Cách Bố Trí Không Gian Phong Thủy Cho Phòng Khách

Khi thiết kế nội thất phòng khách chúng ta cần phải chú ý một vài vấn đề để làm sao có thể thu hút được tài lộc cho gia chủ. Trong phong thủy có câu: ” Thủy tụ tài” vì thế để có thể tụ được tài lộc cho căn nhà các bạn cần phải biết một chút về phong thủy và bố trí, sắp xếp và kê đồ đạc cho hợp lí nhất. Dưới đây là một vài lưu ý nhỏ khi các bạn bố trí nội thất phòng khách cũng như thiết kế nhà có thể cần. Nếu phòng khách nhà các bạn đã làm rồi  không thay đổi được thì có thể hóa giải cho hợp với phong thủy. Sau đây công ty thiết kế Nhà đẹp xin chia sẻ với các bạn một vài lưu ý khi thiết kế phòng khách sao cho hợp lí nhất và mang lại cho gia chủ nhiều tài lộc nhất.

Các lưu ý khi thiết kế phòng khách theo phong thủy

Phòng khách phải là trung tâm ngôi nhà

Phòng khách là không gian quan trọng nhất của ngôi nhà theo phong thủy, phòng khách nên được đặt ở vị trí trung tâm để thu nhận nhiều vượng khí đưa vào. Phòng khách thường bố trí ở nửa phần trước của ngôi nhà, nếu có phòng huyền quan nên bố trí thông thoáng

Phòng khách là chỗ tụ khí của ngôi nhà nên luôn phải duy trì sự ổn định. Vì thế phòng khách phải là một phòng vuông vức, không góc nhọn, không bố trí đường nội bộ hay hành lang xuyên qua phòng khách.

Phòng khách góc đông nam, đông bắc
Phòng khách góc đông nam, đông bắc

Phòng khách nằm ở hai vị trí đông bắc và đông nam của ngôi nhà là cát

Phòng khách kỵ không vuông vắn

Phòng khách là chỗ tụ khí của ngôi nhà nên luôn phải vuông vức, không góc cạnh, không có góc nhọn, không bố trí đường nội bộ hay hành lang xuyên qua. Nếu căn phòng không được vuông vắn, hãy đặt một chậu cây ở góc nhọn để khí không bị ứ đọng, dồn nén vào một chỗ

Phòng khách không có chỗ bày bàn ghế, salon, sofa

bàn ghế sofa theo hướng quay lưng lại phía cửa ra sẽ tạo ra tâm trạng bất an cho người ngồi. Kị kê bàn ghế dưới xà hoặc dầm nhà sẽ luôn có cảm giác cái gì đó đè nặng lên mình

Vị trí kê bàn ghế
Vị trí kê bàn ghế

Vị trí kê bàn ghế phòng khách bên trái là hợp với phong thủy, còn vị trí kê bàn ghế phòng khách ở phòng khách bên phải không hợp, quay lưng ra cửa chính tạo cảm giác bất an cho gia chủ.

Phòng khách quá nhỏ và nhiều đồ đạc

Là khu vận may chính ngôi nhà, không nên đặt quá nhiều đồ đạc cản luồng sinh khí vào nhà. Hãy thiết kế phòng khách sao cho thông thoáng thu nhập sinh khí cho mọi thành viên và mọi hoạt động của toàn bộ ngôi nhà.

Phòng khách có quá nhiều đồ đạc khiến không khí chật chội nóng bức, cầu thang xoắn ốc nhìn xuyên xuống như nút chai gây bất an cho gia chủ.

Cầu thang phòng khách đối diện với cổng cửa

Cầu thang đối diện cửa chính
Cầu thang đối diện cửa chính

Cầu thang phòng khách đối diện với cổng hoặc cửa chính tạo ra hung sát, luồng khí thổi quá mạnh khiến phòng khách không thể tụ khí. Cầu thang là nút giao thông giữa các tầng, cũng là giếng trời, vì vậy cầu thang không nên đối diện cửa chính.

