Móng nhà bằng đá hộc là gì? Những thông tin về móng nhà bằng đá hộc

Trong xây dựng, móng nhà có tác dụng làm ngôi nhà trở nên kiên cố, chắc bền hơn. Chúng cũng có công dụng giữ đất chống sụt lún, tăng tuổi thọ căn nhà.

Hiện nay, móng nhà thường được làm bằng bê tông và phổ biến nhất ở thành thị. Tuy nhiên, một số vùng ở nông thôn vẫn sẽ áp dụng phương pháp móng nhà bằng đá hộc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách xây móng này nhé.

Đá hộc là gì? Móng đá hộc là gì?

Đá hộc là loại đá hoàn toàn đến từ tự nhiên. Chúng được khai thác từ các mỏ đá lớn, sau đó chẻ nhỏ theo nhiều cách khác nhau với đường kính từ 10cm – 40cm. Kích thước và hình dạng của viên đá thường không đồng đều.

Loại đá này được khai thác bằng phương pháp nổ mìn và được đạp bằng máy và thủ công nên hình dạng của chúng không theo bất kỳ một khổ nào. Ngoài ra, đá có màu xanh sẫm và khá chắc chắn.

mong-nha-bang-da-5
Đá hộc là gì? Móng đá hộc là gì?

Móng đá hộc là loại móng được xây bằng đá hộc và vữa xi măng sẽ có tác dụng tạo thành những bức tường kiên cố, chắc chắn nhất.

Đặc điểm của móng đá hộc

Móng đá hộc có rất nhiều đặc điểm nổi trội. Có lẽ nhờ những điểm này mà loại móng luôn có sự phổ biến nhất định được ứng dụng trong các công trình nhà ở.

 • Móng nhà bằng đá hộc được biết đến là loại hình thi công xây dựng phổ biến thường dùng trong các công trình nhà cấp 4, nhà dân dụng thấp tầng và nhất là những nơi có nhiều đá. Không chỉ có vậy, đá hộc còn sử dụng để xây tường rào, bậc tam cấp, lát lối đi,…
 • Kích thước của đá lớn, không có sự đồng đều nên khi xây móng nhà bằng đá hộc thì chiều rộng tối thiểu của gối móng phải bằng 50cm. Khi tiến hành thi công, kích thước của đá phải đảm bảo rằng không lớn hơn 1/3 chiều rộng của móng.
 • Đối với móng có giật bậc, chiều cao mỗi bậc thường không nhỏ hơn 50cm và loại đá hộc dùng để xây móng cần phải có cường độ 200 kg/cm2.
mong-nha-bang-da-3
Đặc điểm của móng đá hộc
 • Khi thi công làm móng nhà bằng đá hộc, người thợ thường sẽ dùng chất liên kết bằng vữa tam hợp 1:1:5 hoặc 1:1:9 hay vữa xi măng, cát 1:4 để đảm bảo chất lượng móng nhà đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.
 • Móng nhà bằng đá hộc dùng trong căn nhà thấp tầng, nơi có nhiều đá nhất nên kích thước của chúng không đồng đều nhau nên bề dày của cổ móng > 400mm.
 • Đối với móng cột bề dày của cổ móng > 600mm, chiều cao bậc giật thường lấy khoảng từ 350 – 600mm.

Ưu điểm nổi bật của móng nhà bằng đá hộc

Nhờ những ưu điểm nổi bật mà chúng tôi sẽ bật mí dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc tại sao việc móng nhà bằng đá hộc lại được ứng dụng phổ biến đến vậy.

 • Móng nhà bằng đá hộc có khả năng chịu được lực tác động lớn, mức độ chịu nén cao nên chất lượng công trình luôn được đảm bảo tốt nhất.
 • Móng nhà là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ công trình nhà ở. Nhờ vào loại đá tự nhiên tốt nhất nên tuổi thọ của chúng cũng kéo dài bất chấp tác động từ môi trường.
mong-nha-bang-da-2
Ưu điểm nổi bật của móng nhà bằng đá hộc
 • Móng nhà bằng đá hộc có khả năng chống thấm, chống mài mòn tốt nhất.
 • Như đã tìm hiểu, đá hộc có kích thước lớn nhỏ linh hoạt nên chúng sẽ được điều chỉnh tùy vào nhu cầu sử dụng của từng người.
 • Việc khai thác đá không quá khó khăn, giá thành rẻ nên việc thi công cũng không gặp qua nhiều khó khăn.

Quy trình xây móng nhà bằng đá hộc

Ngoài các đặc điểm nổi bật trên, dưới đây là quy trình xây móng nhà bằng đá hộc dành cho bạn tham khảo.

Xác định cữ móng

Để quá trình xây móng nhà bằng đá hộc được diễn ra đạt hiệu quả tốt nhất. Trước tiên đội ngũ thi công sẽ tiến hành xác định cữ móng rõ ràng. Người thợ sẽ dựa vào mép của móng, dùng dây căng theo hướng dọc và ngang để định hình móng nhà. Tiếp đó thực hiện đóng cọc ngựa vào các góc để xác định khuôn hình móng nhà.

Tiến hành xây lớp đầu tiên

Sau khi xác định được cữ móng thì bắt đầu tiến hành xây lớp đầu tiên. Một điều đáng chú ý chính là lớp đầu tiên rất quan trọng nên đơn vị thi công sẽ lựa chọn các viên đá có kích thước đều đặn, vuông vắn nhất.

Tiếp theo họ sẽ tiến hành trộn vữa và đổ vữa để các viên đá có sự liên kết chắc chắn hơn. Trường hợp các viên đá hộc có khe hở thì người thợ cũng sẽ chèn thêm viên đá nhỏ cho khít một cách dễ dàng.

mong-nha-bang-da-4
Quy trình xây móng nhà bằng đá hộc

Tiến hành xây lớp thứ hai

Sau khi hoàn thành lớp xây móng nhà bằng đá hộc thứ nhất, đội ngũ thi công sẽ tiến hành xây lớp thứ hai bằng nhiều cách khác nhau.

