Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu, hết bao nhiêu tiền???

Chào các bạn, hẳn là nếu bạn làm nhà lần đầu nên muốn biết giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu và khi đi xin phép xây dựng hết bao nhiêu tiền? Đây có lẽ cũng là 2 câu hỏi mà nhiều người thắc mắc tôi sẽ trình bày trong phần nội dung bài viết này để các bạn có thể nắm rõ. Nếu bạn đang có nhu cầu cần đi xin phép có thể tham khảo thêm 2 bài viết dưới để biết rõ hơn quy trình nhé.

Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu

Thời gian của giấy phép xây dựng được quy định rất rõ ràng trong Điều 90, Mục 2, Chương V của Luật số: 50/2014/QH13

Thời hạn khởi công công trình không quá 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng. Tức là trong vòng 12 tháng bạn sẽ phải khởi công cho công trình nhà mình và khi hết 12 tháng hồ sơ chưa xong thì chúng ta cần phải làm thủ tục gia hạn thêm giấy phép. Đấy là theo quy định là thế còn như tôi đi làm cho các hộ gia đình chúng ta có thể xin phép thời hạn lên tới 2-3 năm cơ.

Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu
Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu

Trường hợp gia hạn giấy phép xây dựng

Nếu trong vòng 12 tháng mà bạn vẫn chưa xây xong nhà mình với đủ các lí do thì chúng ta bắt buộc phải gia hạn giấy phép xây dựng cho nhà mình. Mỗi giấy phép xây dựng chỉ được phép gia hạn tối đa có 2 lần thôi, thời gian gia hạn của mỗi lần là 12 tháng.

Nếu trong trường hợp bạn làm hồ sơ xin phép 12 tháng và gia hạn tới 2 lần tức là bạn có tối đa 3 năm (36 tháng) mà vẫn chưa xây dựng thì sao? Trong trường hợp này không quá khó, chúng ta có thể xin cấp giấy phép xây dựng mới và mỗi giấy phép xây dựng mới lại có tối đa thêm 2 lần gia hạn. Như vậy việc gia hạn giấy phép cũng như thời hạn giấy phép xây dựng cũng khá dài nên chúng ta cũng không phải quá lo lắng lắm đúng không?

Xin giấy phép xây dựng hết bao nhiêu tiền

Lệ phí xin giấy phép xây dựng rất rẻ, nếu tôi nói ra chắc các bạn sẽ giật mình. Tổng chi phí lệ phí nộp tiền vào ngân sách nhà nước chỉ có 75.000 vnđ (Bảy mươi lăm nghìn).

Dù bạn ở thành thị hay nông thôn thì lệ phí này cũng không thay đổi nhé, chứ đừng nói rằng tôi ở khu vực 1 lệ phí cao hơn khu vực 3. Ngoài chi phí này các bạn sẽ còn mất tiền in hồ sơ gồm 2 bản A3 để nộp và sau khi nộp hồ sơ sẽ có người xuống khảo sát kiểm tra đất để gửi công văn thông báo cho bạn. Sau khi hoàn thiện hồ sơ các bạn có bồi dưỡng cho nhân viên đó chút tiền xăng xe và nước non thì bồi dưỡng. Còn không thì không vấn đề gì cả nhé.

Chắc hẳn nhiều bạn giật mình về mức giá như trên và có người thắc mắc nhà tôi xin phép hết mấy chục thậm chí có người xin phép hết mấy trăm. Tôi xin phân tích rõ cho các bạn như sau:

Để xin phép được hồ sơ chúng ta phải làm một bộ hồ sơ đầy đủ theo mẫu có sẵn để gửi tới cơ quan quản lý. Sau đó sẽ có cơ quan quản lý sẽ có công văn phản hồi cho bạn là đất nhà bạn chỉ được phép xây dựng bao nhiêu tầng, mật độ xây dựng bao nhiêu (Theo quy hoạch vùng). Xin lấy ví dụ như sau, công văn thông báo sẽ có các thông tin sau đây.

