Chia sẻ đến bạn cách tính vật liệu xây nhà chi tiết nhất

Trong xây dựng, vật liệu xây nhà là yếu tố quan trọng giúp chủ đầu tư sẽ nhanh chóng sở hữu được một căn nhà hoàn hảo, trọn vẹn nhất. Tuy nhiên, trước khi có được điều đó các khoản chi phí cũng là điều khiến họ khá đau đầu.

Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách tính vật liệu xây nhà chi tiết nhất để mỗi vị chủ nhà sẽ có thêm phần tự tin hơn trong quá trình kiến tạo ngôi nhà tương lai của mình.

Vật liệu xây nhà là gì?

Vật liệu xây nhà là những sản phẩm góp phần tạo nên sự hoàn thiện cho ngôi nhà như xi măng, đá, thép, nước, sơn, gạch ốp,…

tinh-vat-lieu-xay-nha-4
Vật liệu xây nhà là gì?

Việc tính vật liệu xây nhà sẽ giúp gia chủ có thêm phần tự tin hơn khi lên dự toán chi phí cho quá trình làm nhà của mình. Từ đó cũng khắc phục tối đa tình trạng phát sinh chi phí quá nhiều khiến chủ nhà khó kiểm soát.

Bên cạnh đó, khi có trong tay cách tính vật liệu xây nhà và bản dự toán chi tiết, chủ nhà cũng chuẩn bị một khoản ngân sách phù hợp nhất vừa đảm bảo có một căn nhà đẹp, song vẫn vừa với túi tiền.

Cách tính vật liệu xây nhà theo diện tích

Một trong những cách tính vật liệu xây nhà được nhiều người ứng dụng nhất hiện nay chính là tính toán theo diện tích căn nhà. Đây cũng là kinh nghiệm tính vật liệu phổ biến trong ngành.

tinh-vat-lieu-xay-nha-1
Cách tính vật liệu xây nhà theo diện tích

Đối với công thức này, cách tính vật liệu xây nhà được áp dụng cụ thể như sau:

 • Tầng 1: 100% lầu (Tổng nhà ở có bao nhiêu tầng thì bạn nhân lên bấy nhiêu lần).
 • Mái: 30% (đối với mái bằng); 50% (đối với mái bằng) và 70% (đối với mái ngói).
 • Sân sẽ là 50%.

Cách tính vật liệu xây nhà qua móng nhà

Trong cách tính vật liệu xây nhà qua móng nhà, để có công thức chính xác nhất bạn cần xác định được loại móng sẽ sử dụng trong công trình của mình là gì?

Để chọn lựa loại móng phù hợp cần phải thực hiện phương pháp khảo sát trắc địa. Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư có sự hiểu biết tốt về mảnh đất nhà mình thì cũng có thể tự xác định dựa trên kinh nghiệm bản thân.

tinh-vat-lieu-xay-nha-
Cách tính vật liệu xây nhà qua móng nhà

Trong xây dựng, móng nhà cũng có sự đa dạng nhất định và tùy từng loại chúng sẽ có công thức tính toán khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Móng đơn đã được tính toán bao gồm trong đơn giá thi công công trình.
 • Móng băng một phương =  50% x diện tích của tầng 1 x đơn giá tính phần thô
 • Móng băng 2 phương = 70% x diện tích của tầng 1 x đơn giá tính phần thô
 • Móng cọc (ép tải) = 250.000/m x số cọc x chiều dài của cọc + nhân công ép cọc + Hệ số đào móng: 0.2 x (diện tích của tầng 1 + diện tích của sân) x đơn giá của phần thô
 • Móng cọc (khoan nhồi) = 450.000/m x số cọc x chiều dài của cọc + Hệ số đào móng: 0.2 x diện (tích của tầng 1 + diện tích của sân) x đơn giá tính phần thô

Cách tính vật liệu xây nhà qua từng vật liệu

Để hoàn thành một ngôi nhà hoàn chỉnh và chất lượng nhất thì cần đến rất nhiều nguyên vật liệu xây dựng. Yếu tố này cũng sẽ quyết định cách tính vật liệu xây nhà. Dưới đây là một số chi phí vật liệu được ứng dụng trong xây dựng bạn có thể tham khảo.

Sắt thép

Đối với vật liệu này, bạn có thể tính khối lượng sắt thép trên mỗi m3 xây dựng cụ thể như sau:

 • Móng nhà: 100 đến 120 kg/m3.
 • Dầm: 180 đến 200 kg/m3.
 • Sàn nhà: 120 đến 150 kg/m2.
 • Cột: 200 đến 250 kg/m3 (nhịp >5m).
 • Vách tường: 180 đến 200 kg/m3.
 • Cầu thang: 120 đến 140 kg/m3.
 • Mái: 250 đến 350 kg/1m3.

