Nhà thờ họ là gì? Ý nghĩa nhà thờ họ trong văn hóa Việt

Thờ cúng tổ tiên là một trong những tín ngưỡng đẹp của văn hóa người Việt từ xưa đến nay. Chính vì thế, phong tục thờ cúng gia tiên vẫn được lưu giữ và phát huy. Để con cháu có thể bày tỏ lòng hiếu thảo của mình đến bề trên, công trình nhà thờ họ sẽ đáp ứng được mong cầu này.

Nhà Đẹp hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc nhà thờ họ là gì? Ý nghĩa của công trình nhà thờ họ trong văn hóa Việt.

Nhà thờ họ là gì?

Nhà thờ họ là gì chắc hẳn sẽ là thắc mắc được nhiều người tìm kiếm nhất thời gian qua. Đây là một “ngôi nhà” đặc biệt chỉ dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo hệ phụ (theo dòng họ của cha).

nha-tho-ho-la-gi-2
Nhà thờ họ là gì?

Bên cạnh cái tên nhà thờ họ công trình này còn được biết đến với tên gọi khác là nhà từ đường. Chính vì thế, nếu bạn tìm kiếm nhà thờ họ là gì hay nhà từ đường là gì thì chúng đều sẽ cho kết quả là một.

Ý nghĩa nhà thờ họ trong văn hóa Việt

Ngoài việc tìm hiểu khái niệm nhà thờ họ là gì, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn ý nghĩa của công trình kiến trúc tâm linh này.

Nhà thờ họ không chỉ là nơi để con cháu thực hiện tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của mình, đây còn là nơi thể hiện trọn vẹn nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt từ xưa đến nay.

nha-tho-ho-la-gi-1
Nhà thờ họ là gì? Ý nghĩa nhà thờ họ trong văn hóa Việt

Trong văn hóa người Việt, nhà thờ họ được xem là nơi linh thiêng, vô cùng tôn nghiêm và góp phần lớn trong việc giáo dục con cháu về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Nhờ có công trình nhà thờ họ, mỗi dòng tộc, mỗi gia đình và phạm vi rộng hơn là toàn xã hội sẽ ý thức được việc phải biết ơn, hiếu thảo với thế hệ đi trước đã hy sinh bản thân mình để con cháu đời sau được ấm no, hạnh phúc.

Một số hạng mục quan trọng khi thiết kế nhà thờ họ

Nhà thờ họ là gì? Một công trình nhà thờ họ hoàn chỉnh gồm những gì? Dưới đây là một số hạng mục không thể thiếu khi thiết kế nhà thờ họ dành cho gia chủ tham khảo.

Cổng vào nhà thờ họ

Cổng vào nhà thờ họ là hạng mục đầu tiên gây ấn tượng mạnh nhất đến cho người nhìn. Vị trí này thường được làm bằng chất liệu đá hoặc gỗ, và được thiết kế theo phong cách hiện đại hay truyền thống đều do gia chủ lựa chọn.

nha-tho-ho-la-gi-8
Thiết kế cổng ra vào trong nhà thờ họ

Nếu chủ đầu tư yêu thích cả hai phong cách thì có thể chia sẻ mong muốn của mình đến đội thiết kế để họ có sự kết hợp hài hòa nhất giữa nét hiện đại xen lẫn truyền thống này.

Hệ tường rào

Tường rào là phần được xây dựng bao quanh nhà thờ họ. Chúng không chỉ có công dụng bảo vệ công trình chính mà còn đảm bảo an ninh trật tự, sự phân chia đất đai với các công trình khác.

Ngày nay, việc thiết kế tường rào nhà thờ họ cũng được đặc biệt chú trọng với từng họa tiết trang trí bắt mắt, ấn tượng.

nha-tho-ho-la-gi-7
Hệ tường rào của nhà thờ họ được thiết kế nổi bật

Hạng mục này thường được thiết kế đơn giản và sử dụng chất liệu như đá, kim loại hay bê tông để xây dựng. Tùy theo nguồn ngân sách cũng như mong muốn của chủ đầu tư mà họ sẽ được tư vấn và lựa chọn phương án hợp lý nhất.

Cảnh quan sân vườn

Bên cạnh công trình nhà thờ họ là hạng mục chính thì việc bố trí cảnh quan sân vườn cũng giúp không khí tại nơi này có sự thoáng đãng, trong lành để hội tụ trọn vẹn nguồn sinh khí tốt nhất cho nhà từ đường vốn rất linh thiêng, tôn nghiêm của dòng họ mỗi gia đình.

nha-tho-ho-la-gi-10
Cảnh quan sân vườn nhà thờ họ

Tùy vào diện tích đất mà gia chủ có thể lựa chọn thiết kế hệ tiểu cảnh, cây cối, vườn hoa hay hồ nước hoặc hòn non bộ,… sao cho phù hợp nhất vừa nâng tầm giá trị thẩm mỹ, song cũng không phá hỏng yếu tố phong thủy khi thiết kế nhà thờ họ.