  • Diện tích đất theo sổ đỏ: 100m2
  • Mật độ xây dựng: 70m%
  • Tổng số tầng 4 tầng
  • Chiều cao các tầng

Tức là trên mảnh đất nhà bạn 100m2 theo sổ đỏ và bạn chỉ được phép xây dựng 4 tầng và chiều cao các tầng các bạn phải tuân thủ đúng theo công văn hướng dẫn. Quy định này sẽ phụ thuộc vào quy hoạch 1/500 của từng vùng, nếu các bạn biết thì sẽ dễ hơn. Tuy nhiên có nhiều nhà không muốn xây nhà 4 tầng và muốn xây 100m2 thì sao? Đây chính là nguyên nhân của việc mà chi phí xin phép hồ sơ xây dựng của nhà bạn tăng chóng mặt.

Đây cũng là tình trạng rất phổ biến của người dân Việt Nam vì sự thiếu hiểu biết, thiếu kiến thức, không học luật cho nên rất nhiều người hay kêu ca thế này thế nọ. Tôi với với các bạn, nếu các bạn mà biết thì để xin phép xây dựng chỉ mất có 75.000 vnđ mà thôi. Chính vì thế nếu bạn đang chuẩn bị xây nhà tại các thành phố thì tôi nói rằng đây sẽ là bài viết khá bổ ích cần tìm hiểu tránh trường hợp tiền mất tật mang. Còn hồ sơ xin phép thì khá đơn giản, các bạn liên hệ các công ty thiết kế mua tạm lấy 1 bộ cho phù hợp với mảnh đất của mình nhé. Hồ sơ xin phép chỉ quan tâm tới các vấn đề như mật độ xây dựng, ranh giới chỉ đỏ, chiều cao các tầng, thời gian thi công mà thôi. Không quan tâm tới việc các bạn làm gì trong căn nhà của mình nhé.

Như vậy là bài viết này tôi đã trình bày cho các bạn 3 vấn đề mà các bạn cần quan tâm.

  • Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu
  • Xin giấy phép xây dựng hết bao nhiêu tiền
  • Gia hạn giấy phép xây dựng

Nếu các bạn có thắc mắc gì về các vấn đề này có thể để lại bình luận nhé. Các bạn chú ý giá 75.000 vnđ là thời điểm hiện tại và có thể thay đổi theo thời gian nhé.


Bài viết liên quan

Sơ đồ cấp thoát nước nhà cấp 4

Nếu các bạn chưa xây nhà bao giờ thì chắc hẳn việc tìm hiểu một bộ sơ đồ cấp thoát nước nhà cấp 4 là...

100+ Các kí hiệu bản vẽ và cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở

Thưa các bạn tôi nghĩ rằng cách đọc bản vẽ xây dựng nhà là một điều khá cần thiết dù có thể bạn không làm...

Bảng thuyết minh tính toán kết cấu nhà dân

Chào các bạn, bài viết này là một bài chia sẻ của mình về thuyết minh tính toán kết cấu nhà dân để các bạn...

Bản vẽ xà gồ thép lợp ngói, bản vẽ kết cấu mái ngói

Chào các bạn, nếu bạn đang lợp mái ngói thì chắc hẳn các bạn sẽ rất quan tâm tới bản vẽ cấu tạo mái ngói...

Các loại ngói lợp nhà hiện nay

Ngói là vật liệu không thể thiếu trong kiến trúc của Việt Nam nhất là các loại ngói lợp được ứng dụng nhiều trong các...

Kim thu sét,cọc chống sét bản vẽ chi tiết lắp đặt cho nhà dân

Chào các bạn trong bài viết này mình sẽ trình bày một bản vẽ chi tiết chi tiết cấu tạo kim thu sét()hay bản vẽ...

Bài viết được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Last modified on Tháng Chín 3rd, 2023 at 10:20 chiều