Văn khấn nhập trạch nhà chung cư như thế nào? Có quan trọng không?

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp quý vị tiếp cận tới bài văn khấn nhập trạch nhà chung cư cần thiết trong nghi lễ nhập trạch truyền thống. Theo quan niệm dân gian của ông bà ta xưa nay, để căn nhà được yên ổn, người sống trong nhà có cuộc sống an khang, thịnh vượng thì không chỉ phụ thuộc vào những yếu tố phong thủy đã được cẩn trọng khi xây nhà, mà nghi thức về nhà mới cũng cần phải làm nghiêm túc và chỉ chu, có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành.

Lễ cúng nhập trạch là điều không thể thiếu và văn khấn nhập trạch có vai trò nồng cốt, không thể thiếu trong nghi lễ này. Dù quý vị ở nhà mặt đất hay nhà chung cư thì văn khấn nhập trạch cũng không thể thiếu, và thực ra nó cũng giống nhau về nghi thức chứ không quá khác lạ nên quý vị không cần lo lắng hay phức tạp hóa nếu quý vị ở nhà chung cư nhé.

Thế nào là lễ nhập trạch nhà chung cư?

van-khan-nhap-trach-nha-chung-cu

Chắc hẳn trong số chúng ta ít nhiều cũng đã nghe đến nhiều tục lệ cúng bái tại Việt Nam như cũng giỗ tổ tiên, đất đai,…và lễ nhập trạch cũng là thủ tục không thể thiếu.

Cúng lễ nhập trạch hay còn gọi là lễ cúng nhà mới chung cư được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên việc cúng nhập trạch còn khá lạ lẫm với nhiều người. 

Nghi lễ cúng nhập trạch còn được gọi là lễ cúng nhà mới chính là việc xin phép thần thổ địa thần linh sinh sống và cai quản tại nhà mới. Lễ nhập trạch nhà chung cư giúp cho gia đình bình an, công việc làm ăn thuận lợi, sức khỏe dồi dào. 

Lễ nhập trạch sẽ bao gồm cả việc chuẩn bị lễ vật và đọc bài khấn khi về nhà chung cư mới. 

Theo tục lệ bình thường của pháp luật, bạn sẽ chỉ cần đăng ký hộ khẩu cho nhà mới thì trong tâm linh việc nhập trạch chính là thủ tục đăng ký hộ khẩu với các vị thần linh. Lễ nhập trạch nhà chung cư sẽ được thực hiện tương tự như nhập trạch nhà mặt đất tuy nhiên chúng sẽ có những đặc điểm khác nhau về chi tiết. 

Vào ngày tốt trong tháng, lễ nhập trạch sẽ được thực hiện có sự thực hiện của gia chủ hoặc thầy phong thủy, sư thầy. 

Chuẩn bị cho lễ nhập trạch, gia chủ cần chuẩn bị các lễ vật cơ bản, thủ tục nhập trạch nhà chung cư được tiến hành đầy đủ theo trình tự và các bài văn khấn thần linh, tổ tiên. 

Những thủ tục cần làm khi nhập trạch chung cư

Về nhà mới ở chung cư, việc nhập trạch gồm nhiều việc trong đó cần chọn ngày, chọn giờ, chọn hướng và chuẩn bị mâm lễ, bài văn khấn là những việc làm quan trọng bạn không nên bỏ qua. 

Khi nhập trạch cần chọn ngày, chọn giờ tốt không chỉ giúp cho mọi chuyện được suôn sẻ, thuận lợi mà còn giúp cho gia chủ tránh được vận xui thì gần như trong mọi công việc người Việt cần phải đi xem ngày làm lễ nhập trạch sau đó mới quyết định. 

Ông cha ta đã có câu: “ Thiên bất đắc thời, nhật nguyệt vô quang, nhân bất đắc thời, vạn vật bất sinh, lợi lộ bất thông, cầu chi bất linh, thần bất đắc thời, quỷ bất đắc thời, địa ngục bất siêu” mang ý nghĩa nhắc nhở cháu con cần lựa chọn thời điểm thích hợp với mọi chuyện để thành công. 

Xem thêm: Mẫu thiết kế nội thất chung cư đẹp

Hướng dẫn chọn ngày nhập trạch nhà chung cư 

Với lễ nhập trạch thì nhà chung cư cũng cần phải tuân theo luật và quan niệm của người xưa để thuận lợi và mang đến vận may cho gia chủ. Có nhiều hình thức để chọn ngày đẹp để chuyển nhà cũng như tiến hành lễ nhập trạch. Cụ thể có 3 cách:

Cần chọn ngày và chọn giờ nhập trạch theo giờ hoàng đạo (giờ đẹp). Với khung giờ này trời đất sẽ giao hòa thích hợp để giúp bạn làm việc lớn. 

