Phương Vị Phòng Ngủ Theo Lục Thập Hoa Giáp 60 Năm

Ở bài trước  tôi chia sẻ cho những ai quan tâm đến việc thiết kế phòng ngủ theo phương vị tốt lành của trạch mệnh, gồm các tuổi theo Lục thập hoa giáp ( 60 năm). Bắt đầu từ những người sinh năm Giáp Tý (1924; 1984 ), tiếp theo là những người sinh năm Ất Sửu (1925; 1985 )…đến năm Kỷ Tỵ ( 1929; 1989 ).Như tôi đã giới thiệu trước đây,Bảng tổng hợp này tương truyền do phong thủy Đại sư Gia Cát Lượng nghiên cứu lập ra, lên có độ chính xác cao, được mọi người tìm hiểu và áp dụng rất nhiều.

Phần 1: Phương vị phòng ngủ tuổi Canh Ngọ, Tân Mùi, Nhâm Thân, Quý Dậu, Giáp Tuất, Ất Hợi

 • Canh Ngọ: 1930, 1990
 • Tân Mùi: 1931, 1991
 • Nhâm Thân: 1932.1992
 • Quý Dậu: 1933, 1993
 • Giáp tuất: 1934, 1994
 • Ất Hợi: 1935, 1995

Tuy nhiên để cho dễ hiểu và dễ áp dụng trong thực tế , tôi xin giải thích rõ hơn như sau: Đây là Bảng phương vị phòng ngủ, hay còn gọi là vị trí phòng ngủ. Còn hướng giường ngủ thì đặt như thế nào?Câu hỏi của rất nhiều người đặt ra. Đương nhiên phòng ngủ bao giờ cũng được thiết kế ở phương vị tốt của trạch mệnh, tức là người có trạch mệnh thuộc Đông tứ trạch thì vị trí phòng ngủ cũng phải thuộc phương vị của Đông tứ trạch và ngược lại, những người có trạch mệnh thuộc Tây tứ trạch thì phương vị của phòng ngủ cũng phải thuộc Tây tứ trạch. Đặc biệt chú ý Đông-Tây không được lẫn lộn. Hướng giường ngủ cũng tương đồng như vậy, nghĩa là đầu giường luôn quay về hướng tốt lành của trạch mệnh, như vậy mọi phân vân về hướng giường ngủ và phương vị của phòng ngủ đã được giải đáp tương đối đầy đủ. Sau đây tôi xin giới thiệu tiếp 6 bảng về phương vị phòng ngủ tiếp theo của những người sinh năm Canh Ngọ ( 1930; 1990 )…đến những người sinh năm Ất Hợi (1935; 1995)

Phuong-vi-phong-ngu-theo-luc-thap-hoa-giap-tu-nam-tu-nam-1930-1995
Phương vị phòng ngủ theo lục thập hoa giáp

Phần 2: Phương vị phòng ngủ tuổi Bính Tý, Đinh Sửu, Mậu Dần, Kỷ Mão, Canh Thìn, Tân Tỵ

 • Bính Tý: 1936-1996
 • Đinh Sửu: 1937-1997
 • Mậu Dần: 1938-1998
 • Kỷ Mão: 1939-1999
 • Canh Thìn: 1940-2000
 • Tân Tỵ: 1941-2001

Phong thủy phòng ngủ có tầm quan trọng đặc biệt, thời gian nghỉ ngơi của con người trong suốt cuộc đời là khá lớn. Con người có thể ở trong phòng của mình tới 1/3 thời gian của cả cuộc đời. Như vậy đủ thấy tầm quan trọng và quan hệ mật thiết của phòng ngủ tới đời sống hàng ngày của con người. Trước khi giới thiệu phần tiếp theo của phương vị phòng ngủ theo Lục thập hoa giáp để mọi người quan tâm tham khảo, tôi xin phân tích và giải đáp ngắn gọn một số câu hỏi mà rất nhiều người đã đặt ra về những vấn đề liên quan đến phòng ngủ.Trong mỗi bài viết tôi sẽ phân tích và giải đáp một câu hỏi có liên quan tới phòng ngủ, bởi còn dành thời gian cho những chuyên mục khác.

Câu hỏi mà mọi người thường quan tâm là: Độ cao của giường ngủ như thế nào là hợp lý?

Trả lời: Kiểu dáng của giường ngủ hiện đại rất phong phú, đa dạng, thông thường giường cao khoảng từ 30cm đến 50cm là vừa, có người lại thích độ cao của giường thật thấp cho tiện lợi. Trước đây độ cao của giường thường từ 50cm đến 70cm, có 2 nguyên nhân để giường phải có độ cao tương đối như vậy vì:

– Càng cách xa mặt đất càng dễ tránh hít phải khí ẩm của đất.

– Các nhà khoa học cũng đã chứng minh đa số các vi khuẩn tập trung trong khoảng không gian có độ cao từ 10cm đến 25cm.Vì thế độ cao của giường ngủ phải cao hơn 25cm sẽ tránh được vấn đề này. Qua những phân tích trên ta thấy giường ngủ nên có độ cao khoảng 45cm là hợp lý, bởi thấp quá vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào cơ thể dễ phát sinh bệnh tật,nếu cao quá sẽ gây bất tiện cho việc ngủ nghỉ. Nếu nằm đệm thì độ cao của đệm tối thiểu cũng phải được 25cm, tránh nằm đệm quá thấp.

