Làm thế nào để tránh phát sinh khi xây nhà

Phát sinh khi xây nhà là một vấn đề mà 10 người xây nhà thì cả 10 người đều gặp phải. Nguyên nhân của vấn đề này sẽ được Nhà đẹp phân tích cho các bạn nguyên nhân dưới đây để các bạn cùng tham khảo nhé. Bài viết này cũng sẽ giúp các bạn được phần nào trong việc dự toán, rút ra được nhiều kinh nghiệm khi xây dựng nhà.

Nguyên nhân của việc phát sinh khi xây nhà

Theo tôi nguyên nhân mà khi xây nhà hay phát sinh thêm chi phí xây dựng là do khá nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên tôi xin được xin phép chia sẻ với các bạn một vài nguyên nhân dưới đây:

  • Thi công khi không có bản vẽ
  • Thay đổi thiết kế của nhà
  • Thay đổi vật tư hoàn thiện
  • Chưa tính ra được tổng kinh phí xây dựng
  • Thay đổi phần nhận công xây dựng
  • Thiết kế thi công trọn gói để tránh phát sinh

Trên đây là phần nguyên nhân và các bạn hãy cùng tôi phân tích rõ hơn về các nguyên nhân phát sinh chính này nhé.

Làm thê nào để tránh phát sinh khi xây nhà
Làm thê nào để tránh phát sinh khi xây nhà

Thi công khi không có bản vẽ

Việc khi các bạn xây dựng các bạn không có bản vẽ cho nên dẫn tới việc cứ thi công theo ý thích, chưa tính toán ra được cụ thể về diện tích, khoảng cách và giá nhân công. Các cứ sẽ nhảy theo những thứ bạn điều chỉnh mà bạn không hề biết. Trước đây tôi cũng có một khách hàng và cũng chia sẻ với tôi rằng. Khi bắt đầu giác móng thì họ hàng, hàng xóm sang chơi và góp ý thấy nhà bé và chủ nhà nghe theo ý kiến của những người xung quanh kéo theo mỗi chiều thêm nửa mét (0.5m). Sau khi xây tường lên mới biết được nhà rất to vượt khả năng của chính mình. Nếu nhà các bạn có mỗi chiều rộng là 10m và khi các bạn kéo dài thêm mỗi chiều là 0.5m tức là nhà bạn đang tăng lên thêm khoảng 11m2 nữa. Khi đó giá nhân công xây dựng tăng, vật tư tăng, vật tư hoàn thiện, sơn, gạch lát nền… mọi thứ đều tăng lên. Cụ thể có thể bạn phải mất thêm khoảng 60-70 triệu cho phần này nữa là bình thường. Tôi thấy rằng việc không có bản vẽ thi công và nghe theo ý kiến của nhiều người xung quanh là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới giá thi công xây dựng tăng lên rất nhiều.

Thay đổi thiết kế của nhà

Cũng giống một phần câu chuyện ở trên, nhưng câu chuyện này khác chút là khi các bạn không có bản vẽ, các bạn sẽ không lường trước được mọi thứ khác trong căn nhà của bạn. Chính vì vậy tình trạng đang xây dựng mà lại sửa lại, thay đổi cái nọ cái kia cho hợp lí cũng là nguyên nhân làm tăng thêm chi phí xây dựng. Đây cũng là những lời chia sẻ thực lòng của tôi không phải vì muốn các bạn thiết kế đâu. Dù bạn không có điều kiện chúng ta có thể mua lại các bản vẽ có sẵn để giảm chi phí thiết kế xuống cũng sẽ giúp các bạn rất nhiều trong việc xây dựng nhà. Hiện tượng mà cứ xây xong lại đập đi xây lại là có khá nhiều tại các vùng nông thôn hiện nay. Chính vì thế khi các bạn đã thiết kế nhà chúng ta cũng nên hạn chế sửa chữa, cải tạo hay điều chỉnh lại thiết kế. Vì có khá nhiều cái bạn không biết được khi bạn thay đổi có cái khác phải thay đổi theo nhé.

Thay đổi vật tư hoàn thiện

Nếu giả sử bạn đang xây nhà và dự kiến hoàn thiện với mức giá khoảng 6 triệu/1m2 thì trong phần xây thô chỉ chiếm từ 3-3.5 triệu mà thôi. Vì thế phần vật tư hoàn thiện rất quan trọng và chiếm tỉ trọng khá cao (gần 50%). Tuy vật tư hoàn thiện ít nhưng giá tiền sẽ thay đổi là rất nhiều.

