Giằng tường là gì? Những điều cần biết về giằng tường

Giằng tường là một thuật ngữ quen thuộc trong xây dựng. Vậy giằng tường là gì? Giằng tường có thật sự quan trọng hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu về những thông tin liên quan đến thuật ngữ này nhé.

Giằng tường là gì?

Giằng tường là thuật ngữ đã không quá xa lạ với những ai đã và đang thi công công trình xây dựng. Tuy nhiên, giằng tường là gì thì chưa phải ai cũng hiểu rõ về thuật ngữ này.

giang-tuong-la-gi-3
Giằng tường là gì?

Giằng tường hay đai tường là một lớp bê tông, hoặc bê tông cốt thép đóng góp vai trò to lớn trong việc liên kết chặt chẽ với các đỉnh tường của tầng nhà trước khi tiến hành đổ bê tông tấm sàn.

Trong các công trình nhà ở dân dụng, giằng tường chiếm từ 40 – 65% trọng lượng vật liệu xây dựng. Vì lẽ đó, khi thi công bạn cũng cần chú ý đến việc nhập nguyên vật liệu sử dụng sao cho phù hợp nhất.

Tầm quan trọng của giằng tường

Giằng tường là gì chúng ta đã tìm hiểu ở trên. Xét về tầm quan trọng của chúng thì giằng tường được các chuyên gia xây dựng đánh giá là một trong những bộ phận quan trọng, chủ nhà không nên bỏ qua khi thi công công trình.

Giằng tường sẽ giúp công trình của bạn trở nên kiên cố, chắc chắn hơn và từ đó đảm bảo sự an toàn cho gia chủ cũng như mọi người trong nhà. Không chỉ có vậy, bộ phận này cũng giúp tăng tính thẩm mỹ tổng thể công trình nhờ vào cách thiết kế tinh tế tạo nên một không gian sống gọn gàng, sạch sẽ nhất.

giang-tuong-la-gi-2
Giằng tường là gì? Tầm quan trọng của giằng tường

Một công trình nếu không xây dựng giằng tường sẽ làm phần sàn bị biến dạng lực do lực và các tác nhân môi trường tác động đến. Ngoài ra, các lớp tường đỉnh sàn ở tầng trên sẽ có sự phân bố không đồng đều. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng công trình khiến chúng bị ảnh hưởng trầm trọng, gây hư hại và rất khó để sửa chữa.

Giằng tường được sử dụng khi nào?

Giằng tường quan trọng là thế nên chúng được sử dụng phổ biến trong rất nhiều công trình khác nhau. Nhờ đó công trình của chủ đầu tư cũng trở nên chắc chắn, bền và tuổi thọ được lâu dài hơn rất nhiều.

Đối với những công trình có nền đất yếu, dễ xảy ra tình trạng lún, lệch hay tải trọng động,… thì bạn cũng nên kết hợp thêm hạng mục làm lanh tô cho giằng tường. Bộ phận này được sử dụng với công dụng làm tăng độ ổn định cho những bức tường yếu trở nên kiên cố hơn đáng kể.

Tiêu chí đánh giá giằng tường đạt chuẩn khi thi công

Chúng ta vừa tìm hiểu giằng tường là gì cũng như tầm quan trọng của chúng. Bên cạnh đó, khi tiến hành thi công hạng mục này, giằng tường cũng sẽ dựa trên 3 tiêu chí sau đây để đánh giá chúng đã đạt chuẩn hay chưa.

Khả năng chống chịu lực

Khi thiết kế và thi công giằng tường, bộ phận này sẽ có sự tương đương với chiều dài của tường xây dựng nhằm đảm bảo tường có thể chịu trọng tải lớn. Từ đó chúng sẽ có trách nhiệm nâng đỡ toàn bộ trọng tải của tường bao, tường ngăn trong nhà và trọng lượng của sàn.

