Xây tường nên sử dụng cát gì? Phân loại cát xây dựng phổ biến hiện nay

Cát xây dựng hiện nay được phân chia thành rất nhiều loại khác nhau. Từng loại đều có đặc điểm riêng cũng như việc ứng dụng của chúng cũng có sự khác biệt. Vậy xây tường nên sử dụng cát gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Phân loại cát xây dựng

Trước khi tìm hiểu xây tường nên sử dụng cát gì, cùng chúng tôi phân loại cát xây dựng xem hiện nay chúng có những loại nào nhé.

Cát đen

Cát đen xây dựng là loại cát có màu sẫm, màu gần giống với màu đen nhưng chúng sẽ không phải là có màu đen như tên gọi. Loại cát này thường được sử dụng để san lấp mặt bằng, nền, vữa trát,… với giá thành rẻ.

Cát đen có kích thước hạt nhỏ, khá mịn và không lẫn tạp chất như cát vàng. Vì lẽ đó, chúng là một trong những loại cát được dùng khá phổ biến trong xây dựng các công trình nhà ở dân dụng, tòa nhà,…

xay-tuong-nen-su-dung-cat-gi-cat-den
Cát đen

Cát san lấp

Cát san lấp hay còn được biết đến với tên gọi khác là cát san lấp nền, mặt bằng. Đây là loại cát không đặt quá nhiều yêu cầu về tiêu chuẩn và kỹ thuật khi chọn lựa. Cát chỉ cần là cát sạch, không bị pha lẫn nhiều tạp chất (<20%) là được.

Xây tường nên sử dụng cát gì? Đối với cát san lấp, chúng sẽ chỉ thường dùng để san lấp nền giúp nền móng công trình được chắc bền, khỏe và ma sát tốt hơn. Vì thế, đây là loại cát chưa phù hợp để xây tường.

xay-tuong-nen-su-dung-cat-gi-cat-san-lap
Cát san lấp

Cát vàng

Cát vàng là loại cát có hạt to. Chúng thường được dùng để đổ bê tông. Bên cạnh đó, cát vàng cũng có thể sử dụng ở nhiều mục đích khác nhau, một trong số đó chính là việc xây tường ở những nơi có khả năng chịu lực tốt.

Ngoài ra, những người thợ còn dùng cát vàng để trộn vữa và tiến hành lát nền ở những vị trí ẩm ướt, thường là tại tầng 1 của công trình xây dựng.

xay-tuong-nen-su-dung-cat-gi-cat-vang
Cát vàng

Cát xây tô

Cát xây tô có điểm đặc trưng là hạt cát trung, sạch và không bị lẫn tạp chất. Giá thành của chúng cũng mắc hơn cát san lấp, nhưng lại rẻ hơn cát vàng.

Một loại cát xây tô đạt chuẩn chất lượng sẽ được tuyển lựa dựa trên những tiêu chí cụ thể dưới đây:

 • Mô đun độ lớn cát >=  0,7
 • Cát không được lẫn với hạt sỏi lớn có đường kính từ 5 đến 10 mm
 • Cát không được có sét, á sét hay các tạp chất khác có dạng cục
 • Hàm lượng muối gốc sunphat, sun phít <= 1% tổng khối lượng cát
 • Hàm lượng bùn sét, hữu cơ <= 5% tổng  khối lượng cát
xay-tuong-nen-su-dung-cat-gi-cat-xay-to
Cát xây tô

Trong xây dựng, tường được xem là một hạng mục quan trọng để làm nên một ngôi nhà hoàn hảo nhất. Nhờ đó phải kể đến sự “góp sức” của cát xây tô. Vì lẽ đó loại cát này giữ một vai trò đặc biệt khi thi công công trình như nhà ở dân dụng, biệt thự,…

Cát bê tông

Cát bê tông là loại cát xây dựng không thể thiếu để sản xuất làm bê tông, đúng như tên gọi của chúng. Kích thước hạt cát bê tông thường là hạt cát lớn,màu vàng và khi ứng dụng làm bê tông thì rất nhanh cứng.

xay-tuong-nen-su-dung-cat-gi-cat-be-tong
Cát bê tông

Để lựa chọn loại cát bê tông chuẩn, bạn có thể tham khảo những tiêu chí cụ thể dưới đây để đảm bảo chất lượng cát được tốt nhất.

 • Module từ 2,0 đến 3,3
 • Hàm lượng muối gốc sunphát nhỏ hơn hoặc bằng 1% khối lượng của cát
 • Cát chứa hàm lượng sỏi lớn và có đường kính từ 5 đến 10mm phải nhỏ hơn hoặc bằng 5% khối lượng cát
 • Hàm lượng mica có trong cát <= 1% theo khối lượng của cát
 • Cỡ hạt >= 0,25 mm, màu vàng, sắc cạnh & sạch, không lẫn tạp chất, có khối lượng thể tích khoảng 1400 kg / m3.

Xây tường nên sử dụng cát gì?

Xây tường nên sử dụng cát gì là thắc mắc được khá nhiều người quan tâm. Đặc biệt là cát xây dựng đang có sự đa dạng như hiện nay thì việc lựa chọn cát sao cho phù hợp càng quan trọng.

Dưới đây là câu trả lời xây tường nên sử dụng cát gì và chúng tôi cũng chia sẻ đến bạn những loại cát xây dựng phù hợp với từng hạng mục.

 • Loại cát hạt mịn (cát san lấp) thường được dùng để san lấp nền móng.
 • Loại cát hạt lớn(cát vàng) sẽ được sử dụng để đổ bê tông.
 • Loại cát hạt trung như cát vàng, cát đen dùng để xây tường và tô tường.
xay-tuong-nen-su-dung-cat-gi-1
Xây tường nên sử dụng cát gì?

Vậy xây tường nên sử dụng cát gì thì bạn có thể lựa chọn cát vàng hoặc cát đen để ứng dụng trong hạng mục này.

Bài viết đã giúp bạn giải đáp câu hỏi xây tường nên sử dụng cát gì. Mong rằng thông tin chúng tôi đem đến sẽ hữu ích với bạn đọc.