4 điều cần chú ý trong phong thủy đặt bàn thờ gia tiên

Trong tín ngưỡng người Việt, tín ngưỡng thờ cúng Tổ tiên là một trong những văn hóa tâm linh đã có từ lâu đời và cho đến nay, chúng vẫn được mỗi gia đình duy trì và thực hiện nghi lễ thờ cúng tại bàn thờ gia tiên. Nhà Đẹp hôm nay sẽ gửi đến bạn những điều cần chú ý trong phong thủy đặt bàn thờ gia tiên.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

vi-tri-dat-ban-tho-gia-tien
Vị trí đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Trong phong thủy bàn thờ gia tiên, vị trí đặt bàn thờ là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu mà gia chủ không nên bỏ qua. Tùy vào công trình kiến trúc nhà ở, vị trí đặt bàn thờ gia tiên sẽ có sự thay đổi khác nhau, cụ thể như sau.

Nhà cấp 4

Vị trí đặt bàn thờ tại những căn nhà cấp 4 thường sẽ được đặt tại vị trí trung tâm của ngôi nhà, hay chính giữa phòng khách. Khi đặt bàn thờ, gia chủ nên kê cao bàn thờ và lau dọn sạch sẽ khu vực.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể thiết kế thêm 1 phòng thờ riêng rộng rãi, thoáng đãng để làm nơi thờ cúng. Mẫu bàn thờ hoặc tủ thờ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho không gian thờ cúng nhà bạn.

Xem thêm: Mẫu nhà cấp 4 đẹp

Nhà cao tầng

Đối với những ngôi nhà cao tầng, gia chủ nên đặt bàn thờ gia tiên ở vị trí tầng cao nhất, không gian phòng thờ cần có sự thông thoáng, sạch sẽ để tôn lên tính thiêng của vị trí này. Ngoài ra, vị trí đặt bàn thờ gia tiên nhà cao tầng cũng cần đảm bảo sự yên tĩnh, vì vậy vị trí cao nhất của ngôi nhà là vị trí vô cùng lý tưởng mà gia chủ nên chú ý.

Căn hộ chung cư

Các căn hộ chung cư thường được bố trí ở vị trí chính giữa ngôi nhà, nằm liền kề với phòng khách. Nếu diện tích chung cư không quá lớn, gia chủ có thể lựa chọn mẫu bàn thờ treo tường để có khu thờ cúng hợp phong thủy, mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Diện tích chung cư lớn, bạn vẫn hoàn toàn có thể lắp đặt bàn thờ treo tường, hoặc những mẫu bàn thờ đặt sàn hay tủ thờ đều được. Dù là mẫu nào đi chăng nữa, vị trí đặt bàn thờ gia tiên cần hợp phong thủy, tránh phạm vào điều cấm kỵ và đề cao tính linh thiêng.

Xem thêm: Mẫu nội thất chung cư

Xác định hướng phong thủy đặt bàn thờ gia tiên

Phong-thuy-dat-ban-tho-gia-tien
Phong thủy đặt bàn thờ gia tiên đúng hướng theo tuổi

Theo phong thủy đặt bàn thờ gia tiên, hướng của bàn thờ cũng quyết định sự thịnh vượng, vận khí của gia đình. Dựa theo từng độ tuổi của gia chủ mà hướng đặt bàn thờ gia tiên cũng có sự khác biệt.

Tuổi Tý

Gia chủ người tuổi Tý nên lựa chọn hướng bàn thờ gia tiên như hướng Bắc tốt về Sinh khí sẽ thuận lợi cho công việc, đường công danh sự nghiệp phát triển. Hướng Đông tốt về Diên Niên, các mối quan hệ về đường tình cảm giữa người thân trong gia đình sẽ luôn hạnh phúc, vui vẻ, hòa thuận.

Bên cạnh đó, hướng Nam tốt về Thiên y có lợi cho sức khỏe. Hướng Đông Nam tốt về Phục vị, hướng này giúp bạn luôn tự tin trong cuộc sống, luôn thành công trên con đường học vấn, thi cử.

