Móng băng nhà phố 3 tầng và quy trình thi công an toàn

Với những công trình nhà ở từ 2 tầng trở lên hiện nay đều được sử dụng móng băng, trong đó phải kể đến móng băng nhà phố 3 tầng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu khái niệm về móng băng và quy trình thi công đảm bảo an toàn cùng chất lượng của ngôi nhà. Hãy cùng công ty Nhà Đẹp tìm hiểu một số thông tin cơ bản về móng băng trong các loại móng nhà thông qua bài viết này nhé!

Móng băng nhà phố 3 tầng là gì?

Móng băng nhà phố 3 tầng
Móng băng phù hợp khi thi công xây dựng nhà phố 3-5 tầng

Móng băng được định nghĩa là kiểu móng có dạng dải dài, nằm dưới hàng cột hoặc tường, có thể độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ thập, được dùng để đỡ tường hoặc cột. Móng cứng, móng mềm, móng kết hợp là một số loại móng băng thường được sử dụng khi xây dựng nhà ở.

Thiết kế móng băng thường được sử dụng cho các nhà cao tầng từ 2-5 tầng đặc biệt là kiểu nhà phố, nhà ống. Tùy thuộc vào từng địa hình và các thông số khác như diện tích, độ cứng, độ lún của nền đất mà đội thi công sẽ quyết định sử dụng loại móng gì cho phù hợp với kết cấu, đảm bảo an toàn nhà ở.

Do sản xuất với việc chịu lực tác động chia đều không tập trung ở bất cứ vị trí nào, ngoài ra phương pháp kỹ thuật thi công đơn giản, tiết kiệm chi phí nên móng băng nhà phố 3 tầng ngày càng được ưu ái sử dụng hơn so với các loại móng khác như móng đơn, móng cọc, móng bè và trở thành lựa chọn số một cho mọi công trình nhà phố hiện nay.

Cấu tạo và những ưu điểm của móng băng

Cấu tạo móng băng

Như đã nói ở trên, có rất nhiều phương pháp thi công móng băng, bạn có thể sử dụng móng băng 1 phương, móng băng 2 phương, cũng có thể là móng cứng, móng mềm hoặc là móng kết hợp. Cấu tạo của móng băng về cơ bản được biết đến như sau:

 • Lớp lót bê tông dày 100mm: Lớp lót càng dày tương đương với việc càng có lợi cho công trình. Lớp lót đầu tiên có tác dụng tránh việc tiếp xúc của thép với mặt đất và tránh tình trạng đất bị kết dính với bê tông khiến cho móng dễ bị xô lệch không đúng kích thước yêu cầu.
 • Kích thước bản móng phố thông nhất của kết cấu móng băng nhà 3 tầng: (900-1200) x 350 (mm)
 • Kích thước dầm kết cấu móng băng nhà 3 tầng là: 300 x (500 – 700) mm
 • Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.
 • Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.

Đây có thể coi là những số liệu thống kê tiêu chuẩn cơ bản và phổ biến nhất. Các bạn có thể tham khảo tuy nhiên đi vào thực tế sẽ có nhiều khác biệt do móng băng nhà phố 3 tầng còn phải phụ thuộc vào địa điểm, kết cấu thiết kế công trình của từng loại nhà ở mà linh hoạt sử dụng.

Móng băng nhà phố 3 tầng
Móng băng có nhiều ưu điểm nên ngày càng được yêu thích và lựa chọn

Ưu điểm móng băng nhà phố 3 tầng

Móng băng hiện nay rất được săn đón và yêu thích, để làm được điều này cần điểm qua một vài ưu điểm nổi bật của nó.

 • Tác dụng lớn nhất phải kể đến chính là đảm bảo truyền tải trọng công trình xuống đều cho các cọc bên dưới. Móng băng sẽ phân bổ đều lực ra toàn bộ chứ không tập trung ở bất cứ đâu.
 • Giảm áp lực đáy móng.
 • Trong trường hợp không dùng được móng đơn thì móng băng là sự lựa chọn số một.
 • Móng băng lún đều nên đây là ưu điểm của móng băng chống lại hiện tượng lún không đều giữa các cột.
 • Móng băng áp dụng cho các trường hợp nền xấu, những công trình không quá lớn.

Quy trình thi công an toàn khi làm móng băng nhà phố 3 tầng

1. Công tác chuẩn bị giải phóng mặt bằng

Để thi công nền móng trước hết phải giải phóng mặt bằng, chuẩn bị nguồn nhân công, phương tiện máy móc, nguyên vật liệu cho quá trình thi công. Các nguyên vật tư như đá, cát, xi măng … và máy móc cần được chuẩn bị và tập hợp để đảm bảo tiến độ và sự thuận lợi trong quá trình khởi công, thi công.

Móng băng nhà phố 3 tầng
Các quy trình san lấp và giải phóng mặt bằng rất quan trọng để tiến hành thi công nhanh chóng

2. San lấp mặt bằng thi công

Để quá trình san lấp diễn ra thuận lợi thì cần chuẩn bị mặt bằng sạch sẽ, gọn gàng. Việc dọn dẹp khu đất xây dựng rất quan trọng nên cần tiến hành nhanh chóng và xử lý theo các bước sau:

 • Xác định trục công trình trên mặt bằng khu đất dựa theo bản thiết kế có sẵn.
 • Đào móng theo trục công trình đã được xác định.
 • Dọn sạch khu vực móng vừa đào, đảm bảo cho khu vực móng trong điều kiện khô ráo nhất (hút nước nếu xuất hiện nước dưới phần hố móng)

3. Công tác cốt thép

Cốp thép phải được bố trí theo đúng phương án bản vẽ kết cấu và phải thật cẩn thận để tránh đặt sai phương chịu lực của thép gây nên việc giảm tác dụng cả toàn bộ hệ kết cấu. Các thanh thép cần đạt tiêu chuẩn về chất lượng, các thanh thép bị giảm tiết diện do các yếu tố khách quan không vượt quá giới hạn cho phép 2% đường kính.

