Thế Đất Phong Thủy Và Hình Dạng Ngôi Nhà

Thế đất phong thủy rất quan trọng trong việc xây dựng nhà vấn đề này trong những năm làm nghề của mình tôi cảm nhận thấy khá đúng. Cảm nhận bằng thực nghiệm thực tế và nhận thấy rằng đối với những nhà phạm vào các thế đất xấu thì kết quả không được tốt lắm. Tuy nhiên không phải đúng 100%. Ví dụ như sau:

 • Trường hợp 1: Trong quá trình làm việc nhất là ở Hà Nội tôi nhận thấy có rất nhiều các cửa hàng kinh doanh, ngay tại doanh nghiệp của mình khi mà cửa vào bị chắn bằng chiếc cột điện dẫn tới việc kinh doanh thua lỗ. 1 năm thay tới 1-2 chủ mới vào kinh doanh bất kì thứ gì cũng không hiệu quả mà sớm phải bỏ đi.
 • Trường hợp 2: Có những cửa hàng kinh doanh ăn uống đã làm và có cửa đâm thẳng chính diện vào nhà sau này kinh doanh cũng không có kết quả tốt. Nhất là ngay cạnh công ty tôi có 1 khu quán cafe thì có quán đối diện với đường thì làm ăn kém hiệu quả, còn 2 quán ngay cạnh lại đông khách hơn và kinh doanh tốt hơn

Như vậy chúng ta có thể thấy thế đất phong thủy có ảnh hưởng tới cuộc sống, có ảnh hưởng tới vấn đề kinh doanh của chúng ta. Tuy nhiên đó không phải tất cả vì vậy các bạn có thể tham khảo và nên tránh mua những thế đất xấu làm ảnh hưởng tới cuộc sống của các bạn. Bài viết này với mục đích chia sẻ cho các bạn để các bạn có thể xem xét và ứng dụng phong thủy từ lý thuyết đến thực tế trong nhà mình nhé. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ nhiều kiểu thế đất để các bạn có thể tự xem cho nhà mình đã phù hợp chưa.

Mục lục

Hình thế đất và hình dáng căn nhà ảnh hưởng như thế nào

Đây là một phần mà mình đọc và cũng nhớ rất rõ khi làm thiết kế cho khách hàng. Và cũng muốn nhớ để có thể kiểm tra xem thực tế sẽ như thế nào. Vì vậy công ty nhà đẹp xin chia sẻ với các bạn cùng tham khảo nhé.

1. Thế đất nhà hình vuông

Đây là hình dáng rất cân đối và là biểu tượng của trái đất mà trái đất thì có tính thâu tóm, nâng đỡ và cấp dưỡng vạn vật. Gần gũi và phổ biến hơn với nó là các tòa nhà hình chữ nhật cũng được đánh giá tốt

2. Ngôi nhà nên tương đồng với xung quanh

Vị trí căn nhà của chúng ta đặt trong bối cảnh môi trường sống và mức độ tương xứng của nó so với các ngôi nhà khác trong khu vực xung quanh có thể ảnh hưởng đến sự thoải mái của chúng ta khi sống ở đó. Nếu ngôi nhà của bạn là một biệt thự tiện nghi nhưng lại nằm chơ vơ, biệt lập trên một con đường cạnh xóm nghèo gồm những ngôi nhà nhỏ liền nhau thì nó sẽ bị tách biệt ra khỏi cộng đồng ( ví dụ: Người sống trong đàn khỉ)

Tương tự như vậy nếu ngôi nhà bạn có kiến trúc quá khác biệt so với các ngôi nhà xung quanh thì cũng không phù hợp với môi trường xung quanh.

Khi cải tạo hay trang trí lại căn nhà của mình, chúng ta phải chú ý đến tác động của môi người xung quanh . Nếu căn nhà của bạn ốp gạch men duy nhất trong dãy nhà gạch thì bạn đã tự cô lập mình và thay đổi tính chất của khí trong khu vực.

Khi bạn thay đổi kiểu cửa sổ hoặc thay đổi đáng kể các chi tiết kiến trúc thì lại làm tổn hại năng lượng của môi trường.  Cửa ra vào, cột ống khói và hàng hiên đều đóng góp tính cách riêng và sự cân đối chung không những cho ngôi nhà của bạn mà còn cho toàn khu phố.

3. Thế đất nhà hình tam giác

Trong lý luận về Cửu tinh, chỉ sao Tam bích, chủ nhà hay bị vạ miệng, phá tài, thất bại. Mặt người hình tam giác thời thiếu niên hay gặp hung. Phần góc nhọn của mảnh đất chỉ nên làm nhà xí, nhà chứa đồ hoặc đào giếng

Kỹ những ngôi nhà có góc nhọn, tam giác, hình thoi mà không vuông vắn.

Kỵ nhà có cống lộ thiên, cống ngoằn nghèo khí bất lưu. Cống thẳng đối với cửa chính tất bất tụ tài ( không thể tụ tiền) . Nhà có dòng chảy 2 bên là phú quý lâu bền.