Chọn ngày và chọn giờ theo tuổi của gia chủ trong nhà, với những cách này gia chủ cần mời thầy để xem chi tiết hoặc tự đi xem tại các địa chỉ uy tín. Bạn có thể xem ngày, xem giờ hợp với mình thông qua các ứng dụng phong thủy có thể cài đặt trên điện thoại. 

Một số những ngày đại kỵ cần tránh nhập trạch chung cư

 • Tránh ngày Ngọ tháng Giêng
 • Tránh ngày Mùi tháng Hai
 • Tránh ngày Thân tháng Ba
 • Tránh ngày Dậu tháng tư
 • Tránh ngày Tuất tháng 5
 • Tránh ngày Hợi tháng sáu
 • Tránh ngày Tý tháng bảy
 • Tránh ngày Sửu tháng tám
 • Tránh ngày Dần tháng chín
 • Tránh ngày mão tháng 10
 • Tránh ngày Thìn tháng 11
 • Tránh ngày Tỵ tháng chạp.

Ngày có cộng số vào bằng 5 là ngày nguyệt kỵ trong tháng. Ví dụ trong tháng có các ngày như: Ngày 05: 0 + 5 = 5, ngày 14: 1 + 4 = 5. Ngày 23: 2 + 3 = 5. 

Ông bà ta thường có suy nghĩ nửa đoạn đầu làm việc gì cũng khó khăn, vất vả do vậy việc dọn nhà cũng như tiến hành lễ cúng nhập trạch không nên tiến hành trong những ngày này. 

Ngày Tam Nương là những ngày mà gia chủ cũng cần tránh nhập trạch. 

Ngày Tam Sơ Tam dữ sơ Thất ( ngày 03, ngày 07)

Ngày Thập tam Thập bát dương (ngày 13, ngày 18);

Ngày Chấp nhị dữ Chấp thất (ngày 22, 27).

Trong những ngày này, Ngọc Hoàng sẽ cử tam nương xuống hạ giới để thử lòng phàm nhân do vậy mọi việc sẽ bị trễ nải. 

Theo hướng căn hộ

Theo quan niệm phong thủy, hướng nhà đóng vai trò quan trọng tạo nên tương sinh, tương khắc. Gia chủ có thể chọn các ngày theo hướng mang đến sự may mắn và tránh sự xui xẻo. 

 • Nhà quay hướng Đông, cần tránh các ngày Dậu, Sửu, Tỵ của hệ Kim bởi nó là hệ Mộc. 
 • Nhà quay hướng Nam, cần tránh các ngày Tý, Thân, Thìn hệ Thủy của hệ Hỏa. 
 • Nhà theo hướng Bắc, cần tránh các ngày Dần, Ngọ Tuất mang hệ Hỏa. 
 • Hướng nhà cũng ảnh hưởng đến các nghi lễ nhập trạch về nhà mới. 

Những lưu ý khi dọn về căn hộ mới

Khi chọn nhà mới và làm thủ tục nhập Trạch cho nhà chung cư gia chủ nên chọn các vật dụng cần thiết để mang đi. Đồ không dùng đến có thể đem bỏ để tiết kiệm thời gian dọn dẹp cũng như sắp xếp gọn gàng cho nhà mới. 

Đồ đạc cũng nên đóng theo từng thùng dựa theo nhu cầu sử dụng và ghi nhớ tên trên nắp thùng. Với những đồ đạc dễ vỡ cần bọc cẩn thận để tránh quên đồ hay bỏ sót. Có thể thuê dịch vụ để có thể giảm bớt thời gian và công sức.

Nếu ở nơi ở cũ, bạn bè, gia đình thường xuyên gặp trắc trở thì nên mua chổi, giường, thảm, rèm. Nếu nơi ở mới là nơi kinh doanh thì nên bày thêm bàn thờ thần tài. Bạn cũng nên sử dụng thêm tinh dầu hoặc các chậu cây nhỏ xinh để trang trí cho căn phòng của bạn trở nên tươi mới hơn. 

Lễ vật chuẩn bị cho văn khấn nhập trạch nhà chung cư gồm những gì? 

Nhiều người không biết nên chuẩn bị gì cho lễ nhập trạch, lễ vật chuẩn bị cho lễ nhập trạch gồm những gì? lễ về nhà mới cần những gì? mâm cúng nhà mới có những gì? dưới đây là gợi ý cho bạn. 

