Nguyên nhân gạch lát nền nhà bị phồng và cách khắc phục

Chào các bạn, ôi thấy có một vài người hỏi về vấn đề nguyên nhân gạch lát nền nhà bị phồng vì thế hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số thông tin về vấn đề này. Thực ra có khá nhiều các câu trả lời khác nhau nhưng thực sự tôi thấy rằng vẫn chưa được đúng lắm. Cũng như các bài viết khác mọi người chỉ ra rất nhiều nguyên nhân, tuy nhiên các nguyên nhân này cũng không hẳn là đúng. Như mọi người thường nói là do lún và nghiêng, nếu mà lún với nghiêng thì đi kèm với nó là phải có hiện tường nứt tường và nứt mái. Còn trong trường hợp này gạch lát nền bị phồng và không đi kèm với các hiện tượng trên. Tất nhiên nếu lún và nghiêng nhà thì thật sự thì gạch bị vỡ chứ không phải bị phồng như hiện tượng này.

Còn một vấn đề khác, quý vị muốn hạn chế tối đa những sự cố về vấn đề gạch lát nền bị phồng, quý vị hãy liên hệ với đơn vị thiết kế thi công Nhà đẹp, đơn vị có kinh nghiệm và chuyên nghiệp trong thi công các công trình, đảm bảo độ bền đẹp cho các bạn

Nguyên nhân gạch lát nền nhà bị phồng

Có một vài nguyên nhân nữa như mọi người hay nói là không dùng bay lưỡi cưa để lát nền thì tôi nghĩ rằng cũng không phải. Các bạn thử nghĩ xem xây dựng đã có từ cách đây hàng nghìn năm chứ không phải bây giờ mới có. Và đã có rất nhiều các công trình lát nền nhà nhưng không phải nhà nào cũng có gạch lát nền nhà bị phồng. Và tôi thấy rằng cái nguyên nhân dùng bay lưỡi cưa để lát nền cũng khá buồn cười. Tôi sẽ liệt kê ra đây một vài nguyên nhân mà theo kinh nghiệm cũng như kiến thức của tôi để chia sẻ cho các bạn thấy. Tuy nhiên chúng ta cần phải hiểu rõ một chút thêm về cấu tạo của phần gạch lát nền nhà để có thể hiểu rõ được hơn phần bản chất của vấn đề nhé.

Cấu tạo lớp gạch lát nền
Cấu tạo lớp gạch lát nền

Chắc hẳn bạn sẽ ít thắc mắc rằng tại sao khi mình lát nền bằng gạch trên sân nhà thường không bị mà thường bị khi lát nền trên sân thượng hoặc trên mái nhà phải không? Thông thường trong các phòng ngủ cũng sẽ ít bị hơn là so với nền ngoài trời. Các bạn có thể thấy hình ảnh mà tôi cung cấp có 2 trường hợp trong đó một trường hợp là lát nền trên lớp nền bê tông và 1 trường hợp nữa là lát nền trên lớp đất nền tự nhiên. Chúng ta hãy cùng phân tích để biết rõ được nguyên nhân của vấn đề trong phần nguyên nhân gạch lát nền nhà bị phồng.

Nguyên nhân gạch lát nền nhà bị phồng.

  1. Lát nền trực tiếp trên nền bê tông mà không có lớp lót bằng xi măng cát vừa đủ. Đây là trường hợp mà thợ thi công không cán lớp nền bằng xi măng cát lên nền bê tông mà lát trực tiếp lên nền hay sàn bê tông cốt thép. Khi chúng ta lát trên một diện tích sân rộng thì hiện tượng nứt sẽ ít xảy ra hơn so với việc các bạn lát nền trên một diện tích nhỏ hẹp như sân thượng. Lớp sàn bê tông cốt thép có hệ số giãn nở nhiệt kém hơn nhiều so với lớp gạch lát nền cho nên khi bị tác động trực tiếp từ mặt trời thì gạch lát nền sẽ hấp thụ nhiệt cao hơn và sẽ nở ra nhiều hơn. Khi bị gạch lát nền nở ra thì sẽ chèn tới các mạch lát nền, nếu mạch lát nền quá khít thì các viên gạch sẽ không còn chỗ để nở và bắt buộc sẽ phải bị đẩy lên. Đây cũng chính là nguyên nhân chính thường gặp cho việc gạch lát nền nhà bị phồng.
  2. Lát nền trực tiếp trên sàn bê tông, nền bê tông mà không có lớp vữa lót. Lớp vữa lót có độ dày sẽ có tác dụng làm đệm ngoài ra còn có tác dụng hấp thụ bớt phần nhiệt từ gạch lát nền.
  3. Các mạch vữa lát nền quá khít nhau sẽ dẫn tới việc gạch lát nền giãn nở không có khoảng thở.
  4. Có thêm một nguyên nhân nữa mà các bạn hay nói đó là do sụt lún không đều, tất nhiên trường hợp này cũng có nhưng đi kèm với nó sẽ là hiện tượng sàn hoặc tường bị nứt. Chúng ta cũng không thể loại trừ trường hợp này.
Gạch lát nền nhà bị phồng
Gạch lát nền nhà bị phồng