Đặc biệt chú ý: Trong phòng ngủ không để quá nhiều đồ đạc, gầm giường luôn phải giữ sạch sẽ, không được để bất cứ vật gì dưới gầm giường. Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi nên rất cần sự kín đáo và yên tĩnh, nhưng cũng phải đảm bảo độ thông thoáng nhất định để khí lưu thông được dễ dàng. Giấc ngủ có liên quan rất nhiều đến sức khỏe . Ngoài ra giấc ngủ còn liên quan đến vận thế của gia chủ cũng như vận thế của mọi người trong gia đình. Vì thế rất mong mọi người quan tâm và chú ý đến điều này.

Sau đây tôi xin Scan 6 bảng tiếp theo về Phương vị của phòng ngủ theo Lục Thập Hoa Giáp để những ai quan tâm tham khảo, có thể áp dụng cho bản thân và gia đình cũng như những người thân quen

Bang-luc-thap-hoa-giap-tuoi
Bảng lục thập hoa giáp các tuổi Bính Tý, Đinh Sửu, Mậu Dần, Kỷ mão, Canh Thìn, Tân Tỵ

Phần 3: Phương vị phòng ngủ các tuổi: Nhâm Ngọ, Quý Mùi, Giáp Thân, Ất Dậu, Bính Tuất, Đinh Hợi

Giải đáp xung quanh vấn đề về phòng ngủ, giường ngủ tiếp theo bài trước.

Câu hỏi thứ hai: Đầu giường ngủ có nên treo đồng hồ hay không?

Trả lời: Đồng hồ là vật dụng rất cần thiết trong mỗi gia đình, thông thường đồng hồ được treo ở phòng khách, hoặc phòng ăn để mọi người trong nhà biết giờ giấc chính xác, thuận tiện cho việc ngủ nghỉ,học tập, sinh hoạt và công tác. Tuy nhiên có nhiều gia đình lại thích treo đồng hồ tại các phòng riêng của từng người, nhiều trường hợp các cặp vợ chồng lại thích treo đồng hồ ở vị trí đầu giường hoặc cuối giường. Điều này trái với nguyên lý của phong thủy.Trong thuật phong thủy, đồng hồ được coi là một vật thể sống, có thần thái và linh hồn, một hoạt động không ngừng nghỉ được coi là sự sống mãnh liệt, trường tồn theo thời gian và cũng được coi như một thành viên trong gia đình. Vì thế không nên để đồng hồ không hoạt động . Đồng hồ cũng có vai trò tạo ra sinh khí cho ngôi nhà, vì vậy đồng hồ phải được đặt tại vị trí trang trọng, dễ thấy, dễ quan sát,nhìn thuận mắt, đảm bảo cho các thành viên trong gia đình ai cũng xem được. Chỉ có như vậy đồng hồ mới có tác dụng tiếp thêm sinh khí và năng lượng  cho cả gia đình. Nếu để trong phòng mọi tác dụng trên sẽ giảm đi rất nhiều. Nhất là những phòng có cửa đóng kín, đồng hồ như bị tù hãm không còn tác dụng đem lại sinh khí cho nhà ở, đó là điều nên tránh.

Sau đây là phần tiếp theo về phương vị phòng ngủ theo Lục thập hoa giáp. Dùng cho những người sinh vào các năm:

 • Nhâm Ngọ(1942;2002);
 • Quý Mùi(1943;2003);
 • Giáp Thân(1944;2004);
 • Ất Dậu(1945;2005);
 • Bính Tuất(1946;2006);
 • Đinh Hợi(1947;2007).

Hy vọng những bảng này sẽ giúp ích phần nào cho những ai quan tâm tìm hiểu và thực hành theo thuật phong thủy.

Phương vị phòng ngủ cho người tuổi từ 1942 đến 1947
Phương vị phòng ngủ cho người tuổi từ 1942 đến 1947

Phần 4: Phương vị phòng ngủ tuổi Mậu Tý, Kỷ Sửu, Canh Dần, Tân Mão, Nhâm Thìn, Quý Tỵ

 • Mậu Tý: 1948-2008
 • Kỷ Sửu: 1949-2009
 • Canh Dần: 1950-2010
 • Tân Mão: 1951-2011
 • Nhâm Thìn: 1952-2012
 • Quý Tỵ: 1953-2013

Trước khi đi vào chủ đề chính của bài viết, tôi xin trả lời câu hỏi thứ tư có liên quan đến phòng ngủ và giường ngủ để mọi người cùng tham khảo.

Câu hỏi thứ Tư: Bàn Trang điểm nên bố trí như thế nào trong phòng ngủ?

