Quy trình thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất công ty nhà đẹp

Thưa các bạn, bài viết này nhà đẹp muốn truyền đạt tới các bạn quy trình thiết kế kiến trúc cũng như quy trình thiết kế nội thất để các bạn cùng chúng tôi sẽ không bị mất quá nhiều thời gian trong quá trình trao đổi cách làm việc. Trong bài viết này chúng ta sẽ chia ra bao gồm 3 phần và kể cả cách làm việc với khách hàng. Mỗi một phần có sự thay đổi nhỏ và các bước làm việc cũng sẽ khác nhau một chút. Vì vậy công ty Nhà đẹp xin được phân loại các quy trình làm việc như sau:

 • Phần 1: Quy trình thiết kế kiến trúc (hồ sơ kĩ thuật thi công)
 • Phần 2: Quy trình thiết kế nội thất (hồ sơ thiết kế nội thất)
 • Phần 3: Quy trình thiết kế cả kiến trúc và thiết kế nội thất

Trong một căn nhà để làm hồ sơ chúng ta sẽ được chia làm 2 phần bao gồm hồ sơ kĩ thuật thi công và hồ sơ thiết kế nội thất. Danh mục hồ sơ khá nhiều vì thế chúng tôi không chia sẻ trong phần này, nếu các bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn có thể xem tại: Danh mục bản vẽ của công ty Nhà đẹp nhé.

Danh mục bản vẽ thiết kế nhà ở
Hồ sơ danh mục bản vẽ thiết kế nhà ở

Phần 1: Quy trình thiết kế kiến trúc (hồ sơ kĩ thuật thi công), hồ sơ thiết kế ngoại thất

Đây là phần thiết kế hồ sơ thi công hay có nhiều người gọi là hồ sơ thi công ngoại thất của căn nhà đã bao gồm mặt bằng bố trí nội thất bên trong nhà nhé. Vậy hồ sơ thiết kế này bao gồm những gì?

 • Phối cảnh 3D
 • Phần kiến trúc
 • Phần kết cấu
 • Phần điện nước

Quy trình thiết kế kiến trúc, thiết kế ngoại thất

Quy trình thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất
Quy trình thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất

Bước 1: Phương án mặt bằng cơ sở

Sau khi tiếp nhận ý tưởng sơ bộ của khách hàng đội ngũ tư vấn sẽ tư vấn thêm cho khách hàng và bắt đầu lên phương án cơ sở. Công ty nhà đẹp sẽ lên phương án thiết kế bao gồm mặt bằng theo yêu cầu của gia chủ. Sau khi lên phương án thiết kế mặt bằng sẽ gửi lại cho khách hàng và nhận phản hồi của khách hàng để chỉnh sửa. Số lần chỉnh sửa không nên quá 3 lần để đảm bảo tiến độ trong việc thiết kế. Chính vì vậy bạn nên nghiên cứu kĩ trước khi đưa ra nội dung cần chỉnh sửa. Thời gian làm phương án mặt bằng cơ sở có thể kéo dài tới 1-2 tuần, trường hợp đặc biệt có thể còn kéo dài hơn. Điều này còn tùy thuộc vào mỗi gia chủ, mỗi chủ đầu tư nữa nhé.

Mat-bang-tang-lung-mau-nha-cap-4-co-tang-ap-mai-ndnc4184-2
Phương án mặt bằng – thời gian chốt mặt bằng từ 1-3 tuần

Bước 2: Lên phối cảnh 3D ngoại thất

Lên phối cảnh 3D cũng giống bước làm mặt bằng, công ty nhà đẹp sẽ lên phối cảnh và gửi khách hàng, từ phản hồi của khách hàng chúng tôi sẽ đưa ra phương án xử lí. Số lần chỉnh sửa cũng không quá 3 lần. Từ bước lên phối cảnh này các bạn sẽ nhìn thấy tất cả những hình ảnh bên ngoài của căn nhà sau này thi công xong sẽ như thế nào. Không chỉ mỗi căn nhà chúng ta còn có thể thấy được tổng thể toàn bộ phần không gian tổng thể của nhà mình sau này hoàn thiện sẽ như thế nào. Nhà đẹp thường thiết kế mặt bằng tổng thể và lên 3D tổng thể toàn nhà để các bạn tiện có thể hình dung được căn nhà của mình.

