Có nên sử dụng bê tông tươi

Xoay quanh vấn đề bê tông tươi chúng ta có rất nhiều câu hỏi và sự so sánh. Các bạn thường hỏi rằng bê tông tươi có tốt không, có nên sử dụng bê tông tươi hay bê tông thương phẩm không? Chính vì thế Nhà đẹp xin chia sẻ với các bạn một bài viết công tâm nhất với cái nhìn và đánh giá khách quan nhất để các bạn cùng tham khảo nhé. Nếu chỉ vài năm trước có lẽ có ít người biết đến bê tông tươi nhưng đến hiện nay thì thị trường bê tông tươi đang mở rộng hơn. Sự cạnh tranh trở nên khốc liệt hơn cho nên rất nhiều đơn vị lựa chọn phương pháp làm ăn gian dối để cạnh tranh nhau về giá thành. Chính vì nguyên nhân đó làm cho các sản phẩm bê tông tươi giảm chất lượng. Đi đến đâu thì tôi cũng nghe thấy tình trạng thông báo về chất lượng bê tông tươi kém, có nhà đổ xong một thời gian thì nứt mái nhưng sự thật thì không hẳn là do bê tông. Có thể còn do kết cấu của căn nhà nữa, chình vì thế nếu các bạn chỉ đánh giá vấn đề qua hiện tượng bề ngoài thì rất khó cái nhìn khách quan về thị trường bê tông tươi hiện nay. Vì thế hôm nay Nhà đẹp sẽ chia sẻ với các bạn bài viết về việc có nên sử dụng bê tông tươi hay không? Câu trả lời của Nhà đẹp sẽ nằm trong bài viết này để các bạn có thể đưa ra quyết định cho gia đình mình nhé.

Bê tông tươi là gì? Bê tông thương phẩm là gì?

Bê tông tươi là hay còn gọi là bê tông thương phẩm hỗn hợp cát, đá, xi măng và nước giống như bê tông trộn bằng tay giống như các bạn thường trộn bê tông. Tuy nhiên thành phần của đá trong bê tông tươi bê tông thương phẩm thường là đá 0.5×1. Còn nếu thông thường các bạn trộn bê tông trộn tay, trộn tại chỗ thì thường dùng là đá 1×2. Nguyên nhân chính là nếu bê tông tươi sử dụng đá 1×2 thì khó bơm được hơn.

Điểm khác nhau giữa bê tông tươi và bê tông trộn tại chỗ

Nếu nói là về thành phần cấu tạo thì cả bê tông tươi và bê tông trộn tại chỗ chỉ khác nhau tại thành phần đá mà thôi, bê tông tươi sử dụng đá nhỏ hơn so với bê tông trộn tại chỗ. Sự khác nhau chính là bê tông tươi sẽ được trộn đều hơn và đảm bảo được chất lượng của bê tông hơn so với đổ bê trộn tại chỗ. Tuy nhiên đây là chúng ta đang giả sử trong điều kiện là thành phần đầu vào của bê tông tươi và bê tông trộn tại chỗ là như nhau. Tuy nhiên nếu các bạn không kiểm soát được đầu vào của vật liệu cũng như phụ gia có thể dẫn tới các tình trạng bê tông sẽ kém chất lượng.

Bây giờ các bạn hãy cùng chúng tôi tính thử xem thành phần của 1 m3 bê tông tươi như thế nào nhé. Cái này cũng tùy vào vật liệu của từng vùng chúng ta cùng so sánh nhé.

GIÁ THÀNH 1 M3 BÊ TÔNG TRỘN THỦ CÔNG      
1 m3 bê  tông cần Khối lượng  Giá tiền   Thành tiền 
Xi măng 278      1,100      305,800
Đá 0.86  400,000      344,000
Cát 0.485  400,000      194,000
Công trộn 1  300,000      300,000
Tổng giá tiền      1,143,800
GIÁ THÀNH 1 M3 BÊ TÔNG TƯƠI      
1 m3 bê  tông cần 1  850,000      850,000
Ca trộn 1  2,500,000   2,500,000
Tổng giá tiền           3,350,000

Các bạn có thể thấy đối với 1 m3 bê tông trộn thủ công chúng ta cần 1,143 triệu/1m3, giá thành này còn phụ thuộc vào nhân công và vật tư của mỗi vùng. Mức giá mà chúng tôi đang để là được áp dựng tại Lục Nam – Bắc Giang. Các bạn có thể thấy rằng nếu các bạn đổ nhiều thì giá thành của ca trộn vẫn không thay đổi thì sẽ rẻ hơn, nhưng nếu các bạn chỉ tính giá thành của 1m3 bê tông trộn tại chỗ thì lại đắt hơn. Tính ra giá thành của bê tông tươi sẽ đắt hơn so với bê tông trộn tại chỗ nhưng cũng không chênh lệch quá nhiều.

Ưu điểm của bê tông tươi

Thời gian đổ nhanh, nếu với 100m2 sàn các bạn đổ bê tông trộn tại chỗ chúng ta thường mất 5-6h để hoàn thành nhưng với bê tông tươi các bạn chỉ mất khoảng 1-1.5h để hoàn thành

  • Chất lượng bê tông sẽ đều, độ sụt đảm bảo hơn
  • Không bị lãng phí bê tông so với phương pháp truyền thống bị rơi vãi
  • Có thể kiểm tra được chất lượng bê tông tươi bằng phương pháp đúc mẫu và đo độ sụt của bê tông
  • Có thể thi công thuận tiện ở các nhà phố có diện tích nhỏ, hẹp

Nhược điểm của bê tông tươi

Nếu nói đến nhược điểm của bê tông tươi chúng ta chỉ cần quan tâm tới vấn đề chất lượng đầu vào. Tức là đầu vào không được kiểm soát chặt chẽ. Nếu các bạn có thời gian chúng ta có thể giám sát quá trình trộn bê tông, chọn cát đá, xi măng và kẹp trì. Sau khi kẹp trì xong đến công trình cần phải người kiểm tra trì để tránh tình trạng lái xe cấu kết với bên ngoài ăn bớt vật liệu.

Khó kiểm soát được bê tông tươi trong quá trình vận chuyển

Bê tông tươi
Bê tông tươi

Các lưu ý khi sử dụng bê tông tươi

Mặc dù bê tông tươi có nhiều ưu điểm nhưng chúng ta cũng có khá nhiều các điều cần lưu ý như sau:

Kiểm tra thành phần bê tông: Khi đổ bê tông các bạn có thể lấy mẫu để sau này có vấn đề gì chúng ta còn có thể kiểm tra được chất lượng của bê tông. Trong mỗi một xe các bạn có thể lấy được bất kì 2 mẫu ngẫu nhiên. Lấy lúc nào sẽ do bạn là người quyết định, từ mẫu bê tông này chúng ta có thể kiểm tra được thành phần bê tông có đạt mác 250 như thỏa thuận hay không? bê tông có đảm bảo đủ độ nén… hay không?

Khối lượng bê tông bị ăn bớt: Đây là một hiện tượng khá phổ biến tại thời nay, đạo đức kinh doanh của con người đã bị ma quỷ ăn mòn cho nên dù đi đến đâu các bạn cũng thấy sự lừa lọc giữa người với người. Khi bạn đổ bê tông tươi xe 10 khối thì tôi cá rằng sẽ không đạt được 10 khối. Vì đó là do kinh nghiệm của tôi thôi, có trường hợp làm móng khối lượng là 30 khối nhưng tôi đặt tới 33 khối, khi đổ xong thì lại thiếu, thế mới biết được rằng người ta ăn bớt thế nào?

Kết luận có nên sử dụng bê tông tươi hay không?

Các bạn có thể thấy rằng bê tông tươi có khá nhiều ưu điểm hơn so với bê tông đổ tại chỗ. Nếu các bạn có thể kiểm soát được chất lượng đầu vào cùng với quá trình vận chuyển thì tôi xin nói rằng chất lượng sẽ hoàn toàn hơn. Tuy rằng giá thành thi công của bê tông tươi thường đắt hơn so với bê tông trộn tại chỗ nếu đổ khoảng 10m3 thì giá bê tông tươi đắt hơn khoảng 2-3 triệu tùy vùng nhưng thời gian thi công nhanh, chất lượng bê tông được đảm bảo.

Nếu các bạn nghi ngờ về chất lượng của bê tông chúng ta có thể lấy các mẫu thử của bê tông tươi và đi kiểm nghiệm mẫu thử. Giá thành của các mẫu thử này cũng không quá đắt chỉ từ 1-2 triệu chúng ta sẽ có được kết quả của các thành phần bê tông cho nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm nhé.

Trên đây là những chia sẻ của tôi trong quá trình thi công cũng như kinh nghiệm trong những năm làm việc. Việc lựa chọn bê tông tươi hay bê tông trộn tại chỗ là do các bạn mà thôi. Các chia sẻ cũng như phân tích của tôi để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn được vấn đề giữa 2 loại bê tông này. Nếu như tôi thi công thì hầu hết các công trình đều lựa chọn bê tông tươi hay bê tông thương phẩm để sử dụng.

Tham khảo thêm:

Các mẫu nhà sàn đẹp

Các mẫu biệt thự 2 tầng đẹp

Mẫu nhà cấp 4 3 phòng ngủ

Các mẫu nhà 2 tầng đẹp

Các mẫu biệt thự cổ điển đẹp


Bài viết liên quan

Cách tính độ dốc trong xây dựng, cách tính độ dốc mái ngói

Chào các bạn, khi đi thi công trong công trình xây dựng mình gặp được 1 vấn đề chính là cách hiểu của các bác...

Xây tường 1m vuông bao nhiêu viên gạch?

Chào các bạn, câu hỏi về 1m2 tường xây hết bao nhiêu viên gạch thoạt đầu nghe có vẻ khá đơn giản. Thực ra vấn đề...

Phòng ngủ master là gì? 9 nguyên tắc khi bố trí nội thất phòng ngủ năm 2022

Phòng ngủ master là gì? Phòng ngủ như thế nào là phòng ngủ master? Tại sao cần bố trí nội thất phòng ngủ. Tham khảo...

Hướng dẫn cách tính giá xây nhà mới nhất

Chào các bạn, để có được một bài viết hướng dẫn về cách tính giá xây nhà có lẽ sẽ là một bài viết với...

Một số cách chống thấm trần nhà, dột trần nhà hiện nay

Cách chống thấm trần nhà là một trong những vấn đề khiến nhiều gia đình đau đầu mỗi khi tới mùa mưa. Trần nhà bị...

“Cải tạo phong cách sống” nhờ phối màu sơn nhà đẹp cho tổ ấm

Con người đang ngày ngày làm việc giúp cuộc sống tốt đẹp hơn bởi chỉ có lao động hiệu quả mới tạo ra thành quả...

Bài viết được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Last modified on Tháng Tư 13th, 2024 at 11:32 sáng