Trả lời: Trang điểm, làm đẹp là việc làm không thể thiếu khi mà xã hội ngày càng văn minh, phong cách sống ngày càng hiện đại. Thông thường bàn trang điểm được đặt trong phòng riêng của từng thành viên trong gia đình.Hoặc đặt tại phòng ngủ của hai vợ chồng. Tuy nhiên việc đặt tại vị trí nào trong phòng ngủ cũng cần phải được xem xét thấu đáo, trong thuật phong thủy cũng có những kiêng kỵ nhất định khi bà trí bàn trang điểm trong phòng ngủ đó là:

– Gương của bàn trang điểm không được đối diện với cửa phòng ngủ, bởi khi bước vào phòng ngủ gương phản chiếu hình ảnh rất dễ làm cho người ta giật mình. Mặt khác gương cũng cản trở nội khí ở trong phòng, ngăn cản đường đi của khí lành vào phòng ngủ, làm ảnh hưởng đến phong thủy của phòng ngủ.

 Bàn trang điểm không được đối diện với đầu giường ngủ, gương sẽ phản chiếu hình ảnh của người nằm ngủ trong gương, khi vừa tỉnh dậy rất dễ làm cho người ngủ trong phòng đó giật mình. Gương cũng có thể làm cho người ngủ tại nơi đó gặp ác mộng, dẫn đến ngủ không yên giấc, tinh thần mệt mỏi ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Một số bàn trang điểm có cánh cửa để ngăn bụi và bảo vệ, khi không cần dùng gương nữa thì có thể đóng cánh cửa lại cho an toàn.Dạng bàn trang điểm này đặt tại vị trí nào thuận tiện là được. Đây là dạng bàn trợ giúp rất đắc lực cho phong thủy phòng ngủ và rất tiện dụng.

Sau đây là nội dung chính của bài viết về chuyên mục: Phương vị của phòng ngủ theo thuật phong thủy cho những người sinh vào các năm: Mậu Tý (1948, 2008), Kỷ Sửu(1949, 2009), Canh Dần(1950, 2010), Tân Mão(1951, 2011), Nhâm Thìn(1952, 2012), Quý Tỵ(1953, 2013).

Bảng lục thập hoa giáp tuổi từ 1948-1953
Bảng lục thập hoa giáp tuổi từ 1948-1953

Phần 5: Phương vị phòng ngủ tuổi Giáp Ngọ, Ất Mùi, Bính Thân, Đinh Dậu, Mậu Tuất, Kỷ Hợi

 • Giáp Ngọ: (1954, 2014)
 • Ất Mùi: (1955, 2015)
 • Bính Thân: (1956, 2016)
 • Đinh Dậu: (1957, 2017)
 • Mậu Tuất: (1958, 2018)
 • Kỷ Hợi:(1959, 2019)

* Giải đáp những câu hỏi tiếp theo liên quan đến phòng ngủ và giường ngủ.

Câu hỏi thứ năm: Có nên đặt chậu cây cảnh trong phòng ngủ để trang trí cho phòng ngủ thêm đẹp hay không?

thiết kế phòng ngủ hợp phong thủy
thiết kế phòng ngủ hợp phong thủy

Trả lời: Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi rất cần sự yên tĩnh và đủ độ thông thoáng. phòng ngủ cũng nên trang trí sao cho hài hòa và đẹp mắt. Phòng ngủ là nơi rất cần có phong thủy tốt, có nhiều dưỡng khí, cũng như sinh khí. Tuy nhiên nếu đặt chậu cây cảnh trong phòng ngủ lại là điều không nên, bởi ban đêm cây hút khí Ôxi và thải khí Cacbonic. Nói theo khoa học thì con người rất cần khí Ôxi để duy trì sự sống, khí Cacbonic thì ngược lại, là kẻ thù của sự sống, rất có hại cho sức khỏe. Mặt khác phòng ngủ là nơi có diện tích thiết kế chật hẹp, không gian hẹp không phù hợp cho việc đặt chậu cây cảnh. Chỉ có phòng khách là nơi thoáng rộng mới phù hợp cho việc trang trí cây cảnh, phù hợp với việc tăng vượng khí phong thủy. Ở nhà bếp cũng chỉ phù hợp với những loại cây cảnh nhỏ gọn. Do vậy nếu để chậu cây cảnh trong phòng ngủ là điều tối kị, nhất là những cây cảnh có lá to. Một lưu ý đặc biệt đó là: Khi đặt chậu cây cảnh trong nhà dù ở bất kỳ vị trí nào cũng không được để cho cây bị khô héo hoặc bị chết. Trong thuật phong thủy rất kỵ việc để cây bị khô héo hoặc bị chết trong nhà. Nếu vì một lý do nào đó mà cây bị chết, phải bỏ và thay cây mới ngay, nếu không sẽ rất dễ sảy ra những tai hại và những rủi ro cho những thành viên trong nhà . Đó là lời khuyên có lý, có tình của các chuyên gia phong thủy xưa nay.

