Có nên giao thầu xây nhà trọn gói, lưu ý khi xây nhà trọn gói

Chào các bạn, bài viết này Nhà đẹp sẽ phân tích cho các bạn có nên giao thầu xây nhà trọn gói hay không? Và cần lưu ý khi xây nhà trọn gói thế nào giúp các bạn có thêm chút kinh nghiệm trong công tác chuẩn bị thuê khoán nhé. Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem thế nào là xây nhà trọn gói nhé.

Xây nhà trọn gói là gì ?

Xây nhà trọn gói là một hình thức giao khoán trọn gói từ nhân công cho tới vật tư để một đơn vị tư vấn xây dựng hoàn thiện nhà của bạn theo hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên. Hình thức xây nhà trọn gói và chìa khóa trao tay cùng là một hình thức giống nhau và sau khi hoàn thiện bạn chỉ cần mang đồ đạc tới có thể ở được.

Có nên giao thầu xây nhà trọn gói không?

Câu hỏi này thực sự nói ra thì cũng rất dài dòng và tôi cũng chỉ phân tích cho các bạn để các bạn có cái nhìn tổng quát nhất nhé. Nếu như quan điểm của tôi thì chúng tôi khuyên các bạn nên xây nhà trọn gói vì nếu như công ty chúng tôi thi công thì với bất kì công trình nào cũng đều đặt tiêu chuẩn chất lượng và thẩm mỹ của công trình lên hàng đầu.

Quản lý đội ngũ thợ xây dựng chặt chẽ

Với nhiều năm đi giám sát, khảo sát thiết kế và thi công tôi nhận thấy rằng bất kì một đội thợ nào khi nhận việc cũng sẽ tư vấn ngược lại cho chủ đầu tư. Nguyên nhân của việc này là gì, chính là để bớt đi nhân công xây dựng, cắt bớt các công đoạn để rút ngắn thời gian. Như thế sẽ làm cho công trình thi công nhanh hơn nhưng thưa các bạn có cái có thể cắt bớt được nhưng có cái thì không thể cắt bớt được nhé.

Ảnh minh họa biệt thự 2 tầng tại Dương Kinh Hải Phòng
Ảnh minh họa biệt thự 2 tầng tại Dương Kinh Hải Phòng

Xin lấy ví dụ như sau: Đối với các chi tiết thi công yêu cầu đồ cầu kì hoặc mới lạ thì thường sẽ được khuyên thay đổi để làm cho nhanh. Một điểm tôi thường thấy chính là trong quá trình làm móng, làm sắt mái có nhiều cái không đúng, không đạt tiêu chuẩn vì thông thường đều là các đội ngũ thợ vườn làm lâu năm rồi nhưng tiêu chuẩn đặt ra cho bản thân lại quá thấp. Không có sự yêu cầu cao đối với chính mình cho nên sản phẩm làm ra cũng không đạt yêu cầu. Có những công trình Nhà đẹp thi công mà phải thay tới 4-5 đội thợ mới có thể đạt được yêu cầu xây dựng của chúng tôi. Việc thay đổi đội ngũ thợ tôi nghĩ không quá quan trọng nhé các bạn, quan trọng là Nhà đẹp vẫn đảm bảo được cho bạn tiến độ, chất lượng của công trình là được.

Tư vấn giám sát liên tục 100% trong quá trình xây dựng

Đối với bất kì công trình nào mà Nhà đẹp nhận thiết kế thi công trọn gói thì đều có 1 tư vấn giám sát ăn ở tại công trình. Nhiệm vụ của giám sát chính là kiểm tra chất lượng đầu vào của vật tư, kiểm tra kĩ thuật của công trình, kiểm tra tính thẩm mỹ, sai xót của đội ngũ thợ xây trong quá trình xây dựng.

Nhận thiết kế miễn phí khi thiết kế thi công trọn gói

Một điều rất quan trọng nữa là khi các bạn khoán trọn gói thì các bạn sẽ được nhận thiết kế miễn phí. Nghĩa là đối với những khách hàng khoán trọn gói cho Nhà đẹp thì nhà đẹp sẽ giảm giá phần thiết kế này. Các bạn có thể sẽ được xem trước căn nhà của mình trước khi xây dựng để xem có đạt với yêu cầu của gia đình mình không? Từ công năng sử dụng có hợp lí cho tới hình thức bên ngoài, hình thức bên trong thế nào? Còn gì tuyệt vời hơn phải không các bạn.

Phó thác căn nhà của mình cho thợ xây và không biết kết quả thế nào?

Có câu chuyện vui trong xây nhà như sau: Có một chủ nhà khi xây dựng và thuê thợ xây nhưng không biết trước căn nhà của mình sau này như thế nào và có nói rằng: Nhà xấu hay đẹp thì tùy thuộc vào đội thợ thôi, nếu đẹp thì mình may mắn còn nếu xấu là do mình đen mà thôi. Các bạn thử nghĩ xem có đáng cười không, bạn bỏ ra cả đống tiền có khi cả đời mới xây nhà được 1 lần mà bạn lại phó thác tất cả vào đội ngũ thợ xây. Tất nhiên thợ xây cũng có người nọ người kia, người trình độ cao thì làm đẹp người trình độ xấu thì làm kém. Chính vì thế các bạn nên làm việc một cách khoa học hơn nhé, ít nhất chúng ta không thuê trọn gói được thì chúng ta hãy thiết kế cũng được.

