Cuốn thư đá là gì? Ý nghĩa cuốn thư đá trong phong thủy

Mỗi khi đến các công trình tâm linh như chùa, đền, lăng mộ hay nhà thờ họ của mỗi dòng tộc chắc hẳn bạn đã không còn cảm thấy quá xa lạ với hình ảnh cuốn thư đá được bố trí ngay phía trước cửa công trình.

Để có thể hiểu rõ hơn về chi tiết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cuốn thư đá là gì và tại sao chúng lại được ứng dụng trong đa số các công trình tâm linh ở Việt Nam từ xưa đến nay nhé.

Cuốn thư đá là gì?

Cuốn thư đá là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về chi tiết này. 

cuon-thu-da-la-gi-1
Cuốn thư đá là gì?

Cuốn thư đá hay còn được gọi với cái tên khác là bình phong đá với công dụng chính là dùng để che chắn, ngăn chặn luồng khí xấu xâm nhập vào không gian bên trong công trình kiến trúc tâm linh.

Đây là sản phẩm được chế tác từ đá tự nguyên khối với các chất liệu như đá xanh, đá trắng hay đá granite,… Tùy vào mong muốn của gia chủ mà cuốn thư sẽ được thiết kế theo kích thước, mẫu mã phù sao cho phù hợp nhất.

Ý nghĩa cuốn thư đá trong phong thủy

Cuốn thư đá là gì thì chúng ta đã vừa tìm hiểu. Tuy nhiên, ngoài khái niệm đó ra thì còn khá nhiều người thắc mắc rằng tại sao chúng lại được sử dụng nhiều trong các công trình tâm linh đến vậy?

Có thể bạn chưa biết, cuốn thư đá mang ý nghĩa rất lớn trên phương diện phong thủy. Trước đây, để che chắn cho một khu vực nào đó con người thường dùng tấm bình phong để thực hiện điều này. Ví dụ như các phòng cần có sự riêng tư thì sẽ sử dụng bình phong để ngăn cách các căn phòng, gian nhà với nhau.

cuon-thu-da-la-gi-1
Cuốn thư đá là gì? Ý nghĩa cuốn thư đá trong phong thủy

Trong các công trình kiến trúc tâm linh như chùa, đền, miếu, nhà thờ họ,… cuốn thư đá có ý nghĩa lớn trong việc che chắn, bảo vệ khu vực đó tránh khỏi sự xâm nhập độc hại của các luồng khí xấu. Nhờ đó, vận khí ở nơi thờ tụng cũng được bảo vệ an toàn tuyệt đối, vận khí luôn được đảm bảo tốt nhất giúp thần linh, tổ tiên có nơi “nghỉ ngơi” yên tĩnh, thanh tịnh.

Vị trí đặt cuốn thư đá chính xác

Cuốn thư đá là gì thì chắc chắn chúng ta đều đã biết, thế nhưng vị trí chính xác nhất để đặt cuốn thư đá là ở đâu thì còn nhiều người khá mơ hồ.

cuon-thu-da-la-gi-4
Cuốn thư đá là gì? Vị trí đặt cuốn thư đá chính xác nhất

Vị trí tốt nhất để đặt cuốn thư đá là ở chính giữa, ngay sau cổng vào của công trình. Đồng thời, khi thiết kế gia chủ cũng cần chú trọng đảm bảo kích thước cuốn thư đá phải to hơn chiều rộng của phần cổng thì mới phát huy được hết tác dụng phong thủy. 

Trong các khu lăng mộ, ngoài việc đặt sau cổng chính thì nhiều gia đình vẫn có thể lựa chọn đặt cuốn thư đá tại vị trí cuối cùng của khu này để thay cho lăng thờ đá chung nếu diện tích của chúng hạn hẹp.

Kích thước tiêu chuẩn cuốn thư đá

Ngoài khái niệm cuốn thư đá là gì, bạn cũng cần chú trọng đến kích thước của chúng để có mẫu cuốn thư đá chính xác nhất về kích thước.

Trước tiên, khi thiết kế cuốn thư đá gia chủ cần đảm bảo rằng chi tiết này phải được thiết kế lớn hơn chiều rộng của cổng chính và đặt cách cổng khoảng 50cm.