Mau-nha-cap-4-hinh-chu-l-dep
Phối cảnh 3D nhà – thiết kế ngoại thất

Bước 3: Triển khai hồ sơ

Sau khi qua bước 1, bước 2 các bạn đã ưng ý với kiểu dáng cũng như cách bố trí mặt bằng chủ đầu tư gửi thông báo chốt phương án. Công ty nhà đẹp sẽ đưa phương án vào giai đoạn triển khai hồ sơ. Thời gian triển khai hồ sơ trong khoảng 1 tuần làm việc. Sau khi đã chốt phương án thì sẽ không được sửa lại hồ sơ thiết kế, nếu khách hàng có yêu cầu cần sửa hồ sơ thì phải báo lại cho đơn vị thiết kế. Mỗi lần sửa lại hồ sơ sau khi bàn giao sẽ tính thêm chi phí phát sinh tùy thuộc vào khối lượng công việc đã đươc hoàn thành. Các nhân viên tư vấn sẽ thông báo và hỗ trợ thêm cho khách hàng trong quá trình chỉnh sửa hồ sơ.

Bước 4: Bàn giao hồ sơ thiết kế

Sau khi triển khai hồ sơ gia chủ sẽ nhận được thông báo từ bên nhà đẹp và chọn ngày nhận hồ sơ và thanh toán nốt theo hợp đồng thiết kế. Trước khi thanh toán khách hàng có thể được kiểm tra, xem khối lượng hồ sơ trước và thanh toán.

Hình thức thanh toán Công ty nhà đẹp có thể nhận thanh toán tiền mặt hoặc chuyển khoản. Khách hàng cũng có thể nhận hồ sơ bản mềm hoặc bản cứng tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng. Nếu cần thiết Nhà đẹp sẽ in hồ sơ và gửi đường bưu điện hoặc gửi theo xe tới tận địa chỉ khách hàng yêu cầu. Hoặc nếu có thể tiện đường chúng tôi sẽ mang hồ sơ tới tận tơi cho khách hàng kiểm tra hồ sơ trước khi thanh toán.

Trên đây là 4 bước để các bạn có thể hiểu được quy trình thiết kế một bộ hồ sơ hoàn chỉnh của phần ngoại thất. Thời gian thiết kế cho 1 bộ hồ sơ thông thường từ 15-20 ngày, nếu khách hàng cần gấp có thể liên hệ với nhân viên hỗ trợ để được hỗ trợ thêm nhé.

Phần 2: Quy trình thiết kế nội thất (hồ sơ thiết kế nội thất)

Hồ sơ của phần thiết kế nội thất sẽ bao gồm 3 phần chính như sau:

 • Phối cảnh 3D nội thất của công trình
 • Hồ sơ thi công nội thất công trình
 • Báo giá thi công nội thất (nếu có)

Về cơ bản quy trình để thiết kế nội thất và thiết kế ngoại thất khá giống nhau nhưng nếu thiết kế nội thất lại thiên nhiều về thi công hơn là thiết kế ngoại thất. Thế nên khi thiết kế nội thất sẽ có những bước đầu giống nhau nhưng về sau lại hơi khác chút so với thiết kế ngoại thất. Mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Bước 1: Làm mặt bằng nội thất, phương án mặt bằng cơ sở

Sau khi tiếp nhận yêu cầu của khách hàng cùng với sự tư vấn của nhân viên 2 bên cùng thống nhất với các phương án ban đầu. Sau đó các Kiến trúc sư sẽ dựa vào yêu cầu của khách hàng, bố trí lại nội thất và gửi cho khách hàng xem cùng với các ghi chú, phương án theo yêu cầu. Thời gian bố trí, lên phương án mặt bằng, điều chỉnh có thể chỉ 1-2 ngày, tối đa 7 ngày.