Kiến trúc mái

Ngoài việc tìm hiểu nhà thờ họ là gì, một hạng mục nữa mà chủ đầu tư không thể bỏ qua chính là thiết kế kiến trúc mái cho công trình này.

nha-tho-ho-la-gi-3
Kiến trúc nhà thờ họ 2 mái đậm nét truyền thống

Nếu ngày xưa, nhà thờ họ thường được thiết kế 2 mái truyền thống với phần triền mái thẳng, không cong thì để có thêm điểm nhấn đẹp mắt, tạo nên dấu ấn đặc biệt và sang trọng hơn cho nơi này thì mẫu 4 mái và 8 mái cong ngày có được thiết kế phổ biến.

Cột đồng trụ

Cột đồng trụ được ví là “người lính” đứng canh gác bảo vệ cho công trình tâm linh thiêng liêng với mỗi dòng họ. Chúng có ý nghĩa lớn trong việc che chắn, ngăn chặn luồng khí xấu lợi dụng xâm nhập vào bên trong nhà từ đường.

nha-tho-ho-la-gi-5
Cột đồng trụ – Một trong những chi tiết không thể trong nhà thờ họ

Tùy theo từng địa phương mà hạng mục này có nhiều tên gọi khác nhau như cột nanh, cột lửa hoặc các tên gọi khác nhau.

Không chỉ mang ý nghĩa phong thủy lớn, cột đồng trụ cũng góp phần tạo nên tính thẩm mỹ, sự bề thế cho công trình nhà thờ họ khiến nơi này trở nên hoàn hảo, ấn tượng hơn rất nhiều.

Cửa ra vào nhà thờ họ

Cửa ra vào của nhà thờ họ là gì? Hạng mục này thường được bố trí tại không gian thờ tự bên trong của công trình. 

Theo truyền thống, cửa ra vào là kiểu cửa bức bàn thiết kế dàn trải tất cả các gian. Chúng làm từ chất liệu gỗ chủ đạo và đều là loại gỗ tốt nhất nên đảm bảo tính thẩm mỹ, tuổi thọ của tổng thể công trình.

Thế mạnh của cửa bức bàn chính là không bị xệ, việc di chuyển hoặc tháo rời cũng dễ dàng thực hiện để mở rộng không gian được thoáng đãng nhất.

nha-tho-ho-la-gi-2
Cửa bức bàn được ứng dụng trong nhà thờ họ

Bên cạnh cửa bức bàn, hiện nay có rất nhiều mẫu cửa ra vào nhà thờ thọ đa dạng dành cho gia chủ tham khảo để ứng dụng trong công trình tâm linh của dòng họ mình.

Gian thờ

Trong nhà thờ họ, gian thờ là hạng mục quan trọng nhất của nơi này. Thông thường, nội thất nhà từ đường sẽ được bố trí với một gian thờ chính và gian thờ phụ nằm tại hai bên. Tuy nhiên, nhiều gia đình chỉ lựa chọn thiết kế 1 gian thờ chính để phục vụ việc thờ tụng các đấng bề trên.

  • Gian thờ chính sẽ được đặt tại nơi trung tâm quan trọng nhất trong nhà thờ họ. Đây sẽ là nơi mà bài vị của gia tiên sẽ được bố trí ở đây.
  • Gian thờ phụ sẽ được bố trí bao gồm một bên gian thờ là nơi thờ thần linh, thổ địa hoặc bà cô, ông mãnh. Bên còn lại là ban thờ cho nhà chi trưởng.

Cuốn thư đá

Một trong những hình ảnh mà chắc chắn bạn cũng không còn quá xa lạ chính là cuốn thư đá. Chúng được xem là bức bình phong nhà thờ và mang hình tương tự như một cuốn chiếu thư ghi chép của thời xưa. Nhờ đó, việc đặt cuốn thư đá cũng thể hiện rõ nét hơn những vẻ đẹp truyền thống xưa của người Việt được hoàn hảo nhất.

Cuốn thư đá có vai trò lớn trong việc che chắn nhà thờ họ khỏi các luồng khí xấu xâm hại vào không gian bên trong gian thờ tụng.

nha-tho-ho-la-gi-12
Cuốn thư đá được bố trí ngay chính giữa công trình nhà thờ họ

Bậc tam cấp

Bậc tam cấp là một trong những hạng mục không thể thiếu khi tìm hiểu về nhà thờ họ là gì. Công trình này mang hàm ý chỉ ba bậc tượng trưng cho Thiên – Địa – Nhân.

Thông thường, bậc tam cấp sẽ được thiết kế theo những số lẻ như 3,5,7,9 với mục đích để bậc cuối cùng sẽ rơi vào chữ “Sinh” – mang ý nghĩa tốt nhất trong phong thủy khi thiết kế nhà thờ.