Không phải công trình tâm linh nào cũng có diện tích lớn, đồ sộ nên kích thước của cuốn thư đá cũng có thể giảm đi đáng kể để phù hợp nhất với tổng thể công trình.

cuon-thu-da-la-gi-5
Kích thước tiêu chuẩn cuốn thư đá

Hiện nay cuốn thư đá có 2 kích thước chính là 133cm và 167cm tương ứng với chúng là kích thước cổng 107cm và 147cm.

Ngược lại, với những công trình lớn hơn như chùa, đình thì cuốn thư đá sẽ có kích thước lớn hơn thường từ 2,5m trở lên là phù hợp nhất.

Một số mẫu cuốn thư đá phổ biến

Cuốn thư đá không chỉ có ý nghĩa lớn trong phong thủy mà chúng cũng góp phần lớn trong việc tăng giá trị thẩm mỹ cho công trình tâm linh. Vì thế cuốn thư đá luôn có sự đa dạng về mẫu mã khi thiết kế.

Cuốn thư đá khắc chữ Phúc

Trong mẫu cuốn thư đá chữ “Phúc”, mẫu này được điêu khắc ở dạng hình tròn hoặc dạng chữ cổ trên bề mặt trước của tấm bình phong đá.

cuon-thu-da-la-gi-2
Cuốn thư đá khắc chữ Phúc

Cuốn thư đá với chữ Phúc mang tới ý nghĩa cầu mong cho mọi thứ luôn tràn đầy, đông đủ, ấm no và tài lộc. Đây cũng là mẫu bình phong đá được ứng dụng phổ biến trong nhà thờ họ, hay lăng mộ với mong muốn gia tiên phù hộ cho con cháu, gia đạo được ấm no, hạnh phúc và tránh khỏi bệnh tật, khó khăn trong cuộc sống.

Cuốn thư đá khắc chữ Thọ

Cuốn thư đá khắc chữ “Thọ” được chạm khắc cách điệu với hình trong cùng 5 hình ảnh con dơi thiết kế xen kẽ chữ Vạn. 

Đây là cuốn thư đá mang ý nghĩa cầu mong cho gia tộc luôn trường thọ, sống lâu, sức khỏe dồi dào và mọi sự đều như ý, tốt lành.

cuon-thu-da-la-gi-chu-tho
Cuốn thư đá khắc chữ Thọ

Cuốn thư đá khắc hình ảnh “Long cuốn thủy”

“Long cuốn thủy” là bức tranh thể hiện hình ảnh rồng phun mưa cứu giúp người dân tránh khỏi hạn hán. Hình ảnh này đã gắn liền với người dân Việt Nam từ xa xưa và chúng đã được điêu khắc trên cuốn thư đá với mong ước thu hút tài lộc, cứu giúp con người qua khỏi những điều khó khăn trong cuộc sống.

cuon-thu-da-la-gi-long-cuon-thuy
Cuốn thư đá khắc hình ảnh “Long cuốn thủy”

Cuốn thư đá khắc hình ảnh “Lưỡng long chầu nguyệt”

Hình ảnh “Lưỡng long chầu nguyệt” đã xuất hiện rất nhiều trên đỉnh mái của những ngôi chùa, đền, hay nhà thờ họ,… của Việt Nam ta. Một lần nữa chúng lại được hiện diện trong cuốn thư đá.

cuon-thu-da-la-gi-luong-long-chau-nguyet
Cuốn thư đá khắc hình ảnh “Lưỡng long chầu nguyệt”

Mẫu bình phong đá được điêu khắc hình ảnh 2 con rồng cùng hướng về quả cầu lửa hình tròn ở giữa giúp cân bằng sự âm dương, cát tường trong cuộc sống. Đồng thời cũng trấn yếm cho công trình tâm linh không bị ảnh hưởng bởi những luồng khí xấu xâm nhập vào bên trong.

Bài viết đã chia sẻ đến bạn cuốn thư đá là gì và những thông tin có liên quan đến chi tiết này. Mong rằng thông tin chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn đọc.

Nếu như bạn đang quan tâm đến các mẫu nhà đẹp, có thể tham khảo một số mẫu nhà của chúng tôi phía dưới đây: