Bật mí 07 phương pháp xử lý nền đất yếu hiệu quả, nhanh chóng

Việc xây dựng nhà ở trên nền đất yếu là vấn đề bất kỳ ai cũng đều lo lắng khi bắt đầu tiến hành việc thi công ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, tất cả mọi việc đều có hướng giải quyết của chúng. Dưới đây là những phương pháp xử lý nền đất yếu chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Cùng theo dõi ngay nhé!

Đặc điểm của nền đất yếu

Nền đất yếu thường xuất hiện ở các công trình xây dựng đặt gần các khu vực như đất nông nghiệp, ao hồ và được lấp lại hoặc các mảnh đất nằm cạnh sát ao hồ, sông suối,…

Trong đất nền chủ yếu thường là đất sét và có đặc điểm cụ thể như sau:

  • Chứa nhiều chất hữu cơ
  • Sức chịu tải kém (chỉ từ 0,5 – 1kg/cm2)
  • Tính nén lún của đất lớn (a > 0,1 cm2/kg)
  • Hệ số rỗng lớn (e > 1,0); Độ sệt lớn (B>1)
  • Mô đun biến dạng bé (E<50kg/cm2)
  • Khả năng chống cắt (C) bé
  • Khả năng thấm nư­ớc không tốt
  • Hàm l­ượng n­ước trong đất cao
  • Độ bão hòa nước G > 0,8
  • Dung trọng bé
xu-ly-nen-dat-yeu-3
Đặc điểm của nền đất yếu

Thực tế, khi xây dựng một số công trình vẫn thường gặp một số loại đất nền yếu như đất sét mềm, đất bùn, đất than bùn, cát chảy hay đất bazan. Nếu trong quá trình xây dựng các công trình nhà ở trên các loại đất nền yếu mà không có phương pháp xử lý nền đất yếu kịp thời thì rất dễ xảy ra những hậu quả gây thiệt hại to lớn.

Phân loại nền đất yếu thường gặp

Nền đất yếu được chia làm nhiều loại khác nhau, mỗi loại đều có một đặc điểm riêng và dưới đây là đặc điểm cụ thể của chúng.

Đất bùn

Đất bùn là loại đất được tạo thành trong môi trường nước. Trong đó, thành phần chính của chúng là hạt đất rất mịn và luôn ở trạng thái no nước. Đồng thời, hệ số rỗng của đất rất lớn và rất yếu về khả năng chịu lực.

xu-ly-nen-dat-yeu-6
Đất bùn

Đất sét mềm

Đất sét mềm bao gồm các loại đất sét hoặc á sét tương đối chặt. Chúng thường tồn tại ở trạng thái bão hòa nước và có cường độ thấp.

Đất than bùn

Đất than bùn là loại đất yếu có nguồn gốc hữu cơ và là kết quả phân hủy của các chất hữu cơ hình thành. Đất này thường có nhiều ở đầm lầy với hàm lượng hữu cơ trong đất dao động từ 20 – 80%).

xu-ly-nen-dat-yeu-8
Đất than bùn

Cát chảy

Cát chảy cũng là một trong những loại nền đất yếu mà bạn cần chú trọng. Loại cát này bao gồm cát mịn, có kết cấu hạt rời rạc và có thể bị nén chặt hay pha loãng đáng kể.

Nền đất nếu bị tải trọng động thường sẽ chuyển sang trạng thái chảy nên chúng được biết đến với cái tên là cát chảy.

Đất bazan

Đất bazan là loại đất yếu, có độ rỗng lớn và dung trọng khô bé. Đồng thời, khả năng thấm nước của đất cũng cao nên rất dễ xảy ra tình trạng sụt lún.

07 phương pháp xử lý nền đất yếu hiệu quả, nhanh chóng

Xử lý đất nền phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như đặc điểm công trình, đặc điểm cũng như phân loại của đất,… Với những trường hợp cụ thể, bạn sẽ dễ dàng tìm ra được cách xử lý nền đất yếu phù hợp nhất.

Dưới đây là 07 phương pháp xử lý nền đất yếu mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc tham khảo.

Phương pháp bấc thấm (PVD)

Một trong những phương pháp xử lý nền đất yếu phổ biến nhất chính là phương pháp bấc thấm (PVD). Ở phương pháp này, chúng có tác dụng thấm thẳng đứng nhằm tăng nhanh quá trình thoát nước trong các lỗ rỗng của đất yếu. Nhờ đó làm giảm độ rỗng, độ ẩm và tăng dung trọng.

Kết quả của phương pháp này chính là làm tăng nhanh quá trình cố kết của nền đất yếu, đồng thời tăng sức chịu tải và làm cho nền đất đạt độ lún theo quy định trong thời gian cho phép.

xu-ly-nen-dat-yeu-4
Phương pháp bấc thấm (PVD)

Phương pháp cố kết động

Cố kết động là giải pháp xử lý nền đất yếu tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể cho chủ đầu tư. Diện tích xử lý nền móng lớn có thể được thi công trong một thời gian ngắn. Hiệu quả của giải pháp cố kết động sẽ được kiểm tra bằng các thiết bị khảo sát.

Hơn nữa, đây còn là công nghệ thích hợp để xử lý nền móng tại những lớp đất đắp khi chưa được đầm chặt.

Xử lý nền đất yếu bằng phương pháp đệm cát

Ở phương pháp này, chúng ta có thể hiểu đơn giản đây là phương pháp thay thế hoàn toàn một lớp đất yếu gần với mặt nền bằng một lớp cát sỏi được đầm chặt.

xu-ly-nen-dat-yeu-5
Xử lý nền đất yếu bằng phương pháp đệm cát

Xử lý nền đất yếu bằng phương pháp đệm cát thường sẽ phù hợp với những nền đất yếu có chiều dày dưới 3m để đảm bảo sự an toàn khi thi công. Đây là phương pháp được đánh giá cao bởi chúng vừa giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và vẫn đạt hiệu quả cao về mặt kỹ thuật.

Cọc xi măng đất

Xử lý nền đất yếu bằng cách dùng cọc xi măng cũng đã được nghiên cứu và áp dụng phổ biến trên toàn thế giới. Chúng được coi là công nghệ xử lý trường hợp đất nền yếu mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn. Đặc biệt, cách xử lý này thường được ứng dụng phổ biến ở nhiều địa điểm có điều kiện địa chất khác nhau tại Việt Nam.

xu-ly-nen-dat-yeu-1
Cọc xi măng đất

Xử lý nền đất yếu bằng giếng cát

Xử lý nền đất yếu bằng giếng cát là cách tạo ra nhiều rãnh nước để thoát toàn bộ nước trong đất. Việc này sẽ làm tăng tốc độ thẩm thấu lên đáng kể.

Tác dụng chính của phương pháp giếng cát là làm cho quá trình giảm thể tích lỗ rỗng trong đất xảy ra và kết thúc sớm. Nhờ đó cũng giúp đất trở nên kiên cố hơn trước khi tiến hành xây dựng công trình.

Phương pháp gia tải trước

Phương pháp này được đưa ra nhằm đánh giá sự ổn định của nền đất dưới tải trọng tác dụng, từ đó chúng cũng là giải pháp kinh tế để xử lý nền đất yếu được nhiều người lựa chọn.

Đội ngũ kỹ thuật sẽ tiến hành quan trắc độ lún và áp lực nước để có thể kiểm soát độ lún kịp thời, tránh được những rủi ro về sau.

Phương pháp sử dụng cọc tre và cọc tràm

Việc sử dụng cọc tre và cọc tràm để xử lý nền đất yếu là phương pháp thông dụng nhất hiện nay.

Đây là giải pháp kinh tế dành cho những công trình có điều kiện đất nền và tải trọng tương đối thuận lợi. Chủ yếu chúng sẽ phát huy cao tác dụng của mình trong công trình nhà ở dân dụng. 

Bên cạnh đó, không nên áp dụng phương pháp này khi chiều rộng đắp lớn và chúng cũng có mức giới hạn về chiều dài của cọc.

Trên đây là những phương pháp xử lý nền đất yếu dành cho bạn tham khảo. Tùy vào tình trạng nền đất mà chúng tôi tin chắc bạn sẽ nắm được tình hình và có phương pháp xử lý phù hợp nhất. Mong rằng thông tin chúng tôi đem đến sẽ hữu ích với bạn đọc..

Nếu như bạn đang quan tâm đến các mẫu nhà đẹp có thể tham khảo thêm ngay đường link phía dưới đây.