Viên gạch dài bao nhiêu? – Tổng hợp kích thước chuẩn của các loại gạch

Trong xây dựng, gạch là một trong những nguyên vật liệu không thể thiếu giúp công trình kiến trúc của mỗi vị chủ đầu tư trở nên hoàn chỉnh, chắc chắn và bền bỉ theo thời gian.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạch xây dựng mà phụ thuộc vào từng loại hình công trình nhà thầu sẽ lựa chọn sản phẩm vật liệu thích hợp. Dưới đây là phân loại gạch xây và chúng tôi cũng sẽ giải đáp câu hỏi viên gạch dài bao nhiêu được nhiều người quan tâm nhất hiện nay.

Thế nào là một loại gạch đạt tiêu chuẩn?

Gạch thường được sử dụng trong các công trình xây dựng như tường nhà, vách ngăn, lót sàn,… từ đó chúng sẽ tạo nên nét đẹp hoàn mỹ nhất cho ngôi nhà.

vien-gach-dai-bao-nhieu-4
Thế nào là một loại gạch đạt tiêu chuẩn?

Trước khi tìm hiểu về kích thước viên gạch dài bao nhiêu, dưới đây là một số tiêu chuẩn gạch để có thể ứng dụng trong công trình giúp ngôi nhà của bạn trở nên chất lượng và đẹp mắt nhất.

  • Cạnh của gạch thường sẽ được làm đều và sắc nét cạnh.
  • Bề mặt gạch không bị nứt. Ngoài ra, chúng bề mặt sẽ không có tạp chất, không xảy ra hiện tượng xuất hiện lỗ khí và gạch mịn.
  • Ở trên mặt phẳng có độ cao từ 600mm gạch sẽ không bị vỡ.
  • Sức bền của gạch không được thấp hơn 75kg/sq.cm.
  • Trong thời gian 24 giờ, nếu ngâm trong nước lạnh gạch không hấp thụ vượt quá 15% trọng lượng khô của gạch khi thử nghiệm.

Phân loại gạch xây dựng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạch được sử dụng để xây dựng nhà ở, mỗi loại đều sẽ có một đặc trưng riêng biệt để phù hợp nhất với từng loại công trình.

Trước khi tìm hiểu về viên gạch dài bao nhiêu, cùng chúng tôi phân loại gạch xây dựng để có thể lựa chọn loại gạch thích hợp cho ngôi nhà của mình nhé.

Gạch đất nung

Gạch đất nung là loại gạch phổ biến được sử dụng phổ biến trong các công trình kiến trúc. Chúng được làm từ đất sét và qua quá trình nung ở nhiệt độ cao, chúng thường sẽ có màu đỏ hoặc đỏ sẫm.

Hiện nay có 3 loại gạch đất nung là gạch đặc, gạch thông tâm và gạch 6 lỗ. Tùy vào từng loại kiến trúc công trình mà đơn vị thi công sẽ lựa chọn những loại gạch phù hợp nhất.

vien-gach-dai-bao-nhieu-8
Gạch đất nung

Xem thêm:

Gạch không nung

Gạch không nung là loại gạch được làm từ xi măng đóng thành từng viên và hoàn toàn không được nung nóng ở nhiệt độ cao.

vien-gach-dai-bao-nhieu-5
Gạch không nung

Gạch sẽ được tự đóng rắn, đạt các chỉ số về cơ học, độ nén và độ hút nước theo đúng tiêu chuẩn xây dựng. Loại gạch được sử dụng rộng rãi trong các công trình từ nhỏ đến lớn. Ưu điểm của chúng là được sản xuất khá nhanh, không gây độc hại đến môi trường và giá cả phải chăng do không trải qua quá trình nung nấu.

Hiện nay có 3 loại gạch không nung là gạch xỉ, gạch nhẹ chưng áp và gạch bê tông. Phụ thuộc vào công trình mà sẽ có những loại gạch cũng như kích thước phù hợp nhất.

Viên gạch dài bao nhiêu là đạt tiêu chuẩn xây dựng?

Viên gạch dài bao nhiêu sẽ đạt tiêu chuẩn xây dựng? Đây cũng là thắc mắc của nhiều người đa phần sẽ tìm hiểu trước khi xây dựng để có thể sở hữu một ngôi nhà hoàn hảo nhất.

Kích thước gạch đặc

Gạch đặc thuộc vào loại gạch được nung nguyên khối, không có lỗ rỗng và có kết cấu vững chắc. Bên cạnh đó, khả năng chống thấm cao, cách âm, cách nhiệt tốt nên chúng thường được sử dụng để xây tường, đảm bảo kết công trình.