Thiết kế phòng ngủ không hợp phong thủy
Thiết kế phòng ngủ không hợp phong thủy

* Sau đây là chủ đề chính của bài viết về phương vị của phòng ngủ, theo Lục thập hoa giáp, cho những người sinh vào các năm: Giáp Ngọ (1954, 2014), Ất Mùi(1955, 2015), Bính Thân(1956, 2016), Đinh Dậu(1957, 2017), Mậu Tuất(1958, 2018), Kỷ Hợi (1959, 2019)

Bang-luc-thap-hoa-giap-tuoi-tu-1954-1959
Bảng lục thập hoa giáp tuổi từ 1954-1959

Phần 6: Phương vị lục thập hoa giáp các tuổi Canh Tý, Tân Sửu, Nhâm Dần, Quý Mão, Giáp Thìn, Ất Tỵ

 • Canh Tý (1960, 2020)
 • Tân Sửu (1961, 2021)
 • Nhâm Dần (1962, 2022)
 • Quý Mão (1963, 2023)
 • Giáp Thìn (1964, 2024)
 • Ất Tỵ (1965, 2025)

* Câu hỏi thứ Sáu: Ở trên mạng vấn đề đặt vị trí giường ngủ trong phòng ngủ không thống nhất. Có nơi nói nên đặt đầu giường sao cho khi ngủ mặt người ngủ quay về hướng tốt của bản mệnh. Nơi khác lại nói đầu giường nên quay về hướng tốt của bản mệnh. có nơi lại nói đầu giường nên quay về núi hoặc nơi cao hơn. Vậy quan điểm nào là hợp phong thủy và đúng nhất?

* Trả lời: Trong học thuật phong thủy cổ truyền có nhiều trường phái khác nhau. Nên có những điều không được thống nhất, nảy sinh những quan điểm trái ngược nhau, làm rối loạn tâm trí những người muốn quan tâm tìm hiểu và thực hành. Từ kinh nghiệm của bản, thân đúc rút từ những tài liệu cổ truyền chính thống xưa nay thì những tài liệu của phái Bát trạch và phái Huyền không là đáng để tâm nghiên cứu và thực hành. Theo hai trường phái phong thủy này thì “phòng ngủ nên tĩnh không nên động”. Do đó đầu giường được coi trọng hơn, đương nhiên đầu giường nên quay về hướng tốt của bản mệnh. Khi thiết kế phòng ngủ trước hết cần chú ý phương vị của phòng ngủ phải ở vị trí tốt theo bản mệnh của từng người ở nhà đó tức là những người có Bản mệnh thuộc Đông tứ trạch phải thiết kế phòng ngủ tại các vị trí phía Bắc, Nam, Đông và Đông Nam của ngôi nhà. Những người có Bản mệnh thuộc Tây tứ trạch phải thiết kế phòng ngủ tại các vị trí phía Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam và phía Tây của ngôi nhà. Sau đó tìm vị trí đặt giường phù hợp, sao cho đầu giường quay về hướng tốt của bản mệnh. Từ đó mới tìm được vị trí cửa của phòng ngủ phù hợp cho căn phòng này. Đương nhiên cửa phòng phải mở về phía cuối giường ngủ, không được mở về phía đầu giường ngủ.Vì một lý do nào đó mà không thể đặt giường theo hướng tốt của bản mệnh thì có một phương pháp theo khoa học hiện đại, đó là tọa Bắc triều Nam tức là đầu giường đặt hướng Bắc, đuôi giường  về hướng Nam. Bởi theo khoa học thì từ trường trái đất luôn thuận theo chiều Bắc – Nam. Mặt khác Bắc bán cầu bao giờ cũng cao hơn nam Bán cầu nên đầu giường quay về phía bắc là thuận chiều. Đây cũng là một quan điểm đúng đắn đó là:”Thuận theo tự nhiên, hòa hợp với tự nhiên”. Như vậy bình yên sẽ đến và rất có lợi cho sức khỏe của mọi người.

* Sau đây là chủ đề chính của bài viết về phương vị của phòng ngủ theo Lục thập hoa giáp cho những người sinh vào các năm: Canh Tý ( 1960, 2020 ); Tân Sửu( 1961, 2021 ); Nhâm Dần( 1962, 2022 ); Quý Mão( 1963, 2023 ); Giáp Thìn( 1964, 2024 ); Ất Tỵ( 1965, 2025)

Bảng lục thập hoa giáp tuổi từ 1960-1965
Bảng lục thập hoa giáp tuổi từ 1960-1965

Phần 7: Phương vị phòng ngủ những người sinh năm: Bính Ngọ, Đinh Mùi, Mậu Thân, Kỷ Dậu, Canh Tuất, Tân Hợi

 • Bính Ngọ: 1966-2026
 • Đinh Mùi: 1967-2027
 • Mậu Thân: 1968-2028
 • Kỷ Dậu: 1969-2029
 • Canh Tuất: 1970-2030
 • Tân Hợi: 1971-2031

Câu hỏi: Những màu sơn nào có thể sử dụng để trang trí phòng ngủ đẹp và hợp phong thủy.

Trả lời:Khi sử dụng màu sơn trang trí cho phòng ngủ đẹp và hợp với nguyên lý của phong thủy, có thể tham khảo những màu sắc sau đây:

– Trước tiên nên lưu ý đến màu sắc tổng thể của căn nhà, màu chủ đạo của ngôi nhà là màu gì, để từ đó sử dụng cho hài hòa. Không nên dùng những màu sơn quá đối lập nhau để trang trí. Ngoài ra còn tùy thuộc vào từng lứa tuổi để sử dụng màu sắc cho phù hợp. Không phải chịu sự gò bó bởi bất cứ màu sắc nào.

– Đối với phòng ngủ của người cao tuổi:Chỉ cần trang trí những loại sơn có màu sắc trầm ấm, không nên sơn những màu sắc sặc sỡ hoặc trắng sáng.