Không chỉ có vậy, giằng tường cũng giúp ngôi nhà chống lại sự tác động của các yếu tố thiên nhiên như mưa, gió, bão,… nên bộ phận này cần phải đảm bảo có độ chịu lực tốt và hiệu quả nhất.

giang-tuong-la-gi-5
Giằng tường có khả năng chống chịu lực cao

Độ bền và độ cứng của tường

Thiết kế giằng tường cần đảm bảo các kỹ thuật xây dựng được thực hiện chính xác nhất để bức tường đạt được chất lượng tốt nhất về độ bền bỉ, độ cứng cáp và chắc chắn.

Giằng tường phải có sự tương quan với sức chịu tải của nền đất, móng tường và chiều cao, chiều dài cũng như chiều dày của bức tường.

Cách bố trí đạt hiệu quả

Tùy vào từng công trình mà khi thiết kế đội ngũ kiến trúc sư sẽ có sự bố trí sao cho phù hợp, chính xác nhất. Song song với đó là quá trình thi công cần thực hiện một cách tỉ mỉ, cẩn thận và nên sử dụng những vật liệu chính hãng, đảm bảo chất lượng để tiến hành thi công bộ phận này.

Giằng tường thông thường sẽ được bố trí ở những khu vực tường đóng vai trò chịu lực lớn, nguy cơ sụt lún cao, ngập nước từ đó phân bổ đều trọng tải của toàn bộ ngôi nhà được chắc chắn, tốt nhất.

giang-tuong-la-gi-1
Thi công giằng tường

Cách thi công giằng tường chính xác

Chúng ta đã vừa tìm hiểu giằng tường là gì và những thông tin liên quan đến chúng. Tiếp tục dưới đây là cách thi công bộ phận này chính xác, hiệu quả nhất dành cho bạn tham khảo.

Chuẩn bị khung thép để thi công

Với những công trình lớn cần đẩy nhanh tiến độ thì giằng tường hoàn toàn có thể thi công trước khi đặt hoặc đổ bê tông tấm sàn với cốp pha. Phương án này có thể làm gia tăng chi phí nhưng xét về tính ổn định, tốc độ thì chúng đã rút ngắn thời gian đáng kể.

giang-tuong-la-gi-10
Chuẩn bị khung để thi công

Để chuẩn bị khung thép, bạn cần chú ý các bước cụ thể dưới đây:

 • Buộc thép thành khung, lắp đặt vào vị trí buộc.
 • Gia công lắp dựng cốt thép.
 • Gia công cốt dọc và cốt đai theo kích thước chuẩn đã thiết kế.
 • Buộc theo thành các khung và lắp vào đúng vị trí.

Gia công lắp dựng ván khuôn gỗ

Gia công ván khuôn thành dạng hộp và tập kết lại chuẩn bị tiến hành giằng tường. Để đảm bảo quá trình thi công chính xác nhất, người thợ sẽ đặt ván khuôn vào vị trí và điều chỉnh sao cho đúng vị trí đã thiết kế, tiếp đó chúng sẽ được cố định bằng cây gỗ 3x5cm. Tiếp đó là các bước gia công dưới đây.

 • Buộc các viên kê dày 30mm vào cốt thép và đảm bảo chiều dày của lớp bê tông bảo vệ cốt thép. Ván khuôn sẽ được gia công và đóng thành hộp tập kết lại.
 • Tiến hành trộn và đổ bê tông giằng tường.
 • Đầm kỹ lại bằng đầm dùi.
giang-tuong-la-gi-9
Cách thi công giằng tường chính xác

Lắp đặt cốt thép, cốp pha

Khi lắp đặt cốt thép, cốp pha cần đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật cụ thể dưới đây:

 • Cốt thép sau khi đã dựng thành công cần tiến hành lắp đặt ván khuôn đài cọc và dầm móng.
 • Căng dây theo trục tim cột theo 2 phương để làm chuẩn.
 • Tiến hành ghép khuôn phù hợp (tùy vào kích thước từng móng cụ thể).
 • Xác định trung điểm của từng cạnh ván khuôn. Thông qua vị trí đó đóng các nẹp gỗ vuông góc với nhau để tăng thêm độ chắc chắn cho bộ phận cũng như toàn công trình.
 • Cố định ván khuôn bằng các thanh chống cọc cừ.

