Tìm Hiểu Xây Tô Là Gì?

Xây tô là gì? – Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về thi công công trình nhà ở. Vậy hãy cùng Nhà Đẹp tìm hiểu về công việc này ngay bây giờ nhé.

Xây tô là gì?

Xây tô là quá trình công tác thi công xây tường bao gồm gạch và vữa (vữa gồm cát, xi măng và nước).

Để việc thi công đảm bảo chất lượng tối đa, các sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn TCVN 9377-1:2012 mà Bộ xây dựng Việt Nam đã đưa ra, cụ thể như sau:

 • TCVN 1450:2009 quy định gạch rỗng đất sét nung.
 • TCVN 1451:1998 quy định gạch đặc đất sét nung.
 • TCVN 4314:2003 quy định vữa xây dựng, yêu cầu về mặt kỹ thuật.

Nếu nắm chắc được các con số trên, gia chủ sẽ có thêm phần tự tin cũng như kinh nghiệm trong quá trình thi công công trình nhà ở của mình.

xay-to-la-gi-1
Xây tô là gì?

Xem thêm: Xây tô bao nhiêu tiền 1m2

Các nguyên liệu được sử dụng trong xây tô

Để quá trình xây tô đạt hiệu quả cao nhất ngoài tay nghề của đội ngũ thi công, nguồn liệu sử dụng cũng là yếu tố quan trọng mà bạn không nên bỏ qua.

Dưới đây là các nguyên liệu được sử dụng trong xây tô dành cho bạn.

Gạch xây tô

Không chỉ cần hiểu rõ xây tô là gì? Khi tìm hiểu về công đoạn này, bạn cùng cần tìm hiểu những vấn đề liên quan như gạch xây tô là gì?

Gạch xây tô là vật liệu được chế tạo rời có sự đa dạng về kích thước khác nhau nhằm đảm bảo phù hợp với điều kiện thi công bằng tay.

Gạch được liên kết với nhau để tạo thành kết cấu tường, cột và tạo ra không gian thích hợp, hoàn hảo nhất.

gach-xay-to-la-gi-5
Gạch xây tô là gì?

Các loại gạch xây tô được dùng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay là gạch đất sét nung (gạch chỉ). Bên cạnh đó, một số loại như gạch than xỉ, gạch đô-lô-mít, gạch silicat,… cũng được sử dụng phổ thông.

Cát xây tô

Ngoài gạch xây tô, cát xây tô hiểu đơn giản đó chỉ là cát xây. Đây là những hạt cát sạch, mịn và thường được dùng cho vữa xây trát. Phần này được xem là phần quan trọng trong các công trình kiến trúc, dù là loại hình nhà ở nào chúng đều rất quan trọng.

Bởi sự quan trọng này mà khi lựa chọn cát xây tô bạn cần chọn một cách kỹ càng, chặt chẽ và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe nhất.

cat-xay-to-la-gi-2
Cát xây tô là gì?

Bạn có thể dựa vào các chỉ tiêu dành cho cát xây tô chất lượng cao dưới đây để có thêm phần tự tin khi chọn mua loại cát tốt nhất.

 • Độ lớn mô đun tối thiểu là 0.7 và mô đun càng lớn chất lượng càng tốt.
 • Hàm lượng muối gốc sunfat, sunfit có ở trong cát xây tô không được vượt quá 1% tổng khối lượng chung của cát.
 • Hàm lượng các chất bùn, hữu cơ không được vượt quá 5% tổng khối lượng tổng thể.
 • Cát xây tô không được phép có các hàm lượng sỏi có đường kính 5-10mm.
 • Các tạp chất khác ở dạng cục, đất sét và á sét cũng không được xuất hiện trong cát xây tô.

Xi măng xây tô

Xi măng xây tô là một trong những nguyên liệu quan trọng trong quá trình xây tô bên cạnh 2 nguyên liệu trên.