– Đối với phòng ngủ của bố mẹ cần chú ý những vấn đề sau: Bố mẹ thường là những người có tuổi, qua thời gian, sức khỏe đã giảm sút, sự năng động cũng không còn được tốt như trước. Vì vậy màu sắc cho phòng cha mẹ thường  là màu trầm, tạo cảm giác yên bình, tĩnh tại.

–  Đối với những người trẻ tuổi, thông minh, năng động, nhạy bén, sáng tạo. Những người trẻ tuổi cần có một không gian trong phòng ngủ mang những màu sắc hài hòa, phóng khoáng, giúp cho đầu óc luôn sảng khoái và minh mẫn, kích thích sự sáng tạo của tuổi trẻ. Vì vậy màu sắc phải trẻ trung trung tươi mới, không nên dùng những màu sắc nhợt nhạt,không thể hiện được cá tính. Do vậy, màu sắc của những người trẻ tuổi là không giới hạn, không cần nguyên tắc cứng nhắc.

– Đối với phòng ngủ của trẻ nhỏ:Trẻ em là đối tượng đang cần khám phá thế giới xung quanh. Trong phòng trẻ em cần đa dạng về màu sắc phong phú về đề tài, ta có thể trang trí những hình tượng, những nhân vật ngộ nghĩnh, giúp cho trí tưởng tượng phong phú của trẻ nhỏ, phát huy tiềm năng, khơi gợi sự thông minh. Góp phần nâng cao và rộng mở tâm hồn trong sáng,giúp cho trẻ sống hòa đồng và gần gũi với thiên nhiên.

Những màu sắc phổ biến, hợp với phong thủy để thiết kế và trang trí phòng ngủ hiện nay

– Màu xanh da trời + màu nâu nhạt hiện đại và phong cách mới mẻ: Màu xanh da trời dịu nhẹ, đem lại sự hài hòa cho ngôi nhà. Có thể kết hợp với màu nâu nhạt. Màu nâu nhạt sẽ tôn thêm vẻ đẹp cho màu xanh mang phong cách trẻ trung, năng động cho căn phòng. Chính vì  vậy hai màu sơn này khi phối hợp với nhau rất phù hợp với những người trẻ tuổi.

– Màu trung tính nhẹ nhàng, sang trọng: Những gam màu sắc trung tính tạo cảm giác sáng sủa, thoáng mát lịch lãm và sang trọng. Khi kết hợp cùng với màu vàng nhạt sẽ làm cho phòng ngủ thêm lung linh huyền ảo rất phù hợp với những đôi vợ chồng trẻ.

– Màu tím  nhạt lãng mạn tươi tắn: Màu tím nhạt luôn tạo nên một phong cách riêng, độc đáo. Nó cũng tạo cảm giác dịu nhẹ, thoải mái như màu xanh da trời, ngoài ra màu tím nhạt còn tạo nên vẻ đẹp và sự lãng mạn cho phòng ngủ, rất phù hợp với những đôi uyên ương mới kết hôn.

– Màu tím hoa cà đầy cá tính : Đây cũng là một màu rất được giới trẻ ưa chuộng hiện nay. Để phòng ngủ trở nên thoáng rộng rộng hơn,có thể kết hợp thêm với những gam màu sắc nhẹ nhàng hơn như màu trắng sữa, màu vàng nhạt. Với những phòng ngủ quá rộng, nên sơn những gam màu đậm ,còn ga trải giường sử dụng những gam màu nhẹ hơn.

– Màu xanh lá cây giản dị nhưng thanh nhã: Màu sơn này tuy có hơi cổ điển và từ lâu đã được mọi người chọn lựa. Màu xanh lá luôn tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên, mát mẻ và thanh bình. Đây vẫn là màu sắc mà các nhà thiết kế nội thất và mọi người ưa chuộng.

– Màu “thiên nhiên”: Là màu phổ biến nhất hiện nay bởi sự đa dạng, sự phối hợp tinh tế giữa các màu sắc hài hòa. Trong đó có sự kết hợp màu xanh da trời, nâu,vàng nhạt,trắng sữa,hồng phấn, màu đỏ và xanh lá cây tạo cảm giác thoải mái, phong cách đa dạng và hiện đại.

* Sau đây là phương vị phòng ngủ cho những người sinh vào các năm: Bính Ngọ, Đinh Mùi, Mậu Thân, Kỷ Dậu, Canh Tuất, Tân Hợi.

Phương vị phòng ngủ cho những người sinh năm 1966, 1967, 1968, 1969, 1970, 1971
Phương vị phòng ngủ cho những người sinh năm 1966, 1967, 1968, 1969, 1970, 1971

Phần 8: Phương vị phòng ngủ những người sinh năm:Nhâm Tý, Quý Sửu, Giáp Dần, Ất Mão, Bính Thìn, Đinh Tỵ

Câu hỏi thứ Tám: Nên chọn lựa màu sắc và chất liệu gạch, đá lát nền nhà nói chung, nền phòng ngủ nói riêng như thế nào thì hợp với phong thủy?

* Trả lời: Theo nguyên lý phong thủy cổ truyền, nền nhà ở điều đầu tiên là phải vững chắc, tiếp theo là hình dáng phải vuông vắn không méo, không gồ ghề nghiêng lệch.

