Mẫu Nhà Thờ Họ Có Hậu Cung Bê Tông Cốt Thép

Mẫu nhà thờ họ có hậu cung bằng bê tông cốt thép được thiết kế với mục đích tiết kiệm chi phí thi công nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ trong thiết kế nhà thờ họ. Toàn bộ nhà thờ họ làm bằng bê tông cốt thép không có vì kèo, cột chống mà toàn bộ phần chịu lực mái nhà thờ được đè lên tường gạch.

Với kiểu kiến trúc nhà thờ họ này thì phần mái được đổ bê tông và dán ngói, bên trong sẽ làm mái vòm, phần mái hiên cũng được làm bằng mái vòm đẻ trơn. Các bạn sẽ gặp các mẫu nhà thờ họ có hậu cung kiểu này ở Nam Định có rất nhiều.

Về mặt kiến trúc mẫu nhà thờ họ có hậu cung bằng bê tông cốt thép này đều được đảm bảo kiến trúc cổ, phần hậu cung được làm khá rộng rãi, gian thờ chính là hậu cung và 2 bên không làm gian thờ chỉ sử dụng làm khu vực đón tiếp khách. Hai đầu hồi được làm 2 con kìm và ở gờ nóc mái làm song long chầu nguyệt bằng xi măng. Phía trước hiên là 2 cột lửa và 2 bên nách hiên làm 2 cửa phụ đi ra ngoài.

  1. Diện tích nhà thờ họ có hậu cung: 6.9×6.3m (tính cả mái hiên)
  2. Diện tích hậu cung: 3.9×3.9m
  3. Gian chính: 4.1m, gian phụ: 1.4m tính từ tim tường

Mẫu thiết kế nhà thờ họ có hậu cung bằng bê tông cốt thép

Từ đường, nhà thờ họ là công trình chuyên dụng hướng đến mục đích tâm linh của gia đình, nơi thờ cúng tổ tiên, nơi diễn ra các hoạt động linh thiêng của dòng họ hoặc gia đình. Vì vậy, các dòng họ lớn thường có xu hướng xây dựng nhằm hướng tới ý nghĩa truyền thống đồng thời có một nơi để lưu giữ nét đẹp gia đình.

Bản vẽ mặt bằng nhà thờ họ có hậu cung
Bản vẽ mặt bằng nhà thờ họ có hậu cung

Hậu cung được thiết kế khá rộng rãi với hai bên là 2 chữ thọ, nhìn chung không gian bên trong mẫu thiết kế nhà thờ họ có hậu cung khá rộng rãi, không gian hành lễ thì thoáng mát trang nghiêm, rộng rãi, khu vực hậu cung thì long trọng nghiêm trang được trang trí vô cùng tinh xảo và khéo léo.

Bản vẽ mặt bên nhà thờ họ có hậu cung
Bản vẽ mặt bên nhà thờ họ có hậu cung

Vẫn tuân theo những giá trị kiến trúc truyền thống: hệ cửa bức bàn được chạm trổ tinh xảo, hệ cột hiên, kèo, dùi, đui… được thiết kế chặt chẽ hài hòa tạo nên một hình khối hoàn mỹ.

Đôi cột đồng trụ hai bên được phủ một lớp xi măng tạo thêm màu nổi bật, chạy dọc thân cột là bức chiếu với nội dung ca ngợi về công đức của tổ tiên, nhắc nhở cháu con phải biết gìn giữ và noi theo. Trên đỉnh cột là hình tượng chim phụng chụm đuôi tạo thành khối lửa hướng về 4 phía như lời khẳng định: nơi đây là vùng đất linh thiêng.

bản vẽ mặt cắt ngang nhà thờ họ
Bản vẽ mặt cắt ngang nhà thờ họ

Phần mái từ đường kết hợp nhà ngang được lợp ngói đỏ, dạng ngói lưỡi hài xếp theo lớp thẳng hàng, đỉnh mái được trang trí với một bức chiếu thư kèm họa tiết lưỡng long chầu nguyệt (hình tượng đặc trưng của những công trình đóng vai trò tâm linh). Hai bên đầu hồi được đắp đôi kìm giữ nóc với ý nghĩa bảo vệ ngôi nhà tránh khỏi hỏa hoạt, bởi Kìm là loài linh vật đại diện cho việc hô mưa gọi gió.

