới lớp đất sâu bên dưới.

Cách làm móng nhà tiết kiệm nhất

Không chỉ lựa chọn phương pháp làm móng phù hợp mà việc lên bảng dự toán chi phí cũng giúp bạn có cách làm móng nhà tiết kiệm nhất.

Yếu tố ảnh hưởng đến chi phí làm móng nhà

Tùy vào từng loại hình nhà ở mà việc xây móng sẽ có chi phí khác nhau. Thông thường, diện tích móng nhà dao động từ 30 đến 50% diện tích mặt sàn tầng 1.

Còn lại, các công trình nhà có tầng hầm, diện tích móng sẽ bằng 200% diện tích sàn xây dựng.

cach-lam-mong-nha-tiet-kiem-nhat-8
Chi phí làm móng nhà

Bên cạnh đó, các đơn giá về vật tư, nhân công cho đến diện tích móng đều là yếu tố chi phối chi phí và cách làm móng nhà tiết kiệm nhất.

Hướng dẫn cách tính chi phí làm móng nhà

Chi phí làm móng nhà sẽ phụ thuộc vào loại móng ta lựa chọn thi công. Dưới đây là cách tính chi phí làm móng cơ bản.

 • Móng băng một phương: 50% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô
 • Móng băng hai phương: 70% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô
 • Móng cọc (ép tải): công ép (250.000/m x số lượng cọc x chiều dài cọc) + (nhân công ép cọc: 20.000.000đ) + (hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô)
 • Móng cọc (khoan nhồi): công ép (450.000/m x số lượng cọc x chiều dài cọc) + (hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô)

Lưu ý để làm móng nhà tiết kiệm, đảm bảo đúng kỹ thuật

Không chỉ chú trọng đến cách làm móng nhà tiết kiệm nhất mà quá trình này cũng cần thực hiện đảm bảo đúng kỹ thuật để chắc chắn rằng ngôi nhà bạn sở hữu luôn chắc chắn, bền vững nhất. Vậy thì bạn cần lưu ý một số điều quan trọng dưới đây:

 • Nên xem xét địa chất trước khi tiến hành thi công móng nhà để lựa chọn loại móng phù hợp. Nhờ đó tránh những vấn đề xấu gây sụt lún căn nhà về sau.
 • Lựa chọn vật liệu làm móng chất lượng để đảm bảo ngôi nhà được tốt nhất, tránh ham rẻ bởi chúng sẽ làm ảnh hưởng đến kết cấu nhà.
 • Thực hiện đúng theo quy trình, đúng kỹ thuật như bản vẽ đã thiết kế.
 • Lựa chọn đơn vị thi công uy tín, chất lượng để việc xây dựng luôn được đảm bảo, tránh những hậu quả về sau.
cach-lam-mong-nha-tiet-kiem-nhat-11
Lưu ý để làm móng nhà tiết kiệm, đảm bảo đúng kỹ thuật

Bài viết đã chia sẻ đến bạn cách làm móng nhà tiết kiệm nhất và đảm bảo đúng kỹ thuật nhất. Mong rằng những thông tin chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn có thể sở hữu một ngôi nhà thật hoàn hảo. Sau khi tham khảo xong cách làm móng nhà tiết kiệm, nếu như bạn đang muốn tìm hiểu về các mẫu nhà đẹp có thể tham khảo ngay một số link của chúng tôi phía dưới đây