Thông thường, các đơn vị xây dựng sẽ sử dụng xi măng Pooc lăng có mác từ PC30 đến PC40 để làm nhà. Chúng được ứng dụng làm lớp trát mặt ngoài nên phải chọn cùng một lô sản xuất, từ đó đảm bảo sự đồng đều về màu sắc cho công trình.

xi-mang-xay-to-la-gi-1
Xi măng xây tô là gì?

Ngoài ra, khi xây tô đội ngũ thi công cũng cần thêm nước sạch để tạo vữa xây tô và tưới gạch để đảm bảo chất lượng công trình của chủ đầu tư sẽ được tốt nhất.

Khi lựa chọn xi măng xây tô, chúng cần phải đảm bảo chất lượng dựa theo các tiêu chuẩn dưới đây.

 • TCVN 4029:1985.
 • TCVN 4031:1985.
 • TCVN 4032:1985.
 • TCVN 4030:2003.

Xem thêm: Có nên sử dụng bê tông tươi

Tiêu chuẩn xây tô hoàn thiện là gì?

Khi tiến hành xây tô cần đảm bảo các tiêu chuẩn dưới đây để đảm bảo chất lượng công trình nhà ở sau này được hoàn thiện tốt nhất.

 • Trước khi xây tô gạch phải được làm ẩm, vữa xây được trộn đúng theo tỷ lệ cấp phối.
 • Gạch được sử dụng là gạch tuynel có giấy chứng nhận rõ về nguồn gốc, xuất xứ của các cơ quan chuyên môn kiểm nghiệm, được trình duyệt rõ ràng, chính xác nhất.
 • Nên sử dụng xi măng pooc lăng PCB400 để xây tô.
 • Cát xây tô phải là cát sạch, mịn không lẫn tạp chất và đạt chuẩn yêu cầu thi công.
 • Nước sử dụng xây tô phải là nước sạch ở nơi đạt tiêu chuẩn, hầu hết chúng đều được lấy từ nguồn nước giếng khoan đã có sự kiểm định về chất lượng.
 • Vữa xây được trộn theo cấp phối mác 75. Nhà thầu sẽ cung cấp bảng thiết kế cấp phối được phê duyệt trước khi tiến hành thi công.
 • Tất cả các giai đoạn đều có sự giám sát chứng kiến, kiểm tra sát sao, kỹ lưỡng nhất.

Xây tô 1m2 tường cần bao nhiêu tiền?

Sau khi đã biết được xây tô là gì? Vậy khi xây tô với 1m2 tường cần bao nhiêu tiền chắc chắn là điều mọi chủ nhà đều quan tâm để có bảng dự toán chi phí cho mình.

Để biết được xây tô 1m2 tường cần bao nhiêu tiền gia chủ cần lên dự toán 2 loại chi phí chính là nguyên vật liệu, và chi phí về nhân công.

Chi phí nguyên vật liệu

Để có mức chi phí nguyên vật liệu chính xác nhất, nhà thầu sẽ phụ thuộc vào giá cả nguyên vật liệu của vùng miền cần xây dựng. Thông thường, giá nguyên vật liệu sẽ cao hơn vùng ở nông thôn.

Ngoài ra, việc vận chuyển nguyên vật liệu cũng tác động đến chi phí hạng mục này. Vì thế, hãy trao đổi với đơn vị xây dựng để họ cân bằng, gửi đến bạn bảng giá phù hợp nhất.

Chi phí nhân công

Dựa vào nhiều yếu tố khác nhau mà mức chi phí thuê nhân công cũng có sự khác nhau. Tùy vào độ khó công trình của tường nhà, loại gạch, độ dày mỏng và nhiều hạng mục khác mà đơn vị xây dựng sẽ gửi đến bạn bảng giá tốt nhất.

Trung bình 1 người lao động sẽ xây được 10 – 15m2/ 1 ngày. Từ đó gia chủ sẽ nhận được tư vấn và đưa ra mức chi phí phù hợp nhất với nguồn ngân sách của bạn.

Bài viết đã chia sẻ đến bạn khái niệm xây tô là gì cũng như các thông tin xoay quanh chúng. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế thi công nhà ở, hãy tham khảo thật kỹ mọi thông tin trước khi đưa ra quyết định nhé.