So Sánh Giữa Làm Nhà Thờ Họ Bằng Bê Tông Và Nhà Thờ Họ Bằng Gỗ

Trong năm 2021 này chúng tôi nhận thấy rằng nhu cầu thiết kế và thi công nhà thờ của người Việt Nam đang tăng lên khá nhiều. Có thể nói rằng nhu cầu đã tăng lên gấp đôi so với những năm 2020 vừa qua. Có thể là do dịch Covid cho nên trong năm 2020 nhiều dự án đã không triển khai được và để tới năm nay. Tuy nhiên hiện tại vẫn có người còn đang thắc mắc với những câu hỏi là có nên làm nhà thờ bằng bê tông cốt thép?

Đây là một câu hỏi mà khá nhiều người, vì vậy công ty nhà đẹp sẽ làm cho các bạn 1 bài viết so sánh cùng với phân tích cho các bạn các vấn đề. Ưu điểm và nhược điểm của mỗi vấn đề để các bạn có thể biết được và đưa ra được câu trả lời cho gia đình mình nhé. Còn quyết định cuối cùng của các bạn như thế nào đó mới là quan trọng nhất! Trước tiên đi vào vấn đề chúng ta cần phải giải quyết một vài khái niệm đơn giản trước nhé.

Nhà thờ họ là gì?

Nhà thờ họ là gì? Nhà thờ chính là nơi mà thờ phụng tổ tiên, nơi mà được con cháu trong họ dựng lên để tưởng nhớ về những người đã khuất. Những người đã có công lao khai sáng, cống hiến cho gia tộc được con cháu xây dựng lên để lưu danh. Và điều quan trọng hơn nhà thờ họ chính là nơi quy tụ tất cả những thành viên trong gia tộc (gọi là đinh) cùng hướng về tổ tiên vào những ngày lễ, ngày tết cùng nhớ tới công lao của tổ tiên, những người đã khuất.

Phân loại nhà thờ họ gồm những gì?

Tùy thuộc vào từng họ, quy mô nhà thờ họ được chia nhiều hay ít phụ thuộc vào từng họ. Thường thì nhà thờ họ sẽ bao gồm nhà thờ tổ, nhà thờ chi, nhà thờ nhánh và nhà thờ gia đình. Công ty Nhà đẹp xin trình bày với các bác phân loại nhà thờ họ như sau. Nếu có gì bất kính thì kính mong các bác góp ý và bỏ qua.

Phân loại nhà thờ họ
Phân loại nhà thờ họ

Tùy vào từng nơi phân loại nhà thờ họ có tên gọi hơi khác một chút về tên gọi như chi, nhánh hay nghành. Về cơ bản sẽ thường phân loại như sau: Nhà thờ tổ => nhà thờ họ nghành => Nhà thờ họ chi => Nhà thờ họ gia đình.

Tùy vào mỗi gia đình mức độ đầu tư nên có những nhà làm thờ họ tổ rồi làm cho ngành, chi rồi làm nhà thờ cho gia đình.

Nhà thờ họ bê tông cốt thép
Nhà thờ họ bê tông cốt thép

Các lối nhà thờ họ

Nhà thờ họ được chia theo các lối khác nhau và phần quan trọng nhất của nhà thờ thì không phải bên ngoài mà lại là bên trong. Các bạn sẽ thấy hầu hết các kiểu nhà thờ họ có hình thức bên ngoài khá giống nhau. Nhưng nếu chia ra bên ngoài thì cũng có một vài kiểu như sau:

 1. Nhà thờ họ 2 mái: Có mái trước và mái sau
 2. Nhà thờ họ 4 mái, mái đao: Đây là kiểu có 2 mái trước sau và mái 2 bên. Các điểm giao mái sẽ được làm đao

Nếu phân loại nhà thờ họ theo lối nhà hay theo kiểu vì bên trong nhà thờ họ chúng ta sẽ có như sau:

 1. Nhà thờ họ kẻ truyền: Đây là kiểu mà vì nóc, vì nách và vì hiên được làm bằng các thanh kẻ truyền.
 2. Nhà thượng rường hạ kẻ: Là kiểu có vì nóc làm bằng chồng rường còn vì nách bằng cách thanh kẻ truyền.
 3. Nhà rường: Là nhà mà có vì nóc, vì nách và vì hiên toàn bộ bằng kiểu chồng rường.
 4. Nhà thờ kết hợp kiểu nhà rường và thượng rường hạ kẻ: Đây là kiểu kết hợp giữa 2 lối trên với 2 vì đầu hồi sẽ làm cầu kì với lối kiểu nhà rường và 2 vì giữa sẽ làm kiểu thượng rường hạ kẻ.

