Chia sẻ cách xử lý vết nứt tường nhanh chóng, hiệu quả

Nứt tường là hiện tượng xảy ra không còn quá xa lạ với các công trình kiến trúc. Nếu không xử lý kịp thời thì chúng sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngồi nhà, song cũng chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng thấm dột nước.

Nhà Đẹp Plus hôm nay sẽ chia sẻ đến bạn cách xử lý vết nứt tường nhanh chóng và đảm bảo hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng nứt tường

Vết tường nứt xảy ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Thậm chí dựa theo kích thước các vết nứt bạn cũng sẽ dễ dàng “bắt bệnh”, tìm hiểu đúng nguyên nhân hơn.

cach-xu-ly-vet-nut-tuong-1
Nguyên nhân xảy ra tình trạng nứt tường

Đối với những vết nứt lớn (kích thước lớn hơn 3mm) nguyên nhân chủ yếu là do kết cấu nền móng yếu.

Đối với những vết nứt nhỏ (kích thước dưới 3mm) nguyên nhân xảy ra có thể do một số hiện tượng dưới đây:

 • Thời tiết biến đổi thất thường dẫn đến hiện tượng dãn nở khi nóng, co vào khi thời tiết lạnh. Chính điều này cũng dẫn đến sự co giãn đột ngột của tường và gây ra vết nứt tường.
 • Một trong những nguyên nhân khiến bạn cũng phải tìm cách xử lý vết nứt tường chính là việc sơn, trát không đạt tiêu chuẩn khi thi công.
 • Vết nứt tường cũng dễ xuất hiện khi thời gian sử dụng lâu, bị lún và dần xuống cấp. Đây cũng chính là hiện tượng hao mòn tự nhiên của ngôi nhà không thể tránh khỏi. Những vết nứt này thường xuất hiện quanh vành đai, khung cửa đi hay cửa sổ.

Ảnh hưởng của vết nứt tường đến ngôi nhà

Tưởng chừng không có tác động xấu đến không gian sống của bạn. Thế nhưng, các vết nứt tường xuất hiện sẽ khiến ngôi nhà bị ảnh hưởng đáng kể. Do đó gia chủ luôn tìm cách xử lý vết nứt tường sao cho khắc phục một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.

 • Tường nhà dễ bị thấm nước: Có thể bạn chưa biết chỉ cần xuất hiện một khe nhỏ cũng sẽ khiến nước từ đó thấm vào tường và làm công trình bị ảnh hưởng, gây hậu quả nghiêm trọng đến kết cấu và thẩm mỹ.
 • Làm mất đi tính thẩm mỹ: Tình trạng nứt tường khiến các mảng rêu ẩm mốc dễ xuất hiện và làm xấu căn nhà. Nếu để càng lâu, rêu phong càng có nhiều và từ đó chúng sẽ bám đầy ngôi nhà và mang đến cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe.
cach-xu-ly-vet-nut-tuong-8
Nứt tường gây ra nhiều ảnh hưởng cho công trình kiến trúc
 • Vết nứt ngày càng lan rộng và dài ra: Nếu không có cách xử lý vết nứt tường kịp thời sẽ khiến các vết nứt to và dài ra. Từ đó kinh phí sửa chữa cũng cao hơn so với việc khắc phục kịp thời.
 • Là nơi trú ngụ lý tưởng của vi khuẩn, côn trùng gây hại: Có thể bạn chưa biết, các vết nứt tường nếu để càng lâu sẽ trở thành chỗ ẩn nấp cho những côn trùng gây hại. Hơn nữa, nếu mọi người hít phải sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe gây nên các bệnh về đường hô hấp.

Một số cách xử lý vết nứt tường hiệu quả

Vết nứt tường ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công trình nhà ở cũng như tính thẩm mỹ của căn nhà. Vì lẽ đó, nếu có cách xử lý kịp thời, không gian sống của bạn sẽ luôn được như mới và đảm bảo sự an toàn cho mọi người trong gia đình.

Dưới đây là những cách xử lý vết nứt tường dành cho bạn tham khảo. Mỗi cách đều có những ưu điểm riêng rất dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao.

