Thiết Kế Cửa Chính Nhà Ở Theo Thuật Phong Thủy Và Những Kiêng Kỵ

Cửa chính của nhà ở là ranh giới vô cùng quan trọng trong cuộc sống gia đình, mở cửa là đối diện với thế giới bao la rộng lớn, đóng cửa là tự tạo thành một thể thống nhất bình yên thoải mái. Cửa chính vừa là bộ mặt của ngôi nhà, vừa là lá chắn bảo vệ sự riêng tư của những người sinh sống trong ngôi nhà đó.

Cửa gỗ 2 cánh di động, 2 cánh cố định
Cửa gỗ 2 cánh di động, 2 cánh cố định

Theo thuật phong thủy, nhà ở có ba vị trí chủ yếu đó là: Cửa chính, phòng chủ và nhà bếp. Từ đó có thể thấy rằng, cửa chính là yếu tố quan trọng bậc nhất của ngôi nhà. Đối với nhà ở cửa chính còn là con đường hấp thụ khí bên ngoài, cửa chính có phong thủy tốt, có thể cân bằng một cách hiệu quả khí ở bên trong và bên ngoài nhà, là bức bình phong vững chắc giúp gia đạo hưng thịnh và phát triển. Vì thế cửa chính của ngôi nhà được thiết kế như thế nào thực sự là một kiến thức kỳ diệu, tuyệt đối không được xem nhẹ.

Thông thường có 4 phương án trổ cửa chính là:

 • Thứ nhất: trổ cửa hướng Nam (cửa Chu Tước).
 • Thứ hai: trổ cửa bên trái (cửa Thanh Long).
 • Thứ ba: trổ cửa bên phải (cửa Bạch Hổ).
 • Thứ tư: trổ cửa hướng Bắc (cửa Huyền Vũ).

Nếu trước nhà ở có minh đường ( Khoảng không gian thoáng rộng phía trước nhà) nên trổ cửa chính đúng hướng trước nhà.

Nếu trước nhà không có minh đường, nên trổ cửa phía bên trái (cửa Thanh Long) là biểu tượng tốt lành.

Không nên trổ cửa chính phía bên phải và hướng bắc của nhà ở , đó là những phương vị mà người xưa thường kiêng kỵ.

Những điều nên và không nên khi thiết kế cửa chính của nhà ở hiện đại:

Cửa chính đối diện trực tiếp với đường hoặc hành lang: Hình dạng của vị trí này giống như lưỡi kiếm sắc nhọn xuyên qua tim. Nếu chiều sâu của ngôi nhà ngắn hơn chiều dài của con đường hoặc hành lang thì tai hại nhất.Phương pháp hóa giải là bên trong cửa chính đặt một bức bình phong để ngăn cản những tác hại do con đường hoặc hành lang gây ra.

Cửa chính đối diện trực tiếp với hướng đi xuống của cầu thang: Hướng cửa này dễ làm cho tài khí trong nhà trôi mất.Phương pháp hóa giải là đặt một bức bình phong đằng sau cửa chính. Nếu có tường nằm đối diện với cầu thang là tốt, trong trường hợp này đặt chậu cây cảnh có lá to gần cầu thang càng thu hút tài lộc vào nhà, vừa tạo cảnh đẹp cho ngôi nhà.

Thiết kế cửa đi chính theo thuật phong thủy
Thiết kế cửa đi chính theo thuật phong thủy

Cửa chính đối diện với thang máy: Phạm vào cấm kỵ nặng trong phong thủy nhà ở, khí lành trong nhà sẽ bị thang máy hút tản đi nơi khác khi đóng và mở thang máy. Cách hóa giải là đặt một tấm bình phong phiasau cửa chính để giảm bớt tác hại của dạng thiết kế không phù hợp này.

