Cách bố trí phòng thờ đẹp chuẩn nhất – điều cấm kỵ đặt bàn thờ

Thiết kế phòng thờ trong văn hóa người Việt Nam là một nét truyền thống không thể bỏ qua. Để bố trí phòng thờ hợp lý, đẹp, hợp phong thủy là mối quan tâm hàng đầu của các gia chủ. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp lại các cách bố trí phòng thờ đẹp và những mẫu phòng thờ hợp với các thiết kế nội thất trong gia đình. Phòng thờ cúng là không gian thờ tự uy nghiêm mà hầu hết các gia chủ đều mong có trong căn nhà của mình bởi người ta muốn nghiêm túc bày trí cho nơi mà người ta bày tỏ lòng nhớ ơn, kính trọng với thần thánh, tổ tiên, người thân đã mất của mình, và cũng là nơi chứa đựng niềm tin về sự bình an, sức khỏe, tiền tài của gia đình. Có thể thấy, phòng thờ cúng có vai trò quan trọng, vì thế thiết kế phòng thờ cũng ngày càng được nhiều gia đình chú trọng, tin tưởng và tìm tới đơn vị Thiết kế và thi công Nhà đẹp.

Vậy tại sao cần sử dụng dịch vụ thiết kế phòng thờ cho gia đình? Thiết kế nội thất phòng thờ có tầm quan trọng như thế nào? Có các phong cách và mẫu thiết kế nào? Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Lưu ý khi bố trí phòng thờ đẹp

Túc thờ ông bà tổ tiên của người Việt Nam là hết sức quan trọng. Nằm ở vấn đề tâm linh nen là càng khiến các gia đình cẩn trọng. Hơn nữa, trong phong thủy, cách bố trí phòng thờ sẽ ảnh hưởng tới 80% giá trị phong thủy trong nhà. Dưới đây là những lưu ý bố trí phòng thờ đẹp trong gia đình.

Bình thường, với những căn nhà rộng và có nhiều không gian sẽ bố trí phòng thờ tách riêng không gian sinh hoạt. Tuy nhiên, nếu nhà bạn không có không gian riêng cho ban thờ nhà mình thì phần ban thờ có thể được đặt tại phòng khách như khá nhiều giải pháp mà hiện nay nhiều căn nhà sử dụng.

Hướng phòng thờ đẹp

Đối với thiết kế nhà phố, nơi có diện tích sử dụng khá linh hoạt giữa các tầng thì cách bố trí phòng thờ đẹp nhất là ở tầng trên cùng của nhà. Nơi đây sẽ là nơi tôn nghiêm, trang trọng, không phạm vào phong thủy. Và khi đặt tại tầng trên cùng, gia chủ xin lưu ý không đặt chung với các phòng sinh hoạt riêng của gia đình. Nhất định phải đặt phòng thờ trong 1 căn phòng riêng – bảo đảm tính tôn nghiêm của căn phòng. Nhiều gia đình mong muốn đặt ban thờ dưới tầng 1, điều này là không nên do phía dưới tầng 1 không thông thoáng, nhang khói khó thoát. Nhưng có thể Nhà Đep sẽ cùng quý vị đưa ra những giải pháp để khắc phục những điều này!

phòng thờ đẹp

Còn đối với thiết kế nội thất chung cư, với diện ích sử dụng hạn chế hơn. Gia chủ nên đặt ban thờ nơi phòng khách và bố trí nội thất sao cho thông thoáng khí. Tránh nơi lộng gió hay ánh nắng chiếu thẳng vào ban thờ vì đây là một không gian cần tịnh âm. Đối với nhà chung cư, Nhà Đẹp sẽ giới thiệu đến quý gia chủ các mô hình bàn thờ treo hoặc các ban thờ có kích thước nhỏ để có thể hòa hợp với diện tích cũng như thiết kế tổng thể của căn nhà. Quý khách tham khảo thiết kế căn hộ 2 ngủ tại chung cư Bộ Công An.

phòng thờ đẹp

Hướng phòng thờ đẹp cần có hướng tốt với chủ nhà. Để gia chủ gặp được may mắn trong cuộc sống và tốt về cả tài lộc và sức khỏe, Nhà Đẹp khi thiết kế nội thất sẽ tham khảo ý kiến các chuyên gia phong thủy để gia chủ co thể yên tâm về cách bố trí căn nhà.

