Khám phá định mức 1m3 tường xây cần bao nhiêu gạch?

Đối với những gia chủ đang có ý định xây nhà thì việc kiểm soát vật liệu là vô cùng quan trọng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới dự toán xây nhà của gia chủ cũng như tiến độ công trình. Hôm nay hãy cùng Nhà Đẹp khám phá định mức 1m3 tường xây cần bao nhiêu gạch nhé! Bài viết đã được chúng tôi sưu tầm và tham khảo mức định lượng chung trên thị trường hiện nay.

Vật liệu để xây tường cho gia chủ

Để trả lời cho câu hỏi định mức 1m3 tường xây cần bao nhiêu gạch, chúng ta phải biết đâu là những nguyên vật liệu cần thiết cho quá trình này. Tỷ lệ pha trộn giữa vật liệu sao cho tạo nên kết cấu vững chắc. Ba vật liệu cơ bản gồm có: gạch xây tường, xi măng và cát xây nhà.

dinh-muc-1m3-tuong-xay-can-bao-nhieu-gach
Định mức 1m3 tường xây cần bao nhiêu gạch cho gia chủ    

Đối với cát 

Trong xây dựng, nhà thầu thường trộn cát đen và cát vàng lại với nhau để tạo thành khối vật liệu thống nhất. Một trong những lưu ý quan trọng đó là gia chủ phải phân biệt được đâu là cát sạch, cát bẩn. Loại cát được dùng trong xây dựng phải không được nhiễm mặn, nhiễm phèn.

Đơn vị thi công thường gọi cát xây tường là cát xây tô. Để có hỗn hợp cát xây tô đạt chuẩn thì mỗi loại phải tuân theo một tỉ lệ nhất định. Tuỳ vào mục đích sử dụng mà bạn sẽ có lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

cat-dung-trong-xay-tuong
Phân biệt cát xây tố và cát bê tông

>>> Xem thêm: Tư vấn thiết kế thi công nhà trọn gói trên toàn quốc

Đối với xi măng

Đây là chất kết dính các nguyên liệu lại với nhau. Có rất nhiều loại xi măng: xi măng Bỉm Sơn, Hà Tiên, Nghi Sơn, Hoàng Thạch, Hải Phòng,… Xi măng là vật liệu không thể thiếu được trong mọi công trình. Trên thị trường hiện nay, xi măng được chia thành các bao có khối lượng 50kg và bán theo tấn.

Gia chủ có thể lựa chọn gọi theo tấn hoặc theo xe, tuỳ quy mô công trình. Nhà Đẹp khuyên bạn nên hợp tác với những đơn vị uy tín trên thị trường, đảm bảo chất lượng. 

xi-mang-trong-xay-to
Tỷ lệ xi măng khi tính định mức 1m3 tường xây cần bao nhiêu gạch

Đối với gạch xây dựng

Gạch là vật liệu thô, chỉ khi kết hợp cùng những nguyên liệu khác để tạo nên tổng thể thống nhất, mới có thể phát huy hết tác dụng của mình. Hiện nay có hai loại gạch chủ yếu đó là: nung và không nung. Tuy mất thời gian và công sức hơn nhưng đổi lại gạch nung có độ bền cao do được trải qua quá trình tôi luyện lâu dài.

Gạch nung thường có các loại: gạch 2 lỗ, 4 lỗ và 6 lỗ. Trong khi gạch không nung gồm có gạch xi măng và bê tông. Sự khác nhau không chỉ đến từ hình thức bên ngoài mà còn nằm ở kết cấu và sự ứng dụng của từng loại. Để khám phá chi tiết hơn nữa hãy cùng Nhà Đẹp khám phá trong những bài viết sau nhé!

dinh-muc-1m3-tuong-xay-can-bao-nhieu-gach
Định mức 1m3 tường xây cần bao nhiêu gạch cập nhật mới nhất 2023

Định mức 1m3 tường xây cần bao nhiêu gạch?

Trong bật kỳ một công việc nào, sự sai lệch tỷ lệ có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy tìm hiểu về định mức quy chuẩn đem lại cho chủ đầu tư cũng như nhà thầu sản phẩm với chất lượng cao nhất.

Tường 10 cần bao nhiêu gạch

Tường có tên gọi khác là tường 110. Độ dày trong khoảng từ 10 – 11cm. Đây là mẫu thiết kế được dùng làm vách ngăn hoặc che vì khả năng chịu lực kém hơn so với tường đôi. Với độ dày trung bình như vậy thì câu trả lời cho câu hỏi định mức 1m3 tường xây cần bao nhiêu gạch là 55 viên (đối với loại gạch nung).

dinh-muc-1m3-tuong-10-xay-can-bao-nhieu-gach
1m3 tường 10 cần sử dụng trung bình 55 viên gạch

Tường 20 một khối cần bao nhiêu viên gạch

Tường có độ dày từ 20 đến 22cm thì được các chuyên gia trong lĩnh vực này gọi là tường 20 (tường 220). Hạng mục gồm có 2 lớp gạch được xếp chồng lên nhau, liên kết bằng vữa để đảm bảo sự vững chắc. Đây là mô hình được dùng để thực hiện các công trình nhà ở dân dụng, cửa hàng, cao ốc vì có khả năng chịu lực bền bỉ. Ngoài ra tường còn có thể chống nóng, ồn và không bị ẩm hay ngấm, dột. Gấp đôi với tường 10 nên 1m3 tường 20 cần sử dụng khoảng 100 viên gạch.

dinh-muc-1m3-tuong-20-xay-can-bao-nhieu-gach
Tường 20 cần dùng bao nhiêu viên gạch cho 1m3

Tỷ lệ cát và xi măng nên được trộn như thế nào?

Liên quan đến định mức 1m3 tường xây cần bao nhiêu gạch thì tỷ lệ trộn cát và xi măng rất quan trọng. Cát với xi măng khi được hoà trộn sẽ tạo thành vữa. Gia chủ có điều kiện kinh tế sẽ lựa chọn loại vữa tốt (được kết cầu từ cát và xi măng chất lượng cao). 

  • Với loại vữa chất lượng trung bình: cần 220kg và 1221 m3 khối cát cho 1m3 tường
  • Với loại vữa chất lượng cao: cần 315kg xi măng và 1079 m3 cát
ty-le-cat-xi-mang-trong-xay-tuong
Tính toán số lượng xi măng, cát và gạch xây tường

Trên đây, Nhà Đẹp đã gửi đến bạn những thông tin vô cùng chi tiết liên quan đến định mức 1m3 tường xây cần bao nhiêu gạch mới nhất. Là một đơn vị xây dựng uy tín với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công và cải tạo, chúng tôi luôn muốn mang tới cho khách hàng sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Hiện nay, Nhà Đẹp nhận thi công nhà trọn gói trên toàn quốc. Để biết thêm thông tin chi tiết và không bỏ lỡ những chương trình khuyến mãi hấp dẫn, hãy liên hệ với chúng tôi qua: 0961.555.339 hoặc 0976.012.358.

Xem thêm: