Ứng Nghiệm Cát Hung Của Cổng, Bếp Và Phòng Ngủ Chủ Trong Phong Thủy

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu 1 vấn đề là cát hung của hướng cổng phối hợp với 8 phương vị của bếp và 8 phương vị phòng ngủ. Từ đó chúng ta sẽ có 128 quẻ để xem, tuy nhiên do bài viết quá dài nên công ty nhà đẹp xin trình bày sơ lược cho các bạn thôi nhé. Để trình bày khái quát nội dung bài viết chúng ta sẽ có các trường hợp như sau:

 • Đối với cổng: Có 8 hướng như: Đông, Tây, Nam, Bắc, Đông Nam, Đông Bắc và Tây Bắc Tương ứng với Chấn, Đoài, Ly, Khảm, Tốn, Cấn, Càn. Như vậy mỗi với hướng cổng thuộc 8 hướng này các bạn sẽ phối với 8 hướng tương ứng của bếp chúng ta sẽ có 64 quỷ.
 • Tương tự như vậy với 8 hướng của cổng phối với 8 hướng của phòng chủ (phòng ngủ chính của gia chủ) cũng tạo nên 64 quẻ nữa. Như vậy tổng hợp các bạn sẽ có 128 quẻ cần tham khảo trong bài viết này.

Làm thế nào có thể xác định được phòng ngủ và bếp thuộc hướng nào trong quẻ này chúng ta có thể tham khảo thêm bài viết: Cách thiết kế nhà theo phong thủy, cách sử dụng la bàn

Tải xuống la bàn phong thủy bằng file cad trong bài viết: File cad bát trạch bố trí nhà ở theo phong thủy

Mục lục

Video hướng dẫn cách xem cát hung của cổng bếp và phòng ngủ

128 que phối hợp giữa hướng cổng, bếp và phòng ngủ chủ

Mục đích cao nhất của chuyên mục Phong thủy Hưng gia là chuyển hóa những lý luận phong thủy tinh thâm uyên bác vào thực hành thiết kế xây dựng nhà ở hiện đại hợp phong thủy. Hy vọng rằng chuyên mục này sẽ có ích cho những ai để tâm nghiên cứu, tìm hiểu. Giải đáp những thắc mắc, phân vân thường gặp về bố cục phong thủy, cải thiện môi trường sống, đem lại những lợi ích thiết thực giúp các bạn tiến tới một cuộc sống có vận mệnh tốt đẹp hơn.Tuy nhiên học thuật phong thủy truyền thống còn ẩn chứa những bí mật không thể dễ dàng nắm bắt trong thời gian ngắn và phải theo trình tự từ dễ đến khó. Chuyên mục này cũng là chuyên đề thực hành thiết kế kiến trúc theo thuật phong thủy đơn giản và dễ áp dụng nhất. Vì là kiến thức phong thủy cổ truyền nên có những từ ngữ ngày nay không còn phù hợp và có phần khó hiểu cần phải điều chỉnh cho phù hợp hơn với thời đại ngày nay.

Ứng nghiệm Cát Hung của Dương trạch

Cổng biệt thự đẹp
Cổng biệt thự đẹp

Trong thiết kế kiến trúc nhà ở hiện đại cũng như xây dựng dương trạch ngày xưa, điều mọi người quan tâm nhiều nhất đó là:Tầm quan trọng của kiến trúc nhà ở theo thuật phong thủy nằm ở đâu? những vị trí nào quan trọng nhất trong thiết kế xây dựng nhà ở?Theo quan điểm của thuật phong thủy cổ truyền nhà ở có 3 vị trí quan trọng nhất đó là: Cổng-Phòng chủ-Bếp nấu, nói theo ngôn ngữ ngày xưa là: Môn-Chủ-Táo.Phương vị để thiết kế 3 vị trí trên hết sức quan trọng. Để áp dụng được theo đúng nguyên lý phong thủy cổ truyền trước tiên phải biết trạch mệnh của chủ nhà thuộc Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch, từ đó xác định hướng tốt cho gia chủ. Khi đã xác định được vị trí và hướng cần xây dựng thì sẽ định vị được vị trí cổng cửa, phòng chủ và nhà bếp. Sau đây sẽ là chuyên mục chính mà mọi người quan tâm cần nghiên cứu để giúp cho việc thực hành trong thiết kế kiến trúc theo đúng nguyên lý của thuật phong thủy. Có 64 chuyên đề cần nắm bắt và tìm hiểu thấu đáo theo trình tự  của 64 Quẻ dịch.

Chuyên đề I: Cổng Càn (Tây Bắc) phòng chủ Càn.

Cổng càn (Tây Bắc) Phòng chủ Càn
Cổng càn (Tây Bắc) Phòng chủ Càn

-“Càn Càn thuần dương tổn thương phụ nữ”. Quẻ Càn thuộc Dương, hai Dương gặp nhau, Âm Dương  phải cân bằng, hỗ trợ lẫn nhau mới tốt, quá thiên về Âm hoặc Dương, thậm chí toàn Dương đều không tốt. ở đây hai Dương gặp nhau là phạm sát vì Dương quá vượng. Dượng thịnh tất nhiên Âm phải suy, Làm tổn thương tới Âm tức là tổn thương đến phụ nữ. Phụ nữ ở đây có thể hiểu là vợ hoặc con gái trong gia đình.

– Nhà phục vị

Nhà ở có cổng hướng Càn và phòng chủ cũng hướng Càn, hay mệnh chủ thuộc cung Càn, nhà ở hướng Càn, gọi tắt là cổng Càn Phòng chủ Càn, phối hợp với nhau thuộc Bát San Phục vị. Ban đầu phát phú phát quý, nhưng do thuần Dương ( kim ) không thể biến hóa, ảnh hưởng đến phụ nữ trong nhà.

Phục vị là một trong bốn sao tốt, chủ về khi mới sống trong nhà này, phú quý đều phát, nhưng do thuần dương khiến sinh hóa không thực hiện được, Dương thịnh có thể làm tổn thương đến Âm. Nên ở lâu trong nhà này phụ nữ đoản thọ.vì vậy tuy là nhà phục vị nhưng cũng chỉ được tiểu cát.

Cổng Càn, phòng chủ Càn phối hợp với 8 bếp:

Phòng chủ Càn phối hợp với 8 hướng bếp
Phòng chủ Càn phối hợp với 8 hướng bếp

– Bếp Khảm ( Bắc ): Bếp Khảm ngũ hành thuộc Thủy, cổng Càn phòng chủ Càn đều thuộc Kim, Kim Thủy tương sinh, nhưng do bếp sinh cho cổng nên gọi là sinh xuất, trước tốt sau xấu.

Quẻ Khảm và quẻ Càn phối hợp với nhau là sao hung Lục sát. Do đó gia sản cạn kiệt, gia nghiệp tan hoang, cuộc sống bần hàn, bệnh tật phát sinh nhất là bệnh phổi.

Bếp Cấn ( Đông Bắc ): Bếp Cấn ngũ hành thuộc Thổ, Thổ- Kim tương sinh, Cấn và Càn phối hợp với nhau được Thiên y, do bếp sinh cho cổng nên bị sinh xuất, tuy lúc đầu tốt nhưng về sau kém dần.

Mặt khác Càn thuộc Dương, Cấn cũng thuộc Dương do đó ảnh hương đến sự sinh hóa và phụ nữ trong nhà. Bếp Cấn là bếp Thiên y thuộc dạng bếp tốt, chủ về những năm đầu ở nhà này phú quý đều tốt. Nhưng do cổng Càn, phòng chủ Càn thuần Dương, nên ở lâu sẽ không có lợi cho phụ nữ,nhân đinh không vượng, gia đình thiéu người thừa tự.

– Bếp Chấn ( Đông ): Bếp Chấn ngũ hành thuộc Mộc,  kết hợp với cổng Càn( Kim) nên thuộc Ngũ quỷ, đây là sao hung, không có loqựi cho con trai trưởng, hao tài tốn của, chủ về kiện tụng thị phi, người trong nhà bị tổn thương, gia sản tiêu tán, trộm cắp vào nhà, gia nghiệp lụn bại, sinh ly tử biệt.

– Bếp Tốn ( Đông Nam ): Bếp Tốn ngũ hành thuộc Mộc, khắc ngũ hành với cổng Càn ( Kim ), do đó thuộc bếp Họa hại, sao họa hại thuộc Lộc tồn Thổ tinh nhưng do cổng Càn thuộc Kim khắc với bếp ở phương Tốn( Mộc ). Thời gian đầu có thể được hưởng lợi do sao Lộc tồn thuộc hành thổ mang lại nhưng về lâu dài Càn( Kim ) sẽ khắc làm tổn thương đến phụ nữ trong nhà, gia sản thất tán, làm ăn gặp nhiều khó khăn.

– Bếp Ly ( Nam ); Bếp Ly ngũ hành thuộc Hỏa, cổng Càn thuộc Kim, Hỏa-Kim tương khắc thuộc bếp Tuyệt mệnh là bếp Đại hung. Hỏa của bếp Ly và Kim của cổng Càn và phòng chủ Càn tương khắc với nhau. Bếp tuyệt mệnh chủ về gia tài khó tụ, nhân khẩu ít, ở lâu trong nhà này dễ phát sinh bệnh nặng,gia nghiệp khó thành, làm ăn gặp nhiều trắc trở.

– Bếp Khôn ( Tây Nam ):Bếp Khôn ngũ hành thuộc Thổ, Là bếp Diên niên, Thổ-Kim tương sinh, phu phụ chính phối, Diên niên Vũ khúc ( Kim ) là sao tốt, Càn-Khôn là vợ chồng chính phối chủ về sinh con khỏe mạnh, phúc lộc thọ có đủ, là nhà Đại cát, gia nghiệp hưng vượng, con cháu thông minh.Thuộc bếp Đại cát Đại Lợi.

– Bếp Đoài ( Tây ): Bếp Đoài ngũ hành thuộc Kim, Là bếp Sinh khí, cổng thuộc Kim, phòng chủ thuộc Kim, có mối quan hệ tỷ hòa với bếp. Nhưng do sao sinh khí Tham lang thuộc Mộc bị bếp có ngũ hành thuộc Kim khắc. Chủ về những năm đầu làm ăn gặp nhiều thuận lợi, gia tài hưng vượng. Nhưng ở lâu vợ chồng sinh ly tán, làm ăn gặp khó khăn, gia sản thất tán.

– Bếp Càn ( Tây Bắc ): Bếp Càn ngũ hành thuộc Kim, cỏng Càn thuộc Kim, phòng chủ cũng thuộc kim là mối quan hệ tỷ hòa.” Tam dương đồng cư”, những năm đầu sẽ phát phúc, nhưng ở lâu sẽ khắc hại vợ con, Dương thịnh, Âm suy.

Kết luận: Cổng Càn phòng chủ Càn phối hợp với nhau sẽ thành nhà Phục vị, phối hợp với 8 bếp sẽ có 2 bếp cát, 6 bếp hung. Trong đó bếp Khôn là tốt nhất sau đó đến bếp Đoài còn lại các bếp, Khảm, Chấn, Tốn, Ly, Cấn, Càn là 6 bếp xấu, không nên Thiết kế bếp tại những phương vị này khi Gia chủ có trạch mệnh thuộc cung Càn, có cổng tại phương Càn.

Chuyên đề II: Cổng Càn phòng chủ Khảm

“Thiên môn lạc thủy xuất dâm cuồng”

Càn phối hợp với Khảm thuộc nhà Lục sát.