Theo một vài tài liệu về phong thủy có nói không rõ ràng đến vấn đề này, nếu là nhà ở phố thì nhà nào cũng có cầu thang đối diện với cửa chính thì sẽ như thế nào. Thực ra vấn đề đối diện đây là các bậc lên cầu thang đối diện cửa chính mới là đại kỵ Còn nếu thân cầu thang đối diện với cửa chính thì sẽ không sao nhé.

Cách hóa giải: Nếu cầu thang đối diện cửa chính các bạn có thể hóa giải bằng cách làm một bức bình phong chắn trước cầu thang hoặc ngăn giữa cầu thang và cửa vào là được.

Phòng khách thiếu ánh sáng tự nhiên và lạnh lẽo

Phòng khách thường là nơi sinh hoạt chung của các thành viên trong gia đình và là nơi giao lưu giữa chủ nhà với khách nên phải là một không gian gợi mở. Vì thế, ánh sáng trong phòng tận dụng được nguồn sáng tự nhiên càng nhiều càng tốt. Phòng khách nên nằm ngay tầng 1 có thể nhìn ra hướng vườn, qua cửa kính sẽ tạo nên sự giao hòa giữa thiên nhiên và nhà ở.

Trần nhà kỵ quá thấp và tối

Theo phong thủy, trần phòng khách phải đủ cao – ao trên trời, nếu được gắn thêm đèn chùm thủy tinh, pha le có màu vàng sẽ có thêm tác dụng ” rồng điểm nhãn” cho vận khi ngôi nhà rất tốt cho gia chủ

Phòng khách không có vị trí tài vượng.

Phong thủy học cho rằng, phòng khách có vai trò “tàng long tụ khí” cho cả ngôi nhà. Tuy nhiên, nếu phòng khách bị khuyết thì có thể không có vị trí tụ tài khí. Theo nhà phong thủy học cổ: “góc đối diện với cửa chính và đường chéo đối diện với cửa chính là vị trí tài khí”. Muốn tài vận ngôi nhà luôn hưng vượng, ở vị trí tài khí nên đặt cây cảnh và bể cá. Vì “núi quản nhân đinh thủy quản tài”

Chúng tôi sẽ lấy ví dụ cụ thể cho các bạn biết vị trí tài vượng của một ngôi nhà bất kì.

Goc-tu-tai-trong-phong-khach
Góc tụ tài trong phòng khách

Trước tiên chúng ta hãy cũng vẽ đường chéo AB đối diện với cửa chính, sau đó xác định góc đối diện với cửa chính là góc tài lộc, vượng tài của gia đình. Tại vị trí này các bạn có thể chồng cây cảnh hay bể cá, tiểu cảnh tất cả những thứ có liên quan đến nước là được nhé.

Cần lưu ý thêm là tại vị trí tài khí không nên có cửa sổ, khiến tài khí không tụ. Kinh Táng có nói: ” Gió làm khí tán, gặp thủy mới dừng” Vì vậy tại sao tại góc tài lộc lại phải đặt các thứ có liên quan đến Thủy. Nếu có cửa sổ tại đó khí bị thổi qua cửa sổ, cũng không nên đặt quạt điện ở vị trí này. Có thể kích hoạt vị trí tài khí bằng ngọn đèn quả nhót màu đỏ sáng suốt ngày đêm.

Dây điện phòng khách đại kỵ lộ ra ngoài

Phòng khách là nơi dùng nhiều thiết bị điện, nếu lộ ra ngoài dây điện tạo ra cảm giác hỗn loạn. Phong thủy học cho rằng, dây điện đại diện cho rắn rết, dây điện nhiều rạo ra ” Ngô công sát” rất bất lợi cho sức khỏe, dễ bị đường tiêu hóa.

Phòng khách nhỏ đại kỵ đóng kín cửa.

Phòng khách nhỏ nếu đóng kín cửa, khi không lưu thông rất có hại đối với sức khỏe. Khí phải thường xuyên lưu thông, bổ sung lượng oxy. Khí không lưu thông ví như nước ở ao tù, nếu không có mưa tất thối.