+ Về âm dương ngũ hành thì sàn nhà vốn là thể tĩnh nhưng lại luôn xung động do con người tiếp xúc, đi lại hàng ngày, nền nhà là phần âm (dưới đất là Âm) nhưng bề mặt lại rất cần ánh sáng ( Dương ), nền nhà ở là Dương trạch. Có thể nói trong Âm có Dương, trong Dương có Âm, Âm-Dương hài hòa, Âm – Dương tương hỗ. Nền nhà có vai trò nâng đỡ mọi hoạt động trong ngôi nhà. Do đó nền nhà hội đủ Âm – Dương tác động qua lại, cộng với trọng lực đè nặng  lên sàn nhà khiến cho việc bố trí vật dụng theo mặt bằng quyết định tính chất của không gian ngôi nhà.Vì vậy cần thiết kế các bề mặt của toàn bộ ngôi nhà tương ứng với yêu cầu sử dụng và vật liệu chọn lựa để phòng tránh những bất an tiềm ẩn.

Trước tiên nên kiểm tra bề mặt, trơn hay nhám, sáng bóng hay mờ nhạt, bằng phẳng hay nghiêng lệch, gờ và bậc lên xuống… là những nguyên nhân gây trơn trượt,hẫng hụt, va vấp mà khi thiết kế và thi công rất cần lưu ý, bên cạnh vẻ đẹp hay kiểu cách của vật liệu lát nền. Bàn chân của con người vốn thuộc Âm nên sàn nhà cần phải luôn ấm áp, khi chọn lựa vật liệu là lát đá granite, gạch men, gốm… nên chú ý đến màu sắc cho phù hợp.

Những tiêu chí cơ bản của thiết kế kiến trúc cần đạt được đó là: Thích dụng, bền vững, kinh tế và thẩm mỹ, căn cứ vào đó để chọn lựa vật liệu cho nền nhà hợp phong thuỷ. Những tiêu chí cơ bản trên có thể giải thích như sau:

– Thích dụng: Không nên chọn lựa vật liệu lát sàn chỉ vì vẻ đẹp, hãy nghĩ đến vị trí, công năng (ví dụ nền bếp về công năng không thể nào giống như nền phòng ngủ, nhà tắm).

– Bền vững: Nền nhà là nơi chịu nhiều lực nhất trong nhà, trong khi tường nhà hay trần nhà có thể thay đổi dễ hơn là nền nhà. Vì thế cần chọn những vật liệu lát nền có tính bền vững cao và về hình thức cũng không phải thay đổi nhiều.

– Kinh tế: Phong thủy nhà ở tốt  sẽ giúp cho con người ở đó có cuộc sống tốt. Về mặt kinh tế nền nhà được thiết kế bền vững “có hậu” hơn, dùng theo thời gian không  xuống cấp, ít làm gia chủ hao công tốn của trong quá trình sử dụng và bảo trì, ít các khe nối, thấp cao thất thường, hay thiết kế theo kiểu “lên bờ xuống ruộng” gây trở ngại cho người sử dụng.

– Thẩm mỹ:Nền nhà cần có sự hài hoà, nhìn thuận mắt,theo nguyên lý của phong thủy, đúng về âm dương, ngũ hành và cảm nhận của người sử dụng. Ví dụ phòng ngủ dùng nền gỗ hay gạch men màu ấm,màu lạnh, màu sắc thuộc hành Mộc, hành Thổ hay hành Thủy (như vàng nhạt, xanh lá cây, xanh dương…),không nên dùng nhiều hành Hoả, như màu nâu đỏ, màu đỏ, gây cảm giác nóng nực, hay hành Kim, như màu trắng sáng gây cảm giác lạnh lẽo. Trong phong thủy, không coi trọng tuổi gia chủ mệnh gì thì phải dùng màu sắc tương sinh ngũ hành nào. Vấn đề mệnh trạch liên quan nhiều hơn đến hướng nhà, vị trí, phương vị của cổng cửa, nhà bếp, nhà tắm, màu sắc chỉ là yếu tố bổ sung. Về phòng ngủ cũng vậy, không nhất thiết phải sử dụng màu sắc riêng biệt giữa phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, mà nên sử dụng chất liệu và màu sắc đồng nhất hoặc không quá tương phản. Có thể sử dụng loại gạch, hoặc đá granite có diện tích nhỏ hơn so với loại gạch, đá granite dùng cho phòng khách.

+Kinh nghiệm trong phong thuỷ từ xưa đến nay là nên chọn một vài loại vật liệu lát nền nhà mang tính chủ đạo, vật liệu này đáp ứng nhu cầu sử dụng và cảm thụ thẩm mỹ của đa số thành viên trong gia đình, sau đó điểm xuyết những loại gạch, đá granite đặc biệt dùng cho trang trí để tạo sự nổi bật, phong cách đa dạng và phong phú hơn. Trong vấn đề này, những kiến trúc sư hoặc những kỹ sư xây dựng có chuyên môn giỏi,tay nghề cao luôn là những người có nhiều sáng tạo, kỹ năng và kinh nghiệm xử lý hài hòa, nhưng cũng cần phối hợp tốt với nhu cầu và gu thẩm mỹ của gia chủ.

