Cách tính mét vuông sơn nhà – sơn Nhà đẹp

Chào các bạn, khi bạn khoán nhân công sơn cho thợ sơn chắc hẳn bạn phải biết cách tính mét vuông sơn nhà phải không? Bởi vì thông thường thợ sơn sẽ tính theo m2 hoàn thiện tức là sơn đến đâu đo tính tiền đến đó. Nếu bạn gặp được thợ làm có tâm hay không gian dối thì còn đỡ, nếu bạn gặp được người mà làm không có tâm tính gian lận thì tôi nói rằng một căn nhà bạn cũng phải mất thêm chút tiền để trả công thợ sơn. Không nói đâu xa mà tôi thực sự cũng đã trải qua rồi. Thực ra mình không phải không biết mà thực ra là biết nhưng không thèm chấp mà thôi. Thêm một vài mét hay thêm chục mét cũng không đáng bao nhiêu chỉ thêm vài trăm. Tuy nhiên Với cách làm việc như vậy mình không thích, chỉ được 1 lần và lần sau thì sẽ không bao giờ có nữa. Tức là mình chỉ làm việc với những người gian đối đó một lần và lần sau không gọi nữa.

Nếu bạn theo dõi bài viết trước của tôi là Cách tính gạch xây nhà cấp 4 thì các bạn tính m2 sơn nhà sẽ rất dễ. Trong bài viết đó tôi có hướng dẫn các bạn cách tính m2 gạch xây dựng và bây giờ chúng ta áp dụng luôn để tính ra được phần diện tích sơn nhà nhé.

Cách tính mét vuông sơn nhà

 • Tính theo m2 sơn nhà thực tế (cách tính chính xác)
 • Tính theo hệ số (cách tính tương đối)

Tính theo m2 sơn nhà thực tế

Để tính theo phương pháp này chúng ta cần tính được chu vi của từng phòng. Tức là từng chiều của mảng tường và nhân với chiều cao của trần. Sau khi tính được diện tích các bạn trừ đi diện tích cửa là sẽ ra được kết quả nhé.

Cách tính diện tích sơn phòng ngủ
Cách tính diện tích sơn phòng ngủ

Giả sử chúng ta cần tính diện tích sơn của phòng ngủ trên đây với diện tích phòng ngủ là 4x4m và có một cửa sổ, 1 cửa đi, chiều cao của trần là 3m. Chúng ta sẽ có cách tính như sau:

 • Chu vi nhà: 3.78×4 =15.12 mét ( kích thước mỗi chiều là 3.78 mét)
 • Diện tích sơn trong phòng ngủ = 3.78 x 3 = 45.36 m2
 • Diện tích cửa đi và cửa sổ = 7 m2
 • Diện tích sơn trần bằng diện tích lòng nhà = 14.19 m2
 • Tổng diện tích sơn thực tế = Diện tích tường + diện tích trần – Diện tích cửa đi, cửa sổ = 45.36 + 14.19 – 7 = 52.55 m2

Đây là bài toán nhỏ chỉ tính diện tích trong phòng ngủ mà thôi. Tuy nhiên chúng ta có thể mở rộng bài toán này trong một căn nhà to hơn nhé. Phương pháp tính thì như nhau nhưng bài toán sẽ phức tạp hơn chút mà thôi.

Cách tính mét vuông sơn nhà
Cách tính mét vuông sơn nhà

Để áp dụng vào bài toán này chúng ta cũng nên tách ra như sau: Các bạn áp dụng cách tính mét vuông sơn cho phần phòng ngủ trước. Sau đó các bạn áp dụng cách tính mét vuông cho phần phòng sinh hoạt chung. Các bạn nhìn trong bản vẽ tôi có đánh dấu bằng các đường nét đứt và đậm cho từng phòng và các không gian chung nhé.

Giả sử như diện tích phòng sinh hoạt chung là: 48.45 m2, chu vi của các phòng sinh hoạt chung hay tổng chiều dài của các cạnh là 40.8 m2 và trần nhà cao 3m, diện tích cửa đi, cửa sổ chiếm 20 m2. Chúng ta sẽ cách tính mét vuông sơn nhà cho phần sinh hoạt chung như sau:

 • Diện tích tường sơn của không gian chung = 40.8 x 3 = 122.4 m2
 • Diện tích sơn trần: 48.45 m2
 • Diện tích cửa sổ, cửa đi chiếm: 20 m2
 • Tổng diện tích sơn nhà bên trong các không gian chung = 122.4 – 20 + 48.45 = 150.85 m2

Sau đó các bạn áp dụng phương pháp tính riêng lẻ từng phòng như tôi hướng dẫn phía trên chúng ta sẽ tính ra được tổng số mét vuông tường sơn trong nhà. Áp dụng cả phương pháp này cho phần ngoài nhà nữa nhé các bạn.

