Thiết kế văn phòng không gian mở và những điều cần biết

Thiết kế văn phòng không gian mở đang dần trở thành xu hướng được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Một văn phòng mở không chỉ mang đến nét đẹp hiện đại, chuyên nghiệp, sự thông thoáng và rộng rãi cho không gian làm việc mà còn giúp nhân viên dễ dàng tương tác với nhau nhiều hơn góp phần tăng năng suất làm việc. Vậy văn phòng mở là gì? Thiết kế văn phòng mở cần phải lưu ý những gì? Tất cả sẽ được Công ty thiết kế nội thất văn phòng Miền Bắc giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Xin mời các bạn cùng tham khảo.

Thiết kế văn phòng mở đang dần trở thành xu hướng được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn
Thiết kế văn phòng mở đang dần trở thành xu hướng được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn

Văn phòng mở là gì?

Hiểu một cách đơn giản văn phòng không gian mở là văn phòng được thiết kế hiện đại loại bỏ đi những bức tường kín đơn điệu trong văn phòng nhằm giúp không gian trở nên thoáng đãng và rộng rãi hơn. Với văn phòng mở sẽ không còn có các phòng riêng biệt.

Hiểu một cách đơn giản văn phòng không gian mở là văn phòng được thiết kế hiện đại loại bỏ đi những bức tường kín đơn điệu trong văn phòng nhằm giúp không gian trở nên thoáng đãng và rộng rãi hơn. Với văn phòng mở sẽ không còn có các phòng riêng biệt hay không gian kín hoàn toàn mà thay vào đó là các vị trí làm việc được bố trí chung với nhau.

Tùy thuộc vào thiết kế mà sử dụng những tấm panel hoặc các vách ngăn lửng để phân chia không gian đem lại sự thoải mái cho nhân viên đồng thời giúp giảm stress hiệu quả. Thiết kế văn phòng không gian mở đặc biệt phù hợp dành cho những công ty Agency.

Việc loại bỏ đi những tường kín mít hoặc rào chắn trong thiết kế văn phòng mở sẽ giúp nhân viên dễ dàng tương tác với nhau nhiều hơn. Từ đó giảm thiểu tình trạng làm việc riêng trong giờ làm việc của nhân viên và nâng cao hiệu quả công việc.

Thiết kế văn phòng mở tạo nên không gian làm việc chuyên nghiệp và hiện đại
Thiết kế văn phòng mở tạo nên không gian làm việc chuyên nghiệp và hiện đại

Tại sao thiết kế văn phòng không gian mở ngày càng được ưa chuộng?

Thực tế, thiết kế văn phòng theo phong cách mở giúp cho không gian làm việc trở nên rộng rãi và thoải mái hơn. Ngoài ra văn phòng mở còn giúp nâng cao tiến độ công việc tạo không gian giao tiếp, hợp tác và trao đổi giữa các nhân viên hiệu quả hơn. Thiết kế văn phòng mở ngày càng được ưa chuộng bởi những lý do sau:

Thiết kế văn phòng mở giúp tiết kiệm chi phí và diện tích tối đa

Với thiết kế văn phòng truyền thống để phân chia khu vực làm việc của từng bộ phận hay từng cá nhân thì bắt buộc phải xây dựng những phòng làm việc riêng. Điều đó không chỉ khiến cho không gian làm việc bị thu hẹp và chi phí đầu tư nội – ngoại thất cho văn phòng cũng tốn kém hơn mà nhiều khi còn sử dụng không hết.

Văn phòng được thiết kế theo phong cách mở giúp tiết kiệm diện tích và tạo sự thoáng đãng, rộng rãi
Văn phòng được thiết kế theo phong cách mở giúp tiết kiệm diện tích và tạo sự thoáng đãng, rộng rãi

Thiết kế văn phòng không gian mở sẽ giúp các doanh nghiệp giảm bớt sự tốn kém bằng việc sử dụng các vách ngăn phân chia văn phòng. Tùy thuộc vào thiết kế cũng như nhu cầu để lựa chọn vách ngăn cao hoặc vách ngăn lửng. Bên cạnh đó chất liệu vách ngăn cũng đa dạng như gỗ, kính, nhôm, nỉ….Với giá thành hợp lý giúp chủ đầu tư tiết kiệm tối đa chi phí. Đồng thời các mẫu vách ngăn còn được thiết kế gọn nhẹ, màu sắc độc đáo, chất liệu đa dạng vừa giúp tiết kiệm diện tích vừa mang đến nét đẹp độc đáo cho không gian.