Cách khắc phục vấn đề nền nhà bị phồng

Khi nền nhà của bạn bị phồng việc đầu tiên chúng ta cần làm chính là phải lột phần gạch phồng đó ra và lát lại. Tuy nhiên nếu bạn chỉ có lát lại không thì tôi đảm bảo rằng một thời gian sau gạch lát nền nhà bạn tiếp tục sẽ bị phồng tiếp. Vậy làm cách nào để có thể giải quyết được vấn đề đó, các bạn hãy cùng Nhà đẹp xem các cách giải quyết gạch lát nền nhà bị phồng mà chúng tôi đưa ra nhé.

Gạch lát nền bị phồng cần khắc phục
Gạch lát nền bị phồng cần khắc phục
  1. Cắt một đường mạch có độ dày 10mm (1cm) xung quanh sàn lát nền. Với cách làm này sẽ giúp cho gạch có thêm không gian để giãn nở. Nếu đối với nền sân thượng thì chúng ta có thể cắt xung quanh nhưng nếu đối với sân quá rộng thì các bạn có thể cắt thêm nhiều khe giãn nở hơn.
  2. Khi lát nền các bạn cũng cần chú ý không nên lát quá khít nhau đối với các lớp gạch lát nền bị tác động trực tiếp từ mặt trời.
  3. Thêm lớp cán nền bằng xi măng cát đủ dày, độ dày đề nghị tối thiểu là 5mm
Căn nhà khang trang hơn sau khi giải quyết vấn đề
Căn nhà khang trang hơn sau khi giải quyết vấn đề

Tôi hi vọng rằng với những giải pháp cũng như cách khắc phục mà Nhà đẹp đưa ra sẽ giúp các bạn nhiều hơn trong việc xử lí các vấn đề của gia đình mình. Không giống với những bài viết của các công ty khác, bài viết này của tôi đều được chắt lọc từ kinh nghiệm thực tiễn cũng như kiến thức hiện có của mình để chia sẻ với các bạn.

Xem thêm một số bài viết khác của nhà đẹp qua link dưới đây:


Bài viết liên quan

Cách tính độ dốc trong xây dựng, cách tính độ dốc mái ngói

Chào các bạn, khi đi thi công trong công trình xây dựng mình gặp được 1 vấn đề chính là cách hiểu của các bác...

Xây tường 1m vuông bao nhiêu viên gạch?

Chào các bạn, câu hỏi về 1m2 tường xây hết bao nhiêu viên gạch thoạt đầu nghe có vẻ khá đơn giản. Thực ra vấn đề...

Phòng ngủ master là gì? 9 nguyên tắc khi bố trí nội thất phòng ngủ năm 2022

Phòng ngủ master là gì? Phòng ngủ như thế nào là phòng ngủ master? Tại sao cần bố trí nội thất phòng ngủ. Tham khảo...

Hướng dẫn cách tính giá xây nhà mới nhất

Chào các bạn, để có được một bài viết hướng dẫn về cách tính giá xây nhà có lẽ sẽ là một bài viết với...

Một số cách chống thấm trần nhà, dột trần nhà hiện nay

Cách chống thấm trần nhà là một trong những vấn đề khiến nhiều gia đình đau đầu mỗi khi tới mùa mưa. Trần nhà bị...

“Cải tạo phong cách sống” nhờ phối màu sơn nhà đẹp cho tổ ấm

Con người đang ngày ngày làm việc giúp cuộc sống tốt đẹp hơn bởi chỉ có lao động hiệu quả mới tạo ra thành quả...

Bài viết được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Last modified on Tháng Mười 5th, 2023 at 6:22 chiều