 • Ngũ quả (5 loại quả)
 • Hương (nhang)
 • Hoa tươi
 • Nến cốc
 • Tam sên (thịt/tôm/cua/trứng vịt mỗi thứ chuẩn bị 1 con/quả/miến)
 • Xôi
 • Miếng trầu cau têm sẵn
 • Muối gạo
 • Trà, rượu
 • Bộ vàng mã đủ loại gồm: mũ kiếm, giày, quần áo, mũ áo quan, tào quan, vàng lá, giấy tiền, nến mỗi thứ 5 tập. Các vật dụng cần đặt tại hướng tương ứng là Nam – Tây – giữa nhà – Bắc – Đông. 

Chuẩn bị đầy đủ những lễ vật, bạn có thể tự tin làm lễ cúng về nhà mới. 

Thủ tục nhập trạch chung cư

Nếu đây là lần chuyển nhà nhập trạch đầu tiên của bạn thì chắc hẳn bạn sẽ không biết cách cúng bái hành lễ như thế nào. Để tiến hành nhập trạch cần phải làm theo thủ tục vào nhà mới chung cư gồm các bước: Chuẩn bị bếp than củi, bếp than sẽ được đặt tại lối đi qua cửa chính của nhà mới, chính chủ đứng tên nhà sẽ bê bát hương thờ thổ công để bước chân qua bếp than (nên bước chân theo thứ tự trái trước, phải sau).

Các thành viên trong gia đình sẽ lần lượt bước vào, người vợ cần theo tư trang và tiền của để bước vào nhà, con cái bước sau mang theo chảo, nồi và các vật dụng khác trong nhà (thành viên cần phải mang theo một thứ gì đó).

Nên chuyển nhà nhập trạch vào buổi sáng, đèn nhà cũng nên bật toàn bộ, cửa sổ chính trong nhà mở toàn bộ đón ánh sáng nhằm thu hút tài lộc và nguồn vượng khí. Đồ vật mang theo thường là đệm, là chiếu, là bếp gas, chổi quét, gạo, muối và lễ vật cúng nhập trạch, gia chủ cũng nên làm lễ cúng ông bà tổ tiên để xin phép được ở trong nhà mới với thổ địa và thần linh. Gia chủ cũng cần làm lễ cúng rước tổ tiên ông bà về nhà mới. 

Cần lưu ý gì khi cúng nhập trạch chung cư

Gia chủ cần sắp xếp các lễ vật cần được chuẩn bị theo hướng hợp vận mệnh của mình. Sau khi thắp hương để xin nhập trạch, tiếp theo bếp cần được khai lửa, đun nước với chính gia chủ. Nước sau khi đun dùng để pha trà, dâng lên ông bà tổ tiên và thần linh. 

Khi thực hiện bài văn khấn, gia chủ cần làm lễ yết cáo đến gia tiên sau đó mới được bố trí đồ đạc trong nhà, khi dọn dẹp và sắp xếp nhà cửa, gia chủ và các thành viên trong gia đình cần thực hiện các nghi lễ cảm tạ đến thần linh, chư vị thần và ông bà tổ tiên. 

Những lưu ý cúng lễ tổ tiên khi nhập trạch nhà chung cư 

Bạn cần chọn giờ, chọn ngày để dọn vào nhà mới. Một trong những lưu ý khi chuyển nhà là gia chủ và người thân cần phải tự dọn đồ. Khi vào nhà phải mang theo 1 món đồ nào đó và không đi tay không. 

Với bát hương và bài vị cúng tổ tiên, gia chủ phải tự cầm. Các thành viên trong gia đình sẽ phải mang theo 1 món đồ nào đó và tuyệt đối không đi tay không.

Bài vị cúng tổ tiên và bát hương tổ tiên gia chủ phải tự cầm. Các thành viên trong gia đình sẽ mang đến những món đồ có giá trị hoặc tiền vào sau. 

Thời gian vào nhà mới lý tưởng nhất là buổi sáng sớm hoặc trưa. Nên chọn lúc sáng mặt trời chưa lặn và thường hạn chế vào nhà buổi tối bởi nó sẽ không mang đến may mắn. Không nên vào nhà mới dịp cuối tháng mà nên vào từ khoảng mùng 1 đến rằm. 

Thường các lễ nhập Trạch sẽ được tiến hành theo các bước:

Đầu tiên là bước mang bếp than hoặc bếp ga vào nhà trước, tiếp theo là chính gia chủ bước qua bếp than vào nhà sau đó các thành viên trong gia đình cầm chổi quét đi sau và tiến hành đọc văn khấn, đun nước là có thể kết thúc lễ nhập trạch. 