Màu sắc và kích thước ban thờ

Trước tiên về màu sắc, phòng thờ là nơi tôn nghiêm, trang trọng. Quý gia chủ cần lựa chọn những màu trung tính, không tối, không sáng. Tại phòng thờ chỉ cần trang bị từ 2-3 đèn chiếu sáng. Bởi phòng thờ là nơi cần tịnh âm, không phải nơi u mê không rõ ngày đêm hay lòe loẹt sắc màu.

Thứ hai, về kích thước. Có hai loại ban thờ phổ biến tại Việt Nam đó là bàn thờ treo và tủ thờ. Các ban thờ trong phòng thờ đẹp sẽ được thiết kế và đo đạc theo thước riêng là thước Lỗ Ban trong phong thủy. Gia chủ nên thiêt kế ban thờ theo chiều cao trung bình của các thành viên trong gia đình. Không nên đặt cao quá, phải leo trèo. Không nên đặt thấp quá, dễ va chạm.

Cách trang trí phòng thờ đẹp

Phòng thờ luôn luôn phải sạch sẽ, ngăn nắp thể hiện sự tôn kính với bề trên. Gia chủ nếu có điều kiện về thời gian, nên lau chùi ban thờ bằng nước rượu gừng. Không nên tự ý xê dịch bát hương, ảnh thờ vì như vậy sẽ bị tính là động ban thờ – điều cấm kỵ.

phòng thờ đẹp

Gia chủ nên bố trí thêm một tủ thờ nhỏ phía dưới để có thể đặt mâm cơm, quà bánh thắp hướng mỗi dịp lễ. Không được phép đặt đồ thờ cũng thẳng xuống đất.

Tham khảo: Mẫu thiết kế nhà vườn mái thái 15x7m NDBT1T81

Bày trí bàn thời đẹp là phải nghiêm trang, không u tịch. Gia chủ nên nhớ, đây là ban thờ gia đình, không phải Đền, Miếu hay Phủ, Am. Các vật dụng không phải dùng để thờ cúng thì không nên đặt lên ban thờ. Các vật dụng khác như đèn nến, bát hương, lọ hoa nên đặt sao cho cân đối với nhau.

Điều cấm kỵ đặt bàn thờ trong nhà

Có những điều chúng ta có thể bỏ qua được nhưng có những thứ sẽ phải là tối kị và không được phạm vào khi đặt bàn thờ cho gia đình mình.

 1. Gia chủ không nên đặt bàn thờ đối diện với cửa chính vì sẽ làm cho năng gió chiếu thẳng vào ban thờ khiến ban thờ bị nhiễm quá nhiều dương khí.
 2. Thứ hai, không được đặt hướng ban thờ ngược với hướng nhà. Điều này khiến gia đình dễ xung đột hay tệ hơn là gia đình sẽ hiếm muộn con.
 3. Thứ ba, không nên đặt ban thờ dưới chân cầu thang hoặc dưới xà ngang vì sẽ khiến gia định bị áp lực, sức khỏe xa xút, gia đình có người hay đau đầu.
 4. Thứ tư, không đặt gương đối diện với ban thờ. Điều này dễ gây hung khí bay đên ban thờ.
 5. Không đặt bàn thờ đối diện cửa nhà vệ sinh, đây là điều cấm kị cơ bản mà hầu như ai cũng biết.
 6. Không nên đặt phòng thờ đối diện cửa phòng ngủ của 2 vợ chồng, tránh những thứ không tốt ảnh hưởng tới không gian thờ cúng trang nghiêm

Một số mẫu phòng thờ đẹp trong gia đình

Mẫu phòng thờ đẹp giá rẻ
Mẫu phòng thờ đẹp giá rẻ
Thiết kế thi công nội thất phòng thờ
Thiết kế thi công nội thất phòng thờ
Thiết kế phòng thờ chung cư hiện đại
Thiết kế phòng thờ chung cư hiện đại
Thiết kế phòng thờ riêng biệt
Thiết kế phòng thờ riêng biệt

Những lưu ý khi thiết kế phòng thờ đẹp

Có một số lưu ý khi tìm vị trí đặt ban thờ, phòng thờ mà quý vị cần tham khảo, thiết kế nhà thờ hiện đại bố trí nội thất phòng thờ cúng cũng phải tuân thủ chặt chẽ và vận dụng linh hoạt các nguyên tắc truyền thống của nét văn hóa người Việt: Vì vậy có khá nhiều lưu ý cho các bạn khi đang thiết kế cho gia đình mình một không gian thờ cúng.