Thiết kế văn phòng mở tạo được sự năng động trong công việc

Văn phòng kín sẽ khiến cho việc trao đổi công việc giữa các nhân viên trở nên khó khăn hơn. Nhưng với văn phòng mở bạn không phải chạy đến gõ cửa từng phòng một khi có việc cần mà có thế dễ dàng trao đổi với nhau, làm việc theo nhóm và tạo điều kiện thuận lợi giúp lãnh đạo quản lý nhân viên của mình tốt hơn. Không những thế văn phòng mở luôn đề cao tinh thần làm việc nhóm, chẳng hạn khi bạn gặp khó khăn trong công việc có thể thoải mái thảo luận cùng đồng nghiệp.

Làm việc trong văn phòng mở tính độc lập, riêng tư sẽ giảm đi rất nhiều và buộc nhân viên phải hòa nhập cùng với không gian chung. Điều đó sẽ thúc đẩy từng cá nhân phải có ý thức giao tiếp với cộng đồng cao hơn cao hơn. Kiểu thiết kế này rất phù hợp dành cho những văn phòng có tính chất công việc mang tính cộng động, giao tiếp.

Văn phòng mở tạo nên sự chuyên nghiệp và năng động
Văn phòng mở tạo nên sự chuyên nghiệp và năng động

Thiết kế văn phòng mở có thể tận dụng được nhiều chức năng trong công việc

Thiết kế văn phòng mở, khu làm việc chung có thể kết hợp với nhiều chức năng khác nhau như phòng làm việc, phòng họp, phòng hội thảo….một cách linh hoạt và dễ dàng. Với văn phòng mở bạn sẽ thấy không gian làm việc sẽ tiện dụng vô cùng khi triển khai bất kỳ kế hoạch công việc nào. Đặc biệt nếu bạn muốn đầu tư vào nội thất văn phòng hiện đại như bàn ghế làm việc, sofa, tủ tài liệu…..thì thiết kế văn phòng không gian mở có thể hạn chế tối đa sự cồng kềnh về số lượng để tập trung tốt về chất lượng.

Ưu và nhược điểm của thiết kế văn phòng không gian mở là gì?

Cũng giống như một văn số phong cách thiết kế văn phòng khác, thiết kế văn phòng mở sẽ mang rất nhiều những ưu và nhược điểm nổi bật sau:

Ưu điểm của thiết kế văn phòng không gian mở

Đối với nhân viên và doanh nghiệp thì văn phòng mở sẽ mang lại những ưu điểm vượt trội sau:

Lợi ích của văn phòng mở đối với doanh nghiệp

Thiết kế văn phòng mở sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ gắn liền với xây dựng, tiện ích cũng như thiết bị văn phòng. Chẳng hạn việc loại bỏ đi những bức tường, phòng kín sẽ giúp tiết kiệm được thời gian và chi phí xây dựng, đầu tư trang thiết bị.

Thiết kế văn phòng mở giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí đầu tư
Thiết kế văn phòng mở giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí đầu tư

Ngoài ra với một không gian làm việc chung duy nhất sẽ giúp chủ doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đầu tư máy lạnh, điện sáng nhờ vào việc sử dụng chung ánh sáng và luồng không khí. Thiết kế văn phòng mở còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền đầu tư trang thiết bị văn phòng bằng việc nhân viên các phòng ban sử dụng chung trang thiết bị như máy photo, máy in….

Đặc biệt thiết kế văn phòng mở giúp lãnh đạo dễ dàng quản lý và giám sát nhân viên của mình hơn. Từ đó thúc đẩy doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn.

Ưu điểm của thiết kế văn phòng mở với nhân viên

Việc loại bỏ đi những rào chắc hay những bức tường kín mít giúp cho nhân viên dễ dàng tương tác với nhau nhiều hơn. Được làm việc trong một không gian chung không chỉ tạo cảm giác thân thiết, gắn bó giữa nhân viên mà còn tăng tính hiệu quả trong việc trao đổi thông tin khi làm việc nhóm. Với văn phòng mở các nhân viên có thể sễ dàng quay sang với nhau để thảo luận mà không cần phải gõ cửa từng phòng một. Văn phòng mở còn tạo sự thoáng đãng và rộng rãi giúp tạo sự thoải mái, dễ chịu, giảm stress….cho nhân viên trong quá trình làm việc.

Thiết kế văn phòng mở giúp nhân viên dễ dàng tương tác với nhau nhiều hơn
Thiết kế văn phòng mở giúp nhân viên dễ dàng tương tác với nhau nhiều hơn

Nhược điểm của văn phòng không gian mở đối với doanh nghiệp

Thực tế những nhược điểm của không gian mở đối với nhân viên sẽ có tác động tiêu cực trực tiếp đến doanh nghiệp. Những tiếng ồn ào, phiền nhiễu gây ra bởi sự tương tác giữa của nhân viên với nhau sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc. Hay sự lây lan bệnh truyền nhiễm chẳng hạn một nhân viên mắc bệnh truyền nhiễm sẽ lây cho nhiều người. Nhân viên nghỉ nhiều sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc thiếu đi sự riêng tư trong thiết kế văn phòng mở có thể sẽ làm phát sinh các vấn đề liên quan đến pháp lý và đạo đức bắt nguồn từ việc thỏa thuận những thông tin mật liên quan đến đồng nghiệp, khách hàng.

