Mẫu hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở năm 2018

Chào các bạn, công ty nhà đẹp đã làm rất nhiều nhà và cũng làm rất nhiều bộ hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở cho rất nhiều gia đình. Tùy thuộc vào vùng và tùy thuộc vào điều kiện của mỗi nhà chúng ta sẽ phải làm hồ sơ xin phép xây dựng. Đối với các công trình từ 3 tầng trở lên và có diện tích trên 200m2 sàn thì bắt buộc phải có đơn vị tư vấn thiết kế có đủ thẩm quyền làm hồ sơ để các bạn có thể xin phép. Nếu các bạn còn thắc mắc chúng ta có thể ra UBND phường, xã để hỏi và sẽ có được 1 công văn hướng dẫn các bạn làm hồ sơ xin phép này. Nếu bạn làm hồ sơ xin phép lần đầu thì còn nhiều bỡ ngỡ nhưng nếu bạn làm nhiều thì có lẽ quá quen thuộc với điều này. Tùy vùng mỗi bộ hồ sơ chúng ta có thể mất thêm chi phí bôi trơn hoặc có thể sẽ không mất nếu nơi cấp hồ sơ xin phép là các vùng quê, vùng nông thôn.

Theo điều 4, Nghị định 64/2012/NĐ-CP về việc cấp giấy phép xây dựng: Thủ tục cấp giấy phép xây dựng bao gồm:

 • 1. Tên công trình (thuộc dự án).
 • 2. Chủ đầu tư (tên chủ đầu tư, địa chỉ liên hệ).
 • 3. Địa điểm, vị trí xây dựng công trình; tuyến xây dựng công trình (đối với công trình theo tuyến).
 • 4. Loại, cấp công trình.
 • 5. Cốt xây dựng công trình.
 • 6. Chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng.
 • 7. Mật độ xây dựng.
 • 8. Hệ số sử dụng đất.
 • 9. Các yêu cầu về an toàn đối với công trình và công trình lân cận.
 • 10. Các yêu cầu về môi trường, phòng cháy chữa cháy, hành lang an toàn.
 • 11. Đối với công trình dân dụng, công trình công nghiệp, nhà ở riêng lẻ, ngoài nội dung quy định tại các điểm nêu trên còn phải có nội dung về diện tích xây dựng tầng 1; tổng diện tích sàn xây dựng; số tầng bao gồm tầng hầm, tầng áp mái, tầng kỹ thuật, gác xép, tum (nếu có); chiều cao tối đa toàn công trình; màu sắc, chất liệu xây dựng công trình.
 • 12. Thời hạn khởi công xây dựng công trình: Chậm nhất 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng.
 • 13. Các yêu cầu đối với chủ đầu tư phải thực hiện trong quá trình xây dựng.

Đây là phần mà mình dẫn trích ra từ nghị định 64/2012/NĐ-CP mà thôi. Các bạn có thể hiểu nôm na như sau, khi bạn làm hồ sơ sẽ cần 1 đơn xin phép xây dựng, giấy tờ đất công chứng, chứng minh thư hoặc hộ khẩu cùng với 1 bộ hồ sơ xin phép xây dựng hợp lệ là xong. Ngoài ra khi làm thủ tục này chúng ta sẽ mất thêm phí nộp hồ sơ.

Hiện tại, nộp hồ sơ xin phép xây dựng tại Hà Nội các bạn sẽ phải nộp hồ sơ xin phép xây dựng trên sở xây dựng và nộp online trước, sau khi tiếp nhận hồ sơ khoảng 10-15 ngày sẽ có công văn trả lời, hướng dẫn các bạn. Vì sở xây dựng sẽ tiếp nhận hồ sơ và khảo sát kiểm tra xem vị trí xây dựng của các bạn thuộc quy hoạch nào, mật độ xây dựng ra sao có phù hợp với quy hoạch 1:500 và quy hoạch 1:2000 không nhé. Nếu phù hợp thì sẽ được tiếp nhận hồ sơ luôn và nếu không phù hợp thì các bạn sẽ phải chỉnh sửa lại cho phù hợp với quy hoạch.

Hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở
Hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở

Đôi khi đi làm hồ sơ chúng ta sẽ phải làm 2 bộ hồ sơ trong đó 1 bộ hồ sơ lên trên quận sẽ phù hợp với quy hoạch, chuẩn chỉ không sai tí gì. Và 1 bộ hồ sơ nữa sẽ là nộp tại Phường, xã theo ý chúng ta xây dựng, bộ hồ sơ xin phép tại phường xã này bạn có thể làm sai theo quy định, làm sai theo quy hoạch và phải mất thêm tiền bôi trơn thôi. Còn nếu các bạn làm đúng quy định, đúng quy hoạch thì chẳng ai có thể bắt bẻ các bạn được khi các bạn nắm rất rõ luật cũng như quy trình làm việc cả nhé. Như bình thường tôi làm hồ sơ xin phép thì chẳng phải mất đồng tiền bôi trơn nào và đúng ngày sẽ phải trả hồ sơ xin phép, nếu các bạn có điều kiện có thể gửi các cán bộ đi khảo sát hướng dẫn hồ sơ cấp xép tiền uống nước thôi nhé, đừng đưa nhiều vì làm như thế sẽ làm hỏng cán bộ nhà nước.

Hầu hết mọi thủ tục mà chúng tôi hướng dẫn các bạn đây đều đầy đủ hết và phần quan trọng nhất dành cho các vị chính là 1 bộ hồ sơ xin phép mẫu mà chúng tôi thường làm. Chỉ cần các bạn làm hồ sơ này theo đúng mẫu của chúng tôi thì không bị bắt bẻ gì cả, phần này sẽ dành cho cả các đơn vị tư vấn thiết kế lẫn chủ nhà biết làm bản vẽ kĩ thuật.

Và phần cuối cùng sẽ là phần bản vẽ đính kèm, mẫu bản vẽ hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở để các bạn cùng tham khảo nhé. Đây là phần mẫu bằng file cad nên trong máy tính của các bạn phải có file cad thì mới có thể đọc được. Bản vẽ chỉ mang tính chất tham khảo nhé.

Link download hồ sơ xin phép xây dựng mẫu file cad:

http://www.mediafire.com/file/wffb8z5c922p3w1/hsxpxd.dwg/file


Bài viết liên quan

Sơ đồ cấp thoát nước nhà cấp 4

Nếu các bạn chưa xây nhà bao giờ thì chắc hẳn việc tìm hiểu một bộ sơ đồ cấp thoát nước nhà cấp 4 là...

100+ Các kí hiệu bản vẽ và cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở

Thưa các bạn tôi nghĩ rằng cách đọc bản vẽ xây dựng nhà là một điều khá cần thiết dù có thể bạn không làm...

Bảng thuyết minh tính toán kết cấu nhà dân

Chào các bạn, bài viết này là một bài chia sẻ của mình về thuyết minh tính toán kết cấu nhà dân để các bạn...

Bản vẽ xà gồ thép lợp ngói, bản vẽ kết cấu mái ngói

Chào các bạn, nếu bạn đang lợp mái ngói thì chắc hẳn các bạn sẽ rất quan tâm tới bản vẽ cấu tạo mái ngói...

Các loại ngói lợp nhà hiện nay

Ngói là vật liệu không thể thiếu trong kiến trúc của Việt Nam nhất là các loại ngói lợp được ứng dụng nhiều trong các...

Kim thu sét,cọc chống sét bản vẽ chi tiết lắp đặt cho nhà dân

Chào các bạn trong bài viết này mình sẽ trình bày một bản vẽ chi tiết chi tiết cấu tạo kim thu sét()hay bản vẽ...

Bài viết được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Last modified on Tháng Bảy 21st, 2022 at 3:31 chiều