Phòng khách đại kỵ đặt ở tầng hầm

Tầng hầm không khí không lưu thông, không có ánh sáng mặt trời. Phòng khách ảnh hưởng đến tài vận, vì vậy nên đặt ở tầng có ánh sáng mặt trời. Nếu đặt ở tầng ngầm, âm khí nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe tài vận.

Trang trí phòng khách đẹp như thế nào và hợp phong thủy

Trang trí nội thất phòng khách trước tiên phải chú ý đến phong cách, yếu tố thời thượng, làm nổi bật được không gian sống động, phong cách phải tạo được cá tính, nhìn thuận mắt, màu sắc hài hòa, bố cục cân đối, tạo cảm giác dễ chịu khi mới vào nhà cũng như thường xuyên ở trong nhà đó. Đương nhiên điều không thể thiếu đó là phải đẹp và hợp phong thủy. Những nguyên tắc khi trang trí và thiết kế phòng khách là:

Phong cách phải thống nhất: Khi thiết kế và bố trí không gian điều cần chú ý trước nhất là thiết kế tổng thể. Tinh hoa của nghệ thuật trang trí và thiết kế chính là chú trọng sự thống nhất trong phong cách, đó là phong cách truyền thống và phong cách hiện đại. Khi trang trí phòng khách phải có sự cân nhắc và lựa chọn rõ ràng, chính xác, hài hòa, không nên lẫn lộn cả hai trường phái. Hoặc là trang trí theo phong cách cổ điển, hai là trang trí theo phong cách hiện đại. Nếu không phải là Đông Tây hợp bích hay cổ kim kiêm toàn, thì cũng phải làm nổi bật phong cách mang cá tính có nét đặc trưng riêng. Nhìn chung những ngôi nhà vừa và nhỏ thích hợp trang trí theo phong cách hiện đại, vì phong cách hiện đại luôn đơn giản, sáng sủa, gọn gàng, làm cho không gian trở nên rộng rãi, thoáng đãng, tạo sự thoải mái, thanh thoát, năng động. Phong cách cổ điển thường phù hợp với những ngôi nhà tương đối lớn, tiết tấu phức tạp, cầu kỳ, hoa văn trau chuốt, màu sắc thâm trầm, chiếm nhiều diện tích, tuy nhiên phong cách cổ điển mang nét đẹp riêng, đậm chất Á Đông.

Vật liệu thiết kế và trang trí phải trau chuốt, bền đẹp: Ngoài giá cả, chất lượng, đặc biệt phải chú ý đến sự thanh thoát, hài hòa, đẹp mắt. Nét thanh thoát thể hiện ở chỗ trang nhã, nền nã, thuận mắt. Sự trang nhã, hài hòa được thể hiện qua sự quan sát bằng cảm quan và trực giác, bằng con mắt tinh tường. Tóm lại việc thiết kế và trang trí phải đảm bảo được những yếu tố sau: Màu sắc và chất lượng, màu sắc phải thanh nhã, đơn giản, không tạo nên sự tương phản phức tạp,cầu kỳ, vật liệu phải bền chắc có chất lượng bảo đảm sự lâu bền.

Phải chú trọng việc trang trí các vách tường: Trang trí vách tường phù hợp vừa thể hiện thẩm mỹ của chủ nhà vừa có tác dụng nâng cao sinh khí của ngôi nhà. Bởi phòng khách là trung tâm của ngôi nhà, về phương diện phong thuỷ nơi đây thuộc vị trí ” Hoàng cực “. Dương khí và sinh khí là những yếu tố không thể thiếu trong phòng khách cũng như toàn thể ngôi nhà, vì vậy khi thiết kế và trang trí các vách tường phải làm sao cho dương khí và sinh khí hài hòa và phát triển. Muốn có những điều đó, khi thiết kế và trang trí phòng khách phải đặc biệt kiêng kỵ những điều sau đây:

Màu sắc trang trí không nên u ám và lạnh lẽo, những màu sắc như vậy sẽ tích tụ âm khí, tạo cảm giác cô hàn, tù túng, làm cho các thành viên trong nhà thiếu sự năng động, linh hoạt, dẫn đến hiệu quả công việc không cao, kết quả học tập giảm sút. Không gian trong nhà lúc nào cũng cảm thấy tối tăm, sinh khí khó phát triển, dẫn đến tài khí bị suy giảm.