Nhà thờ bê tông cốt thép là gì?

Nhà thờ được làm tất cả với gần như 100% tất cả các cấu kiện bên trong bằng bê tông cốt thép trừ phần nội thất như bàn thờ, đồ thờ, câu đối, cửa võng và cửa đi bằng gỗ ra. Nhà thờ họ bê tông hiện nay đang được làm khá đa dạng gần giống như các mẫu nhà thờ họ bằng gỗ. Tuy nhiên các chi tiết sẽ không thể bằng hay so được với các chi tiết bằng gỗ.

Nhà thờ họ bằng gỗ

Nhà thờ họ bằng gỗ về hình thức bên ngoài thì giống như nhà thờ họ bằng bê tông nhưng nếu nói về bên trong. Sự khác biệt sẽ được thể hiện rõ hơn như các chi tiết sẽ cầu kì hơn, đẹp hơn và sắc xảo hơn khá nhiều so với những kiểu nhà thờ họ bằng bê tông. Tuy nhiên chi phí thi công cho những mẫu nhà thờ họ bằng bê tông lại cao hơn khá nhiều. Chúng tôi sẽ cho các bạn những phép so sánh chi tiết nhất để các bạn có thể hiểu rõ hơn nhé.

So sánh giữa làm nhà thờ họ bằng bê tông và nhà thờ họ bằng gỗ

Để tiện có thể so sánh giữa 2 kiểu nhà thờ này, chúng tôi sẽ đưa ra các tiêu chí khác nhau để các bạn có thể tham khảo nhé. Tiện đây các bạn có thể hiểu rõ hơn về 2 kiểu nhà thờ này hơn. Cụ thể chúng ta sẽ lấy tiêu chi so sánh 1 kiểu nhà thờ họ có cùng kích thước là 8x8m, với 2 nì đầu hồi là kiểu chồng rường và 2 vì giữa là kiểu thượng rường hạ kẻ. Với tiêu chí nhà gỗ là 100% thì nhà thờ sẽ đạt được bao nhiêu % so với nhà gỗ lim Nam phi.

Thiết kế tổng thể nhà thờ họ NDNTH18
Thiết kế tổng thể nhà thờ họ NDNTH18
Chi tiết vì chồng rường nhà thờ họ
Chi tiết vì chồng rường nhà thờ họ
Các tiêu chí so sánh Nhà thờ họ bằng gỗ Nhà thờ họ bê tông cốt thép
Hình thức bên ngoài Giống nhau Giống nhau
Cấu kiện, chi tiết bên trong Đa dạng, đẹp, nét hơn 100% Không sắc nét như nhà gỗ
Kiểu vì Chồng rường, thượng rường hạ kẻ Chồng rường, thượng rường hạ kẻ
Độ bền Hàng trăm năm Tuổi thọ 50-60 năm
Bảo dưỡng Hàng năm 6-7 năm/1 lần phải sơn lại
Đảo ngói mái 4-5 năm/1 lần đảo ngói 4-5 năm/1 lần đảo ngói
Cong vênh, nứt, co ngót Có xảy ra Không xảy ra
Giá tiền xây dựng nhà thờ 1.5 tỉ 800 triệu
Thời gian thi công 6-8 tháng – 1 năm 6 tháng thi công
Độ mát Mát hơn Nóng hơn