Thế đất nhà hình tam giác
Thế đất nhà hình tam giác

4. Nhà có cửa hậu bất an

Nhà ở kỵ có cửa sau mà chỉ nên có cổng hậu (không nên làm 2 cửa chính 1 cửa trước và 1 cửa sau bằng nhau). Nhà kiểu này dễ thất thoát tài sản và nạn đào hoa. ( Nhà kiểu này thì trong nhà chồng hoặc vợ sẽ cặp bồ bịch… lưu ý nhé bà con)

5. Tường bao quanh nhà quá sát

Tường xây bao bọc cách nhà không tới 0.5 mét là xấu. Tường bao gọc xây trước, nhà ở xây sau là xấu, tường bao quanh nhà xây ít nhất cách nhà 1.2 mét. Tường chỉ nên cao bằng đầu người là vừa, không nên đặt dây thép gai hoặc cắm mảnh thủy tinh trên tường tạo cảm giác giống trại giam

6. Nhà trước tròn sau vuông

Nhà mà có dạng đắng trước tròn, đằng sau vuông là phú quý song toàn

Nhà trước tròn sau vuông
Nhà trước tròn sau vuông

7. Nhà có hình chữ T

 • Từ chính diện thấy nhà có hình chữ T thì không đượctốt
 • Thấy cột trụ chính cửa nhà cũng xấu (có cột ở giữa cửa nhà hay cổng)
 • Nhà ở hình chữ I thì xấu
 • Nhà kỵ có cầu thang ở giữa nhà ( kỵ cầu thang ở trung tâm của căn nhà nhé)
Nhà hình chữ T
Nhà hình chữ T

8. Nhà ở trơ trọi một mình

Nhà đứng trơ trọi giữa bãi đất gọi nhà là “cô phong độc ngạo”, chủ nhà có tâm trạng cô độc (ít giao tiếp nên trở nên như thế). Nhà bạn mở cửa nhìn thấy tháp cũng gọi là “nhà cô phong độc ngạo” kiểu nhà này có thể gọi là nhà của tăng ni (phật tử). Ngôi nhà này bị gió thổi thẳng con cháu buồn. con cháu bất hiếu hoặc bỏ đi. Nếu cửa sổ, cổng nhìn ra cao ốc cô độc thì cũng bị hung sát.

9. Nhà có tầng hầm

Nhà có tầng hầm để xe ô tô, khí sẽ thẩm thấu xuống đất. Khí không tụ, tài không phát, người ở nhà có tầng ngầm, nếu là nhà tư nhân nên lấp đi. Nếu ở chung cư thì bạn nên mua nhà đất nền (vì nhà chung cư nào cũng có tầng hầm để xe)

10. Nhà trước thấp sau cao

Nhà trước thấp sau cao rất tốt cho gia chủ, người xưa thường làm nhà dựa lưng vào núi, thế nhà trước tháp sau cao vừa thoáng mát vừa khô ráo. Nói chung bạn nên nâng cả lô đất nhà mình cao lên so với đường đi.

11. Nhà cao tường thấp

Tường nhà không nên cao hơn tầng 1, tốt nhất nên vừa phải. Hiện nay, các biệt thự đều dùng rào sắt làm tường, như vậy độ thông khí rất tốt. Trong phong thủy học thường dùng câu:” nhà cao tường thấp, an khang thịnh vượng”

Thế đất, thế nhà theo ngũ hành

12. Nhà dạng hỏa – đại lợi cửu vận (20024 – 2043)

Nhà có dạng này sẽ phất lên rất nhanh từ năm 2024 – 2043

Gian giữa độc cao, hai nhà ngang hoặc hai nhà phụ thấp một ở đằng trước, một ở đằng sau là nhà hình Hỏa. Ở nhà chính gia chủ phú quý đa thọ ( Các kiểu nhà này thường thấy ở nhà các quan lại thời xưa – Quốc tử giám cũng được bố trí theo kiểu nhà này hoặc tổng thể Trung tâm thương mai Royal City cũng được bố trí theo kiểu này)

Nhà ở mái ngọn là nhà hình Hỏa ( hình ngọn lửa) phong thủy học coi nhà mái nhọn thuộc loại nhà “Hỏa sát” thích hợp dùng cho nhà thờ. Mái quá nhọn thì cang hung chỉ hợp với người có mạng thổ, mộc. Kỵ với người mạng kim, thủy

Các bạn chú ý nếu xây nhà kiểu mái thái không nên làm mái nhà quá cao nhé. Ví dụ mẫu nhà cấp 4 thái lan này có mái nhà quá nhọn

13. Nhà dạng kim – đại lợi trong cát vận (2004 – 2023)

Nhà có dạng này sẽ phất lên rất nhanh từ năm 2004 – 2023

Các ngôi nhà có hình vuông cân, gian chính sáng sủa, các hiên bằng nhau, hai bên có nhà ngang là nhà thuộc hành Kim. Hai nhà ngang là kho vàng gia chủ phú quý. Nếu chỉ có một nhà ngang gọi là kim tinh bán liên kết gia chủ đại bất lợi anh em tàn sát lẫn nhau. Nếu xung quanh nhà chính có 2 nhà ngang 1 nhà phụ đằng trước 1 nhà phụ đằng sau ngắn, to,nhỏ không đều, không được cao hơn nhà chính hoặc tiền dài hậu ngắn, hậu có nhà phụ, tiền không có nhà phụ đều là tương bất cát, đại hung. Hợp với gia chủ mạng Thủy kỵ với mạng mộc.

Nhà dạng kim - Đại lợi trong cát vận
Nhà dạng kim – Đại lợi trong cát vận

14. Nhà dạng mộc – Đại lợi tam vận ( 2084 – 2103)

Nhà có dạng này sẽ phất lên rất nhanh từ năm 2084 – 2103

Theo thuyết ngũ hành tương sinh tương khắc, nếu hậu long là kim sơn khắc hung. Mộc sơn là núi tôn quý, kết huyệt, ít sát khí, gia chủ con cháu giỏi văn chương. Nhà cửa cao, trước không có nhà phụ là hình chữ Mộc, nhà không lệch gọi là nhà mộc sơn xuất nhập văn xương gia chủ tôn quý. Kỵ nhà chính hình chữ nhất (nhà ống) sâu hẹp mà dài hoặc ngang bằng mà thẳng dài, gọi là mộc tinh thùy đầu, chủ con cháu nhiều, cuồng điên, mờ mắt, bệnh phong. Hợp với gia chủ mạng Hỏa, kỵ mạng Thổ. Nhà cao chót vót nếu gặp các năm Nhị Hắc, Ngũ Hoàng bay đến càng xấu ( theo thuyết cửu tinh)

15. Nhà hình thủy – Đại lợi nhất vận (2044 – 2063)

Nhà có dạng này sẽ phất lên rất nhanh từ năm 2044 – 2063

Nhà cửa thấp bằng, không lầu gác, gian giữa nông (không sâu lòng), tường cao thấp như sóng lượn gọi là nhà hình thủy. Thủy trạch hợp cách, chủ tiền của như nước. Nếu không hợp cách tức là không được nhà Kim, nhà mộc hỗ trợ thì tiền đến, tiền đi hết. Hợp với gia chủ có mạng Kim, Mộc hoặc Thủy. Kỵ với gia chủ mạng  Hỏa, thổ.

Chú giải: Trong phong thủy có câu “Núi quản nhân đinh – Thủy quản tài” mẫu nhà hình thủy thường có rất nhiều tiền nhưng phải bố trí nhà hợp cách theo nhà dạng mộc và nhà dạng kim. Nhà dạng mộc xem mục 14, nhà dạng Kim xem mục 13. Các bạn bố trí nhà theo mục 13 hoặc 14 sẽ giữ được tiền của.

16. Nhà hình thổ – Đại lợi nhị vận ( 2064 – 2083)

Nhà có dạng này sẽ phất lên rất nhanh từ năm 2064 – 2083

Dương trạch, chính đường bằng đều, e tường không nghiêng, kiểu nhà tứ hợp là nhà hình Thổ (Thổ trạch). Chủ phú quý lâu dài, ở cung Kim, cung Hỏa trong nhà là Cát. Nhập Thủy, nhập mộc, hình khắc, xấu. Thổ trạch kỵ nền nhà, hiên nhà cao thấp không đều, đại hung. Hợp với gia chủ mạng Kim, kỵ mạng Hoa, Mộc

Chú giải: Kiểu nhà này được hiểu là xây nhà theo kiểu hình vuông, hình chữ nhật cân đối nhau. Kim tự tháp chính là 1 kiểu nhà hình Thổ với kiểu kiến trúc cân xứng cả 4 hướng.

17. Tường trắng ngói xanh – Cư gia bất lợi

Nhà tường trắng rất bất lợi vì màu trắng thường là tường linh dường, mồ mả, nhà kỷ niệm, nhà an táng. Vì vậy, nhà ở không nên sơn màu trắng. Nếu tường nhà màu trắng nên làm ngói nhà đỏ để cân bằng âm dương.

18. Thái sơn chèn ép – vận khí khó lên

Nhà xung quanh cao, nhà bạn thấp có cảm giác bị chèn ép từ bốn phía. Ở nhà như vậy rất bất lợi về tài vận, nếu gặp trường hợp này bạn nên chuyển nhà thôi.

19. Tầm nhìn cửa sổ bị che khuất

Trước cửa, cửa sổ kỵ có cột, biển hiệu, cột đèn, dong sông xu uế ô nhiễm. Ở thành phố, khi cửa sổ nhà thường bị che bởi biển quảng cáo thì gia chủ ngôi nhà này rất kém may mắn.

Tất cả trên đây là phần lý thuyết nếu các bạn chịu khó để ý sẽ ứng dụng được trong thực tế.

Tôi xin lấy ví dụ sau: Thường khi bạn đi xem bói, bạn chỉ cần nói tuổi thì thầy bói sẽ biết nhà bạn thuộc hướng gì và miêu tả cho bạn từng chi tiết về nhà bạn ra sao. (trường hợp này rất đúng với những người có tiền và thường thiết kế nhà theo chuẩn phong thủy – thường không đúng với người vô siu vô sách :d ). Ví dụ: Gia chủ sinh năm 1987 có nhà hướng đông nam.

Trên đây là một ví dụ điển hình trong phần phong thủy ứng dụng trong cuộc sống của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra lý thuyết và các ví dụ thực tế để các bạn có thể cùng chúng tôi trải nghiệm

Hình dáng ngôi nhà theo phong thủy

Theo thuật phong thủy, kiến trúc nhà ở cũng giống cơ thể con người, các gian phòng cũng giống như các cơ quan, bộ phận khác nhau trong cơ thể người. Đều có ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể. Bố cục, kiến trúc nhà ở sẽ quyết định hướng lưu thông, tuần hoàn của không khí trong nhà, từ đó ảnh hưởng đến trạng thái sức khỏe của những người sống trong nhà đó.

Hình dạng, kiểu dáng nhà ở hợp phong thủy cần có 3 điều kiện cơ bản sau đây:

 1. Hình dạng nhà ở vuông vắn: Nhà ở nên thiết kế dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật. Khi thiết kế nhà ở dạng hình chữ nhật cần chú ý: chiều dài và chiều rộng ngôi nhà phải theo tỷ lệ vàng cụ thể tỷ lệ vàng được tính bằng công thức: gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw==
 2. Bốn mặt nhà ở đầy đủ không được khuyết hãm: Ngôi nhà cần phải có đủ các góc: Đông, Tây, Nam, Bắc, không để khuyết hãm bất cứ góc nào.
 3. Trái, phải của ngôi nhà thiết kế cân xứng: Bên trái có cửa thanh long, bên phải có cửa bạch hổ cùng cân bằng, chế ngự lẫn nhau.

Sống trong ngôi nhà có kiến trúc phù hợp phong thủy sẽ rất có lợi cho sức khỏe cũng như tinh thần của chủ nhà cũng như những người sống ở đó.

Dòng khí trong nhà lưu thông chậm rãi và ổn định, vừa cân đối vừa hài hòa, bốn phương tám hướng đều có chính khí tụ hợp lại tạo ra trường khí giàu năng lượng. Đảm bảo cho một ngôi nhà đủ rộng rãi và thoáng đãng, phòng khách sáng sủa, phòng ngủ thoải mái, phòng học( đọc) yên tĩnh, phòng làm việc thư thái, mỗi không gian đều như một bộ phận của cơ thể khỏe mạnh và dồi dào sức sống.

Trong phong thủy thiết kế kiến trúc nhà ở đại kỵ những trường hợp sau đây

 1. Nhà ở có hình dạng khúc khuỷu: Dòng khí không thông, trường khí không tốt.
 2. Nhà ở có hình dạng dao bầu: Ngầm chứa hiểm họa, không cát tường.
 3. Nhà ở có hình dạng súng tiểu liên:Kiểu nhà giống con đường hẹp, dòng khí khó lưu thông và rất dễ bị thoát khí.
 4. Nhà ở có hình dạng súng lục: nhà ở dạng này có dòng khí ngắn, trường khí yếu, ảnh hưởng đến vận thế của người trong nhà.
 5. Nhà ở có hình góc nhọn: Kiểu nhà ở này gần giống với dạng nhà hình tam giác nhưng ảnh hưởng nhẹ hơn. Riêng kiểu nhà ở hình tam giác thì đại kỵ trong xây dựng và thiết kế kiến trúc nhà ở.
 6. Nhà ở hình hành lang: Kiểu nhà này giống một con đường lớn trống trải, không thể tụ tài khí, hay còn gọi là nhà vô khí ảnh hưởng rất lớn đến những người sống ở đó.

9 điều cấm kỵ cho nhà ở Khuyết hãm

Kiến trúc xây dựng nhà ở theo thuật phong thủy cũng rất kiêng kỵ nhà ở khuyết hãm, không hoàn chỉnh, gồm 9 dạng sau đây:

 1. Thiếu vị trí trung tâm: Trong 4 phương vị và vị trí trung tâm có ngũ hành như sau: Phương Đông thuộc Mộc, Phương Tây thuộc Kim, Phương Nam thuộc Hỏa, Phương Bắc thuộc Thủy và trung tâm nhà ở thuộc Thổ. Nếu thiếu vị trí trung tâm sẽ thiếu hành thổ, thiếu thổ sẽ thiếu hơi ẩm dễ gây các bệnh về da,tỳ vị và khoang miệng.
 2. Thiếu vị trí phía Đông: thiếu vị trí này là thiếu hành Mộc sẽ ảnh hưởng đến gan, mật, gân cốt dễ mỏi, mắt mờ.
 3. Thiếu vị trí phía Tây: Thiếu vị trí này sẽ thiếu hành Kim, ảnh hưởng đến phổi, ruột, hệ hô hấp.
 4. Thiếu vị trí phía Bắc: Thiếu vị trí này tất thiếu hành Thủy, ảnh hưởng đến xương cốt, hệ thống tiết liệu, thính lực.
 5. Thiếu vị trí phía Nam: Thiếu vị trí này là thiếu hành Hỏa, ảnh hưởng đến tim, huyết mạch.
 6. Thiếu vị trí Đông Nam: Tương tự như thiếu vị Đông.
 7. Thiếu vị trí Đông Bắc: Tương tự như thiếu vị trí trung tâm.
 8. Thiếu vị trí Tây Nam: Tương tự như thiếu vị trí trung tâm.
 9. Thiếu vị trí Tây Bắc: Tương tự như thiếu vị trí phía tây,nhưng ảnh hưởng lớn hơn, ảnh hưởng lớn đến chủ nhà và những người cao tuổi trong nhà.

Hình dáng nhà lý tưởng ngoài việc chú trọng tới kiểu dáng ngôi nhà phải vuông vắn, bốn góc phải chỉn chu, trái phải cân xứng, còn đòi hỏi bố cục hợp lý, ngăn nắp, có chỗ riêng tư kín đáo. Để có được ngôi nhà hợp phong thủy cần lưu tâm những vấn đề cốt yếu sau:

 1. Thứ nhất : Phòng to không được trống rỗng, phòng nhỏ không bị gò bó.
 2. Thứ hai: Nhà bếp và nhà vệ sinh phải kín đáo và không nằm gần nhau.
 3. Thứ ba: Phòng ngủ phải theo thứ tự chủ khách, phòng ngủ của chủ nhà phải lớn hơn phòng ngủ khác.

Ngoại cảnh ảnh hướng như thế nào đến tài vận và hưng suy của căn nhà

Phong thủy cho rằng vùng đất con người chọn làm nơi cư trú thường có cảnh quan núi sông bao quanh. Khí mạch của chúng rất quan trọng liên hệ 0978988780 mật thiết với họa phúc của con người trên đó. Nếu chỉ có nội hình đúng phép mà ngoại cảnh không đẹp, thì cuộc sống cũng không hưởng đắc lợi. Thực tế vùng đất cảnh sắc tú lệ là vùng địa linh nhân kiệt sẽ rạo ra nhiều nhân tài cái thế.

Nhà ở cần ở vị trí mát mẻ, có dương khí mới tốt, khô khan thì không nên. Một ngoại hình đẹp lý tưởng cho mảnh đất làm nhà là phải có núi cao ở hướng Đông (Thanh Long), có đồi thấp ở hướng Nam (Hồng phượng) và có cây to ở hướng Bắc (Hắc quy). Nhà ở được “nước” hướng vào là tốt, còn quay lưng lại là xấu. Ngoài ra, phong thủy còn cho rằng căn nhà có đặc điểm tốt phải có hình thể phân minh rõ ràng theo tứ linh “Long, Quy, Hổ, Phượng”  biểu tượng “long” là tốt nhất và cũng là ưu tiên hàng đầu.

Nếu địa hình bên ngoài ngôi nhà ở khu vực phía Đông – Tây dù không hoàn chỉnh (không đủ các yếu tố thuận lợi) thì vẫn được coi là phù hợp. Trong khi đó, nếu ở phía Bắc – Nam, không hội đủ các yếu tố thuận lợi thì không nên chọn làm nhà ở. Phía Bắc nghiêng Đông mà không hoàn chỉnh cũng không tốt, phía Nam – Bắc dài, phía Đông – Tây hẹp thì tốt nhưng phía Đông, Phía Tây dài, Phía Nam, Bắc hẹp thì sẽ không tốt.

Nhà ở bốn phía nước chảy, đường sa giao nhau thì không tốt. Nhà ở mà trước cửa không có ao hồ thì nên làm thêm ao hồ hình bán nguyệt. Thế nhưng, nhà ở rất kỵ trường hợp có hai hay nhiều ao hồ, cây to trước cửa nhà cũng không tốt, không chỉ trở ngại ánh sáng lọt vào mà còn cản trở âm khí thoát đi. Khi làm nhà cũng nên tránh cửa chính nhìn thẳng vào góc nhà khác, cũng nên tránh cửa chính nhìn đối diện lối vào.

Trong phong thủy cho rằng ” sinh khí đi theo đường cong, sát khi đi theo đường thẳng” nên nhà ở cạnh đình chùa, miếu, đền… đều không tốt vì ” góc ao, đao đình”. Đặc biệt cần tránh các góc cạnh của đình chùa, của những nhà lân cận, hay góc ngọn của ao hồ.

Ngoại cảnh có tác động trực tiếp đến ngôi nhà cũng như thành viên cư ngụ trong đó theo nguyên lý của thuật phong thủy. Nó có ảnh hưởng rất rõ đến môi trường khí hậu, hiện tượng mưa gió, sấm sét… của thiên nhiên. Qua đó, chúng ta có thể quân bình theo luật tự nhiên nhằm tránh những rủi ro giúp căn nhà của bạn hài hòa với thiên nhiên mà không mất đi tính hiện đại.

Khu đô thị Thủ Thiêm được coi là một trong các cuộc đất rất đẹp và được quy hoạch xây dựng thành đô thị. Sau này đây sẽ là trung tâm tài chính của Tp. Hồ Chí Minh

Dưới đây là một vài lưu ý khi các bạn mua nhà cần để ý đến ngoại cảnh sẽ có tác động không lớn thì nhỏ tới nhà bạn.

1. Đường dốc chạy thẳng vào cửa chính.

Theo phong thủy học thì đường cái là “thủy”, tuy nói thủy là “tài” (tiền) nhưng nếu ào ào từ đường dốc chảy vào cửa chỉnh tất biến thành họa. Để hóa giải, phía bên ngoài ta cần xây dựng các bậc thang, như vậy có thể hóa giải thế nước chảy mạnh vào cửa nhưng cần chú ý đến các bậc lẻ (1,3,5…)

2. Nhà có đường cái bao bọc lấy nhà

Nhà mà có đường cái bao quanh được gọi là “đại ngọc bao trạch” thì đại quý. Ví dụ như nhà tại ngã tư đường, trong trường hợp nhà tại ngã tư còn cần phải xem thêm một vài yếu tố nữa không phải nhà nào tại ngã tư cũng đẹp nhé các bạn.

3. Đường viên vào lưng, bị người ám hại

Sau lưng nhà có con đường xiên thẳng vào nhà hoặc xiên chéo qua nhà như thanh kiếm chĩa vào nhà, thật là bất lợi. Không những chủ nhà bị nạn đao kiếm bệnh tật mà con cháu lưu tán.

4. Nhà nằm ở giữa hai lưỡi kéo giao nhau

Nhà ở ngã tư đường mà kẹt vào hai lưỡi kéo (tức là nhà có hai đường giao nhau hoặc hai nhánh sông giao nhau qua nhà đó) thì chủ nhà hoặc người trong nhà dễ đột tử hay hao tốn tiền của. Tương tự phía trước nhà có đường chữ S làm ăn khó khăn

Nhà ở năm giữa 2 lưỡi kéo giao nhau kiêng kị
Nhà ở năm giữa 2 lưỡi kéo giao nhau kiêng kị

Các bạn chú nhà nếu nhà nằm 2 vị trí 2 bên kia thì lại không có vấn đề gì nhé, thậm chí 2 vị trí còn lại còn được coi là vị trí đẹp.

5. Nhà ở trực xung, tai họa liên miên

Mặt tiền ngôi nhà đại kỵ đường cái chiếu thẳng vào nhà, đường càng dài, hung họa càng lớn. Xe cộ đi lại càng nhiều hung họa càng lắm gọi là “lộ xung”, “tiện sát”. Ai ở vào chỗ đó thường bị tai nạn xe cộ, bị thương hoặc những bệnh phải mổ xẻ… Vì vậy, có nhà phong thủy gọi nhà loại này là “nhà miệng hổ”. Nếu nhà đối diện mở cửa sổ bát giác gọi là “bạch bổ mở mồm” chủ nhà bất lợi về tiền tài.

Hóa giải: Nên đặt một đôi kỳ lân hoặc một đôi tì hưu đối với miệng hổ, hoặc dùng gương lồi để chống lại sát khí, giảm bớt hung sát.

