Chia Sẻ Bản Vẽ Cad Cuốn Thư, Bình Phong Nhà Thờ Họ Miễn Phí

Trước đây khi mình cần tìm một bản vẽ cad cuốn thư hay bình phong nhà thờ họ thì thấy rất khó. Có bạn chia sẻ nhưng vẫn phải mất tiền để tải về cho nên thấy mất rất nhiều thời gian. Mình cũng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế nhà thờ họ nhưng thực sự bây giờ còn không có thời gian mà ngồi vẽ lại, đồ lại các bản vẽ này được. Chính vì hiểu được khó khăn trong công việc của mọi người thế nên mình chia sẻ với các bạn bản vẽ cad cuốn thư để các bạn có thể sử dụng. Bộ bản vẽ cad cuốn thư bình phong ngoài trời này của mình được 1 bạn chia sẻ lại cho mình là bạn Tất Bình tại Thanh Hóa chuyên thiết kế nhà thờ, chùa chiền cho nhiều đơn vị. Nhưng hiện tại mình sẽ chia sẻ cho các bạn cùng tham khảo và sử dụng cho các công trình của mình nhé. Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích có thể chia sẻ bài viết của mình lên Facebook cho bạn bè cũng là một lời cám ơn rồi nhé.

Cuốn thư bình phong là gì?

Có câu: “sát khí đi thẳng” thế nên mới sinh ra bình phong và cuốn thư. Đây là một loại phương tiện dùng để che chắn với mục đích chắn những thứ xấu, khí xấu xông thẳng vào trong gian chính của nhà thờ, từ đường. Thêm một ý nghĩa là cuốn thư còn có tác dụng che chắn để không ai đi thẳng lên gian chính điện của nhà thờ họ thế nên khi đi ra sẽ không ai quay mông lại nhà thờ mà phải đi ra từ gian 2 bên.

Cấu tạo cuốn thư như thế nào?

Nếu các bạn để ý kĩ các bạn sẽ thấy cuốn thư 2 bên có kiếm và đao, tôi cũng không hiểu hết được ý nghĩa của nó nhưng với các chi tiết hoa văn cầu kì, xung quanh, kiếm và đao thì thể hiện là một người văn võ song toàn, phát triển toàn diện cả 2 mặt này trong cuộc sống.

Chữ trên cuốn thư thường để chữ Phúc hoặc chữ Thọ với mong muốn có được phúc cho bản thân cùng con cháu và trường tồn cùng với trời đất.

  • Phần chân đế: Đây là phần dưới cùng của cuốn thư được thiết kế và trang trí bằng các hoa văn cầu kì. Mục đích của phần chân đế chính là tạo nên một nền tảng vững chắc cho cuốn thư được đặt trên một nền đất bằng phẳng.
  • Phần thân cuốn thư: Phần thân cũng được bố trí với các hoa văn chi tiết có thể được tạo bằng đá nguyên khối hoặc đắp bằng bê tông cốt thép.
  • Phần hông cuốn thư: Phần hông cuốn thư có thể được làm thêm bằng 2 cột đèn, có thể có cột đèn hoặc là không có. Trên đỉnh của những cột đèn này được làm mái 4 bằng đá và các bạn cũng có thể sử dụng đèn để thắp sáng tạo nên sự lung linh huyền ảo nhé.

Cách đặt cuốn thư – ý nghĩa của cuốn thư bằng đá và bê tông

Cuốn thư thường được dùng cho các công trình thiết kế đình chùa, miếu mạo hoặc lăng mộ. Vị trí thì đúng như tên gọi bình phong chính là chắn gió, chắn khi cho nên thông thường cuốn thư thường được đặt ở các vị trí như sau:

  • Trước gian chính, trên hiên của nhà thờ họ: Nếu cổng nhà thờ họ mà đối diện với nhà thờ thì thường đặt cuốn thư trên hiên ở gian chính để khí không trực xung thẳng vào trong nhà thờ. Ngoài ra còn để cho người ra vào nhà thờ sẽ không đi lên chính điện mà phải đi sang 2 bên thể hiện sự tôn kính, uy nghiêm của nhà thờ họ.
  • Đặt cuốn thư chắn trước cổng: Đây cũng là một vị trí đặt được nhiều nơi đặt với tác dụng cũng là để che chắn những khí xấu xung thẳng vào trong nhà thờ
  • Đặt cuốn thư sau hồ mặt nguyệt: Nếu các bạn để ý thấy sẽ biết các chùa cổ cuốn thư được đặt ngay sau các hồ bán nguyệt, theo tôi thì mục đích chính là để tụ khí tài lộc cho nhà thờ hoặc chùa chiền. Các bạn có nghe câu Núi quản nhân đinh thủy quản tài chưa? Cứ liên quan tới nước là khí tài lộc đi qua hay gặp đều sẽ được giữ lại.
  • Cuốn thư cũng được đặt chắn trước những ngôi đền gần đường tạo nên sự thiêng liêng cho không gian đền thờ.