Cổng Càn và phòng chủ Khảm kết hợp thành Sao hung Lục sát. Càn tượng trưng cho trời,Khảm đại diện cho nước, nên trong sách có nói “thiên môn lạc thủy” nghĩa là ( cổng trời nước chảy ). Khảm là biểu tượng của nước,ở đây chủ về dâm dục nên sách có nói” xuất dâm cuồng”.

Những năm đầu sẽ phát về tiền tài, nhưng ở lâu sẽ khắc hại đến vợ. Sao hung Lục sát là sao hung thứ tư, do đó sự hung hãn không mạnh bằng các sao hung khác, do đó những năm đầu tài vận khá hưng thịnh, nhưng về lâu dài người vợ sẽ gặp những thương tổn nhất định, thâm chí có thể sẽ không có con thừa tự nối dõi, gia nghiệp suy bại.

Cổng Càn (Tây Bắc) phòng chủ Khảm (Bắc) phối hợp với 8 bếp

– Bếp Khảm(Bắc): Bếp Khảm thuộc Thủy, không sinh hóa được do thủy tiết mất sinh khí. Cổng Càn bếp Khảm là bếp Lục sát. phòng chủ Khảm, bếp Khảm là bếp Phục vị.Do cổng nhà bị tiết mất sinh khí nên dù bếp có được sự tương trợ cũng không bù lại được.

Sao hung lục sát chủ về gia tài không tụ, đường con cái khó khăn hiếm muộn,thậm chí không có người thừa tự.

– Bếp Cấn(Đông Bắc): Càn – Cấn kết hợp là bếp Thiên y Thổ -Kim tương sinh. Là bếp tốt nhưng do phòng chủ thuộc Khảm(thủy) kết hợp với bếp Cấn thuộc Thổ, phòng chủ bị bếp khắc thuộc bếp Ngũ quỷ. Ảnh hưởng đến con cái trong nhà, khó nuôi con, trung nam đoản mệnh, bệnh tật phát sinh khó chữa trị.

– Bếp Chấn(Đông): Cổng Càn bếp Chấn, cổng Càn Kim khắc bếp Chấn Mộc nên thuộc bếp Ngũ quỷ. Phòng chủ Khảm Thủy với bếp Chấn Mộc là bếp Thiên y. Càn, Khảm, Chấn đều là quẻ Dương (thuần Dương). Chủ những năm đầu tạm ổn,vận thế tương đối vượng, nhưng về lâu dài sẽ bị sao hung Ngũ quỷ phát tác mạnh sẽ gặp hung họa.

– Bếp Tốn(Đông Nam): Cổng Càn bếp Tốn Kim- mộc tương khắc là bếp Họa hại. Phòng chủ Khảm bếp Tốn Thủy -Kim tương sinh là bếp Sinh khí. Chủ về những năm đầu vượng phát cả nhân đinh lẫn của cải, nhưng ở lâu không có lợi cho phụ nữ, tuổi thọ giảm sút, bệnh tật phát sinh.

– Bếp Ly(Nam): Cổng Càn bếp Ly, Hỏa – Kim tương khắc là bếp Tuyệt mệnh. Phòng chủ Khảm bếp Ly là bếp Diên niên. Chủ về nửa cát nửa hung, thời gian đầu có thể gặp thuận lợi, tuy nhiên về lâu dài sẽ là đại hung. Nam, nữ đều đoản thọ, vận thế suy bại.

– Bếp Khôn(Tây Nam): Cổng Càn bếp Khôn,Thổ – Kim tương sinh là bếp Diên niên. Phòng chủ Khảm bếp Khôn,Thủy – Thổ tương khắc, là bếp Tuyệt mệnh. Cát hung lẫn lộn. chủ về gia tài có thể tụ, nhân khẩu vượng. Nhưng ở lâu không tốt, hại cho trung nam, sau không có người thừa tự.

– Bếp Đoài(Tây): Cổng Càn bếp Đoài Kim-Kim tỷ hòa là bếp sinh khí. Phòng chủ Khảm bếp Đoài, là bếp Họa hại. Chủ về vượng nhân khẩu, gia đình hưng vượng. Nhưng về lâu dài sẽ có hại cho phụ nữ, sinh tật tà dâm phóng đãng, dẫn đến đoản thọ.

– Bếp Càn(Tây Bắc): Cổng Càn bếp Càn Kim-Kim tỷ hòa là bếp Phục vị. Phòng chủ Khảm bếp Càn, là bếp Lục sát. Chủ về nhân đinh hưng thịnh,vận thế thời gian đầu tốt. Nhưng ở lâu không được tốt có hại cho phụ nữ trong nhà, sinh tà dâm, trác táng, sau đoản thọ, gia sản  suy kiệt.

Kết Luận: Cổng Càn và phòng chủ Khảm, phối hợp sẽ là nhà Lục sát. Cổng chính thuộc Tây tứ trạch, phòng chủ thuộc Đông tứ trạch,Đông -Tây lẫn lộn là hung trạch. Khi phối hợp với 8 bếp toàn bộ đều hung. Tuy bếp Ly được coi là nửa cát nửa hung, nhưng trên thực tế lại là bếp Tuyệt mệnh của cổng Càn, cuối cùng cũng không được coi là tốt. Khi thiết kế thi công Dương trạch đối với chủ nhà có Trạch mệnh thuộc cung Khảm(Đông tứ trạch), nên tránh thiết kế cổng nhà tại phương vị Càn(Tây tứ trạch). Bởi như vậy thiết kế nhà bếp tại vị trí nào cũng không được tốt, phá vỡ kết cấu phong thủy của ngôi nhà đó,(do Đông – Tây hỗn tạp). Nên mở cổng phía chính diện là tốt nhất( Hướng Nhâm hoặc hướng Quý theo La kinh).Chỉ có như vậy mới có điều kiện thiết kế nhà bếp hợp lý theo thuật phong thủy cổ truyền Phương Đông.Riêng phần La kinh hay còn gọi là La bàn phong thủy, sẽ đề cập ở chuyên mục khác sau này, vì đây là phần khó nhất của học thuật Phong thủy cổ truyền Phương Đông.

– Lưu ý:Ai muốn hiểu  sâu hơn về bài viết này, nên tìm đọc thêm chuyên mục Phong thủy Dịch lý (Phần Bảng tổng hợp mệnh chủ với hướng nhà ở), có viết tại website này

Chuyên đề III: Cổng Càn (Tây Bắc) phòng chủ Cấn (Đông Bắc)

“Trời trên núi, gia cảnh giàu sang”: Cổng Càn phòng chủ Cấn phối hợp với nhau, Càn đại diện cho trời, Cấn thể hiện là núi, nên có câu” trời trên núi”. Càn- Cấn kết hợp lại thuộc sao Thiên y-Cự môn Thổ , chủ về tiền tài phú quý, nên sách viết” gia cảnh giàu sang”.

Càn phối hợp với Cấn thuộc nhà Thiên Y

– Nhà có cổng Càn phòng chủ Cấn phối hợp với nhau thuộc dạng nhà Thiên y. Thiên y là phúc thần trạch, Thiên y thuộc Cự môn Thổ tinh là sao tốt, chủ về gia cảnh giàu sang phú quý.

– Sao Thiên y là sao tốt, chủ về người trong nhà có lòng từ bi, thích làm việc thiện. Ban đầu ở nhà này chủ về phú quý, nhân khẩu vượng, con cháu sống có nhân nghĩa.

– Nhưng do Càn- Cấn là hai quẻ thuộc Dương, thuần dương không biến hóa được. Dương thịnh Âm suy,ở lâu trong nhà này vợ và con chịu nhiều thương tổn.

Cổng Càn (Tây Bắc) phòng chủ Cấn (Đông Bắc) phối hợp với 8 bếp

– Bếp Khảm( Bắc ): Cổng Càn thộc Kim, bếp Khảm thuộc Thủy, cổng-bếp tương sinh là tốt theo ngũ hành nhưng lại là bếp Lục sát. Phòng chủ Cấn-bếp Khảm , phòng chủ thuộc Thổ bếp Khảm thuộc thủy ngũ hành tương khắc, thuộc khắc xuất, thuộc bếp Ngũ quỷ. Cả hai dạng bếp này đều xấu. Chủ về bệnh tim, bệnh đường tiêu hóa, thần kinh và cơ thể suy nhược.

– Bếp Cấn( Đông Bắc): Cổng Càn bếp Cấn kết hợp ngũ hành tương sinh, là bếp Thiên y, bếp tốt. Phòng chủ Cấn bếp Cấn chủ-bếp tỷ hòa là bếp Phục vị cũng là bếp tốt.Cả hai đều thuộc bếp tốt. Nhưng do Càn-Cấn là hai quẻ thuộc Dương. Chủ về điền sản thịnh vượng, vợ và con gái bị thương tổn, thuần Dương không thể sinh hóa,ở lâu không có lợi.

-Bếp Chấn( Đông): Cổng Càn thuộc Kim, bếp Chấn thuộc Mộc cổng và bếp tương khắc nên là bếp Ngũ quỷ, bếp xấu. Phòng chủ Cấn thuộc Thổ, bếp Chấn thuộc mộc , phòng chủ và bếp tương khắc là bếp Lục sát cũng là bếp xấu. Chủ về nhiều bệnh tật, đường con cái hiếm muộn( nhất là con trai ), thường mắc các chứng bệnh về gan, bệnh phù, cơ thể suy nhược, bệnh về tỳ vị.

-Bếp Tốn( Đông Nam ): Cổng Càn( Kim), bếp Tốn( Mộc ) ngũ hành tương khắc là bếp Họa hại, bếp xấu. Phòng chủ Cấn thuộc Thổ, bếp Tốn thuộc mộc, ngũ hành tương khắc là bếp Tuyệt mệnh là bếp xấu. Cả hai loại bếp này đều xấu. Chủ về khắc vợ và thương tổn đến con trai, thường phát sinh các bệnh về gân cốt, cơ thể suy nhược, huyết áp cao, bệnh về gan mật.

– Bếp Ly( Nam ): Cổng Càn( Kim ), bếp Ly( Hỏa ) ngũ hành tương khắc là bếp Tuyệt mệnh, bếp xấu. Phòng chủ Cấn thuộc Thổ, bếp Ly thuộc Hỏa ngũ hành tương sinh nhưng là bếp Họa hại cũng là dạng bếp xấu. Chủ về mắc các chứng bệnh thần kinh suy nhược, bệnh về mắt, bất lợi cho gia chủ, người lớn trong nhà.

– bếp Khôn( Tây Nam: Cổng Càn thuộc Kim, bếp Khôn thuộc Thổ là bếp Diên niên là bếp tốt. Phòng chủ Cấn thuộc Thổ, bếp Khôn ngũ hành thuộc Thổ là bếp sinh khí, bếp tốt.Cả hai dạng bếp này đều là dạng bếp tốt. Chủ về gia đình hưng vượng, phú quý, đại cát đại lợi.

– Bếp Đoài( Tây ): Cổng Càn thuộc Kim, bếp Đoài thuộc Kim ngũ hành tỷ hòa là bếp Sinh khí, bếp tốt. Phòng chủ Cấn ngũ hành thuộc Thổ, bếp Đoài thuộc Kim ngũ hành tương sinh. Cả hai dạng bếp này đều là bếp tốt. Chủ về mọi sự tốt lành như ý, an khang thịnh vượng, phú quý dài lâu, trường thọ.

– Bếp Càn( Tây Bắc ): Cổng Càn thuộc Kim, bếp Càn thuộc kim ngũ hành tỷ hòa là bếp Phục vị, bếp tốt. Phòng chủ Cấn ngũ hành thuộc Thổ, bếp Càn thuộc Kim ngũ hành tương sinh là bếp Thiên y, bếp tốt. Chủ về những năm đầu phú quý đều vượng phát. Nhưng do quẻ Càn và quẻ Cấn đều thuộc quẻ Dương , thuần dương không thể sinh hóa, đây thuộc quẻ tam Dương, nên dương quá thịnh tất Âm phải suy, ở lâu không có lợi cho vợ con, thậm chí trong nhà không sinh được con trai, thiếu người nối dõi.

Kết luận: Khi thiết kế nhà ở có cổng ở phương Càn, kết hợp với phòng chủ Cấn tức là nhà hướng Cấn hoặc gia chủ thuộc trạch Cấn thuộc nhà Thiên y , Thiên y thể hiện chủ yếu về sức khỏe. Khi phối hợp với 8 bếp, có 2 bếp tốt đó là bếp Khôn và bếp Đoài, có 2 bếp nửa tốt nửa xấu đó là bếp Cấn và bếp Càn, hai bếp này thuộc về Tây tứ trạch cùng với cổng Càn, vốn là bếp tốt. Nhưng do thuần Dương tức là cổng chính, phòng chủ và bếp đều là Dương không có Âm dẫn đến thương tổn cho vợ và con cái, được coi là dạng bếp nửa cát nửa hung. Còn lại 4 bếp là các bếp: Bếp Khảm, bếp Chấn, bếp Tốn và bếp Ly đều thuộc bếp xấu.

Chuyên đề IV: Cổng Càn (Tây Bắc) phòng chủ Chấn (Đông Nam)

“Quỷ vào cổng Sấm, tổn thương con trưởng” Cổng Càn phòng chủ Chấn phối hợp với nhau là sao hung Ngũ quỷ do quẻ Càn phối hợp với quẻ Chấn, nên sách viết:”Quỷ vào cổng Sấm”.Chấn đại diện cho con trai cả trong gia đình, nên sao hung Ngũ quỷ có thể làm con trai trưởng bị thương tổn.

Cổng Càn phòng chủ Chấn thuộc nhà Ngũ quỷ

Cổng Càn và phòng chủ chấn phối hợp với nhau là nhà Ngũ quỷ. Sao ngũ quỷ thuộc Liêm Trinh Hỏa tinh thể hiện cho bên ngoài, cổng Càn ngũ hành thuộc Kim đại diện bên trong. Hỏa khắc Kim, ngoài khắc trong, sao khắc cung, tốc độ hung họa đến rất nhanh. Chủ về quan tụng, thị phi khẩu thiệt, tai nạn hỏa hoạn, trộm cắp phát sinh, họa hoạn trùng trùng. Gia sản suy bại, ma tà quỷ quái hoành hành, tổn thọ, bệnh tật phát sinh, trước hại con trưởng sau đến con thứ. Đó thuộc nhà đại hung.

Cổng Càn phòng chủ Chấn phối hợp với 8 bếp

 • – Bếp Khảm: Cổng Càn bếp Khảm là bếp lục sát bếp xấu. Phòng chủ Chấn bếp Khảm là bếp Thiên y. Cát hung lẫn lộn. Chủ về những năm đầu ở nhà này vận thế tương đối tốt do phòng chủ và bếp tương sinh. Nhưng về lâu dài do tác động của sao hung Lục sát, sẽ có hại về nhân khẩu, con cái hiếm muộn.
 • – Bếp Cấn: Cổng Càn bếp Cấn là bếp Thiên y là bếp tốt. phòng chủ Chấn bếp Cấn  là bếp Lục sát là bếp xấu. Chủ về vượng phát tiền tài, nhưng hại về nhân khẩu. Trẻ nhỏ trong nhà nhiều bệnh tật, bệnh chữa lâu ngày không khỏi, có hại cho con thứ.
 • – Bếp Chấn: Cổng Càn bếp Chấn là bếp Ngũ quỷ là bếp xấu. Phòng chủ Chấn bếp Chấn là bếp Phục vị là bếp tốt. Cổng Càn thuộc Dương, Phòng chủ Chấn thuộc Dương, bếp Chấn thuộc Dương”Tam dương đồng cư” lại gặp Ngũ quỷ nên chủ về đại hung.
 • – Bếp Tốn: Cổng Càn bếp Tốn là bếp họa hại thuộc bếp xấu. Phòng chủ Chấn bếp tốn là bếp Diên niên là bếp cát. Vừa cát vừa hung nên thuộc dạng nhà ở xấu. Chủ về phụ nữ đoản thọ, bệnh về xương khớp, gân cốt tê bại, sinh đẻ khó.
 • – Bếp Ly: Cổng Càn bếp Ly là bếp Tuyệt mệnh thuộc bếp xấu. Phòng chủ Chấn bếp Ly  là bếp sinh khí là bếp tốt.Do cổng Càn ngũ hành thuộc Kim, bếp Ly ngũ hành thuộc Hỏa, Hỏa-Kim tương khắc, Càn đại diện cho chủ nhà. Chủ về gia tài suy, gia chủ tổn thọ.
 • – Bếp Khôn: Cổng Càn bếp Khôn là bếp Diên niên bếp tốt. Phòng chủ Chấn bếp Khôn là bếp Họa hại bếp xấu. Nhà này thuộc dạng nửa cát nửa hung, phòng chủ tương sinh với cổng nhưng thuộc thể sinh xuất, bếp Khôn thuộc Thổ bị phòng chủ Chấn Mộc khắc ở đây là khắc xuất. Nên được coi là hung trạch.
 • – Bếp Đoài: Cổng Càn bếp Đoài là bếp Sinh khí thuộc bếp tốt. Phòng chủ Chấn bếp Đoài là bếp tuyệt mệnh là bếp xấu. Bếp Đoài và cổng Càn ngũ hành đều thuộc Kim hai kim tỷ hòa, nhưng phòng chủ Chấn ngũ hành thuộc Mộc, bị cổng và bếp khắc nên thuộc hung trạch.
 • – Bếp Càn: Cổng Càn bếp Càn là bếp phục vị bếp tốt. Phòng chủ Chấn bếp Càn là bếp Ngũ quỷ là bếp xấu. Cổn Càn, bếp Đoài thuộc Dương phòng chủ Chấn cũng thuộc Dương”Tam Dương đồng cư”, phòng chủ bị khắc nặng do đó là bếp đại hung, trạch đại hung.

Kết luận: Cổng Càn và phòng chủ Chấn phối hợp với nhau thuộc Hung trạch do Đông tứ và Tây tứ lẫn lộn. Khi phối hợp với 8 bếp đa số là hung. chỉ có 3 bếp là ; Bếp Khảm, bếp Khôn và bếp Cấn có tốt hơn một chút, các bếp còn lại là bếp: Càn, Ly, Chấn, Tốn, Đoài đều là bếp xấu. Không nên thiết kế theo tổ hợp nhà hướng Chấn( Đông ) với cổng Càn, khi đó sẽ rất khó cho việc chọn vị trí để thiết kế bếp. Nên làm cổng chính hướng hoặc lệch một vài độ về hướng Dần hoặc hướng Mão.

Chuyên đề V: Cổng Càn (Tây Bắc) phòng chủ Tốn (Đông Nam)

”Càn Tốn gặp nguy, tim đau, chân mỏi, sinh nở khó”; cổng Càn và phòng chủ Tốn phối hợp với nhau tức là quẻ Càn và quẻ Tốn kết hợp lại thuộc sao hung Họa hại. Tốn ngũ hành thộc Mộc bị Càn ngũ hành thuộc Kim khắc, Tốn đại diện cho trưởng nữ trong nhà, còn đại diện cho chân tay. Do đó trưởng nữ bị những bệnh về tim mạch, chân đau nhức mỏi, sinh nở gặp khó khăn.

Cổng Càn phòng chủ Tốn thuộc nhà Họa hại

Sao họa hại là sao xấu vào hàng thứ 3 do đó những năm đầu chưa ảnh hưởng gì, gia sản vẫn phát triển tốt, nhân khẩu đông. Tuy nhiên ở lâu ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của phụ nữ, ngoài ra còn bị trộm cắp mất mát tài sản, thị phi kiện tụng phát sinh.

Cổng Càn phòng chủ Tốn phối hợp với 8 bếp

 • – Bếp Khảm ( Bắc ): Cổng Càn bếp Khảm là bếp Lục sát, bếp xấu. Phòng chủ Tốn bếp Khảm là bếp sinh khí, bếp tốt. Khảm ngũ hành thuộc Thủy, Tốn ngũ hành thuộc Mộc, ngũ hành tương sinh giữa phòng chủ và bếp. Nên những năm đầu ở nhà này vẫn tích tụ được tiền của và tài sản, nhân khẩu đông đúc thịnh vượng. Tuy nhiên cổng Càn ngũ hành thuộc Kim, bếp Tốn ngũ hành thuộc Mộc thuộc tổ hợp tương khắc do vậy ở lâu trong nhà này sẽ dẫn đến suy bại.
 • – Bếp Cấn( Đông Bắc ): Cổng Càn, bếp Cấn là bếp Thiên y thuộc bếp tốt. Phòng chủ Tốn,bếp Cấn là bếp Tuyệt mệnh thuộc dạng bếp xấu. Mặt khác Bếp Cấn ngũ hành thuộc Thổ, cổng Càn ngũ hành thuộc Kim là tổ hợp tương sinh, nhưng là sinh xuất,phòng chủ Tốn ngũ hành thuộc Mộc khắc với bếp Cấn ngũ hành thuộc Thổ là bếp Tuyệt mệnh, lâu dài sẽ khiến nhân khẩu bị thương tổn, thiếu người nối dõi, gia sản suy kiệt.
 • – Bếp Chấn( Đông ): Cổng Càn bếp Chấn là bếp Ngũ Quỷ thuộc bếp đại hung. Phòng chủ Tốn bếp Chấn là bếp Diên niên là bếp tốt.Tuy nhiên do tổ hợp cổng Càn ngũ hành thuộc Kim, bếp Chấn ngũ hành thuộc Mộc, nên ngũ hành tương khắc sinh ra bếp Ngũ quỷ là dạng sao hung thứ 2, do đó bếp Chấn là bếp đại hung.
 • – Bếp Tốn( Đông Nam ): Cổng Càn bếp Tốn là bếp Họa hại, là bếp xấu. Phòng chủ Tốn bếp Tốn là bếp Phục vị là bếp tốt. Tuy nhiên do tổ hợp Cổng Càn ngũ hành thuộc Kim, bếp Tốn ngũ hành thuộc Mộc, do ngũ hành tương khắc nên là bếp họa hại. Mặt khác Tốn đại diện cho trưởng nữ trong nhà do vậy ảnh hưởng nhiều đến phụ nữ.
 • – Bếp Ly( Nam ): Cổng Càn bếp Ly là bếp tuyệt mệnh là bếp xấu. Phòng chủ Tốn bếp Ly là bếp Thiên y là bếp tốt. Cổng Càn ngũ hành thuộc Kim, bếp Ly ngũ hành thuộc Hỏa, do ngũ hành tương khắc nên là bếp tuyệt mệnh. Càn( Kim ) đại diện cho chủ nhà, người cao tuổi trong nhà bị bếp Ly( Hỏa ) khắc do đó gia chủ bị tổn thọ, phụ nữ nắm quyền,ở lâu trong nhà này không tốt, thuộc nhà tiền cát hậu hung.
 • – Bếp Khôn( Tây Nam ): Cổng Càn bếp Khôn là bếp Diên niên thuộc bếp tốt. Phòng chủ Tốn bếp Khôn là bếp Ngũ quỷ thuộc bếp xấu. Bếp Khôn ngũ hành thuộc Thổ, phòng chủ Tốn ngũ hành thuộc Mộc , nên thuộc tổ hợp ngũ hành tương khắc do vậy là bếp ngũ quỷ là bếp hung. Mặt khác Khôn đại diện cho người mẹ hoặc người vợ trong nhà, do vậy ảnh hưởng chủ yếu đến người mẹ hoặc người vợ trong nhà, chủ về tổn thọ, sức khỏe giảm sút, bệnh tật khó chữa.
 • – Bếp Đoài( Tây ): Cổng Càn bếp Đoài là bếp Sinh khí là bếp tốt. Phòng chủ Tốn bếp Đoài là bếp Lục sát thuộc bếp xấu. Phòng chủ Tốn ngũ hành thuộc Mộc, bếp Đoài ngũ hành thuộc Kim, kết hợp với nhau sẽ là ngũ hành tương khắc  nên gọi là bếp Lục sát Ở đây phong chủ bị khắc do vậy chủ về cả nam và nữ trong nhà đều đoản thọ,gia sản hao tán, nhân khẩu không vượng cũng thuộc dạng bếp đại hung.

Kết luận: Nhà có phòng chủ Tốn cổng Càn khi phối hợp sẽ là nhà Họa hại thuộc hung trạch. Đây cũng là tổ hợp Đông tứ và Tây tứ lẫn lộn . Khi phối hợp với 8 bếp toàn bộ đều hung. Tuy nhiên góc độ hung khác nhau. Trong đó có bếp Khảm có nổi trội hơn một chút do xét theo góc độ ngũ hành cổng Càn( Kim )tương sinh cho bếp Khảm( Thủy )và bếp Khảm( Thủy )lại tương sinh cho phòng chủ Tốn( Mộc ). Dù vậy vẫn là dạng nhà Họa hại ở lâu không tốt.

Chuyên đề VI: Cổng Càn (Tây Bắc) phòng chủ Ly (Nam)

“Càn – Ly sống một mình, mắt có bệnh”: Cổng Càn và phòng chủ Ly phối hợp với nhau thuộc nhà Tuyệt mệnh. Càn đại diện cho nam chủ nhà, Càn Kim bị Ly Hỏa khắc nên gia chủ tổn thọ, nên trong sách viết” sống một mình”,Ly ngũ hành thuộc Hỏa chủ về người trong nhà thường mắc các chứng bệnh về mắt.

Cổng Càn phòng chủ Ly thuộc nhà Tuyệt mệnh

– Quẻ Càn và quẻ Ly phối hợp lại thuộc sao hung Tuyệt mệnh, cổng Càn Kim bị phòng chủ ly ngũ hành thuộc Hỏa khắc. Ở đây thuộc khắc xuất, khắc nhập hay khắc xuất đều là quan hệ hung bại. Càn đại diện cho người cha, Gia chủ do vậy gia chủ bị suy nhược, mắc bệnh khó chữa, dẫn đến đoản thọ. Càn còn đại diện cho phần trên của cơ thể, ly đại diện cho mắt, nên người trong nhà mắc các chứng bệnh hoa mắt chóng mặt, đau nhức đầu, mắt kém. Tuyệt mệnh là sao hung bậc nhất do vậy chủ về các bệnh tật đều nghiêm trọng, gia tài suy kiệt, mất mát tài sản, thiếu người thừa tự, phụ nữ cô đơn, sống một mình.

Cổng Càn phòng chủ Ly phối hợp với 8 bếp

 • – Bếp Khảm: Cổng Càn bếp Khảm là bếp Lục sát thuộc bếp xấu. Phòng chủ Ly bếp Khảm là bếp Diên niên thuộc bếp tốt. Tuy nhiên quan hệ giữa cổng Càn và bếp Khảm trọng yếu hơn do đó tốt không bù được cho xấu. Sao hung Lục sát chủ về cạn kiệt tiền của, làm ăn gặp nhiều trở ngại, tài sản mất mát hao hụt.
 • – Bếp Cấn: Cổng Càn bếp Cấn là bếp Thiên y thuộc bếp tốt. Phòng chủ Ly bếp Cấn là bếp Họa hại thuộc bếp xấu. Nhà này trong cát tàng hung chủ về con cháu hiền đức hiếu thảo , nhưng phụ nữ tính tình nóng nảy,lấn át quyền chồng nên gia đạo bất hòa.
 • – Bếp Tốn: Cổng Càn bếp Tốn là bếp Họa hại thuộc bếp xấu. Phòng chủ Ly bếp Tốn là bếp Thiên y thuộc bếp tốt. Tuy nhiên do cổng Càn Kim tương khắc bếp Tốn Mộc. Tốn đại diện cho trưởng nữ trong nhà, nên người trưởng nữ bị thương tổn, chủ các bệnh về sinh đẻ, tổn thọ.
 • – Bếp Ly: Cổng Càn bếp Ly là bếp Tuyệt mệnh thuộc bếp xấu. Phòng chủ Ly bếp Ly là bếp Phục vị thuộc bếp tốt . Nhưng do bếp Ly ngũ hành thuộc Hỏa, cổng Càn ngũ hành thuộc Kim thuộc bếp Tuyệt mệnh là bếp đại hung, nên điều tốt của phòng chủ và bếp không đủ lực để bù cho bếp đại hung do quan hệ giữa cổng và bếp gây ra.
 • – Bếp Khôn: Cổng Càn bếp Khôn là bếp Diên niên thuộc bếp tốt. Phòng chủ Ly bếp Khôn là bếp Lục sát thuộc bếp xấu. Bếp Khôn ngũ hành thuộc Thổ, cổng Càn ngũ hành thuộc Kim là quan hệ tương sinh, nhưng ở đây là sinh xuất vì bếp sinh cho cổng, nên bị nửa cát nửa hung.Trong cát ẩn chứa hung họa.
 • – Bếp Đoài: Cổng Càn bếp Đoài là bếp Sinh khí thuộc bếp tốt. Phòng chủ Ly bếp Đoài là bếp Ngũ quỷ thuộc bếp xấu. Cổng Càn Kim, bếp Đoài Kim, hai Kim tỷ hòa là bếp sinh khí tốt. Nhưng do phòng chủ Ly hỏa khắc cổng và bếp ngũ hành đều thuộc Kim. Ở đây thuộc khắc xuất nên chủ cát ít hung nhiều vẫn luận là bếp hung.
 • – Bếp Chấn: Cổng Càn bếp Chấn là bếp Ngũ quỷ thuộc bếp xấu. Phòng chủ Ly bếp Chấn là bếp Sinh khí thuộc bếp tốt.Tuy nhiên do Cổng Càn ngũ hành thuộc Kim khắc bếp Chấn ngũ hành thuộc Mộc. Ở đây là khắc nhập, nên bếp Ngũ quỷ hung họa càng tăng. Quan hệ giữa bếp Ly Hỏa và phòng chủ Chấn Mộc là ngũ hành tương sinh thuộc bếp sinh khí rất tốt, cũng không bù đắp được cho bếp Ngũ quỷ nên vẫn là bếp hung.
 • – Bếp Càn: Cổng Càn bếp Càn là bếp Phục vị thuộc bếp tốt.Phòng chủ Ly bếp Càn là bếp Tuyệt mệnh thuộc bếp đại hung. Cổng và bếp ngũ hành đều thuộc Kim bị phòng chủ Ly ngũ hành thuộc Hỏa khắc. Ở đây cũng là khắc xuất nên vẫn gọi là bếp hung.

Kết luận: Thiết kế nhà ở có cổng ở phương vị Càn phối hợp với phòng chủ Ly là nhà tuyệt mệnh thuộc dạng nhà hung nhất. Khi phối hợp với 8 bếp toàn bộ các bếp đều hung. trong đó bếp Cấn và bếp Khôn có tốt hơn một chút. Do Cấn Khôn ngũ hành thuộc Thổ có mối quan hệ tương sinh với cổng Càn Kim và có mối quan hệ Hỏa-Thổ tương sinh giữa bếp và phòng chủ. Nên khi thiết kế  dạng nhà ở có cổng Càn và phòng chủ Ly, thuộc nhà Tuyệt mệnh, nhất định phải bố trí và thiết kế bếp ở phương vị Cấn hoặc phương vị Khôn, chỉ có như vậy mới tiết giảm được sự hung sát do kiểu nhà Tuyệt mệnh gây ra.

Chuyên đề VII: Nhà ở có cổng tại Càn (Tây Bắc) phòng chủ Khôn (Tây Nam)

”Cổng trời tới đất chủ về vinh hoa”: Cổng Càn và phòng chủ Khôn phối hợp với nhau là nhà Diên niên. Càn đại diện cho trời, Khôn đại diện cho đất. Do đó sách nói:” Cổng trời tới đất chủ chủ vinh hoa”. Sao Diên niên là sao tốt thứ hai trong tám sao, chủ về vinh hoa phú quý, gặp nhiều may mắn, vạn sự như ý.

Nhà cổng Càn phòng chủ Khôn thuộc nhà Diên niên:Quẻ Càn và quẻ Khôn kết hợp với nhau là sao Diên niên, nên nhà có cổng Càn và phòng chủ Khôn kết hợp với nhau là nhà Diên niên. Cổng Càn ngũ hành thuộc kim, phòng chủ Khôn ngũ hành thuộc Thổ, Thổ sinh Kim. Càn là cha Khôn là mẹ. Do đó là cảnh vợ chồng chính phối. Mặt khác sao Diên niên Vũ khúc thuộc Kim, phòng chủ Khôn thuộc Thổ tức là cung và sao tương sinh. Chủ về phú quý song toàn, gia đình hòa thuận vui vẻ, con cháu thảo hiền, sống trường thọ.

Cổng Càn phòng chủ Khôn kết hợp với 8 bếp

 • – Bếp Khảm: Cổng Càn bếp Khảm là bếp Lục sát thuộc bếp xấu. Phòng chủ Khôn bếp khảm là bếp tuyệt mệnh. Bếp Khảm ngũ hành thuộc Thủy, phòng chủ khôn ngũ hành thuộc Thổ, Thổ khắc thủy. Khảm đại diện cho trung nam, vì vậy trung nam bị đoản thọ, Khôn đại diện cho bụng, nên người trong nhà thường mắc các chứng bệnh đau bụng. Do vậy bếp Khảm là bếp xấu.
 • – Bếp Cấn: Cổng Càn bếp Cấn là bếp Thiên y Thuộc bếp tốt. Phòng chủ Khôn bếp Cấn là bếp Sinh khí, thuộc bếp tốt. Thiên y và sinh khí là hai sao tốt. Chủ về người trong nhà thích làm việc thiện, gia đạo cát tường, do vậy đây là bếp tốt.
 •  bếp Chấn: Cổng Càn bếp Chấn là bếp Ngũ quỷ thuộc bếp xấu. Phòng chủ Khôn bếp Chấn là bếp Họa hại. Bếp Chấn ngũ hành thuộc Mộc, phòng chủ Khôn ngũ hành thuộc Thổ, Bếp khắc phòng chủ nên là bếp đại hung.
 • – Bếp Tốn: Cổng Càn bếp Tốn là bếp Họa hại thuộc bếp xấu. Phòng chủ Khôn bếp Tốn là bếp Ngũ quỷ thuộc bếp xấu. Bếp Tốn ngũ hành thuộc Mộc, cổng Càn ngũ hành thuộc kim, Kim khắc Mộc là điều xấu thứ nhất. Bếp tốn thuộc mộc, phòng chủ thuộc Thổ, Mộc khắc thổ,bếp khắc phòng chủ là điều xấu thứ hai. Chủ về người trong nhà đoản thọ.
 • – Bếp Ly: Cổng Càn bếp Ly là bếp Tuyệt mệnh là bếp xấu. Phòng chủ Khôn bếp Ly là bếp là bếp Lục sát thuộc bếp xấu. bếp Ly ngũ hành thuộc Hỏa, cổng Càn ngũ hành thuộc Kim. Bếp khắc cổng do đó bếp ly là bếp đại hung.
 • – Bếp Đoài: Cổng Càn bếp Đoài là bếp Sinh khí thuộc bếp tốt. Phòng chủ Khôn bếp Đoài là bếp Thiên y là bếp tốt. Giữa cổng, phòng chủ và bếp đều là quan hệ tương sinh nên bếp Đoài là bếp đại cát.
 • – bếp Khôn: Cổng Càn bếp Khôn là bếp Diên niên thuộc bếp tốt. Phòng chủ khôn bếp khôn là bếp phục vị. Bếp Diên niên và bếp phục vị là hai dạng bếp tốt, do đó tổ hợp nhà có cổng Càn phòng chủ khôn, bếp khôn thuộc bếp đại cát đại lợi.
 • -Bếp Càn: Cổng Càn bếp Càn là bếp Phục vị thuộc bếp tốt. Phòng chủ Khôn bếp Càn là bếp Diên niên là bếp tốt. Tổ hợp cổng Càn phòng chủ Khôn bếp Càn cũng thuộc tổ hợp tương sinh, tương hòa nên là bếp tốt.

Kết luận: Nhà do cổng Càn và phòng chủ Khôn phối hợp với nhau là nhà Diên niên. Do cổng Càn ngũ hành thuộc Kim, phòng chủ Khôn ngũ hành thuộc Thổ là mối quan hệ tương sinh( Thổ sinh Kim ).Khi phối hợp với phương vị của 8 bếp, trong đó có bốn bếp tốt và bốn bếp xấu. Bốn bếp tốt đều là bếp thuộc Tây tứ, bốn bếp xấu đều là bếp thuộc Đông tứ.Vì vậy khi thiết kế Nhà ở hướng Khôn hoặc người trạch mệnh thuộc cung Khôn mà vị trí cổng đặt tại phương vị Càn thì nên thiết kế nhà bếp vào các phương vị thuộc Tây tứ trạch đó là các phương vị: Cấn,Khôn, Đoài, Càn, hướng của bếp nấu cũng chọn các hướng lành trên là tổ hợp cổng, phòng chủ, bếp đúng theo nguyên lý của phong thủy.

Chuyên đề VIII: Nhà ở có cổng Càn (Tây Bắc) phòng chủ Đoài (Tây)

”Trời ban nhiều tiền của, nhưng dâm loạn”: Quẻ Càn phối hợp với quẻ Đoài là sao Sinh khí. Càn đại diện cho trời, Đoài đại diện cho ao hồ đầm, Sinh Khí chủ về tài vận, nên trong sách viết ”trời ban nhiều tiền của”. Sao Sinh khí Tham lang ngũ hành thuộc Mộc, cổng Càn và phòng chủ Đoài ngũ hành đều thuộc Kim, Kim khắc Mộc ở đây là cung khắc sao, nên chủ về dâm loạn.

Nhà có cổng Càn phòng chủ Đoài thuộc nhà Sinh Khí

Nhà có cổng Càn kết hợp với phòng chủ Đoài là nhà Sinh khí, Càn đại diện cho cha, cho chủ nhà, Đoài đại diện cho thiếu nữ, nghĩa là trong nhà chồng già vợ trẻ. Chủ những năm đầu phát phú quý, nhân khẩu đông, tuổi thọ cao. Nhưng ở lâu người chồng có thể lấy thêm vợ mới. Bởi sao Sinh khí Tham lang Mộc tinh bị cổng Càn và phòng chủ Đoài ngũ hành đều thuộc Kim tương khắc. Ở lâu trong nhà sẽ phát sinh những việc xấu. Nên nhà Sinh khí này chỉ được tiểu cát.

Nhà ở có cổng Càn phòng chủ Đoài phối hợp với 8 bếp

 • – Bếp Khảm: Cổng Càn bếp Khảm là bếp Lục sát thuộc bếp xấu. Phòng chủ Đoài bếp Khảm là bếp Họa hại là bếp xấu. Bếp Khảm ngũ hành thuộc Thủy, cổng Càn ngũ hành thuộc Kim, Kim sinh Thủy được luận là cát. Nhưng Kim của cổng và Phòng chủ bị Thủy của bếp Khảm tiết mất sinh khí. Nghĩa là bị sinh xuất, nên từ cát chuyển thành hung. Chủ về tán tài tuyệt tự, khắc vợ, dâm đãng, gia tài dần cạn kiệt, vợ con bị tổn thương.
 • – Bếp Cấn: Cổng Càn Bếp Cấn là bếp Thiên y thuộc bếp tốt. Phòng chủ Đoài bếp Cấn là bếp Diên niên thuộc bếp tốt.Do vậy tổ hợp cổng Càn phòng chủ Đoài bếp Cấn là nhà, bếp đại cát.
 • – Bếp Chấn: Cổng Càn bếp Chấn là bếp Ngũ quỷ thuộc bếp đại hung. Phòng chủ Đoài bếp Chấn là bếp Tuyệt mệnh cũng là bếp đại hung. Do đó nhà có cổng Càn phòng chủ Đoài bếp chấn là nhà và bếp Đại hung.
 • – Bếp Tốn: Cổng Càn bếp Tốn là bếp Họa hại thuộc bếp xấu. Phòng chủ Đoài bếp Tốn là bếp Lục sát thuộc bếp xấu. Tốn đại diện cho trưởng nữ, cũng đại diện cho chân tay, gân cốt. Nên chủ về việc gây thương tổn cho nữ, mắc các chứng bệnh về sinh đẻ khó, chân tay nhức mỏi.
 • – Bếp Ly: Cổng Càn bếp ly là bếp Tuyệt mệnh thuộc bếp đại hung. Phòng chủ Đoài bếp Ly là bếp Ngũ quỷ cũng thuộc bếp đại hung. Bếp Ly ngũ hành thuộc Hỏa, cổng Càn và phòng chủ Đoài ngũ hành đều thuộc Kim. Hỏa khắc Kim, do đó bếp tuyệt mệnh và bếp Ngũ quỷ đều là bếp đại hung. Chủ về nam nữ đoản mệnh, gia tài cạn kiệt, sinh ly tử biệt là dạng nhà và bếp đại hung.
 • – Bếp Khôn: Cổng Càn bếp Khôn là bếp Diên niên thuộc bếp tốt. Phòng chủ Đoài bếp Khôn là bếp Thiên y thuộc bếp tốt.Do đó tổ hợp cổng Càn phòng chủ Đoài bếp Khôn là bếp đại cát.
 • – Bếp Đoài: Cổng Càn bếp Đoài là bếp Sinh khí thuộc bếp tốt. Phòng chủ Đoài bếp Đoài là bếp phục vị thuộc bếp tốt. Cổng Càn, phòng chủ Đoài, bếp Đoài ngũ hành đều thuộc Kim, Kim-Kim tỷ hòa, nên bếp Đoài là bếp tốt trung bình.
 • – Bếp Càn: Cổng Càn bếp Càn là bếp Phục vị là bếp tốt. Phòng chủ Đoài bếp Càn là bếp Sinh khí Là bếp tốt. Nhưng do quẻ Càn  thuộc Dương, quẻ Đoài thuộc Âm, hai Dương một Âm, Dương nhiều Âm ít. Nên chủ về tổn thương phụ nữ. Vì vậy bếp Càn chỉ là bếp tiểu cát.

Kết luận: Khi thiết kế nhà ở có cổng ở phương vị Càn, phòng chủ ở phương vị Đoài, phối hợp với 8 phương vị của bếp, có 4 bếp tốt và 4 bếp xấu. Trong đó 4 bếp cát đều thuộc về bếp Tây tứ, 4 bếp hung đều thuộc về bếp Đông tứ. Trong số 4 bếp cát, bếp tốt nhất là bếp Cấn và bếp Khôn, bếp tốt trung bình là bếp Đoài, bếp tốt sau cùng là bếp Càn. Trong 4 bếp xấu, bếp xấu nhất là bếp Chấn và bếp Tốn, bếp Khảm và bếp ly cũng thuộc bếp xấu nhưng đỡ xấu hơn bếp Chấn và bếp Ly.

Chuyên đề IX: Cổng Khôn (Tây Nam) phòng chủ Khôn

”Đất chồng lên đất, phụ nữ cai quản việc nhà”: Theo Dịch học Khôn đại diện cho đất, nên sách nói”Đất chồng nên đất”. Quẻ Khôn là quẻ Âm, nên cổng Khôn và phòng chủ Khôn kết hợp với nhau là hai Âm gặp nhau, Âm thịnh Dương suy. Tức là nam giới bị khắc, khó phát triển,do vậy phụ nữ nắm quyền trong nhà.

Cổng Khôn phòng chủ Khôn thuộc nhà Phục vị: Cổng Khôn phòng chủ Khôn phối hợp với nhau là nhà Phục vị. Khôn ngũ hành thuộc Thổ, hai Thổ tỷ hòa, Thổ vượng chủ về điền sản trong gia đình có nhiều, đất đai  nhiều nên gia đình ngày càng giàu có. Chủ về kinh doanh nhà đất thuận lợi và phát triển tốt. Nhà phục vị thuộc cát trạch, chủ về những năm đầu phát đạt. Nhưng do quẻ Khôn thuộc Âm, thuần Âm ở lâu không có lợi cho nam giới nhất là chủ nhà.

* Lưu ý: Vì lý do nào đó không thể thay đổi được vị trí cổng, hướng nhà, mệnh chủ nhà. Tuyệt đối không được bố trí phòng ngủ của gia chủ tại phương vị Khôn của ngôi nhà, mà nên thiết kế phòng ngủ của gia chủ tại các phương vị Càn hoặc phương vị Cấn thì mới hóa giải được những tác hại trên.