Cách tính diện tích sơn nhà
Cách tính diện tích sơn nhà

Tính theo hệ số – cách tính tương đối

Vì sao lại nói cách tính theo hệ số là cách tính tương đối, vì cách tính này có độ tin cậy không cao, độ chính xác thấp và tôi có thể đưa ra một vài cách tính như sau:

Đối với phòng ngủ riêng lẻ, không gian chung như trên các bạn có thể thấy như sau:

 • Diện tích phòng ngủ 14.2 m2, diện tích tường sơn và trần bên trong = 52.55 m2. Hệ số k = 52.55 : 14.2 = 3.7
 • Diện tích các không gian chung 48.45 m2, diện tích tường sơn và trần bên trong = 150.85 m2. Hệ số k = 150.85:48.45 = 3.11

Như vậy chúng ta có thể biết được rằng hệ số K để tính được tường sơn trong nhà dao động trong khoảng 3.1-3.7. Tuy nhiên nếu trần nhà cao hơn thì hệ số này tăng lên. Chúng ta sẽ có bảng tham khảo về hệ số sơn như sau:

Công thức tính hệ số sơn nội thất

Diện tích sơn trong nhà: Diện tích sơn = diện tích phòng nhân với 4. S sơn nhà = S phòng x 4

Công thức tính hệ số sơn ngoại thất

Diện tích sơn ngoài nhà: Diện tích của nhà nhân với 4. S sơn ngoài nhà x 4

Về cơ bản cách tính theo hệ số này không được chính xác cho lắm với độ tin cậy không cao. Hệ số không cao thì cơ bản nguyên nhân chính là còn do tùy thuộc vào kiểu dáng nhà. Để tính chính xác nhất các bạn hãy tính theo phương pháp đầu tiên mà tôi đưa ra. Còn độ chính xác đến đâu là do khả năng tính toán của mỗi người. Thực ra đây cũng chỉ là một bài toán rất đơn giản mà thôi, khi nào các bạn xây nhà lên các bạn sẽ biết được. Vì bài viết chỉ là trên giấy tờ cho nên cách tính có thể các bạn vẫn chưa hiểu lắm. Nếu chúng ta vào thực tế chúng ta sẽ hiểu ngay vấn đề mà thôi.

Tôi hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn được phần nào trong cách tính mét vuông sơn nhà cho gia đình mình. Các bạn có đóng góp gì thì có thể để lại bình luận cho mình nhé. Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác của chúng tôi qua đường link phía dưới đây


Bài viết liên quan

Sơ đồ cấp thoát nước nhà cấp 4

Nếu các bạn chưa xây nhà bao giờ thì chắc hẳn việc tìm hiểu một bộ sơ đồ cấp thoát nước nhà cấp 4 là...

100+ Các kí hiệu bản vẽ và cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở

Thưa các bạn tôi nghĩ rằng cách đọc bản vẽ xây dựng nhà là một điều khá cần thiết dù có thể bạn không làm...

Bảng thuyết minh tính toán kết cấu nhà dân

Chào các bạn, bài viết này là một bài chia sẻ của mình về thuyết minh tính toán kết cấu nhà dân để các bạn...

Bản vẽ xà gồ thép lợp ngói, bản vẽ kết cấu mái ngói

Chào các bạn, nếu bạn đang lợp mái ngói thì chắc hẳn các bạn sẽ rất quan tâm tới bản vẽ cấu tạo mái ngói...

Các loại ngói lợp nhà hiện nay

Ngói là vật liệu không thể thiếu trong kiến trúc của Việt Nam nhất là các loại ngói lợp được ứng dụng nhiều trong các...

Kim thu sét,cọc chống sét bản vẽ chi tiết lắp đặt cho nhà dân

Chào các bạn trong bài viết này mình sẽ trình bày một bản vẽ chi tiết chi tiết cấu tạo kim thu sét()hay bản vẽ...

Bài viết được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Last modified on Tháng Chín 3rd, 2023 at 10:20 chiều