Tuổi Sửu

Đối với phong thủy đặt bàn thờ gia tiên người tuổi Sửu, gia chủ nên đặt bàn thờ hướng Tây tốt về Sinh Khí, hướng Tây Nam hướng về Diên niên, hướng Đông Bắc tốt về Thiên y và hướng Tây Bắc tốt về Phục vị.

Tuổi Dần

phong-thuy-dat-ban-tho-gia-tien-tuoi-dan
Phong thủy đặt bàn thờ gia tiên tuổi Dần

Gia chủ tuổi Dần nên lựa chọn đặt bàn thờ gia tiên hướng Đông Bắc, Tây Bắc, hướng Tây hoặc Tây Nam đều được. Mỗi hướng sẽ tương ứng với những lợi ích vô cùng tốt về mặt sức khỏe, gia đình, công danh sự nghiệp hay tài lộc,…

Tuổi Mão

Người tuổi Mão đặt bàn thờ gia tiên hướng Đông Nam, hướng Nam, hướng Đông hay hướng Bắc đều rất tốt cho bạn về Sinh khí, Diên niên, Thiên y cũng như Phục vị. Bạn có thể lựa chọn 1 trong 4 hướng trên để đảm bảo phong thủy cho ngôi nhà, cải thiện và nâng cao vận khí của chính mình và các thành viên trong gia đình.

Tuổi Thìn

Phong thủy đặt bàn thờ gia tiên với người tuổi Thìn nên chọn hướng Nam sẽ tốt về Sinh khí, hướng Đông Nam tốt về Diên niên, hướng Bắc tốt về Thiên y và hướng Đông sẽ làm Phục vị có sự khởi sắc.

Tuổi Tỵ

phong-thuy-dat-ban-tho-gia-tien-tuoi-ty
Phong thủy đặt bàn thờ gia tiên tuổi Tỵ

Một số hướng như hướng Đông Bắc, hướng Tây Bắc, hướng Tây hay hướng Tây Nam sẽ giúp gia chủ tuổi Tỵ thu hút tài lộc, may mắn và mang đến những điều tốt đẹp nhất về mọi mặt.

Tuổi Ngọ

Bạn là gia chủ tuổi Ngọ, nếu muốn tốt về Sinh khí hãy chọn hướng bàn thờ gia tiên ở hướng Đông Nam, tốt về Diên niên chọn hướng Nam, Thiên y chọn hướng Đông và hướng Bắc sẽ tốt về Phục vị.

Tuổi Mùi

Phong thủy đặt bàn thờ gia tiên cho người tuổi Mùi nên chọn hướng Đông, hướng Bắc, hướng Đông Nam hoặc hướng Nam. 4 hướng này tương ứng với 4 điều tốt đẹp nhất về Sinh khí, Diên niên, Thiên y và Phục vị.

Tuổi Thân

phong-thuy-dat-ban-tho-gia-tien-tuoi-than
Phong thủy đặt bàn thờ gia tiên tuổi Thân

Người tuổi Thân hãy chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên ở hướng Tây Nam, hướng Tây, hướng Tây Bắc hay hướng Đông Bắc đều được. Chúng đều mang đến những điều tốt đẹp, may mắn, thuận lợi về mọi mặt cho gia chủ.

Tuổi Dậu

Hướng Tây Bắc, hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam hay hướng Tây là 4 hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy tốt nhất cho gia chủ tuổi Dậu.

Tuổi Tuất

Hướng Tây sẽ tốt cho Sinh khí, hướng Tây Nam tốt về Diên Niên, hướng Đông Bắc tốt về Thiên y và hướng Tây Bắc sẽ tốt về Phục vị. Tất cả 4 hướng này đều cực kỳ tốt với gia chủ tuổi Tuất, vì vậy bạn hoàn toàn có thể tham khảo những hướng trên để đặt vị trí bàn thờ gia tiên nhà mình.