Cổng Khôn phòng chủ Khôn phối hợp với 8 bếp

 • – Bếp Đoài: Cổng Khôn bếp Đoài là bếp Thiên y thuộc bếp tốt. phòng chủ Khôn bếp Đoài cũng là bếp Thiên y thuộc bếp tốt. Tổ hợp cổng, phòng chủ, bếp thuộc bếp Thiên y.Chủ về phú quý đều phát, sức khỏe tốt, người trong nhà lương thiện. Nhưng do tổ hợp này là những quẻ thuần Âm ở lâu không có lợi cho nam giới, nhất là chủ nhà.
 • – Bếp Càn: Cổng Khôn bếp Càn là bếp Diên niên thuộc bếp tốt.Phòng chủ Khôn bếp Càn cũng là bếp Diên niên. Đây là tổ hợp cổng – phòng chủ – bếp thuộc bếp Diên niên là bếp đại cát. Chủ về phú quý song toàn, tuổi thọ cao.
 • – Bếp Khảm: Cổng Khôn bếp Khảm  là bếp Tuyệt mệnh thuộc bếp xấu. Tương tự phòng chủ Khôn bếp Khảm cũng là bếp Tuyệt mệnh. Đây là tổ hợp Cổng – phòng chủ – bếp rất xấu. Chủ về mắc các chứng bệnh tim mạch, cơ thể suy nhược, bệnh nan y khó chữa, gia sản dần cạn kiệt.
 • – Bếp Cấn: Cổng Khôn, phòng chủ Khôn, bếp Cấn là bếp Sinh khí thuộc bếp tốt. Chủ về hưng gia vượng trạch, phú quý song toàn.
 • – Bếp Chấn: Cổng Khôn, phòng chủ Khôn bếp Chấn là bếp Họa hại thuộc bếp xấu. Bếp Chấn ngũ hành thuộc Mộc khắc cổng và phòng chủ ngũ hành thuộc Thổ. Do vậy bếp Chấn là bếp hung. Chủ về gia sản thất tán, sức khỏe giảm sút, kinh tế khó phát triển.
 • – Bếp Tốn: Cổng Khôn, phòng chủ Khôn, bếp Tốn là bếp Ngũ quỷ thuộc bếp xấu. Bếp Tốn ngũ hành thuộc Mộc, cổng Khôn, phòng chủ Khôn ngũ hành đều thuộc Thổ, Mộc khắc Thổ. Chủ về nam nữ đoản thọ, gia đạo suy, mắc các chứng bệnh khó chữa, gia tài cạn kiệt, kinh tế khó phát triển.
 • – Bếp Ly: Cổng Khôn, phòng chủ Khôn, bếp Ly là bếp Lục sát thuộc bếp xấu. Cổng và phòng chủ ngũ hành thuộc Thổ, bếp Ly ngũ hành thuộc Hỏa. Ngũ hành tương sinh. Nhưng ở đây là sinh xuất, bếp bị tiết khí, chủ về bệnh tật phát sinh, sức khỏe cạn kiệt dần, gia đạo bất an.
 • – Bếp Khôn: Cổng Khôn, phòng chủ Khôn, bếp Khôn, là bếp Phục vị là bếp tốt. Nhưng do quẻ Khôn là quẻ thuần Âm , Âm thịnh Dương suy. Chủ về Trong nhà tuy có tài vận tốt nhưng con cái hiếm muộn,ở lâu hại cho nam giới, phụ nữ nắm quyền, gia đạo bất an, nặng thì có thể không có người nối dõi.

Kết luận: Cổng Khôn và phòng chủ Khôn khi phối hợp với 8 bếp có 2 bếp tốt đó là bếp Càn và bếp Cấn. Bếp Đoài và bếp Khôn tuy đều thuộc bếp Tây tứ đúng ra phải là bếp tốt. Nhưng do quẻ Đoài và quẻ Khôn là hai quẻ Thuần Âm, làm tổn hại đến Dương, nên ở lâu không tốt. Các bếp còn lại đều là bếp thuộc Đông tứ không phù hợp với cổng và phòng chủ đều thuộc Tây tứ, phạm Đông-Tây lẫn lộn, nên là những bếp xấu.

Cát hung của tổ hợp cổng chính, phòng chủ và nhà bếp, thông thường căn cứ để phán đoán gồm bốn phương diện sau: Trạng thái cát hung của Cửu tinh, Ngũ hành tương sinh tương khắc, Âm- Dương cân bằng, cung sao sinh khắc.Nếu hội đủ những điều tốt thì thuộc Dương trạch đại cát, không được điểm tốt nào thì thuộc dương trạch đại hung.

Chuyên đề X: Dương trạch cổng Khôn (Tây Nam), phòng chủ Đoài (Tây)

“Địa trạch tiến tài nhưng hại nhân đinh”: Cổng Khôn, phòng chủ Đoài kết hợp với nhau là quẻ Khôn phối hợp với quẻ Đoài được Thiên y. Khôn đại diện cho đất, Đoài đại diện cho đầm, hồ, ao do đó sách viết:” Địa trạch tiến tài”. Nhưng vì quẻ Khôn và quẻ Đoài trong Dịch lý phong thủy đều là quẻ Âm, thuần Âm không có Dương nên Dương suy không có lợi cho nam, nhân đinh không vượng.

* Cổng Khôn phòng chủ Đoài là nhà Thiên y. Chủ về phụ nữ trong nhà thích làm việc thiện, những năm đầu ở nhà này rất tốt. Nhưng theo Dịch lý thì Quẻ Khôn và Quẻ Đoài đều là Quẻ Âm, Âm thịnh Dương suy, ở lâu trong nhà này nam giới đoản thọ, trẻ nhỏ khó nuôi dưỡng, phụ nữ quản việc trong gia đình, gia đạo bất an. Tuy nhiên nhà này lại rất hợp với phụ nữ, khỏe mạnh, sống thọ, tiền tài đều có đủ.

Cổng Khôn phòng chủ Đoài phối hợp với 8 bếp

 • – Bếp Đoài: Cổng Khôn bếp Đoài là bếp Thiên y thuộc bếp tốt. Phòng chủ Đoài bếp Đoài là bếp Phục vị thuộc bếp tốt. Bếp Đoài, phòng chủ Đoài Ngũ hành đều thuộc Kim, hai Kim tỷ hòa, lại được cổng Khôn ngũ hành thuộc Thổ tương sinh cho phòng chủ và bếp. Nên bếp Đoài là bếp đại cát.
 • – Bếp Càn: Cổng Khôn bếp Càn là bếp Diên niên thuộc bếp tốt. Phòng chủ Đoài bếp Càn là bếp sinh khí thuộc bếp tốt. Do đó tiền tài đều thịnh vượng, nhân khẩu đông, tuổi thọ cao, công danh hiển đạt. Nên bếp Càn là bếp rất tốt.
 • – Bếp Khảm: Cổng Khôn bếp Khảm là bếp Tuyệt mệnh thuộc bếp xấu. Phòng chủ Đoài bếp Khảm là bếp Họa hại thuộc bếp xấu. Bếp Khảm ngũ hành thuộc Thủy, cổng Khôn ngũ hành thuộc Thổ. Thủy-Thổ xung khắc nên bếp Khảm là bếp xấu.
 • – Bếp Cấn: Cổng Khôn bếp Cấn là bếp Sinh khí thuộc bếp tốt. Phòng chủ Đoài bếp Cấn là bếp Diên niên thuộc bếp tốt. Bếp Cấn và phòng chủ Khôn ngũ hành đều thuộc Thổ tương sinh với phòng chủ Đoài ngũ hành thuộc Kim. Do đó bếp Cấn là bếp đại cát.
 • – Bếp Chấn: Cổng Khôn bếp Chấn là bếp Họa hại thuộc bếp xấu. Phòng chủ Đoài bếp Chấn là bếp Tuyệt mệnh. Bếp Chấn ngũ hành thuộc Mộc khắc cổng Khôn ngũ hành thuộc Thổ. Phòng chủ Đoài ngũ hành thuộc Kim khắc bếp Chấn ngũ hành thuộc Mộc. Thuộc tổ hợp cổng, phòng chủ và bếp xung khắc về ngũ hành rất mạnh , nên bếp Chấn là bếp đại hung.
 • – Bếp Tốn: Cổng Khôn bếp Tốn là bếp Ngũ quỷ thuộc bếp xấu. Phòng chủ Đoài bếp Tốn là bếp Lục sát thuộc bếp xấu. Bếp Tốn ngũ hành thuộc Mộc khắc cổng Khôn ngũ hành thuộc Thổ. Bếp Tốn Mộc bị phòng chủ Đoài ngũ hành thuộc Kim Khắc. Do đó bếp Tốn là bếp hung.
 • – Bếp Ly: Cổng Khôn bếp Ly là bếp Lục sát thuộc bếp xấu. Phòng chủ Đoài bếp Ly là bếp ngũ quỷ thuộc bếp xấu. Bếp Ly ngũ hành thuộc Hỏa khắc phòng chủ Đoài ngũ hành thuộc Kim và sinh xuất cho cổng Khôn ngũ hành thuộc Thổ. Do đó bếp Ly là bếp hung.
 • – Bếp Khôn: Bếp Khôn phòng chủ Khôn là bếp Phục vị thuộc bếp tốt. Phòng chủ Đoài bếp Khôn là bếp thiên y thuộc bếp tốt. Bếp Khôn phòng chủ Khôn ngũ hành đều thuộc Thổ tương sinh cho phòng chủ Đoài ngũ hành thuộc Kim. Chủ về phát tài, nhất là điền sản và tài vận. Nhưng do cổng chính và bếp đều thuộc quẻ Khôn là quẻ Âm, phòng chủ Đoài cũng thuộc quẻ Âm, 3 Âm đồng cư, Âm khí quá thịnh khắc Dương nên nam trong nhà này gặp bất lợi, hiếm con trai.

Kết luận: Nhà ở thiết kế cổng tại phương vị Khôn phối hợp với phòng chủ Đoài là nhà Thiên y. Khi kết hợp với 8 phương vị của bếp, sẽ có 4 bếp tốt và 4 bếp xấu. Bốn bếp tốt đều thuộc về bếp Tây tứ, đó là :  Bếp Đoài, bếp Càn, bếp Cấn, bếp Khôn. Trong đó có hai bếp đại cát đó là bếp Càn và bếp Cấn, hai bếp Đoài và bếp Khôn đều thuộc quẻ Âm khi phối hợp với cổng và phòng chủ cũng thuộc quẻ Âm thành tổ hợp toàn Âm. Âm thịnh Dương suy không có lợi cho nam giới trong nhà,do vậy trong cát tàng hung. Bốn bếp còn lại là: Bếp Chấn, bếp Tốn, bếp Ly và bếp Khảm đều thuộc Đông tứ, khi phối hợp với cổng Khôn và phòng chủ Đoài đều thuộc Tây tứ, phạm Đông-Tây hỗn tạp nên 4 bếp thuộc Đông tứ đều là bếp hung.

* Lưu ý: Tài liệu này là kiến thức phong thủy của Trung Quốc. Nên có một vài quan điểm khác biệt với những tài liệu phong thủy của Việt Nam. Trong phong thủy Việt Nam rất kiêng kỵ nhà bếp đặt tại phương vị Càn( Tây Bắc ), hoặc những kiêng kỵ về Bát san và cửu tinh cũng có những điều khác biệt. Vì vậy khi nghiên cứu và thực hành, những ai quan tâm lĩnh vực phong thủy cần lưu tâm đến những khác biệt đó.

Chuyên đề XI: Nhà ở có cổng Khôn (Tây Nam) phòng chủ Càn (Tây Bắc)

“Địa khởi thiên môn, giàu sang thịnh vượng”: Theo Dịch Lý phong thủy Quẻ Khôn đại diện cho đất, Quẻ Càn đại diện cho trời. Do đó trong Tài liệu viết:”Địa khởi thiên môn”. Mặt khác Quẻ Khôn và Quẻ Càn kết hợp với nhau được Diên niên, chủ về giàu sang. Vì vậy Nhà ở có cổng Khôn phòng chủ Càn là nhà ứng vào Quẻ giàu sang thịnh vượng.