Với thế nhà trực xung các bạn có thể xem tại ảnh mục 5 cũng là một ví dụ điển hình. Nếu đường đi thẳng vào nhà là đường cao tốc thì càng nguy hiểm bởi sẽ có nhiều phương tiện chạy với tốc độ cao dễ đâm thẳng vào nhà. Nếu ở nhà này luôn có tâm trạng bất an không yên tâm. Có rất nhiều bài báo nói về tai nạn đã xảy ra với nhà ở ngay cạnh ven đường cao tốc cái này các bạn có thể tự trải nghiệm thì có thể hiểu.

Nhà nằm đối diện đường đi - Nhà trực xung
Nhà nằm đối diện đường đi – Nhà trực xung

Với minh họa trên nhà ở cũng có đường đâm thẳng vào nhà nhưng lại cách nhau 1 con sông lớn thì không được coi là nhà bị trực xung các bạn nhé.

6. Bạch Hổ hiến mi.

Nếu đường bên trái nhà (Thanh Long) là đường cụt, còn đường bên phải nhà (bạch hổ) dài hơn gọi là thành long ngắn, bạch hổ dài thế đất này gọi là “bạch hổ hiến mi” (Bạch hổ gợi tình) hoặc (bạch hổ hiến hoa)

Bạch hổ đại biểu cho nữ giới, cư trú ở đây Nam chủ nhân tính cách yếu đuối dần (nữ tính hóa)

7. Đường chữ V đâm thẳng vào nhà là “nhà dâm tà”

Đường chữ V chọc đầu nhọn vào nhà gọi là “nhà dâm tà” đây là một trong các loại nhà hung sát, gây nạn dâm ô, gian tà vợ chồng ngoại tình con cái bơ vơ.

Kỵ trước của có đường đi hình chữ điền hoặc hình tàm giác đều không tốt.

8. Nhà kỵ sát lòng lề đường

Nhà sát bên lòng đường vỉa hè quá nhỏ gọi là bị cưa chân. Đây là một trong các loại nhà hung sát, ở lâu nhà này hay xảy ra tai nạn giao thông gẫy chân, kinh doanh thua lỗ dễ phá sản.

Cái này thì dễ hiểu thôi, các bạn chỉ cần để ý một chút sẽ thấy các cửa hàng kinh doanh có đông khách thường có vỉa hè rất rộng rãi có chỗ để xe máy, để ô tô thoải mái. Các bạn sẽ thích vào các quán như thế hơn là vào các quán kinh doanh mà không có vỉa hè hay chỗ để xe đúng không.

9. Nhà đối diện khe hẻm.

Nếu mặt nhà làm đối diện với con hẻm nằm giữa hai nhà lầu cao thì chủ nhà sẽ thoát tài, không bình yên

10. Trước nhà có cây to

Cây to phía trước nếu ở phía Thanh Long (bên trái) thì tốt, cây ở bên phải phía Bạch Hổ là xấu. Cây ở trước mặt giống như cột điện cũng tạo ra hung sát, ảnh hưởng tới sức khỏe của người  trong nhà. Trường hợp này áp dụng cho nhà phố có ít không gian còn với các nhà ở quê có diện tích rộng thì không có vấn đề gì. Nếu cây ở quá gần và nằm chính giữa cửa nhà thì nên chặt bỏ.

 • Xung quanh nhà ở có nhiều cây cổ thụ thì âm khí trở nên nặng nề, gọi là “nhà âm sát khí”, người ở nhà này khó bình yên, luôn có tai họa, bệnh tật đặc biệt là cây khô héo.
 • Trước cửa có cây lớn, không tốt nhưng nếu chếch về hướng Tây Bắc có cây lớn thì tốt, hơn nữa thế đất phía Tây Bắc hơi cao thì đó là địa hình lý tưởng
 • Trước nhà không nên trồng cây dâu, cây dương liễu hay một cây độc thụ, trước nhà không nên trồng hai cây song đôi trong sân không được có cây to

11. Nhà ở cạnh đồn công an, viện kiểm sát, tòa án

Theo phong thủy mảnh đất có các cơ quan này là đất thuần cương chí dương (chỉ có dương, không có âm), thuần dương hay thuần âm đều không tốt.

Nhà bên cạnh vũ trường, hộp đêm, quán rượu, những nơi này khí âm hung sát bất lợi sức khỏe

12. Trước nhà kỵ có đống đá to

Trước nhà có cây to hay đống đá to dễ cảm mạo và đem tai họa đến, cây cối bên ngoài có ảnh hưởng đến nhà cửa ví dụ cây khô biểu thị phong thủy có vấn đề. Cây bên trái vị trí thành long càng to càng tốt. Nhưng cây ở giữa to lớn là phong thủy xấu, cây bên phải cần cửa ngắn hoặc vẽ 9 vòng sơn đỏ để hóa giải hung sats. Cành cây chĩa vào cửa sổ cũng xấu, người trong nhà dễ bị đau mắt.

13. Cầu vượt quanh nhà, trái phải cát hung

Cạnh nhà có cầu vượt cho khách bộ hành qua đường hoặc đường cao tốc trên không, nếu ở trên trái nhà thì cát, bên phải nhà thì hung. Bên trái là phương vị Thanh long, nếu là cầu thì chẳng khác nào rồng bay, đại lợi. Nếu cầu ở bên phải là phương Bạch Hổ, bạch hổ nhô đầu, vườn mình thật bất lợi. Cầu ở trước và phía sau nhà đều là hung.