Tuổi Hợi

phong-thuy-dat-ban-tho-gia-tien-tuoi-hoi
Phong thủy đặt bàn thờ gia tiên tuổi Hợi

Phong thủy đặt bàn thờ gia tiên người tuổi Hợi thích hợp đặt tại các hướng chính là Đông Bắc, Tây Bắc, Tây và hướng Tây Nam. 4 hướng này đều phù hợp và rất tốt về Sinh khí, Diên niên, Thiên y cũng như Phục vị.

Cách sắp xếp vật phẩm trên bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Vật phẩm đặt trên bàn thờ có thể hiểu đó chính là những đồ được bày trên bàn thờ, gia chủ thường dùng chúng để cúng lễ và đa số các vật phẩm đều được làm từ chất liệu đồng hoặc gốm cao cấp, chất lượng tốt nhất.

Vậy, các vật phẩm đặt sao cho đúng và hợp phong thủy, Nhà Đẹp sẽ hướng dẫn bạn cách đặt vị trí cũng như sắp xếp chúng ngay bây giờ.

Bàn thờ

ban-tho-phong-thuy-ban-tho-gia-tien
Bàn thờ trong phong thủy đặt bàn thờ gia tiên

 

Theo tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, bàn thờ là một trong những yếu tố rất quan trọng và gia đình thường lựa chọn đặt bàn thờ tại phòng riêng, hoặc nếu không gian hẹp hơn thì đặt tại chỗ sạch sẽ, linh thiêng nhất.

Bàn thờ thường sẽ được đặt đằng trước những bức tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hay cửa sổ. Hướng đặt bàn thờ cũng cần đặt phù hợp về phương vị và hướng tốt nhất trong phong thủy.

Khám thờ – Ngai thờ

ngai-tho-phong-thuy-dat-ban-tho-gia-tien
Ngai thờ trong phong thủy đặt bàn thờ gia tiên

Với những gia đình có truyền thống gia phả lâu đời, khám thờ là vật phẩm phong thủy đặt bàn thờ không thể thiếu tại không gian thờ cúng. Chúng được trang trí những đường nét hoa văn tinh xảo, cầu kỳ cùng chất liệu chính là từ gỗ.

Ngai thờ có phần đơn giản hơn, chúng thay thế cho khám thờ, được làm nhỏ gọn, bên trong chỉ cần đặt bài vị tượng trưng cho tổ tiên là được.

Ảnh thờ

Ảnh thờ là hình ảnh của người đã khuất được đặt theo nguyên tắc “Nam tả – Nữ hữu” nghĩa là nam đặt ảnh bên trái, nữ đặt bên phải tính từ phía trong bàn thờ nhìn ra. Vì thế, nếu muốn đặt ảnh thờ, bạn cần chú ý đến điều này.

Bát hương

bat-huong-phong-thuy-ban-tho-gia-tien
Bát hương – Vật phẩm quan trọng trong phong thủy bàn thờ gia tiên

Ngoài những vật phẩm trên, bát hương là vật phẩm cực quan trọng để mỗi gia đình có thể thực hiện nghi thức cúng bái tổ tiên của mình. Trong phong thủy bàn thờ gia tiên, bát hương thường là số lẻ, điển hình và phổ biến nhất chính là 3 bát hương.

Đối với gia đình có bàn thờ tối giản, nhỏ hẹp họ thường chỉ sử dụng 1 bát hương để cúng bái, hành lễ cũng như cầu khấn,… cho gia đình mình.

Đèn thái cực – Đèn lưỡng nghi

Đèn thái cực thường được đặt ở chính giữa bàn thờ theo phong thủy đặt bàn thờ gia tiên. Bên cạnh đó, vật phẩm này còn phải đặt phía dưới chân khám thờ, song luôn đảm bảo phải sáng trong không gian thờ cúng.

Đèn lưỡng nghi thường đi theo cặp, chúng đặt ở hai bên góc ngoài bàn thờ và tượng trưng cho ánh sáng của mặt trời và mặt trăng.

Lọ hoa – Mâm quả

Chắc chắn ai cũng đều biết công dụng của hai vật phẩm lọ hoa và mâm quả. Lọ hoa được đặt ở vị trí bên trái, mâm quả đặt bên phải và vị trí của chúng được tính từ trong bàn thờ nhìn ra theo phong thủy.