Bước 2: Lên 3D thiết kế nội thất

Sau khi đã bố trí xong mặt bằng nội thất sẽ lên 3D, thời gian lên 3D từ 3-5 ngày, tối đa thời gian lên 3D có thể lên tới 7 ngày. Có những công trình quy mô lớn thời gian thiết kế nội thất có thể dài hơn so với dự kiến. Sau khi lên phương án 3D xong nhân viên tư vấn sẽ gửi cho khách hàng để phản hồi và điều chỉnh lại cho phù hợp với nhu cầu của mỗi gia đình. Số lần điều chỉnh 3D cũng không quá 3 lần /1 lần điều chỉnh, nếu điều chỉnh quá nhiều sẽ tính thêm chi phí điều chỉnh 3D.

Bước 3: Làm báo giá thi công nội thất

Sau khi xong phương án 3D thì bắt đầu triển khai hồ sơ, nhân viên tư vấn sẽ từ phương án đó và bóc báo giá, bóc khối lượng bản vẽ và tính lên thành tiền gửi cho khách hàng. Phần báo giá sẽ thể hiện rõ quy cách của sản phẩm, số lượng, khối lượng và vật liệu hoàn thiện sản phẩm.

Bước 4: Làm hợp đồng thi công nội thất

Sau khi khách hàng đồng ý với giá tiền thi công thì sẽ làm thủ tục bàn giao hồ sơ cùng với hợp đồng thi công phần nội thất cùng với các bước để thi công nội thất. Nếu các bạn quan tâm có thể xem tiếp các bước thi công nội thất như sau: Quy trình báo giá thiết kế và thi công nội thất

Bước 5: Bàn giao công trình thi công

Sau khi thi công nội thất thì có thể làm thủ tục bàn giao phần nội thất cho khách hàng và làm thanh lý hợp đồng nếu khách hàng yêu cầu.

Về cơ bản thì phần thiết kế nội thất sẽ đơn giản hơn phần thiết kế kiến trúc ở những bước đầu nhưng lại vất vả hơn phần thiết kế ngoại thất ở bước sau ở giai đoạn báo giá và giám sát thi công. Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ có nhiệm vụ theo dõi tiến độ các bước, tiến độ sản phẩm trong quá trình thi công, cập nhật tiến độ thường xuyên để khi khách hàng hỏi, yêu cầu có thể trả lời được những câu hỏi của khách.

Phần 3: Quy trình thiết kế cả kiến trúc và thiết kế nội thất

Các bước trong phần này sẽ nhiều hơn hoặc chúng ta có thể kết hợp chia ra thành loại 1 và loại 2 ở trên. Trong loại này chúng tôi sẽ thường kết hợp cả 2 phương án. Sau khi đã chốt được mặt bằng cũng như phối cảnh 3D chúng tôi sẽ bắt đầu triển khai phần thiết kế 3D nội thất để đến khi bàn giao hồ sơ công ty nhà đẹp sẽ bàn giao hồ sơ thiết kế bao gồm hồ sơ kĩ thuật thi công và hồ sơ thiết kế nội thất cho các bạn luôn.

Hồ sơ thiết kế nội thất và ngoại thất gồm những gì?

 1. Phối cảnh ngoại thất công trình
 2. Hồ sơ thi công ngoại thất gồm kiến trúc, kết cấu, điện nước
 3. Phối cảnh thiết kế nội thất công trình
 4. Hồ sơ thi công nội thất
 5. Báo giá thi công nội thất (nếu có)
 6. Báo giá thi công ngoại thất (nếu có)

Bước 1: Làm phương án mặt bằng cơ sở

Đây là bước đầu tiên vì khi chúng ta thiết kế cả nội và ngoại thất chúng ta cần phải làm trước mặt bằng và thiết kế bên ngoài trước. Khi xong được mặt bằng các bạn có thể làm cả phần thiết kế 3D nội thất và ngoại thất luôn, tuy nhiên nếu như thế có thể nhanh nhưng không chắc chắn. Vì có khách hàng sẽ điều chỉnh ngoại thất thì các bạn sẽ phải sửa cả 3D nội thất. Như thế sẽ mất công nhiều hơn vì vậy chúng ta sẽ đi theo 1 lộ trình chậm mà chắc, an toàn. Thời gian làm mặt bằng từ 5-7 ngày, số lần điều chỉnh không quá 3 lần, thời gian tối đa cho phần mặt bằng là từ 1-2 tuần.