Nhà ở cổng Khôn phòng chủ Càn là nhà Diên niên: – Nhà ở có cổng khôn và phòng chủ Càn là nhà Diên niên, sao Diên niên Vũ khúc thuộc Kim, cổng Khôn ngũ hành thuộc Thổ. Thổ sinh Kim, nên giữa cung và sao có mối quan hệ tương sinh, ngoài Thổ sinh trong Kim là sinh nhập. Mặt khác Cổng Khôn ngũ hành thuộc Thổ lại sinh cho phòng chủ Càn ngũ hành thuộc Kim, cũng là ngoài Thổ sinh trong Kim, lại là sinh nhập. Hai lần sinh nhập nên nhà này chủ về: Gia nghiệp hưng thịnh bền lâu, tuổi thọ cao, vợ chồng hòa hợp, con cái đông đủ, con cháu hiếu thảo, vinh hoa phú quý, ở nhà này ngày sau con, cháu thông minh, trọng đạo hiếu, giàu nhân nghĩa. Đây là nhà đại cát đại lợi, hoàn hảo, phúc thọ song toàn.

Nhà cổng Khôn phòng chủ Càn phối hợp với 8 bếp

 • – Bếp Đoài: Cổng Khôn bếp Đoài là bếp Thiên y thuộc bếp tốt. Phòng chủ Càn bếp Đoài là bếp Sinh khí thuộ bếp tốt. Do đó tổ hợp cổng, phòng chủ, bếp thuộc tổ hợp tương sinh và là sinh nhập rất tốt. Nên bếp Đoài là bếp đại cát.
 • – Bếp Càn: Cổng Khôn bếp Càn là bếp Diên niên thuộc bếp tốt. Phòng chủ Càn bếp Càn là bếp Phục vị là bếp tốt. Cổng Khôn ngũ hành thuộc Kim, bếp Càn, phòng chủ Càn ngũ hành đều thuộc Thổ, cổng sinh nhập cho phòng chủ và bếp nên là bếp đại cát.
 • – Bếp Khảm: Cổng Khôn bếp Khảm là bếp Tuyệt mệnh thuộc bếp xấu. Phòng chủ Càn bếp Khảm là bếp Lục sát thuộc bếp xấu. Cổng Khôn ngũ hành thuộc Thổ, bếp Khảm ngũ hành thuộc Thủy cổng tương khắc với bếp và là khắc nhập nên là bếp đại hung.
 • – Bếp Cấn: Cổng Khôn bếp Cấn là bếp Sinh khí thuộc bếp tốt. Phòng chủ Càn bếp Cấn là bếp Thiên y thuộc bếp tốt. Cổng Khôn, bếp Cấn ngũ hành đều thuộc Thổ, tương sinh cho phòng chủ Càn ngũ hành thuộc Kim và thuộc sinh nhập. Nên bếp Cấn là bếp Đại cát đại lợi.
 • – Bếp Chấn: Cổng Khôn bếp Chấn là bếp Họa hại thuộc bếp xấu. Phòng chủ Càn bếp Chấn là bếp Ngũ quỷ là bếp xấu. Bếp Chấn ngũ hành thuộc Mộc khắc cổng Khôn ngũ hành thuộc Thổ, phòng chủ Càn ngũ hành thuộc Kim khắc bếp ngũ hành thuộc Mộc. Ở đây đều thuộc ngũ hành tương khắc và đều khắc xuất, nên là bếp đại hung.
 • – Bếp Tốn: Cổng Khôn bếp Tốn là bếp Ngũ quỷ thuộc bếp xấu. Phòng chủ Càn bếp Tốn là bếp Họa hại thuộc bếp xấu. Cũng như bếp Chấn bếp Tốn là bếp đại hung.
 • – Bếp ly: Cổng Khôn bếp Ly là bếp Lục sát thuộc bếp xấu. Phòng chủ Càn bếp Ly là bếp Tuyệt mệnh. Bếp Ly ngũ hành thuộc Hỏa khắc phòng chủ Càn ngũ hành thuộc Kim, do đó bếp Ly là bếp hung.
 • – Bếp Khôn: Cổng Khôn bếp Khôn là bếp Phục vị thuộc bếp tốt. Phòng chủ Càn bếp Khôn là bếp Diên niên thuộc bếp tốt. Bếp Khôn, cổng Khôn ngũ hành đều thuộc Thổ tương sinh cho phòng chủ Càn ngũ hành thuộc Kim. Do đó bếp Khôn được gọi là ” bếp tam cát táo” thuộc bếp đại cát đại lợi, bếp hoàn hảo.

Kết luận: Ứng nghiệm dương trạch cho nhà ở có cổng được thiết kế tại phương vị Khôn, phòng chủ tại phương vị Càn phối hợp với nhau là nhà Diên niên. Khi phối hợp với 8 phương vị bếp có 4 bếp tốt và 4 bếp xấu. Trong đó 4 bếp tốt đều là bếp thuộc Tây tứ đó là: Bếp Đoài, bếp Càn, bếp Cấn và bếp Khôn. Còn lại các bếp xấu đều thuộc Đông tứ đó là: Bếp Chấn, bếp Tốn, bếp Ly, bếp Khảm. Đây thuộc tổ hợp cổng, phòng chủ, bếp thuộc về Tây tứ, dành cho những người có cung mệnh thuộc Tây tứ trạch. Những người thuộc Tây tứ trạch thiết kế cổng, phòng chủ và bếp theo những nguyên lý của phong thủy Dịch lý trên đây sẽ mang đến cho gia chủ phúc lộc thọ khang ninh, gia đình hạnh phúc. Đây là một trong những hướng nhà tốt nhất cho những người thuộc Tây tứ trạch. Đó là nhà hướng Tây nam, cổng cũng thuộc phương vị Tây nam. Khi đó phòng chủ nên thiết kế ở phương vị Tây Bắc, phòng khách đương nhiên phải là hướng Tây Nam. Bếp nên thiết kế ở những phương vị tốt như trên đã trình bày, nhưng cũng phải căn cứ vào thiết kế chung của ngôi nhà sao cho hài hòa và thuận tiện trong sinh hoạt của mọi thành viên trong gia đình.

Chuyên đề XII: Nhà cổng Khôn (Tây Nam) phòng chủ Khảm (Chính Bắc)

“Khôn Khảm trung nam gặp nguy hiểm”:Quẻ Khôn và quẻ Khảm phối hợp với nhau là sao Tuyệt mệnh. Khảm ngũ hành thuộc Thủy, Khôn ngũ hành thuộc Thổ. Theo phong thủy, trong nguyên lý sinh –  khắc của ngũ hành thì Thổ khắc Thủy. Theo Dịch lý phong thủy quẻ Khảm đại diện cho trung nam trong nhà, do đó điềm hung họa ứng vào trung nam.

Cổng Khôn phòng chủ Khảm thuộc nhà Tuyệt mệnh: – Quẻ Khôn và quẻ Khảm phối hợp với nhau là sao Tuyệt mệnh. Do đó nhà ở có cổng tại phương vị Khôn và phòng chủ tại Khảm kết hợp với nhau là nhà Tuyệt mệnh. Phòng chủ Khảm ngũ hành thuộc Thủy, cổng Khôn ngũ hành thuộc Thổ, Khảm Thủy bị Khôn Thổ khắc. Chủ về người trong nhà mắc các chứng bệnh về tim mạch, bệnh đường ruột, dạ dày, bệnh về đường tiêu hóa, khí huyết không lưu thông, có thể mắc các chứng bệnh u bướu, bệnh gan mật. Khảm đại diện cho trung nam trong nhà, do đó bất lợi chủ yếu cho trung nam.

– Nhà Tuyệt mệnh là nhà đại hung, ở lâu trước hại con thứ sau đến các con khác rồi đến chủ nhà. Chủ về gia đạo bất an, tài sản tiêu tán, trộm cắp, thị phi kiện tụng, đoản thọ, vận thế suy bại.

Nhà cổng Khôn phòng chủ Khảm phối hợp với 8 bếp

 • – Bếp Khảm: Cổng khôn bếp Khảm là bếp Tuyệt mệnh thuộc bếp hung. Phòng chủ Khảm bếp Khảm là bếp phục vị thuộc bếp cát. Bếp Khảm ngũ hành thuộc Thủy, cổng Khôn ngũ hành thuộc Thổ, Thổ khắc Thủy, cổng khắc bếp thuộc khắc nhập. Do đó bếp Khảm là bếp hung.
 • – Bếp Cấn: Cổng Khôn bếp Cấn là bếp Sinh khí thuộc bếp cát. Phòng chủ Khảm bếp Cấn là bếp Ngũ quỷ thuộc bếp hung. Bếp Cấn ngũ hành thuộc Thổ, phòng chủ Khảm thuộc Thủy. Giữa bếp và phòng chủ có quan hệ tương khắc. Chủ về con trai trong nhà hiếm hoi, do đó bếp Cấn là bếp hung.
 • – Bếp Chấn: Cổng Khôn bếp Chấn là bếp Họa hại thuộc bếp hung. Phòng chủ Khảm bếp Chân là bếp Thiên y thuộc bếp cát. Bếp Chấn ngũ hành thuộc Mộc, cổng Khôn ngũ hành thuộc Thổ, Mộc khắc Thổ, do đó bếp Chấn là bếp hung.
 • – Bếp Tốn: Cổng Khôn bếp Tốn là bếp Ngũ quỷ thuộc bếp hung. Phòng chủ Khảm bếp Tốn là bếp Sinh khí thuộc bếp cát. Bếp Tốn ngũ hành thuộc Mộc khắc cổng Khôn ngũ hành thuộc Thổ. Do đó bếp Tốn là bếp hung.
 • – Bếp Ly: Cổng Khôn bếp Ly là bếp Lục sát thuộc bếp hung. Phong chủ Khảm bếp ly là bếp Diên niên thuộc bếp cát. Bếp ly ngũ hành thuộc Hỏa, cổng Khôn ngũ hành thuộc Thổ, Hỏa sinh Thổ, bếp sinh cho cổng. Nhưng do quẻ Ly và quẻ Khôn kết hợp với nhau là sao Lục sát Văn khúc Thủy tinh, Thủy  –  Hỏa tương khắc. Do đó bếp Ly là bếp nửa cát nửa hung.
 • – Bếp Khôn: Cổng Khôn bếp Khôn là bếp Phục vị là bếp cát. Phòng chủ Khảm bếp Khôn là bếp Tuyệt mệnh thuộc bếp hung. Bếp Khôn ngũ hành thuộc Thổ khắc phòng chủ Khảm ngũ hành thuộc Thủy. Do đó bếp Khôn là bếp hung.
 • – Bếp Đoài: Cổng Khôn bếp Đoài là bếp Thiên y thuộc bếp cát. Phòng chủ Khảm bếp Đoài là bếp Họa hại thuộc bếp hung. Do cổng Khôn và phòng chủ Khảm phối hợp với nhau bị Tuyệt mệnh, mặt khác phòng chủ Khảm với bếp Đoài thuộc bếp Họa hại, nên bếp Đoài là bếp hung.
 • – Bếp Càn: Cổng Khôn bếp Càn là bếp Diên niên thuộc bếp cát. phòng chủ Khảm bếp Càn là bếp Lục sát thuộc bếp hung. Do phòng chủ Khảm và công Khôn kết hợp với nhau bị Tuyệt mệnh, mặt khác phòng chủ Khảm bếp Càn là bếp Lục sát thuộc bếp hung, nên bếp Càn là bếp hung.