Sử dụng vữa già xi măng, cát mịn

Nếu các vết nứt nhỏ, nứt chân chim xuất hiện thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng cách xử lý vết nứt tường bằng vữa già xi măng, cát mịn cũng đã đạt được hiệu quả đáng kể. Cách làm cũng rất đơn giản và bạn có thể tự xử lý một cách nhanh gọn như sau:

 • Đục lớp hồ cũ dọc theo rãnh khe nứt trên tường.
 • Vệ sinh sạch sẽ vết nướng.
 • Tưới vào vết nứt để có độ ẩm bằng nước sạch.
 • Dùng hỗn hợp vữa già xi măng, cát mịn để bịt vết nứt.
 • Chờ 7 – 10 ngày rồi sơn trát hoàn thiện lại tường là xong.
cach-xu-ly-vet-nut-tuong-11
Cách xử lý vết nứt tường bằng vữa già xi măng, cát mịn

Sử dụng keo PU

Cách xử lý vết nứt tường bằng keo PU áp dụng cho các vết nứt có khả năng cao bị nứt tiếp và cần khả năng chống thấm.

cach-xu-ly-vet-nut-tuong-14.
Sử dụng keo PU xử lý vết nứt tường

Việc sử dụng keo PU nhờ vào khả năng giãn nở sẽ giúp miệng vết nứt nếu rộng hơn thì keo có thể che kín chúng một cách dễ dàng, hiệu quả nhất.

Với cách xử lý này việc thi công cần thực hiện gồm khoan lỗ, cắm kim bu lông chuyên dụng và trám kín. Tiếp đó bơm keo từ dưới lên bằng máy bơm áp lực sau đó đợi keo khô thì cắt kim và sơn lại.

Ứng dụng Sika xử lý vết nứt tường

Một trong những cách xử lý vết nứt tường mang lại hiệu quả cao chính là việc dùng Sika để tiến hành công việc này. Quy trình xử lý như sau:

 • Vệ sinh sạch sẽ vết nứt tường nhà.
 • Dùng máy cắt bê tông cắt hình chữ V dọc theo tâm vết nứt với kích thước rộng khoảng 2cm. sâu khoảng 1,5cm.
 • Vệ sinh sạch sẽ vết cắt và vết nứt.
 • Trám toàn bộ vết cắt bằng Sika.
cach-xu-ly-vet-nut-tuong-15
Ứng dụng Sika xử lý vết nứt tường

Sử dụng keo Silicon xử lý vết nứt

Với cách xử lý vết nứt tường bằng keo Silicon, loại silicon 2 thành phần sẽ là loại keo tối ưu nhất giúp công việc được xử lý nhanh chóng và đạt hiệu quả tối đa.

 • Vệ sinh bề mặt tường sạch sẽ.
 • Dùng băng dính bảo vệ vị trí xung quanh vết nứt.
 • Gắn lọ keo silicon vào súng bắn keo và tiến hành thi công. Cò súng sẽ thực hiện nhiệm vụ đẩy keo vào rãnh nứt của tường nhà nhanh chóng.
 • Dùng sủi chuyên dụng vét keo cho bằng bề mặt tường. Trước khi keo khô nhanh chóng bóc lớp băng dính đã dán ban đầu ra và chờ đến khi keo silicon khô thì bạn chỉ cần sơn lại tường là xong.
cach-xu-ly-vet-nut-tuong-12
Sử dụng keo Silicon xử lý vết nứt

Sử dụng lưới chống nứt tường

Ở những vị trí nguy hiểm như chỗ tiếp giáp tường và cột, tường và đà hay các mép cửa thì cũng rất dễ xuất hiện tình trạng nứt tường với khả năng cao. Lúc này, cách xử lý vết nứt tường chính là dùng lưới thép để chống lại sự cố này.

