Tổng hợp các loại móng nhà cao tầng được sử dụng phổ biến

Để có một ngôi nhà vững chắc, kiên cố nhất công trình đòi hỏi cần có một nền móng tốt nhất. Chính vì thế, việc xây dựng móng nhà rất quan trọng. Đặc biệt, các căn nhà cao tầng đồ sộ, to lớn thì yếu tố này lại càng được quan tâm nhiều hơn.

Để có sự tính toán hợp lý hơn cho ngôi nhà của mình, sau đây là các loại móng nhà cao tầng chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.

Các loại móng nhà cao tầng được dùng phổ biến

Để công trình nhà cao tầng được kiên cố, chắc chắn nhất thì việc lựa chọn móng nhà phù hợp là điều gia chủ cũng như đơn vị thiết kế thi công không thể bỏ qua. Đối với loại hình này, chúng ta có thể tham khảo một số loại móng nhà cao tầng dưới đây.

Móng tự nhiên

Móng tự nhiên là loại móng có sẵn với các đặc điểm về độ bền, độ cứng cũng như sức chịu tải trọng khác nhau mà ta không cần thi công, gia cố thêm bất kỳ thứ gì.

Tuy nhiên, khi ứng dụng loại móng này chúng sẽ phù hợp với các công trình có tải trọng không quá lớn. Cho nên, bạn cũng cần cân nhắc thật kỹ trước khi tiến hành thi công.

Móng đơn

Móng đơn hay còn gọi là móng cốc, chúng là loại móng có chi phí thi công rẻ tiền nhất nhờ đó giúp gia chủ tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể.

Tác dụng chịu lực của móng phụ thuộc vào thành phần cấu tạo hoặc mác bê tông. Chúng sẽ được ứng dụng dưới chân cột nhà, cột sảnh,…

mong-nha-cao-tang-6
Móng đơn – Móng nhà cao tầng được dùng phổ biến

Móng đơn thường nằm riêng lẻ trên mặt đất. Hình dạng của chúng có thể là hình vuông, hình chữ nhật, hoặc hình tròn,… Loại móng này thường có khả năng chịu lực, chịu tải tốt nên bạn có thể tham khảo chúng để ứng dụng vào việc thi công móng nhà cao tầng.

Móng băng

Móng băng là loại móng được dùng phổ biến trong các công trình dân dụng bởi chúng rất dễ thi công, song giá thành cũng không quá cao. Không chỉ có vậy, khả năng chịu lực, chịu lún của móng cũng rất tốt và khá đồng đều nên chúng sẽ phù hợp với những căn nhà cao tầng.

Móng này được chia thành 2 loại chính là móng băng một phương và móng băng hai phương. Đây là một dãy móng dài có các điểm cọc được nối với nhau và thường sẽ được áp dụng trong các công trình có trọng tải lớn.

mong-nha-cao-tang-1
Móng băng

Móng bè

Móng bè là loại móng có hình bản lớn dưới cột, phủ rộng toàn bộ công trình để giảm tải trọng của công trình lên mặt đất. Chúng đảm nhiệm chức năng tải trọng của công trình vào nền đất, từ đó giúp công trình chịu được sức ép của các khối vật chất nằm ở bên trên cũng như đảm bảo sự chắc chắn, an toàn nhất cho người dùng.

Tuy nhiên, loại móng này thường áp dụng ở những nơi có nền đất yếu với khả năng kháng nén nhỏ.

mong-nha-cao-tang-4
Móng bè

Móng cọc

Một trong những loại móng nhà cao tầng được dùng phổ biến nhất cho các công trình có tải trọng khá lớn ở điều kiện địa chất kém chính là móng cọc.

Đây là phương pháp xây móng xuống tầng đất sâu. Tải trọng của công trình sẽ được truyền xuống tận lớp đất, sỏi đá cứng nằm ở dưới sâu. Cấu tạo móng gồm 2 phần là cọc và đài cọc.

Phần cọc có thể đóng, hạ những cây cọc cỡ lớn xuống sâu. Nhờ đó mà khả năng chịu lực cho móng công trình cũng được tăng lên đáng kể. Nhờ đó công trình hoàn toàn được đảm bảo chất lượng tốt nhất.

mong-nha-cao-tang-1
Móng cọc – Móng nhà cao tầng phổ biến

Yếu tố tác động đến việc lựa chọn móng nhà cao tầng

Để có thể lựa chọn loại móng nhà cao tầng phù hợp nhất. Chúng ta cần lưu ý đến một số yếu tố tác động khi tìm kiếm móng nhà hoàn hảo nhất cho không gian sống của mình.

Khảo sát điều kiện địa chất thi công

Yếu tố đầu tiên tác động đến việc chọn lựa móng nhà cao tầng chính là điều kiện địa chất thi công công trình.

Tuy là nhà cao tầng nhưng mỗi vị khách hàng đều có mong muốn xây dựng số lượng tầng khác nhau. Từ đó các kỹ sư chuyên nghiệp sẽ khảo sát và luôn đưa ra các loại móng nhà phù hợp nhất đảm bảo chất lượng căn nhà được tốt nhất.

mong-nha-cao-tang-5
Khảo sát điều kiện địa chất thi công khi lựa chọn móng nhà cao tầng

Xem xét kết cấu, đặc điểm công trình

Không chỉ khảo sát địa chất mà kết cấu, đặc điểm của nhà cao tầng cũng cần đặc biệt chú trọng. Điều này giúp bạn dễ dàng lựa chọn được loại móng phù hợp nhất để công việc thi công nhà được tiến hành thuận tiện, tránh xảy ra sai sót và gây lãng phí cho gia chủ.

mong-nha-cao-tang-8
Xem xét kết cấu, đặc điểm công trình

Kỹ thuật và môi trường

Kỹ thuật và môi trường ứng dụng móng nhà cao tầng cũng là điều nhiều người quan tâm để đảm bảo công trình nhà ở được tốt nhất.

Ở hạng mục này, việc lựa chọn cũng như nhờ sự giúp đỡ của các thiết bị máy móc chuyên dụng sẽ giúp đơn vị thi công dễ dàng tiến hành công việc xây móng hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, điều kiện môi trường có cho phép mọi chuyện được thực hiện cách trôi chảy, thuận lợi hay không cũng là yếu tố tác động đến việc thi công móng nhà cao tầng.

Chi phí thi công móng nhà

Sau khi đã tính toán chi tiết các yếu tố trên, điều cuối cùng ta cần lưu ý chính là nguồn ngân sách để lựa chọn móng nhà cao tầng thích hợp.

Vì thế, bạn cũng đừng bỏ qua yếu tố chi phí nhé để tránh những sai sót mà cũng khắc phục tình trạng phát sinh chi phí khi làm móng nhà. 

mong-nha-cao-tang-2
Chi phí tác động đến quá trình lựa chọn, thi công móng nhà cao tầng

Bài viết đã bật mí đến bạn các loại móng nhà cao tầng phổ biến nhất hiện nay. Mong rằng thông tin chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn đọc. Qua đó gia chủ dễ dàng được cho ngôi nhà tương lai của mình loại móng phù hợp nhất đảm bảo chất lượng công trình. Sau khi tham khảo xong các loại móng nhà cao tầng nhưng bạn vẫn còn băn khoan và vẫn chưa tìm được mẫu nhà phố 2 tầng, nhà phố 3 tầng, 4 tầng 5 tầng nào đẹp phù hợp với nhu cầu của gia đình nhà mình thì hãy gọi ngay cho nhà đẹp để được tư vấn nhé.