 • Cách thứ nhất: Dùng xẻng rót vữa vào khối xây rồi xếp đá vào đó. Tiếp đó, dùng búa gõ vào viên đá để chúng lún mạnh vào bên trong nhà.
 • Cách thứ hai: Đá hộc được xếp lên trước, sau đó rót vữa lên trên và cuối cùng chèn đá nhỏ vào các khe hở để chúng được kín nhất.
 • Cách thứ ba: Người thợ sẽ đổ vữa vào khuôn rồi xếp đá hộc lên đó, rải tiếp lớp vữa dày >40mm và chèn đá hộc vào các khe hở. Cuối cùng, dùng đầm rung để vữa hòa đều vào các khe đá.

Như vậy, trên đây là toàn bộ quy trình xây móng nhà bằng đá hộc. Ngoài công dụng làm móng, đá hộc còn được ứng dụng để xây tường hoặc làm nhiều hạng mục khác của công trình kiến trúc.

Một vài lưu ý khi làm móng nhà bằng đá hộc

Để đảm bảo móng nhà bằng đá hộc được chắc chắn, đạt chuẩn chất lượng nhất thì bạn cũng cần lưu ý một vài điều dưới đây.

 • Khi sử dụng đá hộc để xây nhà, chiều rộng tối thiểu của gối móng =50cm.
 • Mỗi viên đá đều có kích thước khác nhau. Tuy nhiên, đối với móng nhà kích thước của mỗi viên đá phải nhỏ hơn ⅓ chiều rộng của móng nhà.
 • Kích thước tối thiểu của cổ móng nhà xây bằng đá hộc thường là 40cm.
 • Nếu xây dựng móng giật bậc, mỗi bậc sẽ có kích thước từ 50cm trở lên, cường độ của đá từ 200kg/cm2.
 • Khi xây móng nhà bằng đá hộc, lớp đầu tiên của móng nhà nên ưu tiên lựa chọn loại đá có kích thước tương đương, vuông vắn nhất.
 • Quá trình xây móng nhà bằng đá hộc nên sử dụng những viên đá có chiều dày từ 30cm, và chiều cao từ 25cm.
mong-nha-bang-da-1
Một vài lưu ý khi làm móng nhà bằng đá hộc
 • Để đảm bảo độ kiên cố, chắc chắn nhất cho móng nhà nói riêng cũng như toàn bộ căn nhà nói chung. Mọi người cũng nên lựa chọn những viên đá hộc dày dặn, dài để xây móng nhà.
 • Đá hộc thường có kích thước chênh lệch nên khi xây móng sẽ tạo ra những khoảng trống. Vì thế, đội ngũ thi công thường dùng đá dăm để chèn vào được kín đáo nhất.
 • Khi tiến hành xây móng nhà vào mùa hè, người thợ sẽ tiến hành tưới nước để bảo dưỡng và luôn đảm bảo bề mặt các hàng đá hộc được sạch sẽ, tốt nhất khi xây móng nhà.
 • Xây móng nhà bằng đá hộc không phù hợp với địa hình đất lún, đất yếu nên gia chủ cũng nên chú ý đến điều này.

Trên đây là những điều liên quan đến quá trình móng nhà bằng đá hộc. Mong rằng thông tin chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu như bạn đang quan tâm đến các mẫu nhà đẹp, có thể tham khảo qua một số đường link ngay phía dưới đây:

 • https://thietkethicongnhadep.net/mau-biet-thu/biet-thu-2-tang/
 • https://thietkethicongnhadep.net/mau-biet-thu/biet-thu-3-tang/
 • https://thietkethicongnhadep.net/mau-biet-thu/biet-thu-4-tang/

Bài viết liên quan

Bộ sưu tập 07 mẫu nhà biệt thự mini cấp 4 đẹp nhất năm nay

Nhà biệt thự mini cấp 4 là ý tưởng thiết kế dành cho những gia chủ có mong muốn sống trong căn biệt thự sang...

Khám phá 06+ mẫu nhà biệt thự cấp 4 hiện đại đẹp thịnh hành năm 2024

Mẫu nhà biệt thự cấp 4 hiện đại đang trở thành xu hướng thiết kế nổi bật trong năm nay. Những căn nhà này rất...

Khám phá 06 mẫu thiết kế biệt thự 1 tầng mái bằng đẹp hiện đại

Biệt thự 1 tầng mái bằng luôn được giới thượng lưu ưu tiên lựa chọn. Biệt thự là công trình nhà ở cao cấp không...

Tham khảo 05 mẫu thiết kế biệt thự 1 tầng 6 phòng ngủ rộng, tiện nghi

Biệt thự 1 tầng 6 phòng ngủ là phương án thiết kế nhà ở dạng cao cấp dành cho những gia đình có đông thành...

06 mẫu thiết kế biệt thự 1 tầng 4 phòng ngủ rộng rãi, tiện nghi

Biệt thự 1 tầng 4 phòng ngủ là mẫu thiết kế nhà ở được các gia đình có số lượng đông thành viên sinh sống...

Chia Sẻ 05 Bản Vẽ Mặt Bằng Nhà 1 Tầng Kiểu Biệt Thự Rộng Rãi, Tiện Nghi

Bản vẽ mặt bằng nhà 1 tầng đơn giản kiểu biệt thự là hạng mục quan trọng trong quá trình xây dựng nhà ở. Nhờ...

Bài viết được quan tâm

Last modified on Tháng Tư 13th, 2024 at 11:49 sáng