 • Trước tiên, trát một lớp hồ dầu (xi măng nguyên chất) thật mỏng lên khu vực dự định đặt lưới thép chống nứt và đủ để giữ được lưới thép chắc chắn nhất.
 • Đặt lưới thép lên khu vực vừa trát.
 • Trát thêm một lớp hồ dầu mỏng phía trên.
 • Cuối cùng trát hoàn thiện tường bình thường.
cach-xu-ly-vet-nut-tuong-13
Xử lý vết nứt bằng lưới chống nứt tường

Cách xử lý vết nứt tường sâu

Nếu xuất hiện vết nứt tường sâu thì nguyên nhân thường do kỹ thuật xây dựng không đúng, hoặc đội ngũ thi công không làm đúng quy trình xây dựng. Vết nứt này sẽ ảnh hưởng sâu đến lớp gạch bên trong và chúng được đánh giá là trường hợp rất khó xử lý.

cach-xu-ly-vet-nut-tuong-9
Cách xử lý vết nứt tường sâu và lớn

Để công trình được đảm bảo xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất, gia chủ nên thuê một đội ngũ chuyên sửa nhà để khắc phục trường hợp này. Họ sẽ có những thiết kế chuyên dụng và công việc cũng được tiến hành đơn giản hơn đáng kể.

Vết nứt tường tưởng chừng chỉ là tình trạng đơn giản, không nguy hiểm. Tuy nhiên nếu phát hiện mà không có cách xử lý vết nứt tường phù hợp và kịp thời chúng sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng toàn bộ ngôi nhà, cũng như sức khỏe và sự an toàn của mọi người.

Chính vì thế, việc xử lý vết nứt tường là rất quan trọng và tùy vào tình trạng vết nứt gia chủ sẽ lựa chọn phương án xử lý được tốt nhất.

Trên đây là những cách xử lý vết nứt tường nhanh chóng, hiệu quả mà chúng tôi đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng thông tin chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn đọc và giúp bạn có một không gian sống luôn như mới, hoàn hảo và toàn vẹn nhất.

Nếu như bạn đang quan tâm đến các mẫu nhà đẹp, hãy tham khảo thêm một số bài viết của chúng tôi phía dưới đây:

 • https://thietkethicongnhadep.net/mau-nha-cap-4/nha-cap-4-mai-thai/
 • https://thietkethicongnhadep.net/mau-nha-pho/nha-pho-5-tang/
 • https://thietkethicongnhadep.net/mau-biet-thu/biet-thu-1-tang/

Bài viết liên quan

Bộ sưu tập 07 mẫu nhà biệt thự mini cấp 4 đẹp nhất năm nay

Nhà biệt thự mini cấp 4 là ý tưởng thiết kế dành cho những gia chủ có mong muốn sống trong căn biệt thự sang...

Khám phá 06+ mẫu nhà biệt thự cấp 4 hiện đại đẹp thịnh hành năm 2024

Mẫu nhà biệt thự cấp 4 hiện đại đang trở thành xu hướng thiết kế nổi bật trong năm nay. Những căn nhà này rất...

Khám phá 06 mẫu thiết kế biệt thự 1 tầng mái bằng đẹp hiện đại

Biệt thự 1 tầng mái bằng luôn được giới thượng lưu ưu tiên lựa chọn. Biệt thự là công trình nhà ở cao cấp không...

Tham khảo 05 mẫu thiết kế biệt thự 1 tầng 6 phòng ngủ rộng, tiện nghi

Biệt thự 1 tầng 6 phòng ngủ là phương án thiết kế nhà ở dạng cao cấp dành cho những gia đình có đông thành...

06 mẫu thiết kế biệt thự 1 tầng 4 phòng ngủ rộng rãi, tiện nghi

Biệt thự 1 tầng 4 phòng ngủ là mẫu thiết kế nhà ở được các gia đình có số lượng đông thành viên sinh sống...

Chia Sẻ 05 Bản Vẽ Mặt Bằng Nhà 1 Tầng Kiểu Biệt Thự Rộng Rãi, Tiện Nghi

Bản vẽ mặt bằng nhà 1 tầng đơn giản kiểu biệt thự là hạng mục quan trọng trong quá trình xây dựng nhà ở. Nhờ...

Bài viết được quan tâm

Last modified on Tháng Tư 13th, 2024 at 11:03 sáng