Phân biệt các loại đá đổ bê tông sử dụng trong xây dựng

Việc phân biệt các loại đá sử dụng trong xây dựng giúp chúng ta biết được loại đá nào phù hợp với loại công trình mà mình thi công. Nhà Đẹp sẽ giúp bạn biết thêm về những loại đá đấy.

Đá đổ bê tông sử dụng trong xây dựng gồm những loại nào

Các loại đá sử dụng trong xây dựng là thành phần quan trọng của bê tông, chúng giúp ngôi nhà của bạn trở nên chắc chắn và kiên cố hơn, làm kết cấu chịu lực chính cho ngôi nhà.

Các loại đá sử dụng trong xây dựng gồm đá 0x4, đá 1×2, đá 3×4, đá 4×6, đá 5×7. Ngoài ra còn có những loại đá như đá mi sàng, đá mi bụi. Công dụng của từng loại đá sẽ khác nhau và phù hợp với từng loại công trình.

Phân biệt các loại đá đổ bê tông sử dụng trong công trình

Loại đá 0x4

phan-biet-cac-loai-da-su-dung-trong-xay-dung-hien-nay
Loại đá xây dựng 0x4

Loại đá này còn có tên gọi khác là đá dăm, chúng bao gồm hỗn hợp các loại đá mi bụi đến đá có kích thước lớn nhất là 40mm.

Đặc điểm của chúng là có độ nhám bề mặt cao khi gặp nước, bám dính với vữa xi măng cao hơn sỏi. Chúng được sử dụng nhiều nhất trong các công trình xây dựng, thường để làm đá cấp phối cho nền đường, dặm vá và làm mới cho mặt đường.

Loại đá 1×2

phan-biet-cac-loai-da-su-dung-trong-xay-dung-hien-nay
Loại đá xây dựng 1×2

Đá xây dựng 1×2 thường được dùng trong các công trình dân dụng, chúng được tác ra từ những loại đá sử dụng trong xây dựng khác như đá xanh, đá đen. Kích thước của đá có nhiều dạng khác nhau như 10x16mm, 10x22mm và 10x28mm.

Loại đá này có đặc điểm là kết dính với xi măng, chịu lực tốt, ngoài ra còn giúp bảo vệ thép chống thấm nên chúng thường được sử dụng để đổ sàn bê tông. Chúng còn có thể dùng để trộn với nhựa nóng để trải đường và những công trình khác.

Loại đá 3×4

phan-biet-cac-loai-da-su-dung-trong-xay-dung-hien-nay
Loại đá xây dựng 3×4

Kích thước của loại đá xây dựng này từ 30-40m. Chúng có đặc điểm là có sức chịu lực và độ bền cao vậy nên loại đá này thường được sử dụng trong nhiều công trình khác nhau như đổ nền mặt đường, đổ sàn bê tông, xây nhà,…

Loại đá 4×6

phan-biet-cac-loai-da-su-dung-trong-xay-dung-hien-nay
Loại đá xây dựng 4×6

Loại đá xây dựng 4×6 còn có cách gọi khác là đá dăm tiêu chuẩn, loại đá này cũng được tách ra từ các đá sử dụng trong xây dựng khác, chúng có kích thước 40x60mm.

Chúng có đặc điểm là kích thước khá đồng đều, có khả năng chịu nén tốt nên thường được sử dụng để làm lớp bê tông lót móng giúp gia tăng tuổi thọ của các công trình. Mặt khác loại đá này có một độ mài mòn tương đối, độ bám dính nhựa đường và độ bền hóa học tốt phù hợp để tạo kết cấu mặt đường, cốt liệu bê tông.

Loại đá 5×7

phan-biet-cac-loai-da-su-dung-trong-xay-dung-hien-nay
Loại đá xây dựng 5×7

Loại đá này dùng để hỗ trợ việc đúc bê tông cầu cống, công trình giao thông do chúng có khả năng chịu lực cao và kích thước khá lớn 50-70mm được làm từ các loại sản phẩm đá sử dụng trong xây dựng khác. Ngoài ra chúng còn được dùng làm chân đế gạch bông, gạch lót sàn và những công trình lớn hơn.

Loại đá mi sàng

phan-biet-cac-loai-da-su-dung-trong-xay-dung-hien-nay
Loại đá mi sàng

Đá mi sàng có kích thước khá nhỏ từ 3-14mm là kết quả của việc sàng lọc những loại đá khác như đá 1×2, đá 3×4, đá 4×6, do kích thước bé nên chúng còn hay được gọi là đá 0x5.

Loại đá này được ứng dụng trong nhiều công trình để làm gạch block, gạch lót sàn, đế gạch bông hay làm phụ gia. Ngoài ra chúng còn là thành phần của bê tông nhựa nóng, nhựa nguội và có thể rải trực tiếp lên bề mặt.

Loại đá mi bụi

phan-biet-cac-loai-da-su-dung-trong-xay-dung-hien-nay
Loại đá mi bụi

Đá mi bụi có tên gọi khác đó là bột đá, là loại mạt đá có kích thước nhỏ dưới 5mm, loại đá này được tạo ra sau khi sản xuất các loại đá khác bằng máy nghiền.

Chúng có đặc điểm là kết cấu mịn, nhẹ và bóng, có thể sử dụng thay thế vật liệu cát giúp tiết kiệm được chi phí mà vẫn đảm bảo được tính thầm mỹ và độ chắc chắn của công trình.Đá mi bụi thường được sử dụng trong công nghệ làm chân đế gach bông, công nghệ bê tông đúc ống cống, phụ gia cho các công trình khác.

Qua những thông tin đã cung cấp ở trên, Nhà Đẹp hy vọng bạn đã có thể phân biệt được các loại đá sử dụng trong xây dựng và đưa ra lựa chọn được loại đá phù hợp với công trình thi công của bạn. Ghé qua website Thiết Kế Thi Công Nhà Đẹp để tham khảo thêm nhiều thiết kế nhà hiện đại.


Bài viết liên quan

Bỏ Túi 50+ Mẫu Nhà Ngang Cấp 4 Đẹp, Rẻ Miễn Chê

Những mẫu nhà ngang cấp 4 đẹp luôn là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những hộ gia đình sở hữu khuôn đất hạn...

Gợi ý 05 mẫu nhà cấp 4 8x10m

Nếu bạn đang tìm kiếm một mẫu nhà cấp 4 8×10 đẹp nhưng vẫn phải đáp ứng được tiêu chí “rẻ” thì bài viết này...

100+ Những mẫu nhà cấp 4 chi phí thấp tốt nhất 2023

Mẫu nhà cấp 4 có ưu điểm lớn nhất đó là về chi phí thi công rẻ, thời gian hoàn thiện nhanh. Với hạn mức...

69++ mẫu nhà chữ L 3 phòng ngủ giá hạt “rẻ” nhất 2023

Mẫu nhà chữ L 3 phòng ngủ có thể được thiết kế dưới nhiều phong cách khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu của gia...

Ngắm Trọn 30+ Mẫu Nhà Cấp 4 Mái Ngói Độc Đáo

Hiện nay, những mẫu nhà cấp 4 mái ngói luôn được nhiều hộ gia đình Việt ưa chuộng mặc cho sự xuất hiện của vô...

101+ ý tưởng nhà cấp 4 đơn giản, cuốn hút nhất 2023

Mẫu nhà cấp 4 thường được các gia chủ ưa chuộng nhờ những ưu điểm nổi bật trong công năng sử dụng, tính thẩm mỹ....

Bài viết được quan tâm