Nhược điểm của thiết kế văn phòng mở với nhân viên

Mức độ tương tác cao giữa nhân viên mỗi ngày khi làm việc chung trong một môi trường không phân chia có thể dẫn đến những tiếng ồn quấy rầy khiến cho việc tập trung vào công việc của nhân viên thêm khó khăn hơn.

Thiếu sự riêng tư là một trong những nhược điểm của thiết kế văn phòng không gian mở
Thiếu sự riêng tư là một trong những nhược điểm của thiết kế văn phòng không gian mở

Việc thiếu đi sự riêng tư cũng là một vấn đề khá lớn trong thiết kế văn phòng làm việc mở nơi mà màn hình máy tính dễ dàng bị mọi người đi qua lại quan sát. Thậm chí không gian văn phòng mở còn là điều kiện khiến cho dịch bệnh dễ lây lan. Một đồng nghiệp trong văn phòng mà bị cảm cúm hay mắc các bệnh truyền nhiễm sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của những người khác.

Một số điều cần lưu ý khi thiết kế nội thất văn phòng không gian mở hiện đại

Ngày nay thiết kế văn phòng mở là sự lựa chọn của rất nhiều doanh nghiệp bởi những đặc điểm, lợi ích ưu việt mà nó mang lại. Thiết kế văn phòng không gian mở đẹp – hiện đại và chuyên nghiệp bạn cần phải lưu ý những điều sau:

Lựa chọn nội thất văn phòng phù hợp

Đặc tính của văn phòng làm việc mở là tất cả nhân viên, phòng ban sẽ cùng làm việc trong một không gian chung. Chính vì vậy để đảm bảo sự kết nối, tương tác giữa nhân viên thì bạn nên lựa chọn những chiếc bàn làm việc đa năng hay dạng mô đun làm việc là phù hợp nhất. Dạng bàn này không chỉ tạo sự liên kết cho nhân viên mà còn giúp tiết kiệm không gian tạo sự thoáng đãng và rộng rãi.

Dạng mô đun làm việc rất được ưu tiên sử dụng trong thiết kế văn phòng mở
Dạng mô đun làm việc rất được ưu tiên sử dụng trong thiết kế văn phòng mở

Để tạo sự riêng tư cho từng cá nhân làm việc bạn hãy ưu tiên lựa chọn các mẫu vách ngăn lửng được làm bằng kính, gỗ, nỉ….Mẫu vách ngăn này vừa tạo sự kết nối đảm bảo sự “liên lạc” giữa nhân viên với nhau nhưng vẫn tạo được sự riêng tư cần thiết.

Tủ tài liệu văn phòng bạn có thể chọn dạng bàn thông minh có thiết kế kèm hộp tủ đựng tài liệu hay dạng tủ có kích thước nhỏ gọn phù hợp để tạo sự tiện nghi khi làm việc và độ thoáng cho không gian.

Ghế văn phòng: Hãy lựa chọn kiểu ghế có kích thước phù hợp cùng phần lưng tựa cao tạo sự thoải mái và dễ chịu cho người sử dụng trong cả quá trình làm việc.

Hãy ưu tiên sử dụng kính trong suốt trong thiết kế văn phòng không gian mở

Việc sử dụng hệ thống kính trong suốt thay vì những vách ngăn hay tường như trước đây sẽ giúp cho tầm nhìn của mỗi người được rộng mở hơn và không gian được nới rộng đồng thời khuyến khích sự sáng tạo hợp tác. Không những thế hệ thống kính trong suốt còn giúp văn phòng trở nên hiện đại và chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Hệ thống kính trong suốt mang đến nét đẹp hiện đại và chuyên nghiệp cho không gian làm việc
Hệ thống kính trong suốt mang đến nét đẹp hiện đại và chuyên nghiệp cho không gian làm việc

Lựa chọn vật dụng trang trí cho thiết kế văn phòng mở

Sự xuất hiện của những bức tranh nghệ thuật, những chậu cây xanh bé xinh hay mảng tường xanh…..sẽ khiến không gian văn phòng trở nên đẹp hơn rất và thân thiện hơn rất nhiều. Vậy nên bạn đừng quên trang trí thêm cây xanh để tạo sự trong lành, tươi mát và thoải mái cho không gian văn phòng mở nhé.