Bảng so sánh các tiêu chí của nhà thờ họ bằng gỗ và bê tông

Có nên làm bàn thờ bằng bê tông

Như vậy sau khi so sánh giữa làm nhà thờ họ bằng bê tông và nhà thờ họ bằng gỗ thì chúng ta có nên làm nhà thờ họ bằng bê tông hay không? Đây là câu trả lời mà sẽ tùy thuộc vào mỗi người và chúng tôi cũng không thể trả lời thay cho các bạn được. Nhưng hầu hết sự chênh lệch giá thành giữa 2 kiểu nhà thờ họ là khá nhiều. Đấy là tùy thuộc vào mỗi loại gỗ mà các bạn chọn, như bảng trên chúng tôi đang phân tích và so sánh với loại gỗ Lim Nam Phi. Tuy nhiên có nhiều loại gỗ rẻ hơn nhưng độ bền sẽ thấp hơn và cũng sẽ có loại gỗ đắt hơn như gỗ mít chuyên để làm nhà thờ thì còn đắt hơn nữa.

Theo quan điểm cá nhân của tôi thì nếu các bạn có điều kiện chúng ta nên đầu tư nhà thờ họ bằng gỗ, mặc dù đắt nhưng nhà thờ bằng gỗ thì có độ bền cao hơn, mát hơn và tuổi thọ cũng sẽ cao hơn. Các chi tiết sẽ được làm đa dạng, đẹp hơn so với nhà thờ bằng bê tông. Mặc dù nhà thờ bê tông cũng có thể làm được các chi tiết giống như nhà thờ bằng gỗ nhưng dưới con mắt trong nghề của chúng tôi thì các chi tiết vẫn không đảm bảo được sự sắc nét, sự sắc xảo giống như nhà thờ bằng gỗ được.

Đơn giá xây dựng nhà thờ họ bằng bê tông là bao nhiêu?

Việc so sánh giữa làm nhà thờ họ bằng bê tông và nhà thờ họ bằng gỗ về đơn giá giúp gia chủ có thể linh hoạt hơn trong việc lên kế hoạch và triển khai những công trình. Bạn cũng có thể hoàn toàn kiểm soát được những phát sinh xảy ra.

Hiện tại Công ty Nhà đẹp đang nhận xây dựng nhà thờ họ bê tông cốt thép với đơn giá là 10-12 triệu/1m2 mái bê tông cốt thép. Trong đó phần 2 cột lửa sẽ tính riêng, giá nhân công xây dựng nhà thờ họ sẽ khoảng 3-3.3 triệu/1m2 mái. Còn đối với nhà thờ họ bằng gỗ chúng ta thường tính bằng khối. Thế nên nếu các bạn đang cần xây nhà thờ họ hay đang cần tham khảo có thể tham khảo thử nhé. Giả sử chúng ta cần tính đơn giá xây dựng nhà thờ họ cho mẫu nhà thờ họ có kích thước 8.03×8.145m. Chúng ta sẽ có như sau:

Đơn giá xây dựng nhà thờ họ bằng bê tông

 • Diện tích nhà thờ họ: 55.88m2
 • Diện tích mái: 8.03×10.7=85.921m2
 • Tổng giá trị thi công trọn gói: 85.921×10.000.000 = 859.210.000 vnđ

Đơn giá xây dựng nhà thờ họ bằng gỗ

Đối với cấu kiện nhà thờ họ như trên thì phần khối lượng gỗ của nhà thờ họ sẽ là 20 m3.

 • Diện tích nhà thờ họ: 55.88m2
 • Khối lượng gỗ lim Nam Phi cho nhà thờ: 20m3
 • Nhân công và vật tư đục gỗ: 60 triệu/1m3
 • Chi phí phần gỗ cho nhà thờ: 20×60.000.000 = 1.200.000.000 vnđ
 • Thi công phần móng và tường bao: 240.000.000 vnđ
 • Thi công phần cột lửa 2 cái: 50.000.000 vnđ
 • Tổng giá trị phần nhà thờ họ bằng gỗ: 1.200.000.000 + 240.000.000 + 50.000.000 = 1.490.000.000 vnđ

Các bạn có thể thấy chênh lệch giữa 2 kiểu nhà là khá nhiều, có thể phải chênh lệch gần gấp đôi từ nhà gỗ cho tới nhà bằng bê tông

Các mẫu nhà thờ họ bê tông và nhà thờ họ bằng gỗ

Hiện tại Nhà đẹp có khá nhiều mẫu nhà thờ họ, xin mời các bạn cùng tham khảo những mẫu nhà thờ họ của chúng tôi để tham khảo thêm nhé.