Kết luận: Ứng nghiệm Dương trạch  với nhà ở có cổng tại phương vị Khôn phối hợp với phòng chủ Khảm thuộc nhà Tuyệt mệnh. Khi kết hợp với 8 phương vị bếp toàn bộ đều là bếp hung. Trong đó bếp Ly được coi là bếp nửa cát nửa hung, nhưng vẫn luận là hung. Nghĩa là cổng chính và phòng chủ quyết định sự cát hung của nhà này. Bếp nửa cát nửa hung không có tác dụng ngăn cản và hóa giải những hung họa do nhà Tuyệt mệnh đem đến.

Chuyên đề XIII: Nhà ở có cổng Khôn (Tây Nam), phòng chủ Cấn (Đông Bắc)

” Núi lại có đất nên có nhiều điền sản”: Quẻ Khôn và quẻ Cấn kết hợp với nhau là sao Sinh Khí. Trong Dịch lý phong thủy Khôn đại diện cho đất, Cấn đại diện cho núi, Khôn và Cấn ngũ hành đều thuộc Thổ, cho nên trong tài liệu viết “có núi lại có đất”. Do Sinh Khí chủ về đất đai, nên sẽ ứng vào việc nhà có nhiều điền sản.

Nhà ở có cổng Khôn, phòng chủ Cấn là nhà sinh khí: “Gọi là nhà Sinh Khí, hai Thổ tỷ hòa, đều ứng về đất đai nên giàu có, nhiều điền sản”. Vì quẻ Khôn và quẻ Cấn kết hợp với nhau là sao Sinh Khí, do đó, nhà có cổng Khôn kết hợp với phòng chủ Cấn là nhà Sinh Khí. Cổng Khôn và phòng chủ Cấn ngũ hành đều thuộc Thổ, hai Thổ tỷ hòa với nhau. Khi hai quẻ này kết hợp với nhau là sao Sinh Khí. Do đó, chủ về có  nhiều đất đai điền sản nên gia đình giàu có.

“Gia súc nhiều, nam nữ có tuổi thọ cao, con cái đông đủ, cháu con thảo hiền. Nhưng ở lâu khó tránh khỏi nhiều tai họa, là nhà thứ cát”. Nhà Sinh Khí chủ về nam nữ đều sống thọ, con cái đông đúc, cháu con có tài đức. Nhưng do quẻ Khôn và quẻ Cấn kết hợp với nhau là sao Sinh Khí, sao Sinh Khí Tham Lang Mộc kết hợp với cung Khôn và cung Cấn ngũ hành đều thuộc Thổ. Mộc và Thổ tương khắc, tức là giữa cung và sao có mối quan hệ tương khắc. Nếu ở lâu trong nhà này có thể sẽ phát sinh tai ương. Do đó, nhà có cổng Khôn và phòng chủ Cấn kết hợp với nhau là nhà tiểu cát.

Nhà có cổng Khôn phòng chủ Cấn phối hợp với tám bếp

 • – Bếp Khảm:” Bếp Khảm có mối quan hệ tương khắc với cổng và phòng chủ, đại hung”. Xét theo cổng Khôn, bếp Khảm là bếp Tuyệt Mệnh, thuộc bếp hung; xét theo phòng chủ Cấn, bếp Khảm là bếp Ngũ Quỷ cũng thuộc bếp hung. Bếp Khảm ngũ hành thuộc Thủy, cổng Khôn và phòng chủ Cấn ngũ hành đều thuộc Thổ,Thổ khắc Thủy. Do đó, bếp Khảm là bếp đại hung.
 • – Bếp Cấn:” Bếp Cấn có mối quan hệ tỷ hòa với cổng và phòng chủ, thuộc bếp cát”. Xét theo cổng Khôn, bếp Cấn là bếp Sinh Khí. Xét theo phòng chủ Cấn, bếp Cấn là bếp Phục Vị. Bếp Cấn thuộc Thổ, cổng Khôn, phòng chủ Cấn cũng thuộc Thổ,hai Thổ tỷ hòa với nhau, do đó, bếp Cấn là bếp cát.
 • – Bếp Chấn:“Bếp Chấn phối hợp với cổng Khôn và phòng chủ Cấn là Mộc Thổ tương khắc, chủ về người trong nhà mặt mũi vàng vọt, sưng tấy, tỳ vị suy nhược, đau tim, nam nữ không sống thọ, tuyệt tự “. Xét theo cổng Khôn, bếp Chấn là bếp Họa Hại thuộc bếp hung. Xét theo phòng chủ Cấn, bếp Chấn là bếp Lục Sát thuộc bếp hung. Bếp Chấn ngũ hành thuộc Mộc, cổng Khôn, phòng chủ Cấn ngũ hành đều thuộc Thổ, Mộc khắc Thổ, chủ về người nhà mắc những bệnh mặt mày khô vàng, sưng tấy, tỳ vị suy nhược, đau tim, ngoài ra, nam nữ đều đoản thọ, thậm chí tuyệt tự. Do đó, bếp Chấn là bếp hung.
 • – Bếp Tốn: “Bếp Tốn phạm Ngũ Quỷ, người mẹ trong nhà nhiều bệnh tật, mặt mũi khô vàng, sưng tấy, vì thai sản mà chết, bị lao phổi, bị trộm cắp, âm thịnh dương suy, phụ nữ quản lý gia đình”. Xét theo cổng Khôn, bếp Tốn là bếp Ngũ Quỷ thuộc bếp hung. Xét theo phòng chủ Cấn, bếp Tốn là bếp Tuyệt Mệnh cũng thuộc bếp hung. Quẻ Khôn đại diện cho người vợ, người mẹ trong nhà, Khôn Thổ bị Tốn Mộc khắc, chủ về tai nạn sẽ ứng vào người vợ, người mẹ. Thường mắc các chứng bệnh về gan mật, mặt mày khô vàng , sưng tấy, cơ thể suy nhược, không có sức lực, còn có thể gặp những việc xấu như vì khó sinh mà mất mạng, trộm cắp nhà. Quẻ Khôn và quẻ Tốn đều là quẻ Âm, quẻ Cấn là quẻ Dương, Âm thịnh Dương suy, chủ về phụ nữ quản lý mọi việc trong gia đình.
 • – Bếp Ly: “Bếp Ly phạm vào Đông-Tây hỗn tạp, Hỏa quá vượng,Thổ khô kiệt, phụ nữ nắm quyền, trẻ con khó nuôi”. Cổng Khôn bếp Ly là bếp Lục sát, thuộc bếp hung. Phòng chủ Cấn bếp Ly là bếp Họa hại. Quẻ Khôn và quẻ Cấn thuộc về Tây tứ, quẻ Ly thuộc về Đông tứ, nên trong tài liệu viết”Đông-Tây hỗn tạp”.Mặt khác bếp Ly ngũ hành thuộc Hỏa, Công Khôn và phòng chủ Cấn ngũ hành đều thuộc Thổ nên có hiện tượng” Hỏa quá vượng, thổ khô kiệt”. Chủ về phụ nữ cai quản việc nhà, nắm quyền, trẻ con trong nhà nhiều bệnh tật khó nuôi dưỡng. Do đó bếp Ly thuộc bếp hung.
 • – Bếp Khôn: “Bếp Khôn tỷ hòa với cổng chính và phòng chủ, là bếp đại cát”. Cổng Khôn, bếp Khôn là bếp Phục vị, thuộc bếp cát. Phòng chủ Cấn bếp Khôn là bếp sinh khí. Bếp Khôn ngũ hành thuộc Thổ, Cổng Khôn phòng chủ Cấn ngũ hành đều thuộc Thổ, ba Thổ tỷ hòa với nhau, nên bếp Khôn là bếp đại cát.
 • – Bếp Đoài: “Bếp Đoài và cổng chính tương sinh với nhau, với phòng chủ là chính phối,đại cát”. Công Khôn bếp Đoài là bếp Thiên y thuộc bếp cát.Phòng chủ Cấn bếp Đoài là bếp Diên niên. Bếp Đoài ngũ hành thuộc Kim, cổng Khôn ngũ hành thuộc Thổ, Thổ sinh Kim. Quẻ Đoài đại diện cho thiếu nữ, quẻ Cấn đại diện cho thiếu nam trong nhà, bếp Đoài và phòng chủ Cấn phối hợp với nhau, nên gọi là “chính phối”. Do đó bếp Đoài là bếp đại cát.
 • – Bếp Càn: “Bếp Càn là bếp Diên niên, hai Thổ sinh một Kim, thọ như Bành Tổ, đại cát”.Cổng Khôn bếp Càn là bếp Diên niên, thuộc bếp cát. Phòng chủ Cấn bếp Càn là bếp Thiên y, thuộc bếp cát. Bếp Đoài ngũ hành thuộc Kim, cổng Khôn và phòng chủ Cấn ngũ hành đều thuộc Thổ, nên trong tài liệu viết”hai Thổ sinh một Kim”. Bếp Diên niên chủ về tuổi thọ cao như Bành Tổ, nên bếp Càn là bếp đại cát.

Kết luận: Nhà ở có cổng tại phương vị Khôn ( Tây Nam ) và phòng chủ Cấn ( Đông Bắc ) kết hợp với nhau là nhà sinh khí. Phối hợp với 8 bếp có 4 bếp cát và 4 bếp hung. Trong đó có những bếp tốt là: Bếp Cấn, bếp Khôn, bếp Đoài và bếp Càn, những bếp này đều thuộc về bếp Tây tứ. Bốn bếp xấu đó là: Bếp Khảm, bếp Chấn, bếp Tốn và bếp Ly, những bếp này đều thuộc về bếp Đông tứ.


Bài viết liên quan

Người sinh năm 1982 mệnh gì tuổi gì? Làm nhà năm nào là đẹp nhất? Hướng nào là hợp nhất?

Dưới góc nhìn phong thủy và con mắt của các nhà phong thủy học. Vận mệnh con người khi sinh ra sẽ được định đoạt...

Tuổi 1984 làm nhà năm 2024 có được không?

Để biết được tuổi 1984 làm nhà năm 2024 có được không? Chúng tôi xin mời quý vị cùng đi vào phân tích các yếu...

Xem tuổi Canh Tý 1960 xây nhà năm 2024 cho người sinh năm 1960

Làm nhà là việc quan trọng đối với chủ đầu tư. Trong năm 2024, tùy vào từng tuổi của chủ đầu tư mà bạn sẽ...

Sinh năm 1966 mệnh gì tuổi gì? Xem chi tiết tử vi người sinh năm 1966

Có một câu hỏi “ Sinh năm 1966 mệnh gì tuổi gì, làm nhà năm nào là hợp nhất?” và một câu nói “Đàn ông...

Sinh năm 1961 Tuổi Tân Sửu Xây Nhà Năm 2024 Cần Lưu Ý Những Gì?

Sinh năm 1961 Tuổi tân sửu xây nhà năm 2024 cần lưu ý những gì? cần lưu ý những gì? Có thể nói làm nhà...

Sinh năm 1960 tuổi gì? Bao nhiêu tuổi? Mệnh gì?

Người sinh năm 1960 tuổi gì? Sinh năm 1960 mệnh gì? Bao nhiêu tuổi? Câu trả lời là người sinh năm 1960 thường sẽ gắn...

Bài viết được quan tâm

Last modified on Tháng Mười Một 18th, 2023 at 10:11 sáng