Bộ đỉnh hương

bo-dinh-huong-phong-thuy-ban-tho-gia-tien
Bộ đỉnh hương trong bàn thờ đặt bàn thờ gia tiên

Bộ đỉnh hương gồm có 3 phần đặt hết tại phía sau bát hương. Lư đồng đặt ở vị trí chính giữa, đây là vật phẩm dùng để đốt trầm trong các dịp lễ quan trọng giúp không gian thờ cúng trở nên trang trọng hơn.

Ngoài ra, bộ đỉnh hương còn có 2 nến đồng hoặc đôi hạc được đặt tại 2 bên cân xứng với bàn thờ. Bộ đỉnh hương không quá quan trọng, thông thường chúng được đặt bày trí tại phòng thờ lớn nên những không gian thờ cúng đơn giản, nhỏ hẹp không có vật phẩm này cũng không sao.

Chén nước

bo-5-chen-tho-phong-thuy-ban-tho-gia-tien
Bộ 5 chén thờ phong thủy bàn thờ gia tiên

Chén nước thường được dùng để đựng rượu hoặc nước trong mỗi dịp cúng bái. Bộ chén nước thường là 3 chén và đặt ở phía trước bát hương.

Bên cạnh bộ chén thờ gồm 3 chén, nhiều gia đình sẽ lựa chọn bộ chén thờ 5 chén để đặt tại vị trí bàn thờ trong gia đình nhà mình.

Hoành phi – Câu đối

hoanh-phi-cau-doi
Bộ hoành phi – câu đối

Hoành phi là vật phẩm đặt trên nóc bàn thờ. Hiện có 2 loại là Cuốn thư (Đức Lưu Quang) với ý nghĩa “Đức sang lưu giữ muôn đời”, loại thứ 2 là Đại tự (Tích Thiện Dư Khánh) mang nghĩa “Tích thiện có nhiều phúc” cho gia chủ lựa chọn.

Câu đối có sự đa dạng hơn và mang nhiều tầng lớp ý nghĩa khác nhau, bạn có thể tham khảo và chọn lựa cho mình một câu đối ưng ý và bạn cảm thấy phù hợp nhất để thu hút tài lộc, may mắn đến với gia đình mình.

Xem thêm: Cách bố trí phòng thờ đẹp chuẩn nhất – điều cấm kỵ đặt bàn thờ

Lưu ý trong phong thủy đặt bàn thờ gia tiên

Trong phong thủy đặt bàn thờ gia tiên, gia chủ cần lưu ý những điều dưới đây để tránh phạm phải điều tối kỵ khi đặt vị trí và sắp xếp các vật phẩm trên bàn thờ.

Không bố trí phòng thờ chung với phòng ngủ

bo-tri-phong-thuy-dat-ban-tho-gia-tien
Không đặt bàn thờ gia tiên chung hoặc gần phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian riêng tư của mỗi thành viên trong gia đình, phòng thờ là nơi linh thiêng, tôn nghiêm nên bạn cần tránh đặt vị trí hai căn phòng này gần nhau. Nếu đặt gần nhau, hay chúng nhau thì vận khí trong nhà sẽ bị thay đổi, trở nên tồi tệ và xấu hơn nhiều.

Vị trí đặt bàn thờ cần có điểm tựa vững chắc

Phía sau bàn thờ nên có một điểm tựa vững chắc, một bức tường sạch sẽ, chắc chắn sẽ đảm bảo được điều này. Tuy nhiên, bức tường này không phải là bức tường của phòng ngủ, nhà vệ sinh, hay nhà bếp.

Không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh

luu-y-trong-phong-thuy-ban-tho-gia-tien
Không đặt bàn thờ gia tiên gần nhà vệ sinh

Bàn thờ là không gian linh thiêng, cao quý nên gia chủ tuyệt đối không được đặt vị trí phòng thờ tại vị trí gần nhà vệ sinh. Đây là những khu vực sẽ làm ô uế không gian thờ cúng, làm mất đi tính thiêng của phòng thờ.

Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào

Xét theo phong thủy đặt bàn thờ gia tiên, nếu đặt bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào sẽ làm mất đi sự yên tĩnh, mất đi cảm giác thanh thản và nhiều người qua lại đều dễ nhìn thấy bàn thờ của nhà bạn.

Thậm chí, ở vị trí này còn sẽ làm hao hụt tài lộc, may mắn của gia đình từ đó vận khí bị thay đổi, khó khăn trắc trở sẽ xuất hiện và đây là điều không ai mong muốn.

Không đặt bàn thờ ở dưới cửa sổ

Tương tự như vị trí bàn thờ đặt trực tiếp với cửa ra vào, nếu đặt chúng tại vị trí cửa sổ cũng sẽ làm tài lộc, mọi sự may mắn của gia chủ bị thoát khí, những yếu tố sát khí, điều xui xẻo cũng “lợi dụng” yếu tố này mà xâm nhập vào ngôi nhà của bạn.

Trong trường hợp diện tích đặt bàn thờ quá eo hẹp, gia chủ nên dùng vách ngăn hoặc có rèm để che chắn khu vực thờ cúng.

Bàn thờ cần phải đảm bảo sự sạch sẽ, trang nghiêm

ban-tho-can-dam-bao-su-sach-se
Bàn thờ cần đảm bảo sự sạch sẽ, nghiêm trang

Một điều nữa gia chủ cần đảm bảo trong phong thủy bàn thờ gia tiên chính là luôn đảm bảo sự sạch sẽ, trang nghiêm nhất tại không gian này. Các vật phẩm, lễ cúng đều phải được sắm đầy đủ, chu đáo nhất để bày tỏ lòng thành, sự tôn kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên mình.

Bàn thờ không nên trang trí quá lòe loẹt, nhiều màu và sử dụng quá nhiều loại cây mang tính âm. Đồng thời, khi lựa chọn hoa, quả thắp hương nên tránh lựa chọn những loại có mùi quá nặng để bày trí trên bàn thờ.

Bài viết là những thông tin về phong thủy đặt bàn thờ gia tiên. Hy vọng từ kinh nghiệm trên đã giúp gia chủ có thể tự tin lựa chọn vị trí đặt bàn thờ cũng như cách bày trí, sắp xếp vật phẩm thờ cúng sao cho phù hợp nhất.


Bài viết liên quan

Người sinh năm 1982 mệnh gì tuổi gì? Làm nhà năm nào là đẹp nhất? Hướng nào là hợp nhất?

Dưới góc nhìn phong thủy và con mắt của các nhà phong thủy học. Vận mệnh con người khi sinh ra sẽ được định đoạt...

Tuổi 1984 làm nhà năm 2024 có được không?

Để biết được tuổi 1984 làm nhà năm 2024 có được không? Chúng tôi xin mời quý vị cùng đi vào phân tích các yếu...

Xem tuổi Canh Tý 1960 xây nhà năm 2024 cho người sinh năm 1960

Làm nhà là việc quan trọng đối với chủ đầu tư. Trong năm 2024, tùy vào từng tuổi của chủ đầu tư mà bạn sẽ...

Sinh năm 1966 mệnh gì tuổi gì? Xem chi tiết tử vi người sinh năm 1966

Có một câu hỏi “ Sinh năm 1966 mệnh gì tuổi gì, làm nhà năm nào là hợp nhất?” và một câu nói “Đàn ông...

Sinh năm 1961 Tuổi Tân Sửu Xây Nhà Năm 2024 Cần Lưu Ý Những Gì?

Sinh năm 1961 Tuổi tân sửu xây nhà năm 2024 cần lưu ý những gì? cần lưu ý những gì? Có thể nói làm nhà...

Sinh năm 1960 tuổi gì? Bao nhiêu tuổi? Mệnh gì?

Người sinh năm 1960 tuổi gì? Sinh năm 1960 mệnh gì? Bao nhiêu tuổi? Câu trả lời là người sinh năm 1960 thường sẽ gắn...

Bài viết được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Last modified on Tháng Mười 12th, 2022 at 6:11 chiều