Giải Pháp Gác Xép, Lửng Cho Nhà Có Diện Tích Nhỏ Chật Hẹp

Xây nhà có diện tích nhỏ chật hẹp hiện nay khá phổ biến ở trong các thành phố lớn khi mà đất chật người đông và đất thì được đóng đếm bằng các “cây vàng”. Bài viết này không phải để châm biếm mà đó chính là hiện thực của Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên cũng có các mẫu nhà tầng được thiết kế gác xép không phải do diện tích quá chật mà do mục đích hoặc sở thích của gia chủ. Nếu nhà bạn định xây nhà cấp 4 đẹp, diện tích nhà bạn quá chật mà nhà lại có đông người 1 vợ chồng và 2 đứa con nhỏ thì sẽ thế nào? Giải pháp mà các kiến trúc sư Nhà đẹp đưa ra chính là dùng gác xép cho nhà bạn có thể giải quyết được không gian giúp cả gia đình bạn. Bạn sẽ có thêm 1 phòng ngủ trên gác lửng dành cho 2 đứa con trong gia đình mình và đầy đủ tiện nghi cho cả gia đình sử dụng.

Giải pháp gác xép, lửng cho nhà có diện tích nhỏ chật hẹp

Ưu điểm của thiết kế gác lửng:

  • Thiết kế gác lửng sẽ giúp tăng diện tích và không gian sử dụng cho ngôi nhà. Đây chính là ưu điểm nổi trội nhất mà chúng ta có thể thấy ngay được. Nếu so sánh với mẫu nhà cấp 4 đơn thuần chỉ có 1 mặt sàn để bố trí công năng sử dụng thì việc có thêm một tầng lửng là rất tuyệt vời. Không gian sinh hoạt của gia đình sẽ được mở rộng ra đáng kể mà vẫn có thể tiết kiệm chi phí đầu tư.
  • Không gian gác lửng có thể được sử dụng với rất nhiều chức năng khác nhau. Gia chủ có thể sử dụng tầng lửng để bố trí các không gian sinh hoạt như phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, phòng tập thể dục, phòng làm việc, phòng giải trí.. và cũng có thể sử dụng làm nhà kho chứa đồ cho cả gia đình.
  • Không gian gác lửng còn có thể trở thành điểm nhấn của tổng thể công trình. Với cách thức tạo hình kiến trúc mới lạ, độc đáo của phần gác lửng, ngôi nhà bạn trở nên thú vị và bắt mắt hơn.

Nhược điểm của thiết kế gác lửng:

  • Thứ nhất, việc bố trí hệ thống đèn điện tại khu vực gác lửng sẽ có đôi chút khó khăn. Độ cao của tầng lửng thường bị giới hạn ở một mức nhất định nên sẽ ảnh hưởng đến việc lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, đặc biệt nếu là đèn trang trí hoặc đèn chùm thì các gia chủ không nên sử dụng vì nó có thể không tương xứng với chiều cao của tầng lửng, dễ va phải các đồ đạc khác trong quá trình di chuyển, dọn dẹp.
  • Thứ hai, trang trí không gian gác lửng như thế nào cho hài hòa và hợp lý cũng là một câu hỏi khó đối với các gia chủ. Không gian tầng lửng thường tương đối hẹp và thấp nên việc trang trí hay sắp xếp không gian nội thất phải vô cùng thận trọng, tỉ mỉ. Các gia chủ nên lựa chọn phong cách thiết kế nhẹ nhàng, đơn giản để vừa có thể tiết kiệm diện tích vừa mang đến điểm nhấn riêng cho không gian tầng lửng.
mặt bằng nhà cấp 4 có gác xép
Mặt bằng nhà cấp 4 có gác xép

Bởi vì nhà có diện tích nhỏ chật hẹp nên các bạn chỉ nên đặt một chiếc cầu thang gỗ nhỏ ngay trong phòng khách để lên gác lửng mà thôi. Vị trí cầu thang có thể đối diện cửa vào hoặc ngay cạnh vị trí bàn ăn. Nếu diện tích nhà bạn rộng rãi hơn bạn có thể làm cầu thang bằng bê tông bình thường, vì làm cầu thang bằng bê tông sẽ tốn kém chi phí và tốn kém diện tích hơn.

Mẫu cầu thang cho gác xép

mẫu cầu thang cho gác xép
Mẫu cầu thang cho gác xép
nhà cấp 4 có gác xép
Nhà cấp 4 có gác xép

Xem thêm: 4 Mẫu Thiết Kế Nhà Mái Thái Cấp 4 Ở Nông Thôn

Mẫu nhà có diện tích nhỏ chật hẹp này được sử dụng cầu thang đi lên từ phía sau của nhà, với kiểu thiết kế này cũng là một giải pháp khá hay nếu bạn không muốn bất tiện trong việc sử dụng khi nhà có khách.

cầu thang bê tông lên gác xép
Cầu thang bê tông lên gác xép
cầu thang nhà này khá cầu kỳ và chiếm diện tích khá lớn
Cầu thang nhà này khá cầu kỳ và chiếm diện tích khá lớn
cầu thang lên gác lửng của nhà mẫu an sinh xã hội
Cầu thang lên gác lửng của nhà mẫu an sinh xã hội

Trên đây là những thông tin về thiết kế nhà có diện tích nhỏ chật hẹp cũng như phần giới thiệu một số mẫu nhà có gác lửng tiện nghi, giá rẻ. Nhà đẹp mong rằng bài viết này đã phần nào giúp quý khách cảm thấy hài lòng và có thể lựa chọn được cho riêng mình những mẫu thiết kế nhà có gác lửng độc đáo.

Comments are closed.