 1. Tùy thuộc vào tuổi tác của mỗi người mà ban thờ được đặt theo hướng mà gia chủ mong muốn. Tuy nhiên có một vài vị trí cần tránh tuyệt đối: bàn thờ không nằm ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc, bàn thờ không nằm ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam, bàn thờ không nằm ở Đông nhìn hướng Tây; bàn thờ không nằm ở Đông Nam nhìn hướng Tây.
 2. Nếu là chung cư thì phòng thờ phải đặt ở nơi sạch sẽ nhất, trang trọng nhất trong căn nhà của bạn, thể hiện sự trang nghiệm không được xâm phạm.
 3. Nên tạo nên không gian riêng tư cho phòng thờ như vách CNC 2 bên bàn thờ ché chắn, không nên để trống nếu bàn thờ đặt dưới sàn.
 4. Phòng thờ phải nằm ở vị trí cao nhất trong nhà, tranh ảnh bình thường không được phép cao hơn bàn thờ.
 5. Phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không được để các phòng ốc như nhà vệ sinh, phòng ngủ đè lên trên, đó là điều cầm kỵ.
 6. Trong phòng thờ cũng phải thể hiện sự trang nghiêm bằng cách không bày biện, trưng bày quá nhiều đồ đạc linh tinh trong phòng thờ.
 7. Từ xưa vật liệu sử dụng chính cho bàn thờ là gỗ mít, gỗ gụ Nam phí hoặc gỗ gõ đỏ Nam Phi. Đây là những vật liệu phù hợp nhất làm bàn thờ và tùy vào ngân sách của gia đình các bạn hãy lựa chọn 1 loại bàn thờ cho hợp lí nhất.
 8. Bàn thờ có nhiều hoa văn trang trí thì sẽ rất khó vệ sinh, ngược lại bàn thờ đơn giản sẽ dễ vệ sinh hơn nhiều. Thế nên lựa chọn thế nào đều do các bạn.
 9. Nên sơn màu tối tạo nên một không gian ấm áp cho khu thờ, không nên để màu sáng quá.
 10. Nên thêm khảo cách bài trí đồ thờ trước khi mua sắm hoặc nếu các bạn không biết cũng có thể hỏi thêm người bán bàn thờ để được tư vấn thêm.

Quý vị có nhu cầu thiết kế nội thất phòng thờ cúng hãy liên hệ với Thiết kế và thi công Nhà đẹp để vừa đảm bảo phù hợp phòng thủy, tránh các yếu tố kiêng kị trong căn nhà, vừa giữ được sự thẩm mỹ trong căn nhà của mình. Quý vị có thể lên hệ qua phương thức liên lạc với Nhà đẹp nhé. Xin cám ơn quý vị


Bài viết liên quan

Phân biệt và so sánh các loại gỗ công nghiệp

Nếu nói về thị trường gỗ công nghiệp chắc rất nhiều người e ngại, nhất là những người trung niên từ 40 trở lên. Đơn...

Các tiêu chí lựa chọn nhà thầu thiết kế thi công nội thất

Nếu bạn đang chuẩn bị nhận bàn giao 1 căn hộ chung cư hay nếu các bạn đang xây nhà và đang cần tìm 1...

Có nên để bếp trong nhà không? Ưu và nhược điểm của bếp trong nhà

Rất nhiều người xây nhà thường đặt ra câu hỏi rằng: Có nên để bếp trong nhà không? Trong bài viết này tôi sẽ chia...

Bản vẽ kích thước bàn thờ đứng chuẩn phong thủy

Bài viết chia sẻ với các bạn các bộ kích thước bàn thờ đứng cho gia đình, cho chung cư có đầy đủ các loại...

Giá combo nội thất phòng ngủ giá rẻ Hà Nội

Chào các bạn, chắc hẳn các bạn đang thắc mắc rằng không biết giá combo nội thất phòng ngủ là bao nhiêu phải không? Cũng...

Mẫu giường ngủ ô tô cho bé, giường ngủ trẻ em hình ô tô

Chào các bạn, mình có nhớ cách đây vài năm khoảng tầm 5 năm khi thị trường giường ngủ ô tô cho bé còn không...

Bài viết được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Last modified on Tháng Bảy 21st, 2022 at 3:26 chiều