Thủ tục xin cấp phép xây dựng mới nhất 2024 dành cho bạn

Làm nhà là chuyện vô cùng quan trọng nên mọi công việc đều cần thực hiện một cách chi tiết, chính xác nhất cả về yếu tố phong thủy cũng như mặt pháp lý. Chính vì thế, việc làm giấy tờ xin cấp phép xây dựng là việc gia chủ nên làm để đảm bảo ngôi nhà của mình được công nhận, tránh xảy ra sai sót khi tiến hành thi công.

Vậy thủ tục xin cấp phép xây dựng cần những gì? Bài viết dưới đây Nhà Đẹp Plus sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ thắc mắc này.

Thủ tục xin cấp phép xây dựng là gì?

Trước khi tìm hiểu về các thủ tục xin cấp phép xây dựng, chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn thế nào là giấy phép xây dựng.

thu-tuc-xin-cap-phep-xay-dung-2
Thủ tục xin cấp phép xây dựng là gì?

Theo Khoản 17, Điều 3, Luật Xây dựng 2014 sửa đổi bổ sung 2020 quy định, giấy cấp phép xây dựng là loại văn bản pháp lý được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo hoặc di dời công trình.

Thủ tục xin cấp phép xây dựng là những công việc chủ đầu tư cần làm đầy đủ, chính xác nhất về thông tin cũng như mục đích xây dựng của mình để gửi lên cơ quan nhà nước xác nhận, cho phép họ tiến hành xây dựng nhà ở.

Trường hợp nào không phải làm thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà ở?

Bạn đang có nhu cầu xây dựng nhà ở, thế nhưng trước khi tiến hành làm thủ tục xin cấp phép xây dựng, cùng chúng tôi tìm hiểu một số trường hợp không phải tiến hành việc xin cấp phép dưới đây nhé.

Dựa theo khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, những trường hợp dưới đây được miễn giấy phép xây dựng, cụ thể như sau:

Trường hợp 1

Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (trường hợp này phải thông báo thời điểm khởi công).

Trường hợp 2

Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch xây dựng khu chức năng, quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp 3

Nhà ở riêng lẻ tại miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Những trường hợp phải làm thủ tục xin cấp phép xây dựng

Nếu bạn không thuộc vào 3 trường hợp không phải làm thủ tục cấp phép xây dựng trên thì hãy tiếp tục theo dõi các trường hợp dưới đây để công việc xin cấp phép xây dựng được tiến hành đầy đủ, chính xác nhất đảm bảo về mặt pháp lý nhé.

thu-tuc-xin-cap-phep-xay-dung-
Những trường hợp phải làm thủ tục xin cấp phép xây dựng

Căn cứ theo khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, những trường hợp dưới đây phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công:

 • Trường hợp 1: Nhà ở riêng lẻ tại khu vực đô thị, trừ trường hợp nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn có quy mô dưới 07 tầng nhưng thuộc khu vực có quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Trường hợp 3: Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn nhưng được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn có quy mô từ 07 tầng trở lên.

Thủ tục xin cấp phép xây dựng cần làm những gì?

thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà ở cần làm những gì? Dưới đây là hồ sơ chủ đầu tư cần chuẩn bị cũng như trình tự nộp chi tiết, chính xác nhất dành cho bạn tham khảo.

Hồ sơ xin làm giấy phép xây dựng nhà ở

Hồ sơ là hạng mục đầu tiên chủ đầu tư cần chuẩn bị để tiếp đó tiến hành các thủ tục xin cấp phép xây dựng phía sau. Hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở cần chuẩn bị 2 bộ đầy đủ, chính xác về thông tin và bao gồm các thành phần dưới đây.

Theo Điều 46 Nghị định 15/2021/NĐ-CP quy định thành phần hồ sơ gồm:

(1) Đơn xin cấp giấy phép xây dựng.

(2) Một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật đất đai.