Không nên trang trí hình ảnh phụ nữ trên tường, phụ nữ thuộc Âm, nếu trang trí nhiều hình ảnh phụ nữ trên tường nhà sẽ làm thịnh Âm khí,Dương khí bị suy giảm ” Âm thịnh Dương suy ”  dẫn đến mất dần sinh khí của ngôi nhà, nội khí cũng bị suy giảm theo, ảnh hưởng lớn nhất đến chủ nhà, cũng như tài khí, vận khí của ngôi nhà.

Không nên dùng giấy dán tường để trang trí phòng khách bởi giấy dán tường rất dễ hút ẩm và nhanh ẩm mốc, thời gian sử dụng không được lâu, giấy dán tường khi hút ẩm cũng sẽ hút cả những uế khí và tạp khí, lâu ngày sẽ tích tụ những khí độc hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người trong nhà, bệnh tật cũng từ đó phát sinh.

Phòng khách không được trống trải, nên thiết kế và trang trí phòng khách hợp lý, bố cục sinh động, hài hòa, cân đối đẹp mắt tức là nhìn phải thuận mắt . Không nên để phòng khách trống trải, lạnh lẽo , vì trống trải và lạnh lẽo tức là trống rỗng, là biểu tượng của sự suy tàn. Làm cho không gian phòng khách trở lên cô quạnh, lạnh nhạt, thiếu sinh khí, thiếu hòa khí, ảnh hưởng đến vận khí của gia chủ.

Khi bài trí bàn ghế tủ tại phòng khách phải hết sức thận trọng, vì nơi đây có những vị trí rất quan trọng như vị trí của gia chủ, vị trí của khách, đặc biệt là vùng tài vị, nếu bàn ghế,nhất là tủ mà đặt tại vị trí vùng tài vị sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vận thế của ngôi nhà cũng như vị thế của gia chủ. Điều cần phải biết rõ đó là vùng tài vị năm ở đâu trong phòng khách. sơ bộ đó là vị trí từ cửa chính kẻ một đường chéo tới góc nhà tại phòng khách.Vùng tài vị nằm ở cuối đường chéo này.( vì tầm quan trọng của tài vị do đó sẽ có bài nghiên cứu riêng về phần này sau).Một điều cần chú ý nữa là khi bài trí ghế ngồi tại phòng khách , ghế ngồi không nên đặt quay lưng ra ngoài cửa nếu có cũng chỉ là dạng ghế không có điểm tựa, đặc biệt không được đặt dạng ghế đôi, ba hoặc bốn quay lưng ra phía ngoài cửa chính, thứ nhất chúng sẽ cản trở khí lành từ ngoài vào nhà, thứ hai là tạo cảm giác ngăn trở khách vào nhà. Đó là những điều tối kỵ, ngoài ra bố trí như vậy cũng sẽ tạo ra cảm giác chật chội bức bách khó chịu, khí khó lưu thông, vẻ đẹp và sự thanh thoát của ngôi nhà cũng sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng.

Nhà đẹp bởi nội thất phòng khách, phòng khách không những là nơi để tiếp khách mà còn là nơi để gia đình quy tụ. Phòng khách như thế nào, cuộc sống cũng sẽ như vậy.Phòng khách có liên quan đến sức khỏe của mọi người trong nhà. Phòng khách có dương khí và sinh khí tất nhiên nhân khí sẽ vượng, đồng thời vận may sẽ đến.