Màu sắc chủ đạo

Với văn phòng mở bạn nên chọn các gam màu đơn giản như trắng, be, kem, sữa….để tạo nét đẹp hiện đại và rộng rãi cho không gian, Ngoài ra để tăng nét nghệ thuật cũng như tính thẩm mỹ độc đáo cho văn phòng bạn có thể phối trộn màu với nhau. Chẳng hạn như bạn có thể kết hợp hai gam màu đen và trắng để tạo sự sang trọng và lịch lãm cho không gian. Tuy nhiên bạn không nên phối quá nhiều màu sắc hay dùng màu sắc quá nổi. Bởi chúng sẽ khiến cho không gian trở nên rối mắt và lộn xộn hơn rất nhiều.

Phải đảm bảo sự liên thông trong không gian

Để đảm bảo được điều này thì thay vì sử dụng vách ngăn gỗ hay tường kín cho mỗi phòng làm việc thì bạn nên sử dụng kính trong suốt để mỗi phòng ban có thể dễ dàng quan sát và trao đổi thuận tiện hơn. Hệ thống cửa sổ cũng nên thiết kế với kích thước lớn và ưu tiên sử dụng chất liệu kính để tạo sự hòa hợp với thế giới bên ngoài cũng như sự thông thoáng cho không gian.

Thiết kế văn phòng mở phải đảm bảo sự liên thông trong không gian
Thiết kế văn phòng mở phải đảm bảo sự liên thông trong không gian

Hãy thiết kế các khu vực hỗ trợ

Ngoài khu vực làm việc chính của nhân viên bạn hãy chú ý thiết kế thêm các khu vực phụ hỗ trợ khác để có thể hạn chế tối đa những khuyết điểm của văn phòng được thiết kế theo xu hướng mở. Những căn phòng khép kín yên tĩnh dự trù sẽ là nơi lý tưởng để nhân viên có thể đến khi cần sự tập trung cao độ cho dự án cũng như công việc của mình.

Đồng thời những phòng họp nhỏ nên được đặt ở các vị trí phù hợp để tạo sự thuận tiện mỗi khi họp nhóm. Không gian này không cần phải quá khép kín nhưng cũng không gây ảnh hưởng đến khu vực làm việc và đảm bảo các nội dung của cuộc họp không bị lọt ra bên ngoài.

Hãy nghiên cứu thật kỹ lượng phong cách thiết kế

Đơn vị thiết kế và chủ doanh nghiệp cần phải có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về diện tích không gian, yếu tố thẩm mỹ, phong cách thiết kế, màu sắc….trong thiết kế văn phòng không gian mở thì mới có thể tạo được một không gian làm việc hiện đại cũng như cảm hứng làm việc thật hứng khởi cho nhân viên.

Mẫu văn phòng được thiết kế theo không gian mở hiện đại
Mẫu văn phòng được thiết kế theo không gian mở hiện đại

Thiết kế nội thất văn phòng không gian mở hiện đại – chuyên nghiệp và tiện nghi còn phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố khác nhau. Nếu bạn có bất kỳ điều băn khoăn hay câu hỏi nào muốn giải đáp thì đừng ngại hãy liên lạc ngay với Nội Thất Miền Bắc để được tư vấn chi tiết nhất.

Tham khảo thêm:


Bài viết liên quan

Tư vấn mẫu thiết kế nội thất phòng giám đốc NDTKVP9 hiện đại

Thiết kế nội thất phòng giám đốc là một trong những công việc quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Phòng giám đốc không chỉ...

02 phương án đẹp mắt thiết kế nội thất văn phòng 4x6m NDTKVP8

Không gian làm việc là nơi bạn dành ¼ cuộc đời của mình để gắn bó. Chính vì vậy mà thiết kế nội thất văn...

Độc đáo không gian nội thất văn phòng 15x10m NDTKVP7

Văn phòng không chỉ là nơi làm việc thông thường mà còn là khoảng không gian mà bạn dành ¾ thời gian của mình ở...

Chia sẻ mẫu thiết kế nội thất văn phòng đẹp NDTKVP6

Thiết kế nội thất văn phòng là cách bố trí không gian bên trong khu làm việc sao cho khoa học, hợp lý nhất. Đây...

Khám phá thiết kế văn phòng Nhà Đẹp 145m2 NDTKVP5

Tự hào là một trong những đơn vị thiết kế và thi công hàng đầu trên thị trường hiện nay, Nhà Đẹp luôn mang tới...

Tổng hợp 30+ mẫu thiết kế văn phòng chung cư đẹp nhất

Ngày nay, có rất nhiều công ty đã tận dụng ngay chính những căn chung cư để mở văn phòng của họ. Dù là ở...

Bài viết được quan tâm