Các bước lắp ghép đúng tiêu chuẩn như sau:

 • Gia công thép theo đúng yêu cầu kĩ thuật.
 • Lót gạch hoặc bê tông để tạo khoảng trống với phần đất nền móng.
 • Đặt các bản kê lên phía trên bê tông (gạch) lót.
 • Đặt thép móng băng.
 • Đặt thép dầm móng.
 • Đặt thép chờ cột.
Móng băng nhà phố 3 tầng
móng băng rất phổ biến trong xây dựng

4. Công tác cốp pha

Đây được gọi là công đoạn quyết định độ bền của công trình, cần chuẩn bị hệ thống ván cho quá trình đổ bê tông nền móng với lưới thép định trước. Khi lắp đặt hệ thống ván khuôn cho quá trình trình đổ bê tông nền móng, ván khuôn được lựa chọn phải phù hợp với từng loại móng và đảm bảo kĩ thuật trong quá trình thi công.

Lưu ý các thanh chống lên thành đất phải được kê trên những tấm gỗ dày ít nhất 4cm nhằm làm giảm lực xô ngang khi tiến hành đổ bê tông. Khi lắp cốp pha tim móng và cột phải luôn được định vị và xác định được độ cao. Tránh tình trang bị bung ván khuôn khi đang đổ bê tông, ván khuôn phải thiết kế chịu lực khi dầm sàn bằng máy.

> Xem ngay: Hướng dẫn thi công chống thấm bằng sika một số hạng mục

5. Công tác bê tông

Đây là khâu quan trọng cuối cùng quyết định thành bại và hiệu quả của công trình. Các tiêu chuẩn buộc phải đạt quy chuẩn về quy phạm xây dựng trong nhà ở.

 • Bê tông thi công móng phải được trộn đúng quy cách, thời gian cũn như đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng.
 • Các vật liệu như đá, cát, sỏi dùng để rộn bê tông phải đảm bảo có chọn lọc đúng kích cỡ hạt cho chất lượng bê tông.
 • Mặt cắt bê tông có hình thang, độ nghiêng mái dốc nhỏ không cần phải ghép cốp pha trên bề mặt mà chỉ cần ghép hai bên thành. Sau khi đổ bê tông cần nhanh chóng sử dụng các loại đầm bàn, đầm dùi để nén bê tông cho bê tông không bị chảy và chắc.
 • Trong quá trình thi công kết cấu móng băng nhà phố 3 tầng cần tránh để cho hố móng bê tông bị ngập nước. Bê tông ngập nước làm giảm chi tiêu chất lượng, làm giảm tính liên kết của vữa, xi măng giảm sút nghiệm trọng.
 • Khi thi công xong phải thường xuyên giám sát che chắn kỹ càng, kiểm tra các góc nối cốp pha xem có bong nứ hay không. Nếu có phải xử lý ngay nếu không hình dạng của móng sẽ bị biến dạng, sai kinh thước phần nào sẽ ảnh hưởng đến kết cấu móng băng nhà 3 tầng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về móng băng nhà phố 3 tầng và quy trình thi công đảm bảo an toàn trong xây dựng. Mong rằng những thông tin trên đây có thể đem lại giá trị cho quý vị. Nếu quý khách hàng có nhu cầu xây dựng, sơn sửa, cải tạo hay thiết kế nhà phố, biệt thự vườn, nhà cấp 4 … thì hãy liên lạc trực tiếp với công ty nhà đẹp để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng.

Bạn có biết: Những lý do nên thiết kế nhà phố hai mặt tiền 3 tầng

Mẫu biệt thự 2 tầng 5 phòng ngủ sang trọng NDBT2T77


Bài viết liên quan

Đặc điểm thiết kế và thi công móng băng và móng bè trong công trình nhà ở dân dụng

Bài viết hôm nay Nhà đẹp sẽ giúp quý vị tổng hợp thông tin chi tiết về móng băng và móng bè. Móng nhà có...

Chi tiết về cách thi công mái cho mẫu nhà thái 2 tầng hiện đại

Trong những năm gần đây các mẫu nhà ở Việt Nam đang có sự thay đổi khá rõ nét từ cấu trúc, màu sắc, kiểu...

Hướng dẫn thi công chống thấm bằng sika một số hạng mục

Sika là một trong những vật liệu chống thấm mang lại hiệu quả cao trên thị trường hiện nay. Việc sử dụng vật liệu Chống...

Những mẫu cổng nhà đẹp đơn giản dành cho mọi gia đình

Một thiết kế nhà đẹp – nhất là những mẫu nhà biệt thự thì không thể thiếu cổng nhà phù hợp với mẫu nhà đó....

Các mẫu cổng nhôm đúc cổ điển đẹp đẳng cấp

Hiện tại để tìm được các mẫu cổng nhôm đúc thì không quá khó. Tôi nhớ rằng cách đây vài năm khi mà thị trường...

8 Mẫu hàng rào đẹp phổ biến trong xây dựng nhà ở bạn nên biết.

Hàng rào luôn là 1 phần không thể thiếu trong xây dựng nhà ở tại Việt Nam cũng như ở các quốc gia khác trên...

Bài viết được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Last modified on Tháng Bảy 21st, 2022 at 3:21 chiều