Bản vẽ thiết kế mặt cắt nhà thờ họ
Bản vẽ thiết kế mặt cắt nhà thờ họ có hậu cung

Đặc trưng của những ngôi nhà thờ họ đẹp thường tuân theo quan niệm xây dựng dân gian “cửa rộng đón gió mát”. Vì vậy, những mẫu thiết kế từ đường này thường được thiết lập sử dụng hệ cửa bức bàn ( cửa xếp) tạo sự thông thoáng nhất định. Phong cách cửa ở công trình trên theo lối “thượng lương hạ bản” tức phần trên được bố trí bằng với các con tiện và phía dưới để nguyên khối, được chạm khắc hoa văn tinh xảo.

mặt đứng trước nhà thờ họ
Bản vẽ mặt đứng trước nhà thờ họ

Điểm nhấn cuốn hút cho không gian mẫu từ đường đẹp này chính là hệ thống cột ngoài hiên nhà thờ. Toàn bộ hệ thống cột được thiết kế bằng bê tông và sơn giả gỗ. Đặc điểm của hệ thống cột này được thiết kế theo kiến trúc đặc trưng của nét đẹp truyền thống của nhà thờ, từ đường.

Bản vẽ mặt sau nhà thờ họ
Bản vẽ mặt sau nhà thờ họ

Với các mẫu nhà thờ họ có hậu cung bằng bê tông cốt thép thì chi phí thi công của nhà thờ họ sẽ được giảm xuống rất nhiều nhưng tuổi thọ của các công trình nhà thờ họ sẽ không được lâu. Để đảm bảo tính thẩm mỹ thì với các mẫu nhà thờ họ này phải bảo tồn và tôn tạo thường xuyên hơn so với các công trình nhà thờ họ bằng gỗ.

Xem thêm các mẫu nhà thờ họ khác:


Bài viết liên quan

Chia sẻ bản thiết kế đền thờ thành hoàng làng NDNTH60

Trong công trình kiến trúc tâm linh người Việt, bên cạnh các mẫu đình chùa, nhà thờ họ, đền, miếu,… thì đền thờ Thành hoàng...

Chia sẻ mẫu bản vẽ thiết kế nhà thờ họ 3 gian chi tiết đầy đủ

Có khá nhiều khách hàng hỏi về mẫu bản vẽ thiết kế nhà thờ họ 3 gian, tuy nhiên không phải gia đình nào cũng...

Chiêm ngưỡng mẫu thiết kế chùa NDNTH82 đẹp và ấn tượng

Chùa chiền luôn được xem là chốn linh thiêng rất gần gũi, quen thuộc trong đời sống sinh hoạt tâm linh người dân Việt. So...

Khám phá mẫu thiết kế đình làng NDNTH81 đậm chất kiến trúc Việt

Đình làng không chỉ đơn giản là công trình kiến trúc tâm linh của cả làng, mà ẩn đằng sau chúng còn là câu chuyện...

Tham khảo ngay mẫu nhà thờ kết hợp nhà ở NDNTH80

Trong các công trình tâm linh như đền, chùa, miếu,… thì các mẫu thiết kế nhà thờ họ cũng là một trong những hạng mục...

Thiết Kế Nhà Thờ Họ 3 Gian Khánh Mỹ Gia Đình Anh Hưng – Hải Dương NDNTH40

Mẫu nhà thờ họ 3 gian của gia đình Khánh Mỹ tại Hải Dương kết hợp nhà ở đơn giản chi phí thấp được Nhà...

Bài viết được quan tâm