14. Đường xe điện ngầm dưới nhà, vận khí bất lợi

Trong đô thị hiện đại, ở độ sâu 50m có thể có đường tàu điện ngầm chạy qua, nhà nằm trên đường xe điện ngầm không những nền nhà luôn bị chấn động mà còn khiến người ở trong nhà có tâm trạng bất an. Phong thủy học gọi là “xuyên tâm sát móng nhà”. Nếu là nhà cao tầng, tầng thứ 6 trở lên không bị “Xuyên tâm sát”. Nên đặt la bàn, tháp gạch ở 4 góc nhà để hóa giải, có nhà xây tháp bốn góc để trấn trạch.

15. Nhà ở ngã tư, tâm trạng bất an

Có nhiều người cho rằng nhà ở ngã tư, giao thông thuận tiện buôn bán phát tài, theo phong thủy học chỉ có những người bát tự hợp ở nhà ngã tư thì không bị ảnh hưởng, kinh doanh mới trở nên giàu có. Do đó với đại đa số ở ngã tư đường, lợi bất cập hại, dễ mắc bệnh hoang tưởng.

Thực ra lý thuyết thì là thế nhưng với các thành phố lớn nhà ở ngã tư đường lớn không ở và cho thuê thôi cũng đủ giàu rồi. Lý thuyết và thực tế là 2 điều khác biệt khá lớn.

16. Hoa nguyệt trì đường, đại cát đại lợi

Hồ nước, dòng sông thuộc “âm khí” quanh nhà “dương khí” có thể tăng thêm vẻ đẹp và làm gia chủ hưng vượng. Nhưng nếu hồ nước đặt không đúng chỗ có thể gây đào hoa sát ” người trong nhà đào hoa”

Hồ, ao, đàm bên nhà nếu có hình hoa, bán nguyệt đại cát đại lợi. Hình hoa ở đây chỉ hình hoa sen, hoa hồng, dinh thự quan lại thời xưa đều xây hồ bán nguyệt trước nhà. Nhà có ao hồ rộng trước nhà mùa hè rất mát mẻ, hồ nước hình bán nguyệt có ngụ ý thủy bao bọc

Ao hồ trước nhà hình vuông, hưng thịnh may mắn, hồ hình nồi up phú quý vô lường. Nhà to hồ nhỏ, nam cô nữ yểu, nhà nhỏ hồ to là tán tài

17. Hai bên sông dài, như ý cát tường

Hai bên nhà là hai dòng sông, con cháu phúc lộc nhiều, dòng sông phải có thế bao bọc, không thốc vào lung nhà. Nếu dòng nước chảy bên trái gọi là Thủy là đúng cách. Khí là mẹ của Thủy, thủy ngừng khí cũng ngừng theo. Được thủy bao bọc thì đất ấm phúc lộc lớn.

 • Bên trái nhà ở có ao hồ chủ nhà bình an, khỏe mạnh, gia đình thuận hòa tiền của tăng nhanh.
 • Bên trái nhà là dòng sông chảy, bên phải là gò đồi rất có lợi có sức khỏe. Bên trái nhà là Thanh Long, sông gọi là Thủy Long. Bên phải nhà là gọi là Bạch Hổ, Bạch hổ là gò đồi. Thế của dòng sông phải có thế sơn bao thủy bọc có nghĩa là dòng sông bao bọc đất ở, gò đồi bao quanh khu đất đó là địa hình cư trú lý tưởng.
 • Dòng sông chảy ngoằn nghèo uốn lượn gọi là “khúc thủy” sông bao bọc gọi là bao thành thế đất được bao vinh hoa phú quý. Khu đất này được nước bao sẽ ấm vì khí tụ, khí tụ tài tụ. Cư trú ở đây vinh hiển nhiều đời.
 • Hồ ở Tây Bắc, nghèo khó suốt đời (cung càn – Thiên môn) thế đất này gọi là “Thiên môn bị khuyết”, “kim hàn thủy lạnh” rất bất lợi, cứ trú ở đây nghèo khó nhiều đời
 • Nhà ở xung quanh có nước như hồ, ao, bể phun nước thì chủ nhà dễ gặp chuyện đào hoa. Trời mưa, nước chảy về phía nhà gọi là thủy (lai thủy) đến nước chay đi gọi là thủy đi (thủy khứ)

18. Đèn chiếu vào nhà, bất lợi sức khỏe

Cửa hoặc cửa sổ bị đèn đường chiếu vào nhà, khiến gia chủ có tâm trạng bất an, nếu đèn đường chiếu vào cửa nhà gọi là “nhật dạ hung quang”. Chủ nhà mạng kim đại kỵ, mệnh thủy cũng kỵ. Vì vậy cần đổi cổng tránh đèn đường chiếu vào nhà hoặc đặt gương lồi hóa giải.

19. Phía đông nhà có núi cao sạt lở

Mé đông đồi núi gò đất đá lung tung, núi non quái dị cô quả bần cùng, gia đình lục đục, tài vận rất xấu. Phía đông nhà nên là dòng sông hoặc đường thì tốt.

Cao ốc gần trước nhà gọi là “quan lan” che chắn gió, giữ địa khí ở lại, nếu không có cao ốc hoặc chỉ có một vài nhà thưa thớt thì không tốt, gia chủ không có chí hướng phấn đấu.

20. Nhà bị góc cạnh xung chiếu

Bên ngoài nhà có vật sắc nhọn, sắc nên tránh (hình hỏa) tránh góc tường, góc đình, ngã ba ngã tư đường chiếu thẳng vào nhà đều gây hung sát. Nhà bị xung chiếu thường có tai nạn bất ngờ.

Nhà ở kỵ cầu đường, vật kiến trúc có hình dao kéo chiếu vào nhà. Nếu ở nhà như vậy hay bị tai họa bất ngờ nên treo gương bát quái gương lồi hóa giải. Gương lồi có tác dụng phản chiếu hóa giải hung sát.