Bậc tam cấp không chỉ phục vụ cho việc đi lại, lên xuống giữa không gian nội và ngoại thất nhà thờ họ mà dựa vào kích thước bậc tam cấp chuẩn theo thước lỗ ban cũng mang đến sự hài hòa, thịnh vượng và may mắn cho cả dòng họ.

Họa tiết trang trí

Để công trình nhà thờ họ không chỉ mang đậm yếu tố phong thủy, tính thiêng trong đó mà giá trị thẩm mỹ của nơi này cũng được đề cao.

nha-tho-ho-la-gi-3
Con kìm nóc – Chi tiết không thể thiếu trong kiến trúc nhà thờ họ

Các họa tiết trang trí mà bạn dễ dàng thấy được ở mẫu nhà thờ họ có thể kể đến như hình ảnh hoa sen, con sếu, con kìm nóc, con rồng, lưỡng long chầu nguyệt,… Tất cả những chi tiết này không chỉ góp phần làm đẹp cho công trình mà chúng còn mang ý nghĩa lớn về phong thủy nhằm thu hút may mắn, tài lộc và mọi sự như ý đến với con cháu trong dòng họ.

Điểm danh một số công trình nhà thờ họ được thiết kế bởi Nhà Đẹp

Chúng ta đã tìm hiểu rất chi tiết về nhà thờ họ là gì và những thông tin có liên quan đến hạng mục này. Ngay bây giờ, cùng chúng tôi chiêm ngưỡng một số mẫu nhà thờ họ đẹp được thiết kế bởi Nhà Đẹp nhé.

nha-tho-ho-la-gi-ndnth35
Mẫu thiết kế nhà thờ họ mã NDNTH35
nha-tho-ho-la-gi-ndnth43
Mẫu thiết kế nhà thờ họ mã NDNTH43
nha-tho-ho-la-gi-ndnth54
Mẫu thiết kế nhà thờ họ mã NDNTH54
nha-tho-ho-la-gi-ndnth63
Mẫu thiết kế nhà thờ họ mã NDNTH63
nha-tho-ho-la-gi-ndnth64
Mẫu thiết kế nhà thờ họ mã NDNTH64
nha-tho-ho-la-gi-ndnth66
Mẫu thiết kế nhà thờ họ mã NDNTH66
nha-tho-ho-la-gi-ndnth72
Mẫu thiết kế nhà thờ họ mã NDNTH72
nha-tho-ho-la-gi-ndnth73
Mẫu thiết kế nhà thờ họ mã NDNTH73

Bài viết đã giúp bạn giải đáp nhà thờ họ là gì và những thông tin có liên quan đến công trình tâm linh này. Quý khách hàng đang có nhu cầu thiết kế thi công nhà thờ họ, hãy kết nối ngay với chúng tôi qua hotline 0962877206 để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số công trình khác của chúng tôi ngay phía dưới đây:

  • https://thietkethicongnhadep.net/mau-biet-thu/biet-thu-1-tang/
  • https://thietkethicongnhadep.net/mau-nha-pho/nha-pho-5-tang/
  • https://thietkethicongnhadep.net/mau-nha-cap-4/nha-cap-4-mai-bang/

Bài viết liên quan

Bộ sưu tập 07 mẫu nhà biệt thự mini cấp 4 đẹp nhất năm nay

Nhà biệt thự mini cấp 4 là ý tưởng thiết kế dành cho những gia chủ có mong muốn sống trong căn biệt thự sang...

Khám phá 06+ mẫu nhà biệt thự cấp 4 hiện đại đẹp thịnh hành năm 2024

Mẫu nhà biệt thự cấp 4 hiện đại đang trở thành xu hướng thiết kế nổi bật trong năm nay. Những căn nhà này rất...

Khám phá 06 mẫu thiết kế biệt thự 1 tầng mái bằng đẹp hiện đại

Biệt thự 1 tầng mái bằng luôn được giới thượng lưu ưu tiên lựa chọn. Biệt thự là công trình nhà ở cao cấp không...

Tham khảo 05 mẫu thiết kế biệt thự 1 tầng 6 phòng ngủ rộng, tiện nghi

Biệt thự 1 tầng 6 phòng ngủ là phương án thiết kế nhà ở dạng cao cấp dành cho những gia đình có đông thành...

06 mẫu thiết kế biệt thự 1 tầng 4 phòng ngủ rộng rãi, tiện nghi

Biệt thự 1 tầng 4 phòng ngủ là mẫu thiết kế nhà ở được các gia đình có số lượng đông thành viên sinh sống...

Chia Sẻ 05 Bản Vẽ Mặt Bằng Nhà 1 Tầng Kiểu Biệt Thự Rộng Rãi, Tiện Nghi

Bản vẽ mặt bằng nhà 1 tầng đơn giản kiểu biệt thự là hạng mục quan trọng trong quá trình xây dựng nhà ở. Nhờ...

Bài viết được quan tâm

Last modified on Tháng Tư 13th, 2024 at 11:02 sáng