  1. Ví dụ khi thay đổi loại gạch lát nền: Giả sử nhà bạn cần lát 100 m2 nền gạch, theo dự kiến ban đầu bạn định sử dụng gạch là 200.000 vnđ/1 nhưng đến khi mua bạn lại sử dụng loại gạch là 400.000 vnđ/1. Như vậy phần gạch lát nền của bạn đã tăng lên là 20 triệu so với dự kiến ban đầu.
  2. Giả sử khi bạn sử dụng loại ngói SCG để lợp với mức giá là 150.000 vnđ/1m và nghe lời những người bán ngói sử dụng ngói Fuli có giá 270.000 vnđ/1m2 lợp cho 100m2 mái ngói. Kết quả là phần giá ngói tăng lên so với dự kiến ban đầu của bạn là 12 triệu.
  3. Tiếp theo là đến phần cửa đi, giả sử trong thiết kế của nhà bạn phần cửa đi bằng nhôm kính Việt Pháp và tổng số m2 cửa nhà bạn cần hoàn thiện là 50m2 với mức giá 1.4 triệu/1m2. Như vậy chúng ta cần 70 triệu la có thể xong được toàn bộ phần cửa đi, cửa sổ. Nhưng các bạn lại thay đổi bằng phần cửa lim nam phi có mức giá là 3 triệu/1m2, như vậy phần cửa phát sinh thêm của bạn là 80 triệu.

Ngoài ra còn rất nhiều thứ có thể làm cho căn nhà của bạn phát sinh lên rất nhiều như: Phần sơn, thiết bị vệ sinh…. Chỉ với 3 ví dụ trên đây chúng ta đã thấy được căn nhà của bạn đã phát sinh thêm là 112 triệu rồi. Nếu các bạn không tính toán được hay không lường trước được thì đó là một hậu quả khá nghiệm trọng.

Chưa tính ra được tổng kinh phí xây dựng

Việc chưa tính ra được tổng kinh phí xây dựng hay không khái toán ra được chi phí xây dựng cũng là một nguyên nhân. Giả sử như nếu bạn hỏi một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng người ta có thể tính toán ra được. Hoặc các bạn thuê thiết kế và làm luôn dự toán thì phần tính ra được tổng kinh phí xây dựng không khó. Nhưng nếu bạn không biết và cũng không ai biết để trả lời giúp bạn thì việc xây nhà xong mà phát sinh tôi nghĩ rằng đó là điều đương nhiên. Giá của mỗi vùng sẽ có sự thay đổi và biến động khác nhau vì thế chúng ta có thể tham khảo các công trình hay các nhà đã xây rồi để có thể biết chính xác hơn.

Loại trừ 1 trường hợp ở các vùng nông thôn khi xây nhà xong hết 500-600 triệu nhưng người ta thường hay nói quá lên khoảng 700-800 triệu. Không biết ở vùng các bạn thế nào chứ quê tôi thì thường xuyên thấy. Người ở quê hay nổ to lắm.

Thay đổi phần nhận công xây dựng

Nếu bạn đang chuẩn bị xây nhà chúng ta nên xem bài viết này: Cách tính giá nhân công trong xây dựng 2019. Bài viết cách tính nhân công và những lời khuyên của tôi đã giúp ích rất nhiều cho độc giả. Nhiều khi chúng tôi còn phải đứng ra làm trung gian hòa giải cho khá nhiều khách hàng về vấn đề này. Nguyên nhân chính là thợ xây dựng người ta dùng các thủ thuật hay dùng mánh khóe để bắt chẹt cho những gia chủ không có sự hiểu biết. Có nhiều trường hợp đã làm hợp đồng xây dựng xong nhưng trong quá trình thi công nhà thầu lại báo thêm phát sinh như phần thang hay phần này phần nọ ngoài hợp đồng. Đây là những phần không đáng có, vì thế nếu các bạn không biết có thể liên hệ tôi sẽ giải đáp cho các bạn mà không mất thêm chút phí nào. Có những khách hàng hỏi chán chê xong quay ra còn nói bây giờ thì tôi có thể tính phí được rồi….

Đôi khi kiến thức chỉ là những thứ cho đi mà không ai nhận nhưng nó sẽ là rất giá trị nếu các bạn biết dùng đúng chỗ mà thôi. Cũng giống như sách vở các bạn có thể vất đi hay bán đồng nát vì nó chưa có tác dụng nhưng nếu chúng ta biết sử dụng có thể các bạn sẽ có lợi cả một đời. Vì thế đừng ngại đọc bài viết này và những bài viết mà tôi đã chia sẻ cho các bạn nhé.

Tham khảo thêm: Giá nhân công xây nhà thờ họ bê tông giả gỗ là bao nhiêu

Thiết kế thi công trọn gói để tránh phát sinh

Thiết kế và thi công trọn gói là giải pháp tránh được phát sinh khi xây dựng. Mục này mình để xuống dưới cùng vì đây là mục mà rất ít người sử dụng. Hiện tại công ty Nhà đẹp cũng chuyên thiết kế thi công trọn gói và nếu các bạn không có nhiều thời gian thì chúng ta có thể sử dụng dịch vụ này của chúng tôi nhé.

Thiết kế thi công trọn gói biệt thự
Thiết kế thi công trọn gói biệt thự

Thực ra còn rất nhiều các nguyên nhân khác nhau và nhiều câu truyện nữa nhưng tôi vẫn chưa nghĩ ra. Các bạn có thể chia sẻ câu truyện của các bạn để chúng tôi có thể cập nhật thêm cho bài viết này nhé. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn.

Nhà đẹp xin được gửi đến toàn thể quý bạn một số bài viết khác ngay dưới đây. Hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé.

Trả lời