Thiết kế thi công nhà thờ bê tông giả gỗ 10x8m
Thiết kế thi công nhà thờ bê tông giả gỗ 10x8m
Thiết kế nhà thờ họ đẹp 8x8m
Thiết kế nhà thờ họ đẹp 8x8m
Thiết kế và thi công trọn gói nhà thờ họ 8x8m tại Hưng Yên
Thiết kế và thi công trọn gói nhà thờ họ 8x8m tại Hưng Yên
Mẫu nhà thờ họ đơn giản 6x6m đẹp NDNTH19
Mẫu nhà thờ họ đơn giản 6x6m đẹp NDNTH19
Thiết kế nhà thờ họ đẹp NDNTH17
Thiết kế nhà thờ họ đẹp NDNTH17
Mẫu thiết kế nhà thờ họ diện tích nhỏ NDNTH15
Mẫu thiết kế nhà thờ họ diện tích nhỏ NDNTH15
Mẫu nhà thờ họ truyền thống nhỏ đẹp
Mẫu nhà thờ họ truyền thống nhỏ đẹp

  Trên đây là những chia sẻ của công ty nhà đẹp về so sánh giữa làm nhà thờ họ bằng bê tông và nhà thờ họ bằng gỗ. Đây là những kinh nghiệm của tôi trong 10 năm làm nghề và cũng là một cái nhìn khách quan nhất. Các bạn có thể tham khảo và nếu cần thiết chúng tôi rất mong muốn các bạn có thể góp ý thêm cho chúng tôi về vấn đề này nhé.

Xin cám ơn! Mong rằng sau khi so sánh giữa làm nhà thờ họ bằng bê tông và nhà thờ họ bằng gỗ, gia chủ sẽ có cho mình được lựa chọn đúng đắn nhất để lựa chọn thiết kế phù hợp với khả năng và nhu cầu của bản thân, gia đình, dòng họ. Để tiếp cận thêm nhiều mẫu nhà thờ đẹp mắt hơn, xin vui lòng liên hệ hotline bên dưới.


Bài viết liên quan

Khánh thành Từ đường họ Nguyễn ở Yên Mỹ – Hưng Yên

Dưới đây là hình ảnh khánh thành Từ đường dòng họ Nguyễn ở xóm II, thôn Quảng Yên, xã Minh Châu, huyện Yên Mỹ, tỉnh...

Miếu Thờ Vua Bà Tại Quốc Oai Hà Nội NDNTH41

Bản vẽ thiết kế miếu thờ Vua Bà là một hạng mục kiến trúc tâm linh nhất do đơn vị Thiết kế thi công Nhà...

Khám phá nét truyền thống trong mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian NDNTH74

Tín ngưỡng của người Việt Nam ta từ xưa đến nay luôn có sự đa dạng và vô cùng thiêng liêng. Đây cũng được xem...

154 Mẫu chữ hán, hoành phi, câu đối nhà thờ họ

Hoành phi câu đối nhà thờ họ là một phần nội thất trong các kiến trúc nhà thờ họ, từ đường dòng họ của các...

Thiết kế mẫu nhà thờ họ Đỗ kết hợp nhà ở 3 gian NDNTH83

Nếu có dịp đặt chân đến vùng đất An Lão – Hải Phòng, bạn hãy thử một lần ghé qua và chiêm ngưỡng mẫu nhà...

Hoàn thiện dự án nhà thờ họ 8 mái của bác Tùng tại Hà Nội NDNTH64

Nhà thờ họ 8 mái NDNTH64 khởi công xây dựng tại Hà Nội đầu năm 2023 đã hoàn thiện và thành công tốt đẹp. Công...

Bài viết được quan tâm

Last modified on Tháng Tư 9th, 2024 at 3:19 chiều