Lưu ý là khi nước đun sôi không nên vội bắc ra bếp mà nên để lâu hơn, khoảng 10 phút. Nếu lễ nhập trạch nhà chung cư chỉ để lấy ngày thì riêng gia chủ nên ở thêm 1 đêm không nên ngủ buổi trưa bởi nó mang đến sự xui xẻo, không may mắn. 

Đối tượng không tham gia lễ nhập trạch

 • Người có bầu
 • Người cầm tinh con hổ

Nên tránh những vấn đề cần lưu ý để cuộc sống gia đình sau này thuận lợi hơn. 

Chi tiết bài văn khấn nhập trạch nhà chung cư 

Văn khấn nhập trạch nhà chung cư tại mâm cúng Gia tiên

Nam mô A di đà Phật (lặp lại 3 lần)
Kính lạy Tiên nội – Ngoại họ
Hôm nay là ngày… tháng … năm …
Gia đình chúng con mới dọn đến đây là (địa chỉ nhà mới):……………………………………………
Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ cụ nội ngoại gia tiên.
Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới.
Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.
Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương Linh nội ngoại họ…. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con.
Lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khỏe.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật (lặp lại 3 lần)

Văn khấn nhập trạch nhà chung cư
Văn khấn nhập trạch nhà chung cư

Văn khấn nhập trạch nhà chung cư, khấn tại mâm Thần linh

Nam mô a di đà Phật! (nhắc lại 3 lần)
Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy các ngài thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.
Chúng con là:……Hôm nay là ngày….. tháng…. năm….
Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản tọa chư vị tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:
Các vị Thần linh,
Thông minh chính trực
Giữ ngôi tam thai
Nắm quyền tạo hóa
Thể đức hiếu sinh
Phù hộ dân lành
Bảo vệ sinh linh
Nêu cao chính đạo.
Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia. Chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ. Phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.
Cầu xin chư vị Thần Minh cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:……… lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.
Chúng con xin phép chư vị Tôn Thần cho rước vong linh gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng.
Chúng con cầu xin chư vị Thần Minh gia ân tác phúc. Độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.
Chúng con lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật. Phù hộ cho chúng con sức khỏe dồi dào, an khang, thịnh vượng.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Trên đây là toàn bộ văn khấn nhập trạch chung cư và những lưu ý mình giới thiệu đến bạn. Khi thực hiện nghi lễ, quý vị cần thành tâm, ăn mặc chỉn chu, thái độ nghiêm trang để phù hợp với tính chất của nghi thức.

Liên hệ Nhà Đẹp để được tư vấn, xây dựng thiết kế và thi công những căn nhà đẹp nhất!

Xem thêm:


Bài viết liên quan

Người sinh năm 1982 mệnh gì tuổi gì? Làm nhà năm nào là đẹp nhất? Hướng nào là hợp nhất?

Dưới góc nhìn phong thủy và con mắt của các nhà phong thủy học. Vận mệnh con người khi sinh ra sẽ được định đoạt...

Tuổi 1984 làm nhà năm 2024 có được không?

Để biết được tuổi 1984 làm nhà năm 2024 có được không? Chúng tôi xin mời quý vị cùng đi vào phân tích các yếu...

Xem tuổi Canh Tý 1960 xây nhà năm 2024 cho người sinh năm 1960

Làm nhà là việc quan trọng đối với chủ đầu tư. Trong năm 2024, tùy vào từng tuổi của chủ đầu tư mà bạn sẽ...

Sinh năm 1966 mệnh gì tuổi gì? Xem chi tiết tử vi người sinh năm 1966

Có một câu hỏi “ Sinh năm 1966 mệnh gì tuổi gì, làm nhà năm nào là hợp nhất?” và một câu nói “Đàn ông...

Sinh năm 1961 Tuổi Tân Sửu Xây Nhà Năm 2024 Cần Lưu Ý Những Gì?

Sinh năm 1961 Tuổi tân sửu xây nhà năm 2024 cần lưu ý những gì? cần lưu ý những gì? Có thể nói làm nhà...

Sinh năm 1960 tuổi gì? Bao nhiêu tuổi? Mệnh gì?

Người sinh năm 1960 tuổi gì? Sinh năm 1960 mệnh gì? Bao nhiêu tuổi? Câu trả lời là người sinh năm 1960 thường sẽ gắn...

Bài viết được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Last modified on Tháng Bảy 21st, 2022 at 3:13 chiều