Trộn, đổ bê tông và đầm

Giằng tường là gì? Một giằng tường tốt được đánh giá là sau khi dầm bê tông được đầm chặt và không bị rỗ. Vì lẽ đó khi đầm cần chú ý đến việc đầm kỹ bê tông để đảm bảo rằng chúng không bị nổi bọt khí.

giang-tuong-la-gi-4
Trộn, đổ bê tông và đầm khi thi công giằng tường

Trong quá trình sử dụng đầm dùi thì cần chú ý mỗi bước di chuyển của dầm không được vượt quá 1,5 lần bán kính, và chúng cần phải cắm sâu và lớp bê tông đã đổ trước đó 10cm.

Khi đầm nên đầm từ vị trí đổ bê tông và lan ra các phía góc đầm ở 90 độ là tốt nhất, góc nghiêng sẽ làm cho bê tông bị phân tầng. Quá trình đầm nên dùi luôn vòi sâu xuống 10-15cm và đầm 30-40 giây tại một chỗ, đầm trong khoảng 30-50 giây vệt trước gối vào vết sau 10cm. 

Tháo dỡ ván khuôn

Sau khi đổ bê tông được 1 ngày sẽ tiến hành tháo dỡ ván khuôn. Lúc này cần phải đảm bảo việc tháo dỡ làm đúng theo yêu cầu kỹ thuật để tránh làm sứt mẻ cấu kiện.

Xây dựng giằng tường sẽ đảm bảo công trình luôn có độ chịu lực cao, mang lại hiệu quả cao nhất cũng như tăng tuổi thọ ngôi nhà của chủ đầu tư.

Chúng tôi đã giúp bạn giải đáp câu hỏi giằng tường là gì và những điều cần biết về thuật ngữ này. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Ngoài ra, nếu như bạn đang quan tâm đến các mẫu nhà đẹp, có thể tham khảo thêm một số link bài viết khác của chúng tôi ngay phía dưới đây:

 • https://thietkethicongnhadep.net/mau-nha-cap-4/nha-cap-4-mai-thai/
 • https://thietkethicongnhadep.net/mau-nha-pho/nha-pho-5-tang/
 • https://thietkethicongnhadep.net/mau-biet-thu/biet-thu-1-tang/

Bài viết liên quan

Bộ sưu tập 07 mẫu nhà biệt thự mini cấp 4 đẹp nhất năm nay

Nhà biệt thự mini cấp 4 là ý tưởng thiết kế dành cho những gia chủ có mong muốn sống trong căn biệt thự sang...

Khám phá 06+ mẫu nhà biệt thự cấp 4 hiện đại đẹp thịnh hành năm 2024

Mẫu nhà biệt thự cấp 4 hiện đại đang trở thành xu hướng thiết kế nổi bật trong năm nay. Những căn nhà này rất...

Khám phá 06 mẫu thiết kế biệt thự 1 tầng mái bằng đẹp hiện đại

Biệt thự 1 tầng mái bằng luôn được giới thượng lưu ưu tiên lựa chọn. Biệt thự là công trình nhà ở cao cấp không...

Tham khảo 05 mẫu thiết kế biệt thự 1 tầng 6 phòng ngủ rộng, tiện nghi

Biệt thự 1 tầng 6 phòng ngủ là phương án thiết kế nhà ở dạng cao cấp dành cho những gia đình có đông thành...

06 mẫu thiết kế biệt thự 1 tầng 4 phòng ngủ rộng rãi, tiện nghi

Biệt thự 1 tầng 4 phòng ngủ là mẫu thiết kế nhà ở được các gia đình có số lượng đông thành viên sinh sống...

Chia Sẻ 05 Bản Vẽ Mặt Bằng Nhà 1 Tầng Kiểu Biệt Thự Rộng Rãi, Tiện Nghi

Bản vẽ mặt bằng nhà 1 tầng đơn giản kiểu biệt thự là hạng mục quan trọng trong quá trình xây dựng nhà ở. Nhờ...

Bài viết được quan tâm

Last modified on Tháng Tư 13th, 2024 at 11:03 sáng