Đây chỉ là dự tính dành cho khách hàng tham khảo, phụ thuộc vào từng công trình kiến trúc mà bạn sẽ được đơn vị thiết kế thi công tư vấn chi tiết hơn về loại vật liệu này.

tinh-vat-lieu-xay-nha-7
Cách tính khối lượng sắt thép khi xây nhà

Tường gạch

Trên thị trường hiện nay có 2 loại tường gạch được sử dụng phổ biến là tường 10 và tường 20. Tùy vào từng vùng miền mà bạn sẽ được cung cấp loại tường phù hợp cùng kích thước chính xác nhất.

 • Ở miền Bắc, tường 10 sẽ có chiều dày là 110mm và tường 20 với chiều dày là 220mm. Bên cạnh đó, loại gạch 6.5 x 10.5 x 22cm là loại gạch được ứng dụng phổ biến tại đây.
 • Ở khu vực trong Nam, tường 10 có kích thước là 100mm và tường 20 là 200mm. Trong đó, loại gạch 4 x 8 x 19cm hoặc 8 x 8 x 19cm thường được sử dụng nhiều hơn.

Để tính được số lượng viên gạch cần dùng trong xây dựng ngôi nhà của mình, bạn nên áp dụng theo công thức (Dài + Rộng) x 2. Tiếp đó, hãy lấy kết quả này nhân với chiều cao của bức tường dự tính xây dựng và trừ đi diện tích hệ cửa gồm cửa đứng, cửa sổ trong bức tường là ra số gạch cần thiết.

Sau khi tính được số gạch cần cho 1 bức tường thì việc tính tổng số gạch để xây toàn bộ ngôi nhà của bạn là điều không quá khó khăn nữa rồi.

tinh-vat-lieu-xay-nha-9
Tính khối lượng gạch khi xây nhà

Nhờ việc tính toán được số lượng gạch xây dựng, bạn cũng sẽ tính toán thêm được chi phí vật liệu xây nhà được chính xác nhất để hạn chế tình trạng phát sinh về sau.

Trên đây là cách tính vật liệu xây nhà chi tiết nhất qua từng hạng mục. Xây dựng nhà ở là việc quan trọng nên chủ nhà luôn chú trọng và chuẩn bị kỹ lưỡng trong từng chi tiết để đảm bảo có một căn nhà tốt, hoàn mỹ nhất. 

Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ biết cách tính vật liệu xây nhà sao cho tiết kiệm tối đa mà vẫn có thể sở hữu một không gian sống an toàn, tiện nghi và toàn vẹn cho chính gia đình mình. Ngoài ra nếu như bạn đang quan tâm đến các mẫu nhà đẹp có thể tham khảo thêm một số bài viết của chúng tôi phía dưới đây.


Bài viết liên quan

Bộ sưu tập 07 mẫu nhà biệt thự mini cấp 4 đẹp nhất năm nay

Nhà biệt thự mini cấp 4 là ý tưởng thiết kế dành cho những gia chủ có mong muốn sống trong căn biệt thự sang...

Khám phá 06+ mẫu nhà biệt thự cấp 4 hiện đại đẹp thịnh hành năm 2024

Mẫu nhà biệt thự cấp 4 hiện đại đang trở thành xu hướng thiết kế nổi bật trong năm nay. Những căn nhà này rất...

Khám phá 06 mẫu thiết kế biệt thự 1 tầng mái bằng đẹp hiện đại

Biệt thự 1 tầng mái bằng luôn được giới thượng lưu ưu tiên lựa chọn. Biệt thự là công trình nhà ở cao cấp không...

Tham khảo 05 mẫu thiết kế biệt thự 1 tầng 6 phòng ngủ rộng, tiện nghi

Biệt thự 1 tầng 6 phòng ngủ là phương án thiết kế nhà ở dạng cao cấp dành cho những gia đình có đông thành...

06 mẫu thiết kế biệt thự 1 tầng 4 phòng ngủ rộng rãi, tiện nghi

Biệt thự 1 tầng 4 phòng ngủ là mẫu thiết kế nhà ở được các gia đình có số lượng đông thành viên sinh sống...

Chia Sẻ 05 Bản Vẽ Mặt Bằng Nhà 1 Tầng Kiểu Biệt Thự Rộng Rãi, Tiện Nghi

Bản vẽ mặt bằng nhà 1 tầng đơn giản kiểu biệt thự là hạng mục quan trọng trong quá trình xây dựng nhà ở. Nhờ...

Bài viết được quan tâm