Một phòng khách lý tưởng phải chú trọng ánh sáng mặt trời và sinh khí. Dương khí và sinh khí hội tụ đầy đủ thì vận mệnh chủ nhà tất sẽ tốt đẹp. Ngoại khí dễ đi vào thì nội khí mới dễ hưng thịnh, vì vậy một phòng khách lý tưởng cần hội tụ đủ các yếu tố sau:

 1. Phòng khách phải là trung tâm của ngôi nhà. Phòng khách là trung tâm của các khu vực khác trong nhà, do đó nên được thiết kế ở vị trí trung tâm, nơi để mọi người trong nhà quy tụ sinh hoạt, tạo sự gắn kết giữa cácthành viên trong gia đình.
 2. Phòng khách phải được thiết kế ở phần trước của ngôi nhà. Phòng khách ở phía trước tiện cho việc tiếp đón khách, để thu nạp ngoại khí, tích tụ tài khí cũng như tạo hòa khí trong gia đình. Phòng khách không nên thiết kế ở vị trí phía sau của ngôi nhà.
 3. Lối vào phòng khách không nên trông thấy nhà bếp và cửa sổ hoặc cửa hậu. Nếu thiết kế phòng khách như vậy sẽ ảnh hưởng đến nội khí, bởi ngoại khí nhận được từ bên ngoài sẽ bị thất tán.
 4. Hành lang đi vào phòng khách không nên xuyên thẳng hoặc cắt ngang toàn bộ ngôi nhà. Phòng khách luôn là trung tâm của ngôi nhà, vì vậy nếu thiết kế như trên sẽ ảnh hưởng đến nội khí, sinh khí bị tản mát, khó tụ tài khí, làm ảnh hưởng đến hòa khí giữa chủ, khách cũng như mọi thành viên trong nhà.
 5. Phòng khách phải được thiết kế phù hợp, ánh sáng đầy đủ không được tối tăm. Ánh sáng đầy đủ sẽ tạo ra sinh khí, vẻ đẹp của ngôi nhà sẽ bị giảm đi rất nhiều khi thiếu ánh sáng.

Sau đây là những thiết kế không hợp phong thủy trong phòng khách.

Phòng khách nhìn thông suốt từ trước ra sau. Người xưa có câu:”Tiền thông hậu thông, người của trống không”để nói về tác hại của dạng phòng khách này. Loại bố cục như vậy rất dễ bị lọt tài khí ra ngoài, từ đó dẫn đến tiêu tan tài khí, ảnh hưởng đến vận khí của gia chủ. Trong trường hợp này nên lắp thêm tấm bình phong để ngăn giữa phòng khách và các phòng khác trong nhà hoặc bố trí các chậu cây cảnh có lá to để ngăn cách giữa phòng khách và các phòng khách.

Hành lang dẫn từ phòng khách ra sau đối diện với phòng vệ sinh. Nếu hành lang đối diện với nhà vệ sinh, tạo cho khách cũng như mọi người trong nhà cảm giác nhà có uế khí, tà khí cũng từ đó phát sinh. Đây cũng là dạng bố cục nhà ở không tốt, biện pháp hóa giải là dùng tấm bình phong để che chắn.

Hiện nay thiết kế nhà ở đẹp theo xu thế thời thượng, thường thiết kế theo phong cách phương Tây, ưa dùng cột đứng để trang trí hành lang theo kiểu dáng hiện đại. những trường hợp sau đây không nên thiết kế theo phong cách trên, nếu có thì phải hết sức thận trọng:

 • Sảnh nhỏ, cửa hẹp không nên thiết kế trụ: Với cấu trúc phòng khách dạng này, nếu thiết kế dạng trụ đứng tại lối vào phòng khách sẽ khiến cho không gian trong phòng bị phá vỡ, chia cách,phòng khách càng trở nên chật hẹp.
 • Trong sảnh không nên thiết kế toàn trụ tròn màu trắng, sáng bóng: Các trụ tròn trắng bóng trông tựa nến trắng trong tang lễ. Trường hợp này tạo cảm giác cô hàn, lạnh lẽo, chật chội dẫn đến thân tâm của gia chủ bất an, khách vào nhà cũng có cảm giác lạnh nhạt, thiếu sự thân thiện.