Bước 2: Lên phương án mặt bằng 3D

Cũng giống như phần kiến trúc thì bước 2 có sự giống nhau, thời gian làm 3D cũng từ 1-3 tuần và số lần chỉnh sửa không quá 3 lần, nếu phát sinh thêm số lần chỉnh sửa thì tính thêm chi phí thiết kế.

Bước 3: Triển khai hồ sơ kiến trúc và làm 3D nội thất

Sau khi khách hàng đã chỉnh sửa xong 3D ngoại thất thì Nhà đẹp sẽ bắt đầu triển khai hồ sơ kiến trúc ngoại thất và đồng thời lên 3D phương án nội thất. Sau khi lên phương án nội thất xong sẽ gửi cho khách hàng để phản hồi chỉnh sửa tiếp.

Bước 4: Bàn giao hồ sơ kiến trúc và điều chỉnh 3D nội thất

Trong bước này chúng ta cũng làm đồng thời 2 việc đó là bàn giao hồ sơ thiết kế ngoại thất và đồng thời điều chỉnh phần 3D nội thất cho công trình. Sau khi điều chỉnh phần thiết kế nội thất thì có thể chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 5: Báo giá thi công nội thất nếu cần

Nếu khách hàng có nhu cầu thi công nội thất thì Nhà đẹp sẽ lên phương án báo giá cùng với chủng loại quy cách của vật tư hoàn thiện nội thất để thi công. Thời gian tiến độ dự kiến của công trình.

Bước 6: Bàn giao hồ sơ thi công nội thất

Sau khi xong hồ sơ thi công nội thất chúng ta có thể làm thủ tục bàn giao hồ sơ thi công nội thất cho khách hàng. Nhà đẹp vẫn phải tất toán và thanh toán nốt hợp đồng thiết kế xong sau đó mới bắt đầu làm tiếp tới hợp đồng thi công cho khách hàng.

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn quy trình thiết kế kiến trúc cũng như quy trình thiết kế nội thất của công ty nhà đẹp để các bạn có thể tìm hiểu về cách làm việc của công ty nhé. Như vậy chúng ta sẽ rút ngắn được khá nhiều thời gian khi làm việc với nhau. Các bạn có thắc mắc hay cần tư vấn gì thì hãy gọi ngay cho chúng tôi nhé.


Bài viết liên quan

Báo giá thiết kế nội thất, thiết kế kiến trúc nhà ở

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các đơn vị tư vấn thiết kế. Tuy nhiên chọn đơn vị nào để thiết kế và...

Bảng báo giá thi công nhà trọn gói mới nhất 2024

Thi công nhà trọn gói là gì? Đây là khái niệm mà không phải ai cũng biết. Thi công nhà trọn gói đối với mọi...

Công ty thiết kế nhà đẹp tại Hà Nội uy tín giá rẻ

Hơn 10 năm- Khoảng thời gian khá dài là một minh chứng cho một chặng đường nhiều chông gai, thử thách mà công ty Thiết...

Quy trình báo giá thiết kế và thi công nội thất

Chắc hẳn các bạn cũng không hiểu lắm khi chúng ta chuẩn bị thi công nội thất nhà ở hay thi công nội thất chung...

Báo giá sửa chữa cải tạo nhà mới nhất hiện nay

Thưa các bạn, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn báo giá sửa chữa nhà năm 2023. Và phạm vi...

Mẫu hợp đồng thiết kế, mẫu hợp đồng xây dựng

Thưa các bạn, tình trạng chung mà chúng tôi thường gặp chính là khách hàng không có mẫu hợp đồng thiết kế và mẫu hợp...

Bài viết được quan tâm

Last modified on Tháng Chín 6th, 2023 at 2:05 chiều