Ba điều nên thấy khi mở cửa chính

 1. Vào cửa thấy màu đỏ.Màu đỏ chính là màu may mắn, hỷ khí hừng hực tạo cảm giác ấm cúng, khiến sự phấn chấn, thân tâm thư thái,từ đó đem lại sự tốt lành.
 2. Vào cửa thấy màu xanh.Màu xanh biểu tượng của sức sống mãnh liệt, tạo cảm giác dịu nhẹ, tâm trạng thư thái, thoải mái , tinh thần hăng hái, thể chất và tâm hồn tràn đầy sức sống.
 3. Vào cửa thấy tranh. Tranh ở đây chỉ những bức tranh ngộ nghĩnh hoặc những tác phẩm hội họa tao nhã, nhìn vui mắt và dễ chịu, tinh thần vui vẻ, tạo cảm giác yên bình, thân tâm tĩnh tại, mang đậm nét thi vị của cuộc sống.

Năm điều không nên thấy khi mở cửa chính

 1. Vào cửa không nên thấy xà ngang đè cửa. Xà ngang đè cửa tạo cảm giác bị áp chế, không khí nặng nề khó chịu.
 2. Vào cửa không nên thấy gương. Gương sẽ phản chiếu mất các loại khí có ích như tài khí, vận khí. Nếu không vì mục đích phòng tránh tà khí, không nên đặt gương đối diện với cửa chính.
 3. Vào cửa không nên thấy nhà vệ sinh. Uế khí tức sát khí, thấy nhà vệ sinh tạo cảm giác nhơ bẩn, vừa vào cửa đã nhìn thấy nhà vệ sinh trước mặt ngừời ta sẽ thấy cảm giác không vui và xui xẻo.
 4. Vào cửa không nên thấy bếp. Người xưa đã từng quan niệm” vào cửa thấy bếp tiền tài hao hụt”.Hỏa khí trong bếp xông vào người, ngăn chặn khí bên ngoài, làm cho tài khí và vận khí tốt không thể vào nhà.
 5. Vào cửa không nên thấy cửa sổ. Vừa vào nhà đã nhìn thấy cửa sổ trước mặt là nhìn thấy sự trống rỗng tạo cảm giác trống trải, mặt khác khí lành từ cửa chính sẽ bay thẳng ra ngoài theo hướng cửa sổ, khí sẽ không tụ, kéo theo tài vận cũng không tụ, ảnh hưởng không nhỏ đến sự nghiệp và tài vận của những ai sống tại ngôi nhà đó.

Tôi hi vọng rằng những nội dung mà chúng tôi chia sẻ với các bạn dưới đây sẽ giúp các bạn phần nào trong việc làm cửa cho gia đình mình nhé. Các bạn có thể sử dụng thước lỗ ban để tra cứu thêm các kích thước đẹp cho cửa đi gia đình mình nhé. Tra thước lỗ ban


Bài viết liên quan

Người sinh năm 1982 mệnh gì tuổi gì? Làm nhà năm nào là đẹp nhất? Hướng nào là hợp nhất?

Dưới góc nhìn phong thủy và con mắt của các nhà phong thủy học. Vận mệnh con người khi sinh ra sẽ được định đoạt...

Tuổi 1984 làm nhà năm 2024 có được không?

Để biết được tuổi 1984 làm nhà năm 2024 có được không? Chúng tôi xin mời quý vị cùng đi vào phân tích các yếu...

Xem tuổi Canh Tý 1960 xây nhà năm 2024 cho người sinh năm 1960

Làm nhà là việc quan trọng đối với chủ đầu tư. Trong năm 2024, tùy vào từng tuổi của chủ đầu tư mà bạn sẽ...

Sinh năm 1966 mệnh gì tuổi gì? Xem chi tiết tử vi người sinh năm 1966

Có một câu hỏi “ Sinh năm 1966 mệnh gì tuổi gì, làm nhà năm nào là hợp nhất?” và một câu nói “Đàn ông...

Sinh năm 1961 Tuổi Tân Sửu Xây Nhà Năm 2024 Cần Lưu Ý Những Gì?

Sinh năm 1961 Tuổi tân sửu xây nhà năm 2024 cần lưu ý những gì? cần lưu ý những gì? Có thể nói làm nhà...

Sinh năm 1960 tuổi gì? Bao nhiêu tuổi? Mệnh gì?

Người sinh năm 1960 tuổi gì? Sinh năm 1960 mệnh gì? Bao nhiêu tuổi? Câu trả lời là người sinh năm 1960 thường sẽ gắn...

Bài viết được quan tâm

Last modified on Tháng Mười Hai 19th, 2022 at 11:02 sáng