+Nếu muốn tạo cảm giác an tâm theo kiểu “có kiêng có lành” thì vẫn có thể tham khảo các chuyên gia phong thủy, để có những lựa chọn, cho chất liệu và màu sắc đúng đắn nhất. Ví dụ gia chủ ngũ hành thuộc Mộc không nhất thiết phải lát sàn màu xanh lá cây, xanh lục hay đen, mà chỉ cần đặt một tấm thảm có màu sắc, hoa văn tương sinh với ngũ hành Mộc là ổn.

Sau đây là phương vị phòng ngủ của những người sinh vào các năm:Nhâm Tý, Quý Sửu, Giáp Dần, Ất Mão, Bính Thìn, Đinh Tỵ.

Phương vị phòng ngủ những người tuổi từ 1972-1977
Phương vị phòng ngủ những người tuổi từ 1972-1977

Phần 9: Phương vị của phòng ngủ của những sinh năm: Mậu Ngọ, Kỷ Mùi, Canh Thân, Tân Dậu, Nhâm Tuất và Quý Hợi

Câu hỏi thứ Chín: Trang trí bài trí trong phòng ngủ như thế nào thì đẹp và hợp phong thủy?

Trả lời: Phòng ngủ có liên quan trực tiếp đến hạnh phúc gia đình, là nơi những người trong gia đình nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe sau thời gian làm việc căng thẳng, vì vậy việc trang trí và bài trí phòng ngủ đẹp và hợp phong thủy sẽ giúp mọi người trong gia đình  khỏe mạnh, hòa thuận và hạnh phúc.

Phòng khách là nơi cần nhiều ánh sáng, thông thoáng và rộng rãi. Ngược lại phòng ngủ có diện tích nhỏ hơn và cần không gian, ánh sáng dịu nhẹ, thoáng mát nhưng phải kín đáo.Trang trí và sử dụng các màu sắc hài hòa, sao cho nhìn vào thấy thuận mắt, khi nằm nghỉ ngơi phải có cảm giác thư thái và yên bình. Theo thống kê sơ bộ 1/3 thời gian trong cuộc đời của mỗi người là ngủ nghỉ. Do vậy phương vị đặt giường ngủ cũng rất quan trọng trong bố trí không gian phòng ngủ. Nếu đặt sai phương vị giường ngủ, ngoài việc bị khó ngủ, giấc ngủ không sâu, người ngủ ở đó còn có thể gặp ác mộng, khiến tinh thần bất an, mất ngủ kéo dài, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

– Trong việc bài trí và sắp xếp đồ đạc trong phòng ngủ cũng cần phải hết sức khoa học và theo nguyên lý của phong thủy. Nếu nhà có tủ đựng quần áo, thì có thể đặt tại vị trí là một trong hai phía bên đầu giường ngủ,  bên còn lại là tủ đựng các vật dụng khác, vừa bảo vệ tài sản an toàn vừa có tác dụng củng cố tình cảm vợ chồng thêm bền vững. Ngoài ra còn giúp ích cho sự nghiệp và tiền tài của vợ chồng thêm thăng tiến. Đặc biệt, nếu hai tủ đầu giường có thêm ngăn kéo và hai chiếc đèn bàn nhỏ xinh, sẽ giúp  gia chủ càng thêm may mắn, tiền tài nhanh chóng tăng lên, được quý nhân giúp đỡ.

Để phù hợp với quan điểm Âm Dương Dịch lý phong thủy có thể đặt gối của nam ở bên trái, gối của nữ ở bên phải. Bên cạnh đó, trong phòng ngủ phải luôn giữ vệ sinh sạch sẽ, vật dụng sắp xếp gọn gàng.

Theo phong thủy cổ truyền, phòng ngủ tượng trưng cho ngân khố. Nếu bố trí và thiết kế phòng ngủ ở phương vị hung đối với bản mệnh của gia chủ, vợ chồng gia chủ rất dễ ly thân, có quan hệ ngoài luồng,vợ chồng không hạnh phúc,rất dễ phá sản, gia đình tan vỡ.

*Sau đây là một số gợi ý để thiết kế, trang trí và bài trí phòng ngủ đẹp, hợp phong thủy và tư duy khoa học: – Thiết kế phòng ngủ đẹp và hợp phong thủy có thể hội tụ nhân khí, sinh khí và vượng khí. Cơ thể con người tỏa ra năng lượng, đó chính là nhân khí, còn sinh khí và vượng khí được hình thành do hướng nhà tốt, phương vị phòng ngủ tốt, trang trí và bài trí vật dụng trong phòng ngủ hài hòa và hợp lý. Khi sống ở trong căn phòng quá chật hẹp , quá dài, méo mó, lồi lõm, năng lượng của con người sẽ tỏa ra nhiều hơn,  rất dễ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

-Thiết kế phòng ngủ có hình dạng vuông vắn là tốt nhất bởi nó đem lại cảm giác an toàn, ổn định và yên tĩnh. Điều này rất có lợi cho sức khỏe. Nếu không thể thiết kế phòng ngủ theo hình vuông thì hãy chọn hình chữ nhật.Tuy nhiên chiều dài và chiều rộng của hình chữ nhật không quá chênh lệch.