Đối với loại gạch đặc, viên gạch dài bao nhiêu thường sẽ được phân ra làm 3 kích thước đạt tiêu chuẩn cụ thể là 205 x 95 x 55mm, 210 x 150 x 55mm và 220 x 105 x 65mm tương ứng đó là chiều dài x chiều rộng x chiều cao.

vien-gach-dai-bao-nhieu-10
Kích thước gạch đặc

Kích thước gạch thông tâm

Gạch thông tâm được sử dụng nhiều nhất, chúng còn được biết đến với tên gọi khác là gạch 2 lỗ. Loại gạch này thường được dùng để xây tường tại các vị trí như hàng rào, nhà vệ sinh,…

Kích thước tiêu chuẩn của gạch 2 lỗ là 205 x 95 x 55mm, chúng có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với gạch đặc.

vien-gach-dai-bao-nhieu-2
Kích thước gạch thông tâm

Kích thước gạch 4 lỗ

Gạch 4 lỗ thường được ứng dụng để xây tường, viên gạch dài bao nhiêu đối với loại gạch này cũng là điều được nhiều người quan tâm. Kích thước tiêu chuẩn của chúng là 205 x 95 x 55mm.

vien-gach-dai-bao-nhieu-9
Kích thước gạch 4 lỗ

Kích thước gạch 6 lỗ

Gạch 6 lỗ là loại gạch dùng để xây tại các vị trí tường không chịu được lực, khả năng chống thấm nước không được cao và được dùng làm lờ chống nóng phần mái.

Kích thước đạt tiêu chuẩn của gạch 6 lỗ là 205 x 150 x 95mm, trong đó kích thước tương ứng sẽ là dài x rộng x cao. Cụ thể, nếu bạn đang tìm hiểu về viên gạch dài bao nhiêu thì chiều dài của gạch 6 lỗ là 205mm.

vien-gach-dai-bao-nhieu-6
Kích thước gạch 6 lỗ

Kích thước gạch block

Gạch block hay còn được biết đến với tên gọi khác là gạch xi măng. Chúng thuộc vào loại gạch không nung, được tạo nên từ mạt đá, cát vàng, xỉ nhiệt điện, phế thải công nghiệp và đất,…

Kích thước gạch xây tiêu chuẩn của loại gạch này gồm gạch đặc 220mm x 105mm x 60mm, gạch rỗng 2 thành vách là 390mm x 100mm x 190mm, gạch rỗng 3 thành vách là 390mm x 100mm x 130mm và gạch rỗng 4 thành vách 390mm x 200mm x 130mm.

vien-gach-dai-bao-nhieu-7
Kích thước gạch block

Kích thước gạch bê tông nhẹ

Gạch bê tông nhẹ được chia làm 2 loại chính là bọt và khí chưng áp. Ưu điểm lớn nhất của loại gạch này chính là trọng lượng nhẹ, tuy nhiên chúng lại có độ chịu lực kém.

Nếu tìm hiểu về viên gạch dài bao nhiêu đối với gạch bê tông nhẹ, kích thước tiêu chuẩn của chúng sẽ là 600 x 200 x 200mm, 600 x 200 x 100mm và 600 x 300 x 200mm. Đây cũng là những kích thước thông dụng được ứng dụng phổ biến trong xây dựng.

vien-gach-dai-bao-nhieu-1
Kích thước gạch bê tông nhẹ

Kích thước gạch papanh

Gạch papanh là loại gạch thuộc gạch không nung, chúng được làm từ xỉ than, vôi bột và xi măng để liên kết từ đó tạo thành khối gạch chắc bền, tốt nhất.

vien-gach-dai-bao-nhieu-3
Kích thước gạch papanh

Với loại gạch này, kích thước cũng như viên gạch dài bao nhiêu dưới đây sẽ là tiêu chuẩn dành cho bạn tham khảo. Cụ thể như sau: 390 x 190 x 150mm, 100 x 150 x 250mm, 90 x140 x 260mm, 95 x 150 x 270mm, 100 x 140 x 270mm. Trên đây đều là kích thước phổ biến được ứng dụng khi xây dựng nhà ở.

Bài viết đã chia sẻ đến bạn những thông tin về gạch xây dựng cũng như kích thước viên gạch dài bao nhiêu là đạt tiêu chuẩn xây dựng. Mong rằng những điều chúng tôi vừa mang đến sẽ hữu ích với bạn đọc.