Có thể kiểm tra, giám sát lại bất cứ lúc nào

Ngoài việc đơn vị thi công có tư vấn giám sát tại công trình, các bạn có thể kiểm tra giám sát lại bất cứ lúc nào. Kiểm tra các loại vật liệu đầu vào, kiểm tra chất lượng sản phẩm, chất lượng từng phần theo đúng hợp đồng thỏa thuận của 2 bên.

Những điều cần lưu ý khi xây nhà trọn gói

Vậy thì khi cần xây nhà trọn gói chúng ta cần lưu ý điều gì? Tôi xin nêu ra một vài vấn đề để các bạn có thể tham khảo nhé.

Giá xây nhà trọn gói

Giá xây nhà trọn gói thì có rất nhiều người quan tâm vậy vấn đề ở đây là gì? Nếu các bạn đã thuê thiết kế chúng ta có thể tham khảo một vài đơn vị để biết được mức giá. Nhưng chúng ta phải biết so sánh trong cùng chất lượng chứ bạn không thể so sánh giá của một căn nhà với vật liệu cao cấp và giá của một căn nhà với mức vật liệu trung bình được

Trong phần giá xây nhà trọn gói chúng ta cũng nên quan tâm tới cách tính như thế nào và kết quả cuối cùng là bao nhiêu tiền? Có phát sinh thêm hay không nhé, vì có nhiều đơn vị dùng ma thuật giá rất thấp nhưng tổng kết lại cả nhà thì mức giá lại là rất cao. Đây cũng là một khâu rất quan trọng trong quá trình bàn giao xây nhà của bạn.

Hợp đồng xây nhà trọn gói

Hợp đồng là sự ràng buộc giữa bên xây dựng và chủ đầu tư và trong hợp đồng thể hiện rất rõ các điều khoản của hai bên. Nếu các bạn đã khoán trọn gói thì chúng ta nên cố gắng đọc hết hợp đồng và hiểu từng phần một, đừng có ngại nhé. Trong hợp đồng phải ghi rõ ràng các hạng mục của công việc, phần nào trong dịch vụ xây nhà và phần nào chưa nằm trong đó.

Quy cách vật tư khi xây nhà trọn gói

Quy cách vật tư rất quan trọng nó là vấn đề quyết định tới giá thành xây nhà trọn gói của gia đình bạn. Vật tư càng cao cấp thì giá xây dựng sẽ càng cao, tôi xin lấy ví dụ nếu toàn bộ cửa đi của các bạn bằng gỗ lim nam phi thì rõ ràng giá sẽ phải cao hơn toàn bộ cửa đi, cửa sổ làm bằng nhôm kính rồi. Và đây cũng chính là mục mà để các bạn kiểm tra vật liệu đầu vào, kiểm tra vật liệu trong quá trình thi công, nếu vật tư không đạt chúng ta phải thông báo ngay với đơn vị thi công cho dừng thi công.

Thời gian hoàn thành, bàn giao nhà

Thời gian là một phần quan trong trong quá trình xây dựng nhà, có những đơn vị nhận quá nhiều mà thi công lại không đảm bảo được tiến độ của công trình gây nên sự ức chế của chủ đầu tư. Tình trạng này thường gặp nhất tại các vùng nông thôn khi nhận 1 căn nhà từ đầu năm phải tới cuối năm và sang năm sau mới bàn giao được. Nếu bạn không muốn chậm tiến độ bạn có thể lựa chọn dịch vụ xây nhà trọn gói là hợp lí nhất.

Chất lượng công trình sau khi xây nhà trọn gói

Chất lượng công trình là một hạng mục mà rất nhiều người quan tâm, theo kinh nghiệm của tôi nếu bạn không hiểu về xây dựng mà bạn thuê thợ thì rất có thể bạn sẽ gặp phải tình trạng cắt bớt các công đoạn xây dựng không đảm bảo chất lượng, không biết bảo dưỡng bê tông trong quá trình ngâm. Ngoài ra tình trạng mà thay đổi vật liệu của một vài nhà thầu làm ăn thiếu trách nhiệm là có. Đó chính là nguyên nhân làm cho thị trường xây dựng nhà trọn gói càng trở nên phức tạp hơn. Theo tôi để kiểm tra chất lượng của công trình các bạn có thể đi thăm quan các công trình gần nhất mà các đơn vị đã thi công sau đó trao đổi với chủ đầu tư trước để khảo sát chất lượng, sản phẩm nhé.

Thiết kế thi công trọn gói nhà tại Hoài Đức
Thiết kế thi công trọn gói nhà tại Hoài Đức

Ảnh minh họa thiết kế thi công biệt thự 1 tầng tại Hoài Đức của Nhà đẹp

Lựa chọn nhà thầu uy tín

Với tiêu chí lựa chọn nhà thầu uy tín thì có lẽ cũng không có tiêu chí nào đánh giá. Nhưng theo tôi các bạn có thể tham khảo mọi người xung quanh hoặc những chủ đầu tư đã thi công xong công trình rồi thì sẽ biết được chất lượng thế nào nhé.

Như vậy là các phần chia sẻ kinh nghiệm của Nhà đẹp đã xong, tôi hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn giải quyết được Vấn đề có nên giao thầu xây nhà trọn gói hay không và các lưu ý khi xây nhà trọn gói. Các bạn cần tư vấn gì thêm có thể liên hệ mình nhé.

Tham khảo thêm 1 số bài viết khác của nhà đẹp dưới đây

Trả lời