Trường hợp thiết kế phòng khách có nhiều góc nhọn xung chiếu và cách hóa giải: Trong phòng khách có nhiều góc nhọn xung chiếu không những ảnh hưởng đến mỹ quan mà còn tác hại tới tâm lý những người trong nhà cũng như khách vào nhà. Phương pháp hóa giải là:

 1. Kê tủ gỗ vào vị trí có góc nhọn, biện pháp này phải vận dụng tùy theo từng trường hợp cụ thể để đặt tủ cao hay thấp cho phù hợp.
 2. Đặt các chậu cây cảnh có lá to rậm rạp xanh tốt quanh năm tại vị trí có góc nhọn, đây cũng là phương pháp khả thi vì cây cảnh là vật trang trí khá hữu hiệu, vừa tăng thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà vừa ngăn cản sự xung xạ của các góc nhọn, cải thiện phong thủy cho phòng khách.
 3. Đặt chậu cá phong thủy vào vị trí các góc nhọn: Chậu cá phong thủy có thể giảm bớt tác hại của góc nhọn, làm cho không gian trong phòng trở lên linh động, vừa cải thiện phong thủy, vừa tạo mỹ quan cho phòng khách.
 4. Dùng tranh phong cảnh trang trí tại những vị trí có góc nhọn: Tranh phong cảnh có sơn thủy hữu tình, ngụ ý là lấy núi cao sông lớn để trấn áp và loại trừ nguy hại của góc nhọn, phương pháp này cũng rất khả thi vì không chiếm nhiều diện tích, lại tạo cảnh quan đẹp cho phòng khách cũng như nhà ở và giảm sự hung hiểm của góc nhọn.
 5. Phá bỏ góc nhọn: nếu góc nhọn có tác hại lớn khó hóa giải theo những phương pháp trên thì nên phá bỏ những góc nhọn dạng này. Tuy nhiên trước khi phá bỏ phải cân nhắc lợi hại của việc phá bỏ, xem việc này có ảnh hưởng lớn đến kết cấu kiến trúc của nhà ở hay không. Trường hợp này khó xử lý nhất vì có liên quan đến thiết kế kiến trúc cũng như kết cấu của nhà ở nên phải rất thận trọng.

Giá thi công phòng khách khoảng bao nhiêu?

Phòng khách là một vị trí rất quan trọng vì thế mức giá đầu tư cho phòng khách khá cao, tùy thuộc vào mỗi gia đình, mỗi loại vật liệu các bạn lựa chọn giá có thể dao động dưới 100 triệu. Tuy nhiên có nhiều người có nhiều tiền và đầu tư rất nhiều cho phòng khách nhà mình, mức giá có thể lên tới vài trăm triệu đồng. Để có thể tham khảo chi tiết hơn về mức giá thi công này các bạn có thể tham khảo: Bảng báo giá đồ gỗ nội thất, báo giá nội thất

Trên đây là những chia sẻ của công ty Nhà đẹp về cách thiết kế nội thất phòng khách theo phong thủy. Nếu các bạn có nhu cầu cần tư vấn thiết kế xin vui lòng liên hệ.

Tham khảo thêm các bài viết khác:


Bài viết liên quan

Xem tuổi làm nhà năm 2023 cho mọi gia chủ

Căn nhà là tài sản mà gia chủ tích cóp cả đời mới có được. Chính vì vậy, trước khi tiến hành xây dựng, bạn...

Xem tuổi làm nhà năm 2023 cho người sinh năm 1961

Làm nhà là một trong những việc trọng đại của đời người. Chính vì thế gia chủ đặc biệt lưu tâm đến yếu tố phong...

Lựa chọn ngày đẹp khai xuân 2023 Quý Mão rước tài lộc

Trong các hoạt động đầu năm, khai xuân được coi là một nghi thức chào đón năm mới với mong muốn cầu cho một năm...

Xem tuổi làm nhà năm 2023 cho người sinh năm 1960

Làm nhà là việc quan trọng đối với chủ đầu tư. Trong năm 2023, tùy vào từng tuổi của chủ đầu tư mà bạn sẽ...

5+ nguyên tắc chuẩn phong thủy bàn thờ chung cư rước tài lộc

Trong văn hóa tâm linh, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng người Việt. Bởi lẽ đó,...

Cẩm nang phong thủy nhà ở tuổi Mậu Dần 1998

Xây nhà như nào là tốt? Tuổi Mậu Dần 1998 nên làm nhà hướng nào để thu hút vận may, tài lộc? Bài viết dưới...

Bài viết được quan tâm

Comments are closed.