Hướng Dẫn Thiết Kế Nhà Thờ Họ Hợp Phong Thủy

Thông thường thiết kế nhà thờ họ chúng ta đều thường chú trọng đến vấn đề phong thủy nhưng như thế nào là một nhà thờ họ hợp phong thủy. Nếu nói đến góc độ nhà thờ họ hợp phong thủy thì có rất nhiều yếu tố cần xem xét chúng tôi xin đề xuất 3 góc độ dưới đây để chúng ta có thể đánh giá.

  1. Địa thế đất
  2. Hình thể nhà
  3. Bản vẽ hợp phong thủy

Nhà đẹp xin giải thích sơ qua về các vấn đề trên như sau.

1. Về địa thế đất: Là vị trí thiết kế và xây dựng nhà thờ họ, thường chúng ta hay nghe đến khái niệm long mạch muốn xây dựng nhà thờ họ để con cái sau này hưng vượng chúng ta phải tìm được địa thế long mạch phù hợp và vị trí xây dựng phải đúng, nếu bạn nào thích nghiên cứu đến vấn đề này thì hãy tìm các tác phẩm được dịch lại về “Tả ao tiên sinh” được rất nhiều dịch giả dịch lại. Đây là một môn học quá khó với chúng ta

Long mạch ba vì
Long mạch ba vì

Đây là ví dụ điển hình của long mạch tại Ba Vì – Hà Nội với thiên trì (ao tụ khí) tạo nên thế đất tốt, xây nhà ở hay nhà thờ họ ở đây đều thuận lợi cho con cháu về công danh và sự nghiệp sau này.

2. Hình thể nhà: Hình thể nhà chính là kiến trúc của nhà thợ tạo nên hình thể. Trong nhà thờ thọ chúng ta thường gặp chính là chữ “đinh, công, quốc”. Tùy thuộc vào kinh phí đầu tư và quy mô của công trình chúng ta sẽ gặp các loại hình thể nhà phù hợp. Thường thì công trình nhà thờ họ gia đình thì hay làm theo hình chữ “đinh”, các công trình nhà thờ, đình chùa miếu mạo cấp làng xã, phường thì làm theo chữ “công”. Công trình cấp quốc gia sẽ được làm theo hình chữ “Quốc” ví dụ điển hình chính là Quốc Tử Giám của đất nước chúng ta.

Quốc tử giám hà nội
Quốc tử giám hà nội – Thiết kế theo phong thủy

Quốc tử giám được thiết kế với 2 gian thờ chính và 2 bên là các gian nhà thờ phụ giống thanh long và bạch hổ chầu quỳ.

Ngoài ra trong yếu tố hình thể chúng ta còn xét đến ngoại cảnh bên ngoài như đường sá, các nhà bên cạnh, đằng trước và đằng sau….

3. Bản vẽ hợp phong thủy: Có lẽ yếu tố thứ 3 là yếu tố đơn giản nhất trong 3 yếu tố trên. Xét từ bên ngoài cho đến bên trong thì bản vẽ thiết kế nhà thờ họ chính là yếu tố bên trong về cảnh quan sân vườn, các kích thước nhà theo thước lỗ ban và cách bố trí trong nhà thờ họ.

Tuân thủ theo nguyên tắc này chúng ta có thể bố trí nhà thờ họ theo thuyết “Tứ tượng”

  • Trái Thanh Long: Biểu tượng rồng xanh lá cây, phương chính Đông (1 dòng sông, suối nhỏ bao quanh lô đất…)
  • Phải Bạch Hổ: Biểu tượng là con hổ trắng (Phương chính Tây)
  • Trước Chu Tước: Biểu tượng là Phượng hoàng lửa, phương chính Nam. (Minh đường rộng rãi không bị cản chở, che chắn)
  • Hậu Huyền Vũ: Biểu tượng của rùa đen hướng chính Bắc (Gò đất hoặc núi mà nhà thờ họ tựa vào)

Không riêng gì nhà thờ họ mà nếu nhà ở chúng ta cũng tuân theo nguyên tắc này được thì cũng rất tốt

Mặt bằng nội thất nhà thờ họ - nhà thờ họ hợp phong thủy
Mặt bằng nội thất nhà thờ họ – nhà thờ họ hợp phong thủy

Đây là mặt bằng điển hình cho thế đất được thiết kế theo hình phong thủy cho các bạn cùng tham khảo.

Comments are closed.