Địa hình nhà ở Không hợp phong thủy và cách hóa giải

Trong thực tế có những địa hình cư trú không phù hợp theo thuật phong thủy, ảnh hưởng không nhỏ tới những người sống tại đó. sau đây là những trường hợp địa hình nhà ở không phù hợp và cách hóa giải.

 1. Địa hình nhà ở có dạng hình tam giác: Cần trồng cây có hình dáng đẹp,lá to xanh tốt ở vị Trí có góc nhọn, để hóa giải những tác hại của địa hình này.
 2. Địa hình bên trái rộng bên phải hẹp: Nên trổ một lối đi ở tường phía sau nhà và cửa cần được thiết kế rộng.
 3. Địa hình trước  nhà cao, sau nhà thấp: Trên mái nhà phía sau cần đặt kính ngửa lên trời để ánh sáng phản xạ, lấn át sự tối tăm do địa thế quá thấp.
 4. Địa hình nhà ở nằm giữa hai con đường lớn: Nhà ở dạng này rất hung hại, cần trồng nhiều cây xanh để cản bớt khí xung .
 5. Địa hình nhà ở bị bao vây bởi những tòa cao ốc: Cần đặt bể nước trên tầng cao nhất để đón khí lành.
 6. Địa hình nhà ở nằm sâu trong hẻm cụt: Đào một rãnh thoát nước từ trước ra sau nhà, trước nhà nên trồng nhiều cây xanh để cản bớt khí xung xạ.
 7. Địa hình nhà ở có tường bao quanh quá cao: Nên giảm bớt độ cao của tường bao.
 8. Địa hình nhà ở có cửa chính mở về hướng tây: Nên mở nhiều cửa sổ về hướng Nam, Bắc nếu có thể. Phía trước nhà nên trồng cây xanh để che bớt ánh nắng chói chang của mặt trời.
 9. Địa hình nhà ở  phía trước có hình chữ y chiếu vào: Nên trồng nhiều cây xanh ở phía ngã ba đường nếu có thể, xây thêm một bức tường trang trí ở phía trước nhà để tránh tà khí xung vào nhà

Ngoài ra thiết kế nhà ở  cần kiêng kỵ và nên tránh những địa hình địa thế không hợp phong thủy sau đây: 

 1. Nhà ở kỵ quay mặt vào núi: quay mặt vào núi là ở chỗ không trông chỗ có, làm việc gì cũng gặp trắc trở.
 2. Nhà ở không nên gần đường sắt: Đường sắt có tiếng ồn lớn gây phiền nhiễu thị giác, làm rối loạn tinh thần làm tổn hại thân tâm những người sống nơi đó.
 3. Nhà ở không nên chọn nơi có cầu vượt bao vây phong tỏa: Nơi này rất dễ gặp nguy hiểm và rất dễ bị phá tài.
 4. Nhà ở không nên  gần khu vực có bãi rác: Nơi này còn được gọi là” độc âm sát”, tầng càng thấp càng nguy hiểm, không khí bị ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
 5. Nhà ở kỵ gần cột điện cao thế: Trường hợp này còn gọi là “kim hỏa sát” cách hóa giải là vật dụng trong nhà nên dùng vật liệu từ gỗ, sành sứ.
 6. Bên dưới nhà ở không nên có đường tàu điện ngầm hoặc đường hầm: Địa hình này còn gọi là”xuyên tâm Sát”ảnh hưởng lớn đến tài vận và tâm thế cũng như sức khỏe của những người sống tại nơi đó.

Nhìn chung trên đây chỉ là một vài lưu ý nhỏ để giúp các bạn khi mua nhà có thể xem cảnh quan ảnh hưởng tới thế đất và ảnh hưởng tới nhà. Nếu nhà bạn đã ở rồi thì có thể xem và hóa giải tránh hung sát cho gia đình mang lại cuộc sống đầy đủ ấm no.

Các bạn cần tham khảo thêm kích thước lỗ ban có thể tham khảo tại: Tra kích thước lỗ ban


Bài viết liên quan

Người sinh năm 1982 mệnh gì tuổi gì? Làm nhà năm nào là đẹp nhất? Hướng nào là hợp nhất?

Dưới góc nhìn phong thủy và con mắt của các nhà phong thủy học. Vận mệnh con người khi sinh ra sẽ được định đoạt...

Tuổi 1984 làm nhà năm 2024 có được không?

Để biết được tuổi 1984 làm nhà năm 2024 có được không? Chúng tôi xin mời quý vị cùng đi vào phân tích các yếu...

Xem tuổi Canh Tý 1960 xây nhà năm 2024 cho người sinh năm 1960

Làm nhà là việc quan trọng đối với chủ đầu tư. Trong năm 2024, tùy vào từng tuổi của chủ đầu tư mà bạn sẽ...

Sinh năm 1966 mệnh gì tuổi gì? Xem chi tiết tử vi người sinh năm 1966

Có một câu hỏi “ Sinh năm 1966 mệnh gì tuổi gì, làm nhà năm nào là hợp nhất?” và một câu nói “Đàn ông...

Sinh năm 1961 Tuổi Tân Sửu Xây Nhà Năm 2024 Cần Lưu Ý Những Gì?

Sinh năm 1961 Tuổi tân sửu xây nhà năm 2024 cần lưu ý những gì? cần lưu ý những gì? Có thể nói làm nhà...

Sinh năm 1960 tuổi gì? Bao nhiêu tuổi? Mệnh gì?

Người sinh năm 1960 tuổi gì? Sinh năm 1960 mệnh gì? Bao nhiêu tuổi? Câu trả lời là người sinh năm 1960 thường sẽ gắn...

Bài viết được quan tâm

Last modified on Tháng Mười Hai 19th, 2022 at 10:49 sáng