Vật liệu làm cuốn thư và bình phong

Ngày nay với công nghệ vật liệu hiện đại có 2 loại vật liệu chính có thể làm được cuốn thư như cuốn thư bằng bê tông cốt thép và cuốn thư bằng toàn bộ đá xanh của thanh hóa. Đối với những mẫu cuốn thư bằng bê tông thì chủ yếu sử dụng khuôn dẻo để làm khuôn và đúc bằng bê tông sau đó sơn màu trang trí cho nên chi phí thi công rẻ hơn, giá thành rẻ hơn. Còn nếu làm cuốn thư bằng đá thì chủ yếu là dùng máy cắt đục đẽo từ những khối đá sau đó ghép lại với nhau. Thời gian thi công của những cuốn thư bình phong đá lâu và chi phí của những loại cuốn thư bằng đá cũng đắt hơn rất nhiều.

15 mẫu bản vẽ cad cuốn thư, bình phong nhà thờ họ miễn phí

Các bạn hãy cũng xem qua phần hình ảnh trước nhé, các bạn thấy nếu có bản vẽ nào phù hợp thì download về sử dụng không thì thôi. Tổng thể chỉ có 7 bản vẽ cad cuốn thư trong đó có một vài bản vẽ được thể hiện đầy đủ chi tiết để các bạn cùng tham khảo nhé.

Bản vẽ cad cuốn thư bình phong số 1
Bản vẽ cad cuốn thư bình phong số 1
Bản vẽ cad cuốn thư bình phong số 2
Bản vẽ cad cuốn thư bình phong số 2
Bản vẽ cad cuốn thư bình phong số 3
Bản vẽ cad cuốn thư bình phong số 3
Bản vẽ cad cuốn thư bình phong số 4
Bản vẽ cad cuốn thư bình phong số 4
Bản vẽ cad cuốn thư bình phong số 5
Bản vẽ cad cuốn thư bình phong số 5
Bản vẽ cad cuốn thư bình phong số 6
Bản vẽ cad cuốn thư bình phong số 6
Bản vẽ cad cuốn thư bình phong số 7
Bản vẽ cad cuốn thư bình phong số 7

Có 7 bản vẽ cad cuốn thư và bình phong ngoài trời để các bạn cùng tham khảo. Các bạn thử xem có phù hợp với công việc của mình không nhé, nếu phù hợp các bạn có thể tải về để sử dụng nhé.

Link download: https://drive.google.com/file/d/1CT6zAHg1R6st3AXA48lJhmk_4iJ_9Yz4/view?usp=sharing

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác của mình về cad tại đây nhé:


Bài viết liên quan

Khánh thành Từ đường họ Nguyễn ở Yên Mỹ – Hưng Yên

Dưới đây là hình ảnh khánh thành Từ đường dòng họ Nguyễn ở xóm II, thôn Quảng Yên, xã Minh Châu, huyện Yên Mỹ, tỉnh...

Miếu Thờ Vua Bà Tại Quốc Oai Hà Nội NDNTH41

Bản vẽ thiết kế miếu thờ Vua Bà là một hạng mục kiến trúc tâm linh nhất do đơn vị Thiết kế thi công Nhà...

Khám phá nét truyền thống trong mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian NDNTH74

Tín ngưỡng của người Việt Nam ta từ xưa đến nay luôn có sự đa dạng và vô cùng thiêng liêng. Đây cũng được xem...

154 Mẫu chữ hán, hoành phi, câu đối nhà thờ họ

Hoành phi câu đối nhà thờ họ là một phần nội thất trong các kiến trúc nhà thờ họ, từ đường dòng họ của các...

Thiết kế mẫu nhà thờ họ Đỗ kết hợp nhà ở 3 gian NDNTH83

Nếu có dịp đặt chân đến vùng đất An Lão – Hải Phòng, bạn hãy thử một lần ghé qua và chiêm ngưỡng mẫu nhà...

Hoàn thiện dự án nhà thờ họ 8 mái của bác Tùng tại Hà Nội NDNTH64

Nhà thờ họ 8 mái NDNTH64 khởi công xây dựng tại Hà Nội đầu năm 2023 đã hoàn thiện và thành công tốt đẹp. Công...

Bài viết được quan tâm

Last modified on Tháng Mười Một 29th, 2023 at 10:56 sáng