(3) 02 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy kèm theo bản vẽ thẩm duyệt trong trường hợp pháp luật về phòng cháy, chữa cháy có yêu cầu; báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp pháp luật xây dựng có yêu cầu, gồm:

 • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí của công trình;
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình xây dựng;
 • Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình gồm cấp, thoát nước, cấp điện;
 • Trường hợp có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề đó.
thu-tuc-xin-cap-phep-xay-dung-5
Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở (Hạng mục nhà ở riêng lẻ đô thị)

Trình tự, thủ tục xin cấp phép xây dựng

Nếu bạn đã chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ, chính xác nhất thì hãy tiến hành các thủ tục xin cấp phép xây dựng tiếp theo đây nhé.

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư tiến hành nộp hồ sơ tại Trung tâm phục vụ hành chính công hoặc Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ và họ sẽ có trách nhiệm tiếp nhận cũng như kiểm tra hồ sơ. 

 • Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, đúng quy định thì ghi giấy biên nhận và trao cho người nộp.
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hoặc chưa đúng thì người tiếp nhận hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Đơn vị tiếp nhận hồ sơ xin phép xây dựng thực hiện công việc của mình và phải đảm bảo xem xét hồ sơ để cấp phép trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; và 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 4: Trả kết quả

Chủ đầu tư đến nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian đã ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định.

Mức phạt khi không có giấy xin phép xây dựng nhà ở

Trên mặt pháp lý, hồ sơ xin phép xây dựng và việc làm thủ tục xin cấp phép xây dựng là rất quan trọng. Đây cũng là nghĩa vụ của công dân Việt Nam trước khi tiến hành làm nhà ở cho mình.

thu-tuc-xin-cap-phep-xay-dung-
Mức phạt khi không có giấy xin phép xây dựng nhà ở

Nếu bạn không làm thủ tục xin cấp phép xây dựng mà vẫn xây dựng nhà ở khi chưa có giấy phép sẽ bị xử phạt theo quy định cụ thể. Căn cứ khoản 7 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, trường hợp phải có giấy phép nhưng không có giấy phép xây dựng sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

 • Phạt tiền từ 60 – 80 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ;
 • Phạt tiền từ 80 – 100 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khác;
 • Phạt tiền từ 120 – 140 triệu đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Bài viết đã chia sẻ đến bạn những thủ tục xin cấp phép xây dựng mới nhất 2024. Mong rằng thông tin chúng tôi mang đến sẽ hữu ích hơn với bạn đọc. Nếu như bạn đang muốn tham khảo thêm các mẫu nhà đẹp của chúng tôi, hãy truy cập theo đường link phía dưới đây nhé.


Bài viết liên quan

Bộ sưu tập 07 mẫu nhà biệt thự mini cấp 4 đẹp nhất năm nay

Nhà biệt thự mini cấp 4 là ý tưởng thiết kế dành cho những gia chủ có mong muốn sống trong căn biệt thự sang...

Khám phá 06+ mẫu nhà biệt thự cấp 4 hiện đại đẹp thịnh hành năm 2024

Mẫu nhà biệt thự cấp 4 hiện đại đang trở thành xu hướng thiết kế nổi bật trong năm nay. Những căn nhà này rất...

Khám phá 06 mẫu thiết kế biệt thự 1 tầng mái bằng đẹp hiện đại

Biệt thự 1 tầng mái bằng luôn được giới thượng lưu ưu tiên lựa chọn. Biệt thự là công trình nhà ở cao cấp không...

Tham khảo 05 mẫu thiết kế biệt thự 1 tầng 6 phòng ngủ rộng, tiện nghi

Biệt thự 1 tầng 6 phòng ngủ là phương án thiết kế nhà ở dạng cao cấp dành cho những gia đình có đông thành...

06 mẫu thiết kế biệt thự 1 tầng 4 phòng ngủ rộng rãi, tiện nghi

Biệt thự 1 tầng 4 phòng ngủ là mẫu thiết kế nhà ở được các gia đình có số lượng đông thành viên sinh sống...

Chia Sẻ 05 Bản Vẽ Mặt Bằng Nhà 1 Tầng Kiểu Biệt Thự Rộng Rãi, Tiện Nghi

Bản vẽ mặt bằng nhà 1 tầng đơn giản kiểu biệt thự là hạng mục quan trọng trong quá trình xây dựng nhà ở. Nhờ...

Bài viết được quan tâm

Last modified on Tháng Một 4th, 2024 at 11:58 sáng