Giải đáp: Móng nhà cấp 4 sâu bao nhiêu?

Móng nhà cấp 4 sâu bao nhiêu là hợp lý? Khi xây nhà, móng nhà chính là yếu tố quan trọng chiếm đến 90% sự bền vững nên để đảm bảo sự an toàn cho người ở cũng như chất lượng căn nhà thì việc thi công cần được tính toán chính xác. Nhà Đẹp hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về độ sâu của móng nhà nói chung và móng nhà cấp 4 nói riêng.

Chiều sâu chôn móng của từng móng nhà

Móng nhà là phần tiếp nhận trực tiếp tải trọng từ phía trên ngôi nhà xuống cột và từ cột truyền xuống móng nhà. Từ đó, móng nhà sẽ truyền lực xuống nền đất bên dưới.

Muốn có một công trình nhà ở kiên cố, vững chắc nhất thì việc tính toán cho đến thi công hạng mục này cực kỳ quan trọng. Hiện nay, có 2 loại móng chính và tương đương chúng sẽ có những đặc điểm cũng như chiều sâu chôn móng riêng.

Móng nông

Trước khi tìm hiểu móng nhà cấp 4 sâu bao nhiêu, cùng chúng tôi tham khảo chiều sâu chôn móng đối với từng loại để có sự tính toán, lựa chọn loại móng phù hợp nhất nhé.

Móng nông được xây dựng trên các hố đào và có độ sâu từ 1,2 – 3,5m tùy vào nền đất. Đây là loại móng có khả năng chịu tải trọng tương đối nhỏ, trung bình nên chúng phù hợp với những nền đất đỏ, bazan, cát pha sét hoặc sét pha sỏi.

  • Móng đơn bao gồm móng đơn bê tông cốt thép, móng đơn gạch. Chúng là loại móng thường được dùng dưới chân cột nhà, cột điện hay mố trụ cầu. Chiều sâu chôn móng tối thiểu của loại này là từ 1,2m – 1,6m.
mong-nha-cap-4-sau-bao-nhieu-4
Chiều sâu chôn móng đối với móng nông
  • Móng băng được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, chiều dài của loại móng này thường lớn hơn so với chiều rộng. Ta chỉ nên dùng loại móng này khi công trình có chiều rộng <1,5m. Ở các công trình cao tầng như 3 tầng, 4 tầng thì chiều sâu chôn móng sẽ từ 2 – 2,5m.
  • Móng bè là loại móng thường được sử dụng với nền đất yếu. Chúng thường được ứng dụng trong các công trình đào hầm, hay những công trình lớn hoặc công trình có tầng hầm.

Móng sâu

Móng sâu là loại móng sử dụng cọc bê tông hoặc cọc khoan nhồi để khoan, cố định xuống nền đất bên dưới. Móng này thường có lực, ma sát thông từ thành cọc với đất xung quanh để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ chịu tải trọng.

mong-nha-cap-4-sau-bao-nhieu-3
Chiều sâu chôn móng đối với móng sâu

Thông thường, móng sâu sẽ không quy định về chiều sâu chôn móng. Phụ thuộc vào nền đất mà các kỹ sư sẽ khảo sát công trình và đưa ra số liệu thích hợp nhất.

  • Móng cọc ép bằng bê tông: Đối với loại móng sâu này, chiều sâu của chúng được xác định bởi máy ép cọc.
  • Móng khoan nhồi tức là khoan một lỗ rồi thả lồng thép vào đó, tiếp theo bơm bê tông vào bên trong. Loại móng này thường được ứng dụng trong các công trình lớn, đồ sộ.

Móng nhà cấp 4 sâu bao nhiêu?

Móng nhà cấp 4 sâu bao nhiêu luôn là thắc mắc của nhiều người trong quá trình tìm hiểu, tính toán từng hạng mục thi công cho ngôi nhà của mình.

Đối với nền đất tự nhiên, bạn có thể sử dụng móng nông để thi công móng nhà cấp 4. Các hố đá, móng bè có thể được sử dụng để làm phần móng. Móng nhà cấp 4 sâu bao nhiêu? Độ sâu của chúng sẽ rơi vào khoảng từ 0,5m – 1,5m. Đáy sẽ được lát bằng 4×6, 3×4 và bên trên lắp dầm, đổ móng theo thiết kế.

mong-nha-cap-4-sau-bao-nhieu-5
Móng nhà cấp 4 sâu bao nhiêu?

Mặt khác, trong trường hợp nhà cấp 4 xây dựng trên nền đất yếu thì việc tính toán móng nhà cấp 4 sâu bao nhiêu cũng có sự khác biệt. Nếu nền đất có độ yếu dày 4m thì ta nên chọn cừ tràm có chiều dài trên 3,5m, đường kính từ 8 – 10cm để thi công. 

Khi sử dụng vật liệu này, cừ tràm nên được đóng với tỷ lên 25 – 30 cây/m2. Sau đó rải đá tiếp tục đặt cốt thép rồi đổ móng.

Bài viết đã giúp bạn giải đáp móng nhà cấp 4 sâu bao nhiêu. Hy vọng thông tin chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn đọc và giúp bạn có sự tính toán hợp lý nhất trong quá trình xây dựng ngôi nhà tương lai của mình.

Nếu như bạn đang quan tâm đến nhà cấp 4, có thể tham khảo thêm một số mẫu nhà cấp 4 đẹp của chúng tôi ngay phía dưới đây