– Phòng ngủ tuyệt đối không nên méo lệch, hay có nhiều góc cạnh. Phòng ngủ lệch, có nhiều góc cạnh, dễ tạo ra ảo giác,tinh thần bất an, lâu dài dễ bị stress.

– Ánh sáng trong phòng phải dịu nhẹ, ánh sáng quá mạnh sẽ khiến người ta cảm thấy khó chịu, gây bức bối trong lòng. Ánh sáng không đủ sẽ làm cho căn phòng tối tăm, lạnh lẽo, cô hàn khiến tinh thần mệt mỏi.

– Phòng ngủ hiện đại ngày nay thường sử dụng loại đèn ngủ có chụp để  ở trên tủ ngay cạnh đầu giường. Vừa để trang trí cho đẹp, vừa cung cấp ánh sáng êm dịu cho phòng ngủ. Có thể thiết kế thêm đèn tường có màu nhạt trong phòng ngủ vừa kín đáo vừa tạo cảm giác lãng mạn, ấm áp cho phòng ngủ.

– Thiết kế và bố trí cửa sổ phòng ngủ hợp lý  để lưu thông không khí, tận dụng ánh sáng từ thiên nhiên, giúp tinh thần sảng khoái hơn, cũng là điều hết sức phải lưu tâm.- Phòng ngủ rất cần nhất sự yên tĩnh, thoáng sạch.Phòng vệ sinh là nơi không khí rất dễ bị ô nhiễm, hôi hám. Phòng vệ sinh cũng có thể làm cho không gian của toàn bộ ngôi nhà bị ô nhiễm,  ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí của gia chủ. Khí thoát ra từ phòng vệ sinh là khí độc hại vì vậy cửa phòng ngủ tuyệt đối không được đối diện với cửa phòng vệ sinh. – Gương thường được đặt trong phòng ngủ, tuy nhiên nên chú ý không để gương trong phòng đối diện với giường ngủ hoặc cửa phòng ngủ, bởi nó dễ tạo cảm giác bất an cho người ngủ trong phòng đó. Nếu như không thể thay đổi được vị trí để gương, có thể dùng tấm vải che lên gương, khi nào sử dụng thì mở ra. Hoặc sử dụng loại bàn trang điểm có cánh cửa để đóng mở, rất thuận tiện cho việc sử dụng,bảo quản vật dụng và rất phù hợp với nguyên lý của phong thủy.

* Sau đây là phần tiếp theo về phương vị của phòng ngủ của những người sinh vào các năm: Mậu Ngọ, Kỷ Mùi, Canh Thân, Tân Dậu, Nhâm Tuất và Quý Hợi.

Phương vị phòng ngủ cho người tuổi từ 1978-1983
Phương vị phòng ngủ cho người tuổi từ 1978-1983

*Kết luận: Như vậy việc trình bày phương vị phòng ngủ theo Lục thập hoa giáp (60 năm) đã đầy đủ . Những giải đáp xung quanh vấn đề về phòng ngủ và giường ngủ cũng đã tương đối đầy đủ. Riêng phòng ngủ của người cao tuổi và phòng ngủ của trẻ em sẽ trình bày ở những chuyên mục riêng biệt. Trên đây là những đặc điểm chung nhất mà mỗi phòng ngủ cần phải có trong bối cảnh kiến trúc hiện đại, có sử dụng những kiến thức cần thiết về phong thủy cổ truyền. Hy vọng những kiến thức về phong thủy cổ truyền sẽ giúp ích cho những ai quan tâm tìm hiểu và thực hành.


Bài viết liên quan

Người sinh năm 1982 mệnh gì tuổi gì? Làm nhà năm nào là đẹp nhất? Hướng nào là hợp nhất?

Dưới góc nhìn phong thủy và con mắt của các nhà phong thủy học. Vận mệnh con người khi sinh ra sẽ được định đoạt...

Tuổi 1984 làm nhà năm 2024 có được không?

Để biết được tuổi 1984 làm nhà năm 2024 có được không? Chúng tôi xin mời quý vị cùng đi vào phân tích các yếu...

Xem tuổi Canh Tý 1960 xây nhà năm 2024 cho người sinh năm 1960

Làm nhà là việc quan trọng đối với chủ đầu tư. Trong năm 2024, tùy vào từng tuổi của chủ đầu tư mà bạn sẽ...

Sinh năm 1966 mệnh gì tuổi gì? Xem chi tiết tử vi người sinh năm 1966

Có một câu hỏi “ Sinh năm 1966 mệnh gì tuổi gì, làm nhà năm nào là hợp nhất?” và một câu nói “Đàn ông...

Sinh năm 1961 Tuổi Tân Sửu Xây Nhà Năm 2024 Cần Lưu Ý Những Gì?

Sinh năm 1961 Tuổi tân sửu xây nhà năm 2024 cần lưu ý những gì? cần lưu ý những gì? Có thể nói làm nhà...

Sinh năm 1960 tuổi gì? Bao nhiêu tuổi? Mệnh gì?

Người sinh năm 1960 tuổi gì? Sinh năm 1960 mệnh gì? Bao nhiêu tuổi? Câu trả lời là người sinh năm 1960 thường sẽ gắn...

Bài viết được quan tâm

Last modified on